“Lương thâm niên” làm khó doanh nghiệp

Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 49/2013 về vấn đề tiền lương đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bên liên quan đến hết ngày 28/4 với hai đề xuất bãi bỏ quy định khoảng cách 5%, để doanh nghiệp tự chủ hoặc giảm xuống mức 3% trong xây dựng thang, bảng lương.
>>Công bố mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đã đóng BHXH
>>448 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng
>>Quy định về trích và sử dụng nguồn cải cách tiền lương


Trong thị trường lao động, bản thân lao động là một “hàng hoá” đặc biệt. Ảnh: S.T

Trong thị trường lao động, bản thân lao động là một “hàng hoá” đặc biệt. Ảnh: S.T

“Bàn tay nhà nước” có còn hiệu quả?

Quy định khoảng cách 5% mỗi bậc lương đang khiến doanh nghiệp “mắc bẫy” lương thâm niên. Trong khi đó, thời gian làm việc lại không tương đồng với hiệu quả công việc.

Trước đây, việc quy định thang bảng lương là do doanh nghiệp tự chủ, nhà nước không quy định, sau đó ý kiến từ Tổng liên đoàn cho rằng khả năng đàm phán yếu của lao động đã có hiện tượng lao động bị o ép, nhà nước buộc phải đưa “bàn tay” của mình vào việc điều tiết với khoảng cách 5% các bậc thông qua Nghị định 49. Tuy nhiên, những bất cập đã dần bộc lộ, sự can thiệp đang được cho là phi thị trường.

Đặc biệt là trong bối cảnh các chi phí lương tối thiểu, BHXH và các chi phí công đoàn đang “tăng đều” qua các năm. Điều này được cho là gây khó cho những doanh nghiệp thâm dụng nhiều lao động như các ngành dệt may, da giày, thuỷ sản… Lấy ví dụ với một doanh nghiệp dệt may với khoảng 1.000 lao động, TS Phạm Minh Huân- Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Với một lao động đang hưởng lương ở vùng 1, mức lương tối thiểu vùng là 4 triệu đồng, nếu doanh nghiệp tăng lương thì phải tăng lương đồng loạt cho cả lao động cũ và mới. Mức tăng đảm bảo khoảng cách không thấp hơn 5%. 1 lao động có lương 4 triệu nếu áp dụng mức tăng lương không thấp hơn 5% thì tương đương với 200.000 đồng/bậc. Cộng thêm khoảng tăng lương tối thiểu vùng theo định kỳ hàng năm, chi phí vào doanh nghiệp sẽ tăng lên hàng tỷ đồng.

Không riêng với doanh nghiệp dệt may, chia sẻ với DĐDN, LS Nguyễn Thành Công - GĐ CTy Luật TC và cộng sự cho biết, nhiều doanh nghiệp đến văn phòng tư vấn cho biết gặp khó khăn trong việc trả lương cho lao động theo thời gian làm việc, tức thâm niên công tác, đặc biệt là với doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Với nhiều doanh nghiệp hoạt động từ 25-30 năm, bậc lương theo thâm niên dẫn tới chi phí quá lớn.

“Trong khi đó, trong thị trường lao động, bản thân lao động là một “hàng hoá” đặc biệt. Sức lao động do đó phải phản ánh theo cơ chế thị trường với hai tính chất là dựa vào cung-cầu và dựa vào năng suất, chất lượng của lao động hay “hàng hoá” đó. Tuy nhiên, thâm niên của lao động lại không nằm trong hai tính chất này. Lao động có thâm niên lâu năm không đồng nghĩa với năng suất tốt hơn cũng như năng lực cao hơn so với lao động mới”, ông Công cho biết.

Do đó, theo vị Luật sư này, thang bảng lương được xây dựng bám theo thâm niên là không phù hợp. Bản chất sức lao động cũng là hàng hoá, việc quy định cứng nhắc sẽ gâp sức ép cho doanh nghiệp. Cùng với đó, lương tăng dĩ nhiên các khoản phí đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn và các khoản trợ cấp khác cũng tăng.

Thời gian hay công việc?

Đặc biệt trong bối cảnh lương tối thiểu tăng đều, năng suất lao động “giậm chân tại chỗ” và sức cạnh tranh của nền kinh tế như hiện nay, TS Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội từng thẳng thắn nhận định, từ lâu tiền lương được xem là rào cản, cản trở sự phát triển, không còn là động lực cho lao động làm việc bởi lương của chúng ta đang bị cào bằng, xé nhỏ.

Bởi, theo ông Lợi, thực tế cách tính lương theo thâm niên khiến người làm nhiều cũng như người làm ít, quy định khoảng cách các bậc lương không thấp hơn 5% vô tình “chơi khó” doanh nghiệp khiến họ phải tìm cách sa thải lao động có tuổi, có thâm niên cao để khỏi phải trả lương cao.

“Để đảm bảo khoảng cách ít nhất 5%, nhiều doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương theo thâm niên. Do vậy, người có thâm niên nhiều thì phải trả lương cao, chi phí đóng BHXH cao. Thực trạng này dẫn đến doanh nghiệp không muốn sử dụng lao động có nhiều thâm niên, tìm nhiều cách để sa thải lao động để tuyển lao động mới”, ông Tống Văn Lai- Phó cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ LĐ,TB&XH cho biết.

Do đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên quy định mức tiền lương tối thiểu theo vùng, theo giờ đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động theo quy định pháp luật. Còn việc xây dựng hệ thống thang, bảng lương như thế nào hãy giao cho doanh nghiệp chủ động quyết định.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng quy định khoảng cách bậc lương 5% với tất cả doanh nghiệp là không phù hợp với những doanh nghiệp trả lương theo 3 hình thức là thời gian, sản phẩm và khoán.

