Mang cục nợ vì bị lừa xuất khẩu lao động Singapore

Với mức phí 1.700 USD và 2,5 triệu tiền vé máy bay, nhưng khi qua tới sân bay Singapore thì chị bị cảnh sát cửa khẩu bắt giữ 2 ngày 1 đêm.
>>Cần một ngân hàng thông tin về XKLĐ
>>XKLĐ sang Ả rập Xê út: Siết chặt quản lý lao động
>>Không chấn chỉnh, mất cơ hội lớn XKLĐ sang Hàn Quốc

Mang cục nợ vì bị lừa xuất khẩu lao động Singapore
Chị Tho và hàng chục lao động đã và đang sập bẫy “bánh vẽ” xuất khẩu lao động sang Singapore. (ảnh Ngũ Hương)

Với số tiền môi giới mà người lao động phải bỏ ra là hàng ngàn đô la để được sang Singapore làm việc. Tuy nhiên, sau khi sang tới Singapore, nhiều lao động bị giam giữ ngay tại sân bay, số người còn lại sau một thời gian làm việc mới nhận ra mình bị lừa và phải tìm cách trốn về nước.

Săn mồi nhẹ dạ, cả tin

Chị Nhan Thị Tho (sinh năm 1985, quê Sóc Trăng) cho biết, vào đầu tháng 5, chị được ông L.M.T, giám đốc công ty TNHH-DV-XNK-Du Lịch-Du Học G.H (có Trụ sở chính tại số 5, đường số 5, phường Bình Trưng Tây, quận 2) làm quen và giới thiệu chương trình đi xuất khẩu lao động sang Singapore 3 tháng.

Đầu tháng 6, ông Trí đưa chị Tho từ Sóc Trăng lên TP.HCM làm thủ tục đi Singapore và giới thiệu chị sẽ làm việc trong nhà hàng, khách sạn ở Singapore, tổng chi phí phải nộp là 1.700 USD.
“Thời gian làm việc là 8 tiếng, nhà hàng sẽ bao bữa ăn, chỗ ngủ thì sẽ ở trong KTX. Mức lương hàng tháng là 1.600 SGD (Đô la Singapore), nhưng phải trừ 500 SGD tiền môi giới và chỉ được hưởng 1.100 SGD. Nếu công ty không đưa được người lao động sang làm việc theo đúng hợp đồng đã ký kết mà lao động phải về nước thì phía công ty sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đóng ban đầu”, ông Trí cam kết với chị Tho.

Sau khi nộp tiền, ngày 17/6 chị Tho cùng 5 người khác được đưa sang Singapore như thoả thuận. Ngay sau khi xuống sân bay, chị cùng 5 người trong đoàn không có ai đón như thỏa thuận mà phải tự tìm tới địa điểm lưu trú bên công ty cho.

Phòng trọ mà công ty xếp cho chị là căn phòng rộng 30m2 với 30 người người đến từ nhiều quốc gia đang ở. “Khi qua tới nơi tôi được giới thiệu làm tại nhà hàng của Nhật, do không biết tiếng Anh nên việc tìm đường và làm việc rất khó. Thay vì làm 8 tiếng như công ty hứa thì chúng tôi phải làm từ 10h sáng tới 11h tối và chỉ được nghỉ 1 tiếng để ăn một bữa cũng như phải đứng xuốt thời gian làm việc”, chị Tho cho biết.

Cũng theo chị Tho kể, nhà hàng rất đông khách mà nhân viên thì thiếu nên ngoài việc phải đứng phục vụ nhân viên còn phải xuống rửa chén bát... trong khi hợp đồng chỉ là nhân viên phục vụ nhà hàng. Sau 15 ngày làm việc, chị Tho kiệt sức phải nghỉ việc. Khi gọi điện thoại về cho ông Trí yêu cầu giải quyết về việc làm không như trong hợp đồng thì được ông Trí ầm ừ cho qua chuyện.

