Lương tối thiểu: 2 kịch bản cho “mùa” tăng lương 2018?

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - cho rằng “mùa” tăng lương tối thiểu 2018 sẽ có nhiều yếu tố mới so với năm cũ bởi nhiều lý do. Do vậy, hai kịch bản tăng lương tối thiểu vùng có thể được tính đến.
>>Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất
>>Từ hôm nay (11/2), điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH
>>Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?


Mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2017 là 7,3 % so với mức tăng lương năm 2016.

Mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2017 là 7,3 % so với mức tăng lương năm 2016.

Thưa ông, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình để có căn cứ cho đợt điều chỉnh lương tối thiểu 2018. Năm 2017, mức tăng lương tối thiểu trung bình là 7.3 %, vậy ông dự đoán ra sao về tình hình tăng lương tối thiểu năm 2018?

- Tôi cho rằng sẽ có 2 kịch bản để cho tăng lương tối thiểu năm 2018. Một kịch bản tốt với mức tăng tương tự khoảng 7,3 % - như mức đề xuất tăng cho năm 2017. Điều này phải đi kèm với các yếu tố như: Tình hình sản xuất chung không có biến động theo hướng quá bất lợi, Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô tốt và tiếp tục kìm chế lạm phát.

Đồng thời, tỷ số giá tiêu dùng diễn ra theo nhận định của Nghị quyết Quốc hội. Khi đó, mức đề xuất tăng như trên là phù hợp.

Ngoài ra cũng cần tính tới kịch bản khác khi tình hình có thể không thuận lợi. Tuy nhiên, lúc này còn sớm để kết luận, chúng ta cần theo dõi để có câu trả lời chính xác vào khoảng tháng 5,6 tới đây.

Vì sao lại có 2 kịch bản tăng lương tối thiểu cho năm 2018 như trên, trong khi năm 2016, ông từng nhận định mức tăng sẽ chỉ có 1 kịch bản tăng lương tối thiểu 2017, thưa ông?

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia

- Nền kinh tế của Việt Nam đang chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Trong khi đó, nhiều nước lớn như Mỹ đang thay đổi chính sách kinh tế. Dự đoán điều này tác động không nhỏ tới xuất khẩu của nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng nhiều lao động như da giày, may mặc, điện tử… xác định lương tối thiểu là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới “đầu vào” chi phí của doanh nghiệp.

Vì vậy chúng ta phải theo dõi sát tình hình để cân nhắc quyết định trên cơ sở hài hoà khả năng “sức khoẻ’ của doanh nghiệp và đời sống người lao động.

Thưa ông, một vấn đề luôn gây tranh cãi giữa các bên trong các "mùa" tăng lương tối thiểu là: Bao giờ lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu? Tới thời điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng mức đáp ứng trên đã được khoảng 80 %. Vậy, câu chuyện trên sẽ được nhìn nhận ra sao trong “mùa” tăng lương 2018?

- Những năm trước đây, chúng ta hay nói với nhau về một lộ trình tăng lương tối thiểu sẽ tiệm cận và đáp ứng được mức sống tối thiểu vào năm 2018. Sau đó, lương tối thiểu sẽ chỉ tăng theo chỉ số sinh hoạt. Nhận định đó chưa đầy đủ. Lương tối thiểu không chỉ tăng khi chỉ số giá sinh hoạt tăng mà phải luôn tăng khi đất nước phát triển.

Nhận thức lúc đầu là như vậy, nhưng vận động cuộc sống luôn luôn thay đổi. Thí dụ khi chúng ta đưa ra mốc năm 2018 như thế này, thì để mục tiêu phấn đấu đạt được mức thế, rồi sau năm 2018 sẽ phải tính tiếp, không dừng được.

Tôi xin đưa ra 1 thí dụ: Lương tối thiểu của Hàn Quốc là 1.200 USD là có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động. Tại Việt Nam, mức tính toán trên cho thấy là khoảng 4 triệu đồng (tương đương với 200 USD). Trong khi đó, mức GDP của Hàn Quốc là gần 20.000 USD, Việt Nam trên 2.000 USD một chút. Trong khi đó, mức sống tối thiểu của chúng ta luôn tăng lên.

