Lưu ý khi viết blog doanh nghiệp

Việc các giám đốc, chuyên gia cao cấp viết blog cho công ty đã và đang trở thành xu thế mới trên thế giới và ở Việt Nam. Dưới đây là những lời khuyên cho chiêu “PR” cực mới và đầy tính công nghệ này.

Chọn giao diện hợp lý

 

Nếu trang blog rườm rà, lòe loẹt, độc giả có thể đánh giá tính cách của người viết cũng như vậy. Do đó, hãy dùng giao diện dễ nhìn nhất.

 

Viết có mục đích

 

Nêu rõ bạn đến từ công ty nào và tại sao bạn lại chọn blog để tiếp cận công chúng. Hãy làm rõ mục đích của bài viết ngay từ đầu.

 

Cần biết độc giả là ai

 

Độc giả đến với blog của các chuyên gia trong công ty để nắm bắt quan điểm, kiến thức của họ trong lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn là một giám đốc điều hành mà viết về kinh nghiệm của giám đốc công nghệ thông tin thì sẽ đặt một dấu hỏi trong đầu người đọc.

 

Thể hiện cái tôi

 

Blog là nơi bày tỏ quan điểm nên ngoài những thông tin khách quan, bạn có thể đưa vào các nhận xét, bình luận cá nhân để khẳng định vị trí của mình.

 

Thể hiện vai trò

 

Blog của công ty về bản chất là nơi tiếp thị sản phẩm nên hãy viết với lòng nhiệt tình và trách nhiệm trên cương vị của bạn.

 

Không tâng bốc

 

Quảng cáo là một nhiệm vụ trên blog nhưng hãy tránh những lời lẽ quá lố và sáo rỗng. Nên đi vào thực chất vấn đề độc giả thấy tin tưởng.

 

Tôn trọng độc giả

 

Hãy giả định độc giả thông minh hơn bạn và do đó, viết đúng sự thật, lịch thiệp, điềm đạm.

 

Lưu ý đến luật pháp

 

Không nên thể hiện các “ngón nghề” kinh doanh để mong độc giả thấy mình tài giỏi. Trong lúc cao hứng, bạn có thể để lộ “tiểu xảo” lách luật và gây ra những vụ kiện tụng. Tốt hơn hết, hãy tôn trọng luật pháp ở mọi khâu làm việc.

 

Không ba hoa

 

Hãy nói những gì cần phải nói. Lời ba hoa, dài dòng, sáo mòn sẽ làm người đọc mệt mỏi và thiếu tin tưởng.

 

Tiếp nhận ý kiến phản hồi

 

Blog là nơi người đọc để lại lời bình luận, có xấu, có tốt. Bản lĩnh của người viết sẽ thể hiện ở chỗ tỏ thái độ mềm mỏng và cứng rắn hợp lý với những lời thóa mạ. Nên bày tỏ sự cảm ơn với các ý kiến đồng tình.

 

Theo Việt Toàn

VnExpress

Tag :
MỚI NHẤT
4 kiểu “săn người” của nhà tuyển dụng
4 kiểu “săn người” của nhà tuyển dụng

Mỗi nhà tuyển dụng có một chiến lược tuyển dụng riêng; họ cũng có những “mánh khóe” riêng để khám phá năng lực, khả năng của ứng viên. 4 chiến lược phỏng vấn sau, theo các chuyên gia tuyển dụng, sẽ giúp mọi ông chủ tìm hiểu ứng viên một cách cặn kẽ nhất, cả điểm yếu và điểm mạnh.

Thứ tư, 19/12/2007 - 04:59

Những vị sếp tệ nhất năm 2007
Những vị sếp tệ nhất năm 2007

Dân trí) - Tạp chí Fortune của Mỹ đã lên danh sách những vị lãnh đạo bê bối nhất trong giới kinh doanh Mỹ năm 2007, trong đó có cựu Giám đốc điều hành của Merrill Lynch và Citigroup.

Thứ tư, 19/12/2007 - 04:31

Chiếc máy tính… độc hại
Chiếc máy tính… độc hại

Chiếc máy vi tính đã trở thành vật bất ly thân đối với phần lớn cán bộ, nhân viên văn phòng. Không ai phủ nhận máy tính không thể thiếu cho công việc, nhưng máy tính lại có hại cho sức khỏe. Là một nhân viên văn phòng, bạn biết cách tránh “tác dụng phụ” của máy tính chưa?

Thứ tư, 19/12/2007 - 11:13

Vì sao đình công diễn ra nhiều và mang tính lây lan?
Vì sao đình công diễn ra nhiều và mang tính lây lan?

(Dân trí) - Có thể ví đình công là một sự nổ của quả bóng. Nó nổ khi hội đủ hai yếu tố: áp suất trong quả bóng tăng lên quá cao và quả bóng không có van xì bớt hơi. Đình công cũng sẽ tất yếu xảy ra khi đồng thời hội đủ hai yếu tố đó.