Đầu tháng 7, chị Tho phải vay mượn tiền bạn bè để bỏ trốn về nước.

“Cất vó” rồi chuồn êm

Cũng là nạn nhân của công ty giới thiệu việc làm G.H trong chuyến đi sang Singapore cùng chuyến bay với chị Tho có chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân (sinh năm 1992, ngụ quận 7, TP.HCM). Chị Nhân cũng bỏ mức phí 1.700 USD và 2,5 triệu tiền vé máy bay, nhưng khi qua tới sân bay Singapore thì chị bị cảnh sát cửa khẩu bắt giữ 2 ngày 1 đêm và buộc đóng khoản tiền 1.200 SGD và buộc chị phải về nước.
Mang cục nợ vì bị lừa xuất khẩu lao động Singapore
 Mới học hết lớp 12 tại Sóc Trăng, nhưng trong giấy xuất cảnh lại ghi chị Tho đã tốt nghiệp ĐH Tổng Hợp TP.HCM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả những lao động mà công ty giới thiệu qua đều không được phỏng vấn bằng tiếng Anh, hợp đồng chỉ là một tờ giấy viết tay và một tờ giấy thông hành giới thiệu lao động.

Sau khi về nước, chị Tho và chị Nhân tìm đến công ty G.H để yêu cầu giải quyết trả lại tiền; nhưng khi tới văn phòng thì nhận được thông tin công ty đã đóng cửa, gọi điện cho ông Trí thì số máy không liên lạc được.

“Khi qua tới nơi chúng tôi mới được biết có rất nhiều lao động Việt Nam đang lao động tại các nhà hàng, khách sạn bên Singapore. Những lao động này đến từ tất cả các tỉnh trên cả nước, họ đều được nhiều công ty khác nhau giới thiệu qua làm việc. Nhưng không có đủ tiền về nước và sợ mất khoản phí bước đầu nên đành chấp nhận làm hết 3 tháng rồi về nước”, các nạn nhân cho biết.

Đã về nước từ tháng 7, nhưng tới nay cả hai chị Tho và chị Nhân không dám về quê. “Chúng tôi đành thuê tạm một phòng trọ tại quận 7, xin làm nhân viên lễ tân nhà hàng mong kiếm tiền để cuối năm về nhà còn có tiền trả cho người ta vì khi đi cả hai đều phải vay tiền lời ở quê. Gia đình cũng không hề biết chúng tôi đã về nước, vì nếu biết bố mẹ và người thân sẽ rất buồn, hàng xóm thì dè bỉu,... Mỗi lần gọi điện về hỏi thăm nhà đều phải dùng mạng dấu số để gọi sợ gia đình nghi ngờ”, chị Nhân cho biết.

Theo Ngũ Hương/Báo Đất Việt
Tag :
MỚI NHẤT
Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên
Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên

Ứng viên sáng giá là người không chịu khuất phục trước câu từ chối thằng thừng của nhà tuyển dụng: "Rất tiếc, nhưng công việc này dường như không phù hợp với bạn".

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:46

Chê lao động Việt Nam, nhà thầu Trung Quốc ngừng thi công?
Chê lao động Việt Nam, nhà thầu Trung Quốc ngừng thi công?

Sự việc một nhà thầu Trung Quốc ngang nhiên dừng thi công một gói thầu tại dự án thủy điện Thượng Kon Tum khiến dư luận bức xúc.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:24

5 cách giúp nhân viên phát triển
5 cách giúp nhân viên phát triển

Theo một nghiên cứu gần đây, yếu tố để phân biệt giữa một nhà quản lý tầm trung và một nhà lãnh đạo giỏi chính là khả năng huấn luyện cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, quan điểm chung của các nhà quản lý hiện tại là họ không đủ thời gian và kỹ năng để làm việc đó.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:17

Đồng Tháp: 10 năm, tỷ lệ người tham gia xuất khẩu lao động giảm 70%
Đồng Tháp: 10 năm, tỷ lệ người tham gia xuất khẩu lao động giảm 70%

