Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”

Dân trí Dự báo về tính cam go trong đàm phán tăng lương tối thiểu vùng các năm tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng các bên cần tính tới các yếu tố năng suất lao động, cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập. Chưa kể mâu thuẫn giữa chi phí và lợi nhuận ngày càng tăng.
>>Bộ LĐ-TB&XH trả lời về áp dụng mức lương tối thiểu vùng
>>Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh cãi tới tháng 10 chỉ vì …làm từ “ngọn”?
>>Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận chưa dừng ở mức 12,4%!

Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận” - 1

Thưa ông, năm 2015, Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 là 12,4 % là kết quả với sự đồng thuận cao. Tuy nhiên ngay sau đó lại xuất hiện nhiều ý kiến về việc cần điều chỉnh thêm. Nhằm tránh tình trạng trên vào đợt tăng lương 2017, ông có ý kiến gì?

- Tính toán về lương tối thiểu không hề đơn giản. Ban đầu khi nghiên cứu và xây dựng Bộ Luật Lao động, chúng ta cũng đề xuất tới việc đưa mức lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu.

Nhưng hiện nay trong quá trình hội nhập, các tổ chức quốc tế còn đưa thêm một khái niệm mới, là: Lương theo năng suất và chỉ số giá cả. Đây đang là vấn đề có mâu thuẫn với nhau.

Do đó, việc điều chỉnh lương các năm sắp tới sẽ khó khăn hơn nhiều. Đặc biệt khi chúng ta hội nhập. Đơn cử khi nghiên cứu quan hệ lao động tại quốc gia Indonexia. Chúng tôi nhận thấy, họ cũng từng thực hiện việc tăng lương tối thiểu để đáp ứng mức sống tối thiểu.

Nhưng để đảm bảo tính cạnh tranh quốc gia, chính phủ Indonexia cũng quay sang việc tính lương theo năng suất lao động và chỉ số giá cả. Điều này dẫn tới việc tăng lương tối thiểu với mức thấp hơn cách tính theo nhu cầu sống tối thiểu.

Tôi cho rằng trong bối cảnh này, các bên cần tăng cường thảo luận và đối thoại để tìm ra giải pháp hài hòa. Một mặt nâng dần đời sống của người lao động, mặt khác tính tới yếu tố khả năng thực tế doanh nghiệp. Thậm chí, chúng ta phải tính thêm cả yếu tố cạnh tranh quốc gia.

Nếu chúng ta hội nhập khu vực và quốc tế mà năng suất lao động quá thấp thì rất nguy hiểm, là bài toán luẩn quẩn. Hội đồng tiền lương quốc gia rất trăn trở về thực tế này.

Tới giai đoạn năm 2017-2018, từng có quan điểm đề xuất cho rằng việc tăng lương tối thiểu phải hoàn thiện việc đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động. Vậy thời gian trên đã tới gần, ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

- Cách đây 5-7 năm trước, một lộ trình mong muốn như trên đã được đề ra. Nhưng trong cả quá trình thực tế, trong cuộc cạnh tranh và hội nhập như hiện nay, những vấn đề đặt ra khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB7XH Phạm Minh Huân (Ảnh: H.M)
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB7XH Phạm Minh Huân (Ảnh: H.M)

Chúng ta không thể lấy tư duy của 5-7 năm trước, lúc đó chúng ta hội nhập chưa sâu, cạnh tranh chưa quyết liệt. Hiện nay, chúng ta đẩy chi phí đầu vào của doanh nghiệp quá lớn thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới sự cạnh tranh. Trong khi đó, năng suất lao động của VN vẫn còn thấp, giá thành hàng hóa và dịch vụ của chúng ta cạnh tranh với quốc tế còn rất khó khăn.

Đó chính là những vấn đề cần tính toán thêm.

Bàn tới năng suất lao động trong việc tăng lương, quan điểm của một số chuyên gia về lao động vẫn cho rằng: Chỉ khi mức lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động, lúc đó mới có thể tính tới chuyện tăng suất suất lao động, ông có quan điểm gì về vấn đề này?

Tôi rất hiểu quan điểm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Nhưng khi tính toán bài toán tổng thể, Nhà nước phải tính tới bài toán tổng thể gồm lợi ích người lao động và quốc gia để tính toán. Mục tiêu không khác nhau, nhưng lộ trình có thể khác nhau.

Trong lộ trình tăng lương tối thiểu vùng năm 2017, Hội đồng tiền lương sẽ thực hiện những bước đi gì để đảm bảo chất lượng cũng như sự đồng thuận tốt hơn trong đàm phán, thưa ông?