Thứ ba, 18/12/2007 - 03:34

10 lời khuyên từ Bill Gates
10 lời khuyên từ Bill Gates

Dưới đây là những lời khuyên Bill Gates đưa ra khi ông đến nói chuyện ở một trường trung học. Ông đưa ra những bài học vô cùng khôn ngoan cho thế hệ trẻ, những người không có nhiều kiến thức về thực tế cuộc sống.

Thứ ba, 18/12/2007 - 03:22

Phỏng vấn xin việc: Nói bao nhiêu là vừa?
Phỏng vấn xin việc: Nói bao nhiêu là vừa?

Nói quá nhiều là một trong những điều cấm kị trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Dưới đây là bốn cách để tránh sự dài dòng trong cuộc phỏng vấn:

Thứ hai, 17/12/2007 - 04:53

Hàng trăm công nhân tụ tập đòi nợ công ty
Hàng trăm công nhân tụ tập đòi nợ công ty

(Dân trí) - Sau 13 năm hoạt động, tháng 9/2007, Công ty TNHH ORION - HaNel, 100% vốn liên doanh nước ngoài, phải tạm dừng sản xuất. 1.700 công nhân thất nghiệp hơn 3 tháng nay nhưng cho đến giờ họ vẫn chưa nhận được hết tiền lương thưởng trong quá trình lao động tại công ty.

Thứ hai, 17/12/2007 - 03:53

Bỏ lỡ cơ hội vì quá ngạo mạn
Bỏ lỡ cơ hội vì quá ngạo mạn

Trả lời trơn tru mấy câu hỏi “cổ lỗ sĩ” của nhà tuyển dụng, Vũ nhận được mức lương đề nghị 3,5 triệu đồng/tháng. “Tôi có thể làm được nhiều công việc khác với mức lương trên 5 triệu, rõ ràng anh chị đang làm mất thời gian của tôi”, Vũ bực mình nói và đứng dậy bỏ đi.

Thứ hai, 17/12/2007 - 12:35

Lời khuyên của chuyên gia "săn đầu người"
Lời khuyên của chuyên gia "săn đầu người"

Thông thường, mỗi công ty có một chiến lược săn đầu người nhất định để tìm ra cho mình các nhân viên tốt. Vậy làm thế nào để bạn được tuyển chọn trong các chiến lược “săn đầu người” này? Lời khuyên từ một chuyên về lĩnh vực này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy.

Chủ nhật, 16/12/2007 - 10:03

Bạn đã biết viết đơn xin việc chưa?
Bạn đã biết viết đơn xin việc chưa?

Đơn xin việc là vũ khí bí mật để bạn vượt lên “đối thủ”. Trong hàng trăm lá đơn xin việc, công ty khó có thể đọc kĩ từng lá đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Để đơn xin việc của bạn không bị quẳng vào thùng rác, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân.

Chủ nhật, 16/12/2007 - 09:34

Tìm việc qua voice chat và webcam
Tìm việc qua voice chat và webcam

Lần đầu tiên, Trung tâm GTVL Thanh niên Hà Nội tổ chức Chợ việc làm trên mạng tại 6 điểm cầu ở các quận, huyện giúp người lao động có thể ngồi ở nhà hoặc bất kỳ điểm truy cập internet nào cũng có thể tham gia phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Thứ bảy, 15/12/2007 - 11:53

Những nghề phù hợp với các bà mẹ
Những nghề phù hợp với các bà mẹ

Những phụ nữ đã có con thường muốn tìm một công việc thời gian không quá khắt khe, gò bó, có nhiều khả năng thăng tiến với mức lương cạnh tranh. Dưới đây là những nghề được cho là phù hợp nhất với họ:

Thứ bảy, 15/12/2007 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
5 chìa khoá cho người có “nghề tay trái”
5 chìa khoá cho người có “nghề tay trái”

Một lựa chọn mới về công việc của dân 8X: tìm một chỗ làm ổn định, không quá bận rộn và tự tổ chức một công việc kinh doanh “tay trái”. Nghe thì hấp dẫn, nhưng thử tưởng tượng đến lúc ông chủ công ty nổi khùng vì công việc kém hiệu quả, còn việc kinh doanh “tay trái” thì đang ở giai đoạn mất khách và nợ đọng?

Thứ sáu, 14/12/2007 - 11:24

Làm sếp ở công ty nhỏ hay làm lính ở công ty lớn?
Làm sếp ở công ty nhỏ hay làm lính ở công ty lớn?

Thông thường, chức vụ càng cao thu nhập càng nhiều. Tuy nhiên, có những trường hợp vị trí cao không hề tỉ lệ thuận với mức lương, đơn giản vì làm sếp ở công ty nhỏ lương thưởng chưa chắc đã bằng một “chú lính quèn” ở công ty lớn. Bạn sẽ chọn quyền lực và thu nhập?