Sáng 23.7, tại TP. Cao Lãnh, Sở LĐTBXH Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện công tác xuất khẩu lao động (2003-2013). Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hoà chủ trì hội nghị.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:52

Triệu phú từ cây nấm
Triệu phú từ cây nấm

(Dân trí) - “Nhờ cây nấm mà tôi thu nhập trung bình 200 triệu đồng/năm. Qua đó, trang trại cũng tạo thêm việc làm cho thanh niên địa phương. Không phải về thành phố lớn để làm thuê, thanh niên có thể gắn bó với nghề trồng nấm để phát triển bền vững tại quê nhà”

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:40

Đào tạo kém, sinh viên ra trường thất nghiệp
Đào tạo kém, sinh viên ra trường thất nghiệp

Con số 162.000 người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp mới được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố khiến dư luận phải giật mình. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, lỗ hổng hướng nghiệp và chất lượng đào tạo các trường ĐH, CĐ hiện nay là nguyên nhân chính.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:46

Nhu cầu tuyển dụng tập trung lao động có chuyên môn
Nhu cầu tuyển dụng tập trung lao động có chuyên môn

Đây là nhận định của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM về nhu cầu nhân lực trong tháng 8.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:38

Vạch trần mánh khoé lừa đảo việc làm qua mạng
Vạch trần mánh khoé lừa đảo việc làm qua mạng

(Dân trí) - Các công ty lừa đảo sử dụng ngày càng nhiều càng hình thức tinh vi và phức tạp. Nhưng nếu cảnh giác và tinh ý, ứng viên vẫn có thể nhận ra được mánh khoé lừa đảo ngay trong các lời mời chào tuyển dụng.

Thứ tư, 23/07/2014 - 08:46

VNPT vẫn còn 4.000 lao động dôi dư
VNPT vẫn còn 4.000 lao động dôi dư

Ngày 10-6, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thứ tư, 23/07/2014 - 08:19

Suy nghĩ lại trước khi nóng giận
Suy nghĩ lại trước khi nóng giận

Là nhà quản trị, khi cảm thấy bực tức với nhân viên, hãy dành một phút suy nghĩ lại, để nhận ra rằng chưa hẳn họ đã có lỗi. Nói chung, các nhân viên đều hiểu được trách nhiệm của họ, nhưng không phải lúc nào họ cũng đầy nhiệt huyết để cống hiến công sức cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:51

Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển!
Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển!

Chưa hết buồn chán vì không đạt nguyện vọng trong kỳ thi đại học, cao đẳng nhiều thí sinh lại choáng vì “ngập” trong giấy báo trúng tuyển của nhiều trường đại học, cao đẳng. Trong mớ hỗn độn này, nếu cân nhắc và lựa chọn cẩn thận, các em vẫn có thể mở được một hướng đi cho tương lai...

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:39

“Tiếp sức người lao động”: Hơn 400 người được hỗ trợ miễn phí
“Tiếp sức người lao động”: Hơn 400 người được hỗ trợ miễn phí

Để người tìm việc không bị sập bẫy “cò” lao động, đội phản ứng nhanh trong ngày đầu ra quân đã bất kể mưa nắng “đón bắt”, hỗ trợ, tư vấn việc làm miễn phí cho hàng trăm người lao động từ quê lên thành phố.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao tỷ lệ thất nghiệp CĐ, ĐH cao?
Vì sao tỷ lệ thất nghiệp CĐ, ĐH cao?

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học (ĐH, CĐ) luôn luôn cao hơn so với các thành phần khác cho thấy sự vô lý về cung - cầu trên thị trường lao động Việt Nam. Điều đó đã gây lãng phí lớn cho người lao động cũng như nền kinh tế của Việt Nam.

