Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"

Dân trí Đầu tháng 11, Dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Đây là kết quả của quá trình đàm phán cam go giữa các bên. Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO - đã trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.
>>Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Chốt mức 12,4%
>>Tăng lương tối thiểu vùng 2016: Doanh nghiệp dệt may sẽ vào “đường khó”
>>Đề xuất tăng lương tối thiểu 2016: "Hãy để thị trường tự điều tiết"

Tăng lương tối thiểu luôn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và người lao động.
Tăng lương tối thiểu luôn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và người lao động.

Thưa ông, với tư cách là cơ quan chuyên môn tham vấn về tiền lương, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đánh giá gì về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 từ 250.000-400.000 đồng/vùng (tương đương với tỉ lệ trung bình 12,4 %) vừa được Hội đồng tiền lương Quốc gia thông qua?

- ILO ủng hộ việc nâng tiền lương tối thiểu nhằm đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và quy trình đối thoại giữa người sử dụng lao động, công đoàn và Chính phủ như cách làm của Hội đồng.

Chúng tôi cũng ghi nhận các phiên thương lượng cởi mở và đầy tính xây dựng đã đưa người sử dụng lao động và công đoàn lại gần nhau hơn sau 3 phiên họp. Kết quả là trong lần bỏ phiếu cuối cùng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đạt được mức đồng thuận cao giữa các bên.

Tuy nhiên, chủ trương của ILO là không đánh giá cụ thể mức đề xuất tăng lương tổi thiểu được Hội đồng Tiền lương Quốc gia đưa ra.

Cuộc tranh luận khá căng thẳng qua 3 vòng đàm phán vừa qua, theo ILO thể hiện được điều gì trong quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động hiện nay? Trong suốt quá trình đó, điểm tích cực có được là gì, thưa ông?

- Chúng ta không nên bất ngờ trước sự khác nhau về mức tăng lương tối thiểu mà đại diện người sử dụng lao động và công đoàn đưa ra. Cả hai bên đều đang đại diện cho lợi ích của thành viên của họ nên đây là việc hết sức dễ hiểu.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đưa các bên chủ chốt lại ngồi lại gần nhau, cùng trình bày và thảo luận về quan điểm của họ, đánh giá những yếu tố kinh tế - xã hội quan trọng ảnh hưởng tới đất nước, lắng nghe luận điểm của đối phương và cố gắng đạt được một sự đồng thuận nào đó.

Quá trình đối thoại này là hết sức quan trọng và cũng không kém phần khó khăn để tìm được điểm cân bằng giữa các yếu tố kinh tế - xã hội.

Chúng ta đã thấy từ những năm 2013, khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia mới thành lập, người lao động và người sử dụng lao động đã đến gần với nhau hơn sau mỗi năm từ xuất phát điểm cho đến thoả thuận cuối cùng. Đây là một điều tích cực, cho thấy sức mạnh của quy trình thương lượng. Chính phủ cũng đã đóng vai trò then chốt trong việc điều phối hoạt động của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Đặc biệt, tất cả các bên đều đồng ý rằng mức lương tổi thiểu cần phải được nâng lên theo thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của lao động vào gia đình họ.

Khoảng cách trong đề xuất của người sử dụng lao động và công đoàn trong những năm gần đây phần nào phản ánh sự khác biệt trong việc xác định thời hạn của lộ trình đó.

ILO ủng hộ các đề xuất được trình bày tại Hội đồng trên cơ sở các số liệu khoa học về các yếu tố kinh tế - xã hội ảnh hưởng tới đất nước và quá trình thương lượng nhằm tiến tới sự đồng thuận hoặc ít nhất là thu hẹp khoảng cách giữa các bên trong bản khuyến nghị cuối cùng.

Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO
Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO

Thưa ông, nhìn rộng ra quốc tế, ILO có thể chia sẻ thêm về xu hướng đàm phán lương tối thiểu vùng của các nước lân cận VN ra sao, câu chuyện đàm phán tăng lương của họ có khác gì VN?

