Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi

Lãnh đạo cả một đội ngũ có nghĩa là ngoài việc tìm ra và tạo động lực cho bản thân, trách nhiệm của bạn là tạo động lực và thúc đẩy cho một nhóm người với những tính cách khác nhau.
>>Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?
>>Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
>>11 thói quen ứng xử thành công giúp xác định nhà lãnh đạo vĩ đại

Sau một vài năm làm việc cho một hoặc một số công ty ở vị trí nhân viên, việc chuyển sang vị trí quản lý có thể coi là điều tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế là vị trí quản lý đòi hỏi rất nhiều kỹ năng hoàn toàn khác biệt với vị trí nhân viên. Một người làm tốt công việc đang đảm nhiệm không có nghĩa là họ sẽ trở thành nhà quản lý thành công.

Vậy làm sao để bạn đưa ra quyết định liệu vị trí quản lý có phù hợp với bạn lúc này? Hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây, bạn sẽ tìm ra đáp án.

Câu hỏi 1: Nguyện vọng của bạn là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình sẽ như thế nào sau 5 năm nữa? Nếu chưa từng nghĩ vậy, ngay bây giờ là lúc thích hợp để nhìn lại và đánh giá những gì bạn thực sự muốn trong sự nghiệp của mình. Khi đang cân nhắc để chuyển sang vị trí quản lý, điều quan trọng là phải hỏi chính mình về việc bạn muốn ở lại thế giới của các công ty hiện tại hay muốn thoát ra và theo đuổi những nỗ lực kinh doanh riêng.


Nguồn: Getty Images

Nguồn: Getty Images

Bạn vẫn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo nếu bạn tự kinh doanh, nhưng khi đó, bạn cần phải cân nhắc tới những vấn đề quan trọng khác như học về các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số mới nhất hay học hỏi điều hay từ các nhà đầu tư khác.

Thêm nữa, hãy tự hỏi rằng điều gì trong lĩnh vực quản lý thu hút bạn. Nếu câu trả lời là khi đó bạn sẽ được phép đào tạo người khác, thì nghĩa là bạn phù hợp với những vị trí quản lý thông thường trong công ty.

Nhưng nếu bạn chỉ tập trung nhiều vào tiền, thì bạn nên cân nhắc lại cái đích vị trí quản lý mà bạn đang hướng tới. Có vô vàn cách khác để kiếm nhiều tiền hơn và không liên quan đến việc quản lý để rồi phải nhận trách nhiệm cho một nhóm những người khác.

Câu hỏi 2: Xung đột có khiến bạn sợ hãi?

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là rất cần thiết để quản lý những xung đột trong công việc, nhưng đây lại là kỹ năng mà các nhà lãnh đạo thường thiết sót nhất. Một nghiên cứ từ Robert Half Management Resources (một công ty tư vấn nhân sự của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California, Mỹ, được ghi nhận là công ty kế toán tài chính đầu tiên và lớn nhất thế giới, với hơn 325 địa điểm trên toàn cầu, đứng đầu trong danh sách những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới trong ngành công nghiệp hỗ trợ do Tạp chí Fortune bình chọn năm 2009) phát hiện ra rằng, gần 1/3 các công nhân cho rằng nhà quản lý của họ cần trau dồi thêm về kỹ năng giao tiếp.

Sự mâu thuẫn trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chuyện phải đối mặt với những mâu thuẫn trong công việc xảy ra rất thường xuyên.

Dan DeNisco - Phó chủ tịch cao cấp của Robert Half chia sẻ: “Những nhà lãnh đạo phải được nhìn nhận là người cởi mở và có phong cách giao tiếp trung thực. Đó là kỹ năng cần thiết để chia sẻ tầm nhìn của công ty, cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng và đạt được sự tính nhiệm cùng sự tin cậy của mọi người. Một khi họ thiết lập được những mối quan hệ vững chắc, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái để chia sẻ những phiền muộn của họ, và chính điều đó sẽ giúp giải phóng các xung đột”.

Câu hỏi 3: Bạn có khả năng động viên người khác?

Khi người duy nhất bạn cần quản lý là chính bản thân, sẽ thật dễ dàng để tự tìm ra và tạo ra động lực cho mình. Bạn là người hiểu rõ bản thân nhất, và bạn biết chính xác điều gì sẽ tạo cảm hứng cho mình. Nhưng khi lãnh đạo cả một đội ngũ, thì trách nhiệm của bạn là tạo động lực và thúc đẩy cho một loạt những con người với rất nhiều tính cách khác nhau.