Thứ sáu, 14/12/2007 - 10:51

Đứng lên từ thất bại? Thực tế không như lý thuyết
Đứng lên từ thất bại? Thực tế không như lý thuyết

Gần đây, thất bại trong kinh doanh thường được đề cao là con đường để dẫn tới thành công, là “sự thất bại quý phái”. Một tạp chí trên mạng có tên “Thất bại” còn ca ngợi những người đã và đang thất bại. Thực tế hoàn toàn khác: Thất bại vô cùng khó chịu!

Thứ năm, 13/12/2007 - 12:48

Nghề “độc” ở phố Tây
Nghề “độc” ở phố Tây

Phố Tây “ba lô” ở TPHCM tập trung những dịch vụ thiết thực, gần gũi với khách du lịch. Điều thú vị là người dân sinh sống ở phố Tây không đợi khách “nhập gia tùy tục” mà tự tìm hiểu, biết nhu cầu của khách để lựa.

Thứ tư, 12/12/2007 - 06:26

Chuyện “nhảy việc” của sinh viên mới ra trường
Chuyện “nhảy việc” của sinh viên mới ra trường

(Dân trí) - Mới ra trường, nhiều bạn sinh viên chỉ mong tìm được một công việc ổn định, có thu nhập vừa tầm để thoát khỏi cảnh ăn bám gia đình. Bên cạnh đó cũng có nhiều bạn dù có cơ hội rất tốt vẫn thích “nhảy việc”, liên tục tìm chỗ mới để kiếm tìm thu nhập tốt hơn.

Thứ tư, 12/12/2007 - 11:18

Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn!
Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn!

Trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn, một ứng viên thông minh luôn biết cách lựa chọn trang phục phù hợp, nghiên cứu kỹ các thông tin về công ty ứng tuyển và chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng trả lời suôn sẻ các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã là một ứng viên thông minh.

Thứ tư, 12/12/2007 - 10:16

Suy nghĩ lại về nghề nhân sự
Suy nghĩ lại về nghề nhân sự

Tháng 8/2005, tạp chí Fast Company đã đăng tải một bài báo gây sốc cho độc giả có tựa đề “Tại sao chúng ta ghét HR?” (Human resources - nghề quản lý nhân sự). Tác giả Keith Hammonds đưa ra bốn lý do:

Thứ ba, 11/12/2007 - 04:49

Những chuyện không nên chia sẻ với đồng nghiệp
Những chuyện không nên chia sẻ với đồng nghiệp

(Dân trí) - Môi trường công sở cởi mở, thân thiện và thoải mái khiến bạn cảm thấy đồng nghiệp giống như người nhà, là nơi bạn có thể trút mọi bầu tâm sự. Thực tế, để tránh gặp phải những rắc rối, những bất lợi không đáng có trong quá trình làm việc, bạn cần học cách giữ im lặng một số vấn đề.

Thứ ba, 11/12/2007 - 09:13

“Bói” bản thân để tìm công việc trong mơ
“Bói” bản thân để tìm công việc trong mơ

Đối với người săn việc, bên cạnh bản báo cáo kinh nghiệm trong công việc và giáo dục, một bản báo cáo về những trải nghiệm trong cuộc sống của bản thân cũng là một vũ khí lợi hại.

Thứ hai, 10/12/2007 - 12:29

“Siêu bác sĩ” của những ổ cứng
“Siêu bác sĩ” của những ổ cứng

Anh đã chọn con đường đầy khó khăn, chưa ai khai phá, chưa biết đích đến, để ngày hôm nay trở thành một chuyên gia về khôi phục dữ liệu và được rất nhiều người biết đến. Nếu như cấp cứu dữ liệu đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thì tại Việt Nam, dịch vụ này vẫn còn khá mới mẻ.

Thứ hai, 10/12/2007 - 12:07

Những loại hình phỏng vấn mới
Những loại hình phỏng vấn mới

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp mọi người dù ở xa cũng có thể giao tiếp với nhau dễ dàng và nhanh chóng. Phỏng vấn xin việc nhờ đó cũng có nhiều thay đổi.

Thứ hai, 10/12/2007 - 10:09

Thị trường lao động mùa tết: Việc nhiều, lương thấp
Thị trường lao động mùa tết: Việc nhiều, lương thấp

Những ngày cận lễ, Tết, cuộc chạy đua tìm việc, tuyển dụng lao động thời vụ đã bắt đầu. Nhưng đằng sau vẻ sôi động ấy, thời buổi biến động giá cả hiện nay đã khiến thị trường lao động mang một vẻ “ngậm ngùi”: mức lương bèo bọt hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 09/12/2007 - 11:40