- Từ năm 2005, tiền lương thực tế tại các nước ASEAN tăng trưởng nhẹ (sau khi tính đến lạm pháp). Trong suốt hai năm qua, ảnh hưởng một phần từ việc tiền lương tối thiểu tăng mạnh, mức lương thực tế cũng theo đà tăng lên tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 2013, mức tăng lương thực tế hàng năm của Đông Nam Á đã đạt 5,3% và cả châu Á là 6%. Con số này cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác của thế giới như Châu Phi và Nam Mỹ với mức tăng vỏn vẹn chỉ trong khoảng từ 1% đến 3%.

Ở Việt Nam mức lương tối thiểu thực tế tăng gần 10% trong 2013 và 2014.  Tại Thái Lan, việc áp dụng chính sách lương tối thiểu là 300 baht trong giai đoạn 2012-2013 đã làm tăng mức lương thực tế lên 8,5% năm 2012 và 5,8% năm 2013. Năm 2014, lương tối thiểu tại Thái Lan là $237.

Xu hướng tăng lương tối thiểu tiếp tục diễn ra tại các quốc gia khác trong khu vực như Myanmar cũng bắt đầu áp dụng lương tối thiểu tháng 8 vừa qua. Campuchia cũng đang tiến tới việc tăng mức lương tối thiểu cho ngành may mặc bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Việc các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và công đoàn tham gia vào quá trình xác lập tiền lương tối thiểu là một thực hành phổ biến và được ILO ủng hộ.

Trong xu thế hội nhập sâu và rộng của VN, ILO đánh giá ra sao về câu chuyện tiền lương tối thiểu. Cụ thể, mức tăng lương tối thiểu vùng sẽ cần phải ở mức nào và vai trò của của việc đàm phán tăng lương của các bên sẽ ra sao khi VN gia nhập TPP, AEC?

- Với việc Việt Nam đang trên đà gia nhập kinh tế khu vực và thế giới, đã có nhiều dự đoán về những lợi ích kinh tế đáng kể mà Việt Nam sẽ thu nhận được trên nhiều lĩnh vực. Thách thức hiện nay là làm thế nào để biến những lợi ích này thành thịnh vượng chung và đem lại công bằng xã hội.

Nhiều quốc gia, ví dụ như Thái Lan từ 2001 - 2012 đã có những bước tiến mạnh mẽ trong năng suất nhưng sự tụt hậu trong mức lương lại xảy ra khiến tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Điểm đặc biệt cần chú ý là khi tiền lương tối thiểu tại Việt Nam đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu thì tốc độ tăng lương sẽ trở nên gắn kết với năng suất. Mối quan hệ này là rất quan trọng đối với các nước trong quá trình chuyển hóa lợi ích kinh tế thành thịnh vượng chung.

Trong nền kinh tế thị trường, tăng cường thương lượng tập thể về tiền lương giữa người sử dụng lao động, người lao động và đại diện của họ tại cấp doanh nghiệp, cấp vùng và cấp ngành có thể tạo ra hàng loạt lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Quá trình này giúp thiết lập mức lương linh hoạt cho người lao động phù hợp với những nhu cầu cụ thể của từng ngành và doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng là giải pháp có lợi cho cả hai bên và tạo ra sự linh hoạt trong việc đối phó với các cú sốc kinh tế, thúc đẩy năng suất và chia sẻ lợi ích.

Vì vậy, sự kết hợp giữa mức lương tổi thiểu để bảo vệ người lao động khỏi việc bị trả lương quá thấp và thương lượng tập thể là hết sức quan trọng.

Để đạt được hiệu quả, thương lượng tập thể cần phải được dựa trên sự tự chủ, độc lập của các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và công đoàn.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26

Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài

Bà Đặng Thị Ái Thy ở tỉnh Bình Định, có mua BHYT theo quy định. Vừa qua, bà Thy đi du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) và phải vào viện cấp cứu. Bà Thy hỏi, nếu bà muốn được thanh toán tiền bảo hiểm y tế thì làm thủ tục như thế nào và nhận ở đâu?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:05

Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam
Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, có nhiều nhân tố kéo tụt năng suất lao động của cả nền kinh tế. Việc cải thiện năng suất lao động đối với doanh nghiệp Việt Nam đang là một thách thức lớn, đặc biệt là trong thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập, cạnh tranh trong khu vực và thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:46

Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?