Dự kiến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có chương trình khảo sát đánh giá cho mùa tăng lương 2017. Cụ thể, Hội đồng sẽ khảo sát đánh giá các yếu tố để tính mức sống tối thiểu của người lao động, khảo sát thực tế tình hình thu nhập của người lao động, đánh giá tác động của chính sách tiền lương đối với cuộc sống người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội để tìm hiểu những tác động của việc tăng lương tối thiểu tới các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng đông lao động và hoat động trong những lĩnh vực gia công may mặc, da giày, chế biến thủy sản…

Xin cảm ơn ông

Mâu thuẫn chi phí - lợi nhuận có thể là nguyên nhân dẫn tới gần 50 cuộc đình công trong 2 tháng đầu năm 2016.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, mâu thuẫn trong việc giải bài toán về chi phí và lợi nhuận có thể là nguyên nhân dẫn tới gần 50 cuộc đình công thời gian qua.

“Theo đó, quy định điều chỉnh lương tối thiểu và thực hiện việc tính BHXH thêm phần phụ cấp từ 1/1/2016 tạo sức ép không nhỏ tới doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tính toán chi phí trong điều kiện hội nhập, như giá cả sản phẩm vốn đã được ấn định trước đó trên thị trường. Chi phí “đầu vào” tăng lên mà không tăng được chi phí “đầu ra” thì nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc có lợi nhuận.

Một số doanh nghiệp phải tính tới bài toán “cắt giảm” lợi nhuận và ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Đây là một mâu thuẫn lớn giữa chi phí và lợi nhuận. Một mặt, chính sách nhằm điều chỉnh theo hướng ngày càng đảm bảo quyền lợi, đời sống của người lao động. Mặt khác, giới chủ cũng phải tính toán bảo đảm lợi nhuận trong tương quan tăng các chi phí khác”.

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có
4 quan niệm sai lầm khiến bạn chưa giàu có

Nếu từng đọc quyển The Automatic Millionaire và Start late, finish rich - 2 trong số những quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ của triệu phú David Bach, bạn sẽ nhận thấy rằng, để trở nên giàu có, không nhất thiết phải kiếm được thật nhiều tiền hay phải có một ý chí kiên định phi thường như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:34

Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng
Cảnh giác trước chiêu lừa đặt cọc tiền khi tuyển người chuyển hàng

Lợi dụng việc bán hàng online đang nở rộ, nhiều đối tượng đã đăng tin tuyển dụng nhân viên giao hàng trên mạng xã hội. Khi có người đến xin việc, các đối tượng này yêu cầu bị hại phải đặt cọc số tiền khá lớn để làm tin, rồi mới trao hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc giá trị kém hơn số tiền đặt cọc để chiếm đoạt.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:20

Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa
Việc phân luồng nhiều khi vô nghĩa

Việc phân luồng người học chỉ căn cứ vào nhu cầu thực tiễn trong sản xuất và thị trường lao động.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:02

Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?
Nghỉ việc, có phải trả thẻ bảo hiểm y tế?

Tôi công tác tại Bưu điện huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa từ tháng 6-2005 đến nay (hợp đồng không xác định thời hạn).

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:54

Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên
Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên

(Dân trí) - Ngày 8/3, Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu các địa phương đánh giá việc doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng 2016. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN đã đôn đốc các cấp công đoàn báo cáo công tác giám sát việc áp dụng lương tối thiểu vùng năm 2016. VCCI cũng đang dự định khảo sát trong tháng 4 để có số liệu chuẩn bị cho đối thoại tăng lương 2017.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:39

Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc
Đã tìm thấy 1 thi thể thuyền viên người Việt bị mất tích ở Hàn Quốc

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Hàn Quốc cho đến ngày 8/3/2016, 1 thi thể thuyền viên người Việt đã được tìm thấy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:32

Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3
Shipper "hốt bạc" trong dịp 8/3

Một ngày làm việc năng suất, một shiper có thể vận chuyển được 40 đơn hàng, kiếm lời hơn 1 triệu đồng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:17

Những bàn tay vàng lành nghề
Những bàn tay vàng lành nghề

Nguyễn Duy Thanh (SN 1993) và Đinh Duy Tân (SN 1987) là hai trong số 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015, với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực sản xuất. Một người giành huy chương đầu tiên của kỳ thi tay nghề thế giới về Việt Nam; một người có nhiều sáng kiến có giá trị kinh tế cao.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:07

Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc
Báo động nạn mượn hồ sơ người khác xin việc