Theo TS. Radoslaw Nowak (Học viện Quản lý Công nghệ New York) thì: “Điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải có những mục tiêu chiến lược lớn, mang tầm cỡ công ty, và phải ‘phiên dịch’ chúng thành những hành động cụ thể cho nhân viên ở từng phòng hiểu và hỗ trợ cho mục tiêu đó”.

Ông giải thích rằng chìa khóa then chốt là phải đảm bảo rằng hiệu suất làm việc của từng nhân viên đều được kết nối tới những mục tiêu chiến lược đó, bởi vì theo một nghiên cứu, việc tạo động lực sẽ chỉ giúp gia tăng năng suất khi những nhân viên của bạn hiểu ra cách làm thế nào họ có thể đóng góp cho thành công của công ty.

Câu hỏi 4: Bạn có khả năng nhận xét khách quan và công bằng?

Chẳng ai muốn bị quản lý bởi một người thường có các quyết định bị bao trùm bởi sự thiên vị. Việc đối xử với từng người theo những cách khác nhau có thể làm mất nhuệ khí của mọi người, khiến tạo ra những suy nghĩ tồi tệ và cuối cùng sẽ làm giảm năng suất làm việc chung. Điều tối quan trọng là bạn phải có khả năng đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng, và tuân theo các luật lệ hơn là tạo ra các ngoại lệ theo ý mình.

Thiết lập một nền văn hóa của sự công bằng cùng sự khách quan sẽ giúp tạo ra một loạt các kết quả tích cực. Nếu bạn không thể trở nên khách quan và công bằng với nhiều người, thì bạn nên cân nhắc lại nguyện vọng trở thành nhà lãnh đạo.

Câu hỏi 5: Bạn có sẵn sàng từ bỏ hoặc ủy quyền lại những công việc hiện tại?

Bạn hẳn là đang chịu trách nhiệm chính trong một số dự án hoặc tác vụ nào đó. Và thực tế là việc cân nhắc chuyển sang vai trò quản lý đồng nghĩa với việc bạn đang làm tốt nhiệm vụ hoàn thành các công việc hiện tại của mình. Nhưng liệu bạn có sẵn sàng từ bỏ công việc đang dang dở và bắt đầu quá trình chuyển giao công việc đó cho người khác?

Sẽ khó có thể buông bỏ khả năng kiểm soát mọi thứ, nhưng sự ủy quyền lại là một dấu hiệu của sự lãnh đạo. Và như TS. Nowak nói thì, “việc ủy quyền cho những nhân viên khác sẽ làm gia tăng động lực nội tại của các nhân viên đó”. Nếu nhân viên có được một cảm giác tuyệt vời về quyền tự chủ tự quyết, thì theo Nowak, họ sẽ có nhiều động lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ với một năng suất vượt trội.

Giờ đây, nếu bạn vẫn muốn trở thành một người lãnh đạo, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trong việc giải quyết những vấn đề ở trên. Nhưng nếu không muốn nữa, vậy thì đó có thể coi là điều tốt, vì bạn đã nhận ra một con đường khác, một con đường có thể sẽ tốt cho bạn và cả công ty của bạn.

Theo Doanh nhân Sài gòn/NBC News

MỚI NHẤT
Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới
Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới

(Dân trí) - Trong khi nhiều hộ bỏ nghề đan thúng chai vì thu nhập thấp, vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) lại làm giàu từ nghề này. Nguồn việc từ cơ sở của anh chị có quanh năm. Nhờ đó, những chiếc thúng chai không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn phục vụ ngành du lịch ở nước ngoài.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:02

Đóng BHXH phải đúng với chức danh nghề
Đóng BHXH phải đúng với chức danh nghề

Tiếp nhận kiến nghị của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng liên quan đến mức đóng BHXH đối với công nhân khai thác mủ đã chuyển sang công việc khác, BHXH Việt Nam có Văn bản thông tin về vấn đề này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:37

Bán mạng chở hàng sang Trung Quốc
Bán mạng chở hàng sang Trung Quốc

Cánh tài xế xe container chở hàng từ miền Tây Nam Bộ sang Trung Quốc phải thức trắng nhiều đêm, giữa chuyến chỉ kịp ghé ôm hôn con rồi lại ra đi.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:25

Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt…
Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt…