Điều này cũng cho thấy thực tế: Khi kinh tế phát triển, mức sống tối thiểu sẽ luôn biến động và có xu hướng tăng lên. Vì vậy, lương tối thiểu chỉ có thể luôn tiệm cận với mức sống tối thiểu chứ khó có thể đáp ứng hoàn toàn.

Một lý do được VCCI đưa ra như điều kiện để tăng lương tối thiểu là năng suất lao động còn thấp. Trong khi đó, nhiều chuyên gia Tổng LĐLĐ VN lại cho rằng chỉ khi đạt được mức sống tối thiểu thì mới bàn tới câu chuyện tăng năng suất lao động, thưa ông?

- Năng suất lao động không chỉ phụ thuộc vào yếu tố người lao động, cần tính tới yếu tố khoa học công nghệ. Năng suất lao động là một khái niệm rất rộng. Đến giờ chúng ta chưa có nghiên cứu đầy đủ năng suất lao động như thế nào; năng suất lao động trên phạm vi ngành, phạm vi doanh nghiệp, phạm vi toàn bộ nền kinh tế ra sao. Đây vẫn là vấn đề còn để ngỏ.

Trong đàm phán tăng lương, tôi đã từng nói nhiều lần, các bên cần cân đối các yếu tố và lắng nghe ý kiến của nhau. Rất khó để có thể duy trì quan điểm 1 phía. Thay vào đó, các bên cần có sự hài hoà và tìm ra điểm chung với nhau.

Nguyên nhân số cuộc đình công đầu năm 2017 giảm rõ rệt so với năm 2016?

Ông Phạm Minh Huân nhận định: “Đầu tiên phải khẳng định là Chính phủ đã quyết liệt ban hành những chính sách tác động có tính vĩ mô. Đây là yếu tố quan trọng nhất. Trên cơ sở đó, các địa phương và bộ ngành triển khai trong lĩnh vực theo dõi. Yếu tố thứ 2 là việc người sử dụng lao động đã có sự điều chỉnh nhất định theo hướng quan tâm hơn đến người lao động. Cả hai bên đều biết và điều chỉnh khi đòi hỏi quyền lợi đặt trong bối cảnh của nền kinh tế nói chung và hoàn cảnh của doanh nghiệp.

Cuối cùng, hệ thống chính sách của các địa phương cũng quan tâm nhiều đến vấn đề nhà ở, các công trình phúc lợi, giao thông ... Tất cả những thứ đó tác động dần dần làm những bức xúc của người lao động và sự không chia sẻ của người sử dụng lao động đều giảm đi. Tôi cho đó là một xu hướng tốt”.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Hải Phòng: Hơn 5.800 đơn vị nợ BHXH không còn địa chỉ, dừng hoạt động...
Hải Phòng: Hơn 5.800 đơn vị nợ BHXH không còn địa chỉ, dừng hoạt động...

(Dân trí) - Theo BHXH Hải Phòng, thành phố có hơn 16.500 doanh nghiệp và đơn vị đăng ký mã số thuế, nhưng chỉ có hơn 6.200 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong triển khai rà soát nợ BHXH, cơ quan này phát hiện hơn 5.800 đơn vị, doanh nghiệp không còn địa chỉ, dừng hoạt động…

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:09

Doanh nghiệp cố tình nợ bảo hiểm xã hội thì phải ra tòa
Doanh nghiệp cố tình nợ bảo hiểm xã hội thì phải ra tòa

Đến nay, các cấp CĐ TP.Hà Nội đã tiếp nhận 123 hồ sơ các doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH từ cơ quan BHXH để khởi kiện. Trong đó, đã chuyển đến TAND cấp huyện khởi kiện 23 DN. Tuy nhiên, do một số vướng mắc, phía tòa vẫn chưa xét xử vụ kiện nào.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:09

Hải Phòng: “Nên hạn chế mở thêm trường dạy nghề công lập”
Hải Phòng: “Nên hạn chế mở thêm trường dạy nghề công lập”