Thứ ba, 22/07/2014 - 08:55

Sinh viên lên mạng tố bị lừa đảo việc làm
Sinh viên lên mạng tố bị lừa đảo việc làm

(Dân trí) - Khi nhiều sinh viên đã bắt đầu cảnh giác với các trò lừa đảo tuyển dụng để bán hàng đa cấp, một số tổ chức đã chuyển sang các hình thức rao tuyển lừa đảo khác trên mạng internet như: Tuyển nhân viên đánh captcha, nhặt bóng sân tennis, bán vé xem phim vé hồ bơi…

Thứ ba, 22/07/2014 - 08:27

Thôi việc theo nguyện vọng có được hưởng trợ cấp?
Thôi việc theo nguyện vọng có được hưởng trợ cấp?

Ngày 30/12/2011, ông Đỗ Văn Phương (dovanphuong998@...) được Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước ra quyết định công nhận kết quả tuyển dụng làm viên chức tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, hiện ông có dự định thôi việc.

Thứ hai, 21/07/2014 - 11:09

Dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp”: Tiếp tục đào tạo nghề tóc hỗ trợ cộng đồng
Dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp”: Tiếp tục đào tạo nghề tóc hỗ trợ cộng đồng

Chương trình đào tạo nghề tóc miễn phí thuộc dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” của công ty L’Oreal Việt Nam công bố chính thức tuyển sinh cho khóa học mới khai giảng vào 28/7 tại Hồ Chí Minh và 20/8 tại Hà Nội.

Thứ hai, 21/07/2014 - 03:30

Xuất khẩu lao động: Lượng tăng, chất không đổi
Xuất khẩu lao động: Lượng tăng, chất không đổi

Sự tăng trưởng về xuất khẩu lao động là do yếu tố khách quan như nhu cầu của nước tiếp nhận tăng lên, chứ không hoàn toàn là nhờ hiệu quả cạnh tranh về chất lượng lao động của ta so với các nước phái cử kháhttp://admin1.www.dantri.com.vn/images/icons/folder.gifc.

Thứ hai, 21/07/2014 - 03:22

Nhảy việc cuối năm 2014 tăng so với cùng kỳ năm trước
Nhảy việc cuối năm 2014 tăng so với cùng kỳ năm trước

(Dân trí) - Khảo sát thị trường nhân lực việc làm giữa tháng 7 của JobStreet cho thấy, 73% người lao động nhận định 6 tháng cuối năm 2014 sẽ thích hợp để chuyển việc. Năm 2013, số liệu này chỉ dừng ở con số 64%.

Thứ hai, 21/07/2014 - 11:01

Tuyển lao động TQ: Biết sai nhưng gỡ mãi không ra...
Tuyển lao động TQ: Biết sai nhưng gỡ mãi không ra...

Công tác quản lý lao động nước ngoài đặc biệt lao động Trung Quốc hiện nay tại địa phương có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm, xem xét.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 09:36

Giá trị của thất bại
Giá trị của thất bại

Trong buổi Leader Talk tổ chức tại văn phòng FPT ở TP.HCM, ông Nguyễn Thành Nam, cựu CEO của FPT, hiện là Phó chủ tịch Đại học FPT, đã chia sẻ về nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 10:22

10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên
10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên

Sếp giỏi có kỹ năng tổ chức tốt. Sếp giỏi có kỹ năng ra quyết định nhanh chóng. Sếp giỏi có nhiều việc quan trọng khác để quan tâm như hoạt động của công ty, nhu cầu khách hàng, mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà phân phối, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ với nhân viên.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 10:14

Lao động đi Đài Loan làm việc được tăng lương
Lao động đi Đài Loan làm việc được tăng lương

Thứ bảy, 19/07/2014 - 10:00

Nhân lực ngành in: Khó tìm thợ giỏi
Nhân lực ngành in: Khó tìm thợ giỏi

Nguồn nhân lực ngành in luôn trong tình trạng thiếu và yếu, một trong những nguyên nhân là do doanh nghiệp không chủ động đào tạo

Thứ bảy, 19/07/2014 - 09:52

Quy định về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia
Quy định về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 09:44