(Dân trí) - Cần hạn chế lĩnh BHXH một lần, thu hồi tiền hưởng sai chính sách của 569 trường hợp thương binh giả, chỉ trả hơn 2,8 tỉ đồng cho bệnh nhân có thẻ BHYT, hơn 9.300 người lương hưu, “làm thợ hàn tốt còn hơn cử nhân tồi”…là những thông tin lao động việc làm nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:11

Quảng Ngãi: Kiếm hàng chục triệu đồng từ bán hạt sen cuối mùa
Quảng Ngãi: Kiếm hàng chục triệu đồng từ bán hạt sen cuối mùa

(Dân trí) - Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, đầm sen rộng gần 5 ha của ông Nguyễn Chí Thành (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) còn giúp chủ nhân thu về khoảng 40 triệu đồng mỗi mùa từ tiền bán hạt.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:39

Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ
Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ

(Dân trí) - “Trong cuộc đời làm đại biểu Quốc hội, điều sai lầm lớn nhất của tôi là ủng hộ việc ra Nghị quyết tạm dừng thực hiện Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về BHXH một lần” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:36

Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới
Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới

Với tài sản 1 tỷ USD, doanh nhân 27 tuổi người Ireland John Collison hiện là tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới. Chia sẻ về thành công của công ty do mình đồng sáng lập, John nói nó đến từ nỗ lực của cả ê kíp chứ không chỉ của riêng anh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:20

Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ
Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ

Một công ty ở Nhật Bản áp dụng quy tắc làm việc với nhân viên dường như không giống với bất kỳ công ty nào khác.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:11

Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Bước đầu, Công an Bình Phước đã xác định được một loạt sai phạm có dấu hiệu trục lợi tiền bảo hiểm y tế của phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:02

Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:34

Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó
Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó

(Dân trí) - Liên quan tới việc xử lý 569 hồ sơ thương binh giả mới bị phát hiện tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nguồn kinh phí từ việc hưởng sai chế độ thương binh sẽ phải được thu hồi và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:44

Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?
Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?

Sinh viên trên thế giới dành trung bình 3,4 giờ mỗi ngày để làm thêm, so với 2,7 giờ lên giảng đường hoặc học nhóm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm
Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng trong tay, anh Bùi Quý Hợi, 36 tuổi, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:20

Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?
Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, ký hiệu thẻ BHYT là HT2, được Ban chăm sóc sức khỏe tỉnh cấp thẻ khám chữa bệnh. Theo quy định thì ông được quyền đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi tôi xuống BHXH huyện Diễn Châu làm lại thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì BHXH huyện Diễn Châu không tiếp nhận hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh ban đầu và trả lời hiện chưa có Công văn hướng dẫn. Như thế có đúng quy định không? Lê Văn Sính - Tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:08

Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi
Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi

Nghề câu kiều ở Cà Mau rất độc đáo đó là đi câu mà không cần mồi. Thường dân đi câu hay "dính" cá ngát nhất. Bình quân mỗi chuyến câu cá ngát dân cũng kiếm được tiền triệu...

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:13

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn
NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn

Gần 90 tuổi, NSƯT Trần Hạnh vẫn giữ dáng vẻ hiền hậu và có đôi chút khắc khổ hệt như những vai diễn của ông trên màn ảnh. Ông chia sẻ, dù nghề diễn viên có nghèo, có khổ nhưng nếu có kiếp sau, ông vẫn muốn theo nghiệp diễn viên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:58

“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm
“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm

(Dân trí) - Giai đoạn 2008 - 2017, 63 Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 18,7 triệu lượt lao động, có hơn 5,1 triệu lượt có việc làm. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn giúp hơn 12 triệu lao động hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng…

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:23

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền

Mẹ đẻ của bà Nguyễn Thị Hoa (tỉnh Bình Dương) đi khám tại Bệnh viện ung bướu phát hiện có khối u cần phẫu thuật. Bà Hoa hỏi, nay mẹ bà muốn mua BHYT ở phường thì có được hưởng chế độ BHYT khi phẫu thuật không? Nếu được hưởng thì tỷ lệ như thế nào?

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:03

Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ
Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ

Một tài xế xe tải tại Canada đã mất việc chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:02

Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng
Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng

Một thầy giáo tại bang Florida (Mỹ) đã có thu nhập lên tới gần 200 triệu/tháng sau khi bỏ nghề để trở thành một chuyên gia đi chợ thuê.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:25

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn
4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:25

Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Đôi khi trong quá trình làm việc, họ sẽ phải ít nhiều tiếp xúc với chất thải của động vật.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:11

Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài
Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:01