(Dân trí) - “Hải Phòng cần chú trọng tới nguồn nhân lực chất lượng cao. Công tác phân luồng hướng nghiệp nên thực hiện từ cấp PTCS. Bên cạnh đó, thành phố cần quy hoạch lại các trường dạy nghề, hạn chế mở thêm trường nghề công lập; giao tự chủ bộ máy, chương trình nội dung và từng phần về tài chính”

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:16

Doanh nghiệp Nhật nhằm vào nhân công Việt giá rẻ
Doanh nghiệp Nhật nhằm vào nhân công Việt giá rẻ

Hơn một nửa doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng và chi phí nhân công rẻ của Việt Nam. Từ những lợi thế này, hơn 60% DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Thứ năm, 16/02/2017 - 12:06

Muốn thành công, hãy thành thật với chính mình
Muốn thành công, hãy thành thật với chính mình

Theo James Paine Jr. - nhà nghiên cứu, huấn luyện viên, diễn giả, Chủ tịch công ty Painefreegroup, cách duy nhất giúp doanh nhân thành công là thành thật với chính mình, với khách hàng và đồng nghiệp.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:56

Bật mí nghề "tay trái" chưa từng biết của top 11 nhân vật nổi tiếng
Bật mí nghề "tay trái" chưa từng biết của top 11 nhân vật nổi tiếng

Mặc dù đã nổi tiếng nhưng ít ai biết Angelina Jolie, Tyra Banks,... lại có nghề "tay trái" đáng ngưỡng mộ đến vậy.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:47

Cụ bà 88 tuổi vẫn sửa xe, chống đẩy mỗi ngày
Cụ bà 88 tuổi vẫn sửa xe, chống đẩy mỗi ngày

Dù đã bước sang tuổi 88 nhưng “bà lão vá săm”, cái tên thân mật mà những người xung quanh thường dùng để gọi bà Nguyễn Thị Vân vẫn gắn bó với công việc này.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:28

Bộ LĐ-TB&XH trả lời đề nghị tăng giờ làm thêm
Bộ LĐ-TB&XH trả lời đề nghị tăng giờ làm thêm

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hồ Chí Minh đề nghị xem xét lại quy định giờ làm thêm cho công nhân ngành nhựa, việc làm ngoài giờ hay trong giờ nên có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ năm, 16/02/2017 - 06:55

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tặng quà đối tượng chính sách ở Nhân Mỹ, Hà Nam
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tặng quà đối tượng chính sách ở Nhân Mỹ, Hà Nam

(Dân trí) - “Hà Nam xưa từng có câu “Lý Nhân (trong đó có Nhân Mỹ), Bình Lục và Thanh Liêm, ba tháng đi chân, chín tháng đi tay”. Mảnh đất này quanh năm lụt lội, cá và ốc nhiều hơn thóc lúa. Cứ đến mùa tháng ba, không ít người dân phải đi đổi khoai để chờ mùa lúa trả nợ. Hoàn cảnh xưa là vậy nhưng nay đã thay đổi nhiều”

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:03

Chàng trai 9X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi bò sữa
Chàng trai 9X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi bò sữa

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Đỗ Hữu Quyết (SN 1990, Lâm Đồng) lập gia đình và ra ở riêng. Với số vốn “hồi môn” ít ỏi để khởi nghiệp, giờ đây Quyết đã sở hữu đàn bò sữa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:14

Chuyện những làng "ly hương"
Chuyện những làng "ly hương"

Sau Tết Nguyên đán, nhiều ngôi làng ở ngoại thành lại trở nên vắng vẻ. Đây là thời điểm nhiều lao động tạm xa gia đình, bạn bè để rời quê hương tìm đến những “miền đất hứa”, mong muốn có một cuộc sống khấm khá hơn. Đằng sau sự vắng vẻ đó là những vấn đề mà người ở lại phải đối mặt như việc chăm sóc con cái, vấn đề an ninh an toàn,...

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:04

Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế
Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để rà soát, khắc phục tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển nơi ở, hưởng BHYT thế nào?
Chuyển nơi ở, hưởng BHYT thế nào?