Do nhu cầu cần công nhân (CN), khi tuyển dụng LĐ, một số doanh nghiệp (DN) không kiểm tra chặt chẽ hồ sơ nên không phát hiện hồ sơ giả mạo...Còn NLĐ do nhận thức hạn chế nên không hình dung sau này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ BHXH do hồ sơ xin việc giả.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:46

Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba
Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba

Bạn đã tìm hiểu rất nhiều về những câu hỏi, tình huống có thể gặp trong cuộc phỏng vấn, và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng tất cả hành trang đó sẽ chẳng hữu ích gì khi bạn phải đối mặt với những tên tuổi huyền thoại như Steve Jobs, Elon Musk và Anna Wintour.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:56

Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên
Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cơ hội nghề nghiệp với gần 1.000 sinh viên

Lần thứ 10 liên tiếp, Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Ngày hội định hướng nghề nghiệp với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:35

Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp
Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp

Là doanh nhân đã khó, là nữ doanh nhân của một doanh nghiệp (DN) nhiều công nhân nữ còn khó khăn hơn nhiều...

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng
3 giải pháp khắc phục sự lệch pha trong tuyển dụng

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ khiến những đòi hỏi về kỹ năng ở ứng viên ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, dường như ở bất kỳ một thị trường lao động nào cũng có sự lệch pha, ở các mức độ khác nhau, giữa những kỹ năng doanh nghiệp đòi hỏi và những kỹ năng ứng viên sở hữu.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:19

Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng
Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng

Ông Nguyễn Văn Tiến (Bình Định) tốt nghiệp hệ tại chức ngành ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và đã có chứng chỉ kế toán trưởng. Ông Tiến hỏi, ông có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng không? Đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động, có con dấu riêng, trực thuộc UBND huyện thì có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:58

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”
Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”

Một khái niệm mới đã bắt đầu được nhen nhóm trong nhận thức của những người giúp việc tại Vinhomes sau khi tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” - Đó là khái niệm về sự “chuyên nghiệp”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:35

"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước
"Nghề Shipper": Rong ruổi cả ngày trên đường, rủi ro không thể tính trước

Nếu khéo léo kết hợp đưa hàng trên lộ trình, các shipper có thể kiếm được khoản thu nhập khá, nhưng rủi ro mà họ phải chấp nhận cũng không hề thấp.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:40

Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm
Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm

Thấy việc chiếm đoạt tiền bảo hiểm không khó, Trang bàn với cộng sự giả mạo hồ sơ trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, hành tung của các nhân viên y tế này đã bị lật tẩy.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:36

Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp
Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều 5/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đóng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Bộ NN-PTNT đã tổ chức Lễ Bế mạc Hội thi tay nghề Bộ NN-PTNT lần thứ VII-2016. Ban tổ chức sẽ chọn 18/73 thí sinh trên để dự thi Hội thi tay nghề quốc gia vào tháng 6/2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:06

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Hải Dương tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, việc cấp thẻ BHYT cho thân nhân binh sĩ phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự cần thực hiện ngay khi binh sĩ được đưa về đơn vị.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:33

‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’
‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’

Có hơn chục triệu đồng, tôi - một thằng sinh viên thất nghiệp, tập tành kinh doanh. Tôi xác định thành công thì tốt, không thì cũng là “học phí” đầu đời.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 11:56

Đà Nẵng chưa tuyển lao động Trung Quốc thi công khách sạn
Đà Nẵng chưa tuyển lao động Trung Quốc thi công khách sạn

Số lao động trong nước nộp đơn xét tuyển quá ít song TP Đà Nẵng tiếp tục kéo dài thời gian tuyển lao động trong nước chứ chưa đưa lao động Trung Quốc sang thi công khách sạn.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 11:47

Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng
Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê mới công bố của Bộ LĐ-TB&XH, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc năm 2015 tuy giảm so với năm 2014, nhưng vẫn chiếm tới 5.692 tỉ đồng. Khu vực nợ cao nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh với hơn 3.566 tỉ đồng, chiếm trên 60 % tổng số nợ.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:44

Làm việc 33 năm, lương hưu có 3,3 triệu đồng?
Làm việc 33 năm, lương hưu có 3,3 triệu đồng?

Ông Võ Đình Quốc (quận Bình Thạnh, TP HCM) thắc mắc: “Tôi có 33 năm tham gia BHXH, trong đó có 17 năm giảng dạy tại một trường trung cấp. Sau đó tôi làm việc tại một số công ty cổ phần, ngân hàng và đóng BHXH ở mức cao nhất theo quy định của Luật BHXH. Thế nhưng khi về hưu, tôi chỉ nhận được gần 3,3 triệu đồng/tháng. Liệu có sự nhầm lẫn nào không?

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:43