Thí điểm thi tuyển theo phương thức cạnh tranh vào vị trí lãnh đạo là rất đáng khích lệ, nếu làm công tâm, khách quan...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:35

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?
Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?

- Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Gia đình em vừa được công nhận thuộc diện hộ nghèo, được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho chủ hộ (là bố em). Nhưng nay trường thông báo em phải mua bảo hiểm y tế ở trường, nếu không đóng có thể ảnh hưởng đến việc thi và tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:10

Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề

Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:40

“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”

(Dân trí) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Cuộc họp do BHXH VN tổ chức chiều 16/9 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý

Giọng nói tự tin, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn “chinh phục” được nhà tuyển dụng

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:56

8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng
8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều: nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên để tìm người phù hợp nhất còn ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:48

50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội
50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp (DN) chây ì, cố tình nợ BHXH đang diễn ra hết sức nhức nhối, gây tổn thương chính sách an sinh xã hội và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:10

Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở
Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Con của bà Lê Thị Ngọc Sương (tỉnh Bình Dương) sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình bà Sương chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhập hộ khẩu tại đây.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:00

7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài
7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài

Làm thế nào để hình ảnh của công ty có sức thu hút các ứng viên tài năng là một vấn đề không chỉ của riêng bộ phận nhân sự và tuyển dụng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:25

Xin lời khuyên về chuyển nghề hoặc mở quán đầu tư
Xin lời khuyên về chuyển nghề hoặc mở quán đầu tư

(Dân trí) - Tôi đã 37 tuổi, cử nhân ngành Đông phương học. Lương tháng thấp mà vợ dạo này cứ cằn nhằn thiếu tiền nuôi 2 con nhỏ. Bản thân tôi cũng muốn tìm một việc khác như đầu tư quán ăn nhỏ hay chuyển nghề sang công chức. Đồng thời đi học thêm 1 bằng tại chức kinh tế.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:41

Hai phương án tăng lương hưu từ năm 2016
Hai phương án tăng lương hưu từ năm 2016

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra 2 phương án tăng lương hưu từ năm 2016, theo đó có thể tăng lương với từng nhóm đối tượng, hoặc tăng đồng loạt với tất cả những người đang hưởng lương hưu.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:46

9X liều mình đưa thanh long ruột đỏ về vùng biên giới
9X liều mình đưa thanh long ruột đỏ về vùng biên giới

Thời gian gần đây, trang trại kinh tế tổng hợp của Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, ở thôn Nam Nhe, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang nổi lên như mô hình mẫu để các đoàn viên, thanh niên trong vùng học hỏi, làm kinh tế ở vùng đất được cho là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:23

Vì sao người lao động chưa mặn mà với Bảo hiểm xã hội?
Vì sao người lao động chưa mặn mà với Bảo hiểm xã hội?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã mở rộng thêm đối tượng tham gia, tuy nhiên nhiều người lao động lại chưa thiết tha.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:17

Bảo hiểm y tế cho HS-SV: Đang xem xét lại mức hoa hồng cho nhà trường
Bảo hiểm y tế cho HS-SV: Đang xem xét lại mức hoa hồng cho nhà trường

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết việc trích chuyển 4% tiền thu BHYT từ học sinh, sinh viên cho đại lý đang được xem xét lại và sẽ có giải trình rõ ràng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:13

Cơ hội vàng: Rất hiếm?
Cơ hội vàng: Rất hiếm?

Dư luận đang quan tâm đến việc TS Nguyễn Bá Hải ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chỉ sau 10 phút trình bày vào sáng 11-9, đã thuyết phục được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra quyết định đầu tư kinh phí để anh sản xuất kính cho người khiếm thị.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:39

Bán xôi thì có gì mà xấu hổ, thưa chị giảng viên?
Bán xôi thì có gì mà xấu hổ, thưa chị giảng viên?

Mấy hôm nay bạn bè của tôi chia sẻ bài viết của một giảng viên rằng “lương không đủ sống” nên rất có thể chị sẽ “chường mặt ra ngoài đường bán xôi”. Bởi chị thấy “bán xôi dễ quá, cứ nấu xôi lên, khách ra vào nườm nượp, thu tiền” mà thu nhập của người bán xôi lại gấp ba lần lương giảng viên của chị.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:24