Ông Nguyễn Hải Quân có thẻ BHYT của người có công, nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế xã Mỹ Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình. Nay ông Quân chuyển vào sống tại tỉnh Đồng Nai. Ông Quân hỏi, ông khám chữa bệnh tại Đồng Nai thì có được thanh toán BHYT không? Thủ tục chuyển nơi cấp thẻ BHYT thế nào?

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:16

Valentine - Ngày bận rộn của các nhân viên hải quan
Valentine - Ngày bận rộn của các nhân viên hải quan

“Luôn chân luôn tay” chính là đặc điểm chung của những nhân viên hải quan trong dịp lễ Valentine này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:01

5 bí quyết để có cuộc họp 1 - 1 hiệu quả
5 bí quyết để có cuộc họp 1 - 1 hiệu quả

Diễn giả, chuyên gia tư vấn quản lý Beth Miller cho biết, hơn một thập kỷ trước, “họp 1 – 1” (1 – 1 meeting) vẫn còn là một cụm từ xa lạ với nhiều người.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:39

Những bóng hồng làm xe ôm trên đảo Hòn Tre
Những bóng hồng làm xe ôm trên đảo Hòn Tre

Vì cuộc sống mưu sinh, các chị chấp nhận làm công việc tưởng chừng chỉ dành cho phái mạnh: Nghề chạy xe ôm. Do đặc thù xã đảo, những nữ xế này chủ yếu đón khách từ đất liền ra đảo theo giờ tàu cập bến, thời gian còn lại họ có thể tranh thủ làm thêm công việc khác.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:11

Đã nhận trợ cấp xuất ngũ, có được tính hưởng BHXH?
Đã nhận trợ cấp xuất ngũ, có được tính hưởng BHXH?

Ông Đức Linh (Đồng Nai) có thời gian trong quân ngũ từ tháng 3/1993 - 2/1996 (đã đượcgiải quyết trợ cấp xuất ngũ). Từ 16/5/1996 đến nay, ông làm việc và đóng BHXH tại 1 công ty nước ngoài tại TP. Biên Hòa và đóng BHXH.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:44

Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?
Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nữ lao động chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) kêu cứu bị hành hung, ngược đãi khi đi làm giúp việc tại Ả rập xê út và phải nộp 3.000 USD mới được về nước, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết sẽ tổ chức buổi đối thoại giữ các bên.

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:43

Khi nhân viên phạm sai lầm
Khi nhân viên phạm sai lầm

Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc, ngoài sự quyết đoán, nhà quản lý cần có những kỹ năng cư xử và phản ứng nhanh với chính đội ngũ nhân viên của mình.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:12

Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu
Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu

Tôi đủ 55 tuổi từ tháng 10/2016, đóng BHXH được 17 năm 3 tháng. Tôi đang làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy, sau thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu không?

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:10

“Đệ nhất cao thủ” bắt chuột dừa
“Đệ nhất cao thủ” bắt chuột dừa

Ở hầu hết vườn dừa xưa nay, dừa chưa đến lứa thu hoạch, thì chuột đã cắn phá, trái rụng đầy vườn. Vậy là dân xứ dừa Bến Tre sinh ra nghề bắt chuột dừa. Nhắc đến bắt chuột, bà con địa phương ai nấy đều biết ơn “cao thủ” Ba Non, vì nhờ có ông mà chuột dừa ở nơi này đã giảm đi đáng kể.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:09

Sau Rằm tháng Giêng, doanh nghiệp vẫn thiếu cả chục ngàn công nhân
Sau Rằm tháng Giêng, doanh nghiệp vẫn thiếu cả chục ngàn công nhân

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết khá ổn định nhưng do nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đang thiếu hàng chục ngàn công nhân.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:09

Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV
Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV

Ngày 10/2, bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đà Nẵng cho biết đã đề nghị thành phố có ý kiến với cơ quan BHXH bán thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV không theo hộ gia đình theo danh sách đã đăng ký để tạo điều kiện cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:22

Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?
Người dân vùng quê phải ly hương đến bao giờ?

"Đến bao giờ, người dân vùng quê không phải ly hương mà vẫn có được công ăn việc làm?" tiếp tục là câu hỏi đối với nhiều địa phương.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 08:16