Ông Jon Jan Hoo- Viện Nghiên cứu lao động Hàn Quốc cho biết, ở Hàn Quốc, giữa 2 lựa chọn tăng lương dựa trên cơ sở công lao đóng góp công việc hay trên cơ sở thời gian làm việc, tức thâm niên, thì nước này đã chọn phương án thứ nhất. “Bởi yếu tố thâm niên chỉ là phụ trong bối cảnh hiệu quả công việc là thứ đánh giá toàn diện nhất về lao động”, ông Jon Jan Hoo khẳng định.

Theo Thy Hằng/Báo Diễn đàn doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Các trường hợp được hưởng BHXH một lần
Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Pháp luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy, sau khi đủ điều kiện hưởng thì có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu hưởng BHXH một lần.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:20

6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất
6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất

Dậy sớm là thói quen bạn nên luyện tập, để có được nhiều thời gian hơn trong ngày và đạt tối đa hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thành công nằm ngoài tầm với của những người không có thói quen này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:44

Được phạt người hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không báo tình trạng việc làm?
Được phạt người hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không báo tình trạng việc làm?

(Dân trí) - Em trai tôi đang nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng trong tháng 1/2018 đã tìm được việc làm. Do bận rộn nên sau khi có việc làm 1 tháng, em tôi mới thông báo tới TT DVVL - nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - thì được thông báo sẽ phải chịu nộp phạt. Vậy xin hỏi quy định xử lý như vậy có đúng hay không?

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:56

Bằng thạc sĩ có được thêm một bậc lương?
Bằng thạc sĩ có được thêm một bậc lương?

Bà Hoàng Mỹ Linh (Hà Nội) có bằng thạc sĩ năm 2015 và thi tuyển vào vị trí chuyên viên Hội Nông dân huyện với yêu cầu trình độ từ đại học trở lên. Sau khi trúng tuyển, bà được xếp mức lương bậc 1, hệ số 2,34. Vậy, bà Linh hưởng mức lương bậc 1 hay mức lương bậc 2 tương đương trình độ thạc sĩ?

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Nuôi nhiều giống chim quý, kiếm 150 triệu đồng/năm
Quảng Ngãi: Nuôi nhiều giống chim quý, kiếm 150 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh Trần Văn Bốn (xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi) đã nuôi và nhân giống thành công nhiều loại chim quý. Trang trại này mang về cho anh nguồn thu gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:05

Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp giảm 21.700 người
Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp giảm 21.700 người

(Dân trí) - "Tỉ lệ thất nghiệp của lao động qua đào tạo giảm. Nếu như trong quý 3/2017, cả nước có hơn 237.000 lao động có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Nhưng tới quý 4/2017, con số này chỉ còn 215.300 người. Đây là sự sụt giảm nhanh".

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:17

Lao động trình độ đại học thu nhập bình quân đạt 7,74 triệu đồng
Lao động trình độ đại học thu nhập bình quân đạt 7,74 triệu đồng

(Dân trí) - Trong số lao động có bằng cấp và chứng chỉ, thu nhập hàng tháng của lao động có trình độ đại học cao nhất với 7,74 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, lao động có trình độ trung cấp có thu nhập đạt mức thấp nhất với 5,7 triệu đồng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:01

TP HCM: Để lại khoản nợ BHXH, nhiều chủ doanh nghiệp “bốc hơi”
TP HCM: Để lại khoản nợ BHXH, nhiều chủ doanh nghiệp “bốc hơi”

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) tại TPHCM đột ngột “biến mất” khiến hàng trăm người lao động (NLĐ) lao đao vì không có tiền lương, thưởng tết. Điều đáng nói, các ông chủ đã bỏ lại khoản nợ BHXH khiến quyền lợi của NLĐ thêm một lần bị xâm phạm.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:55

Thủ tướng dự Lễ ký hợp tác đào tạo nhân lực ngành BHXH
Thủ tướng dự Lễ ký hợp tác đào tạo nhân lực ngành BHXH

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tới New Zealand, sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Waikato và nói chuyện với sinh viên nhà trường. Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ ký chương trình hợp tác đào tạo nhân lực giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:54

Lãnh đạo dùng người nên tìm 12 nhân cách sau
Lãnh đạo dùng người nên tìm 12 nhân cách sau

Lãnh đạo dùng người đừng quá coi trọng năng lực mà phải xem trọng những nhân cách sau!

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:45

Nghề ai cũng muốn làm: Ở biệt thự trên đảo, nửa năm kiếm ngay 2,6 tỷ đồng
Nghề ai cũng muốn làm: Ở biệt thự trên đảo, nửa năm kiếm ngay 2,6 tỷ đồng

Đặc biệt, số giờ lao động mỗi tháng chỉ vỏn vẹn…12 tiếng đồng hồ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:19

Về đề xuất cả nước nghỉ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ
Về đề xuất cả nước nghỉ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lấy ngày 7/5/1954 là một ngày lễ trọng đại của đất nước, toàn dân được nghỉ 1 ngày.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đang làm rõ việc thực tập sinh VN dọn phóng xạ tại Fukushima
Đang làm rõ việc thực tập sinh VN dọn phóng xạ tại Fukushima

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin thực tập sinh Việt Nam được đưa tới khu vực nhiễm xạ tại tỉnh Fukushima để làm việc, PV Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Giang, TP Nhật Bản - Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) để tìm hiểu sự việc.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:41

Công bố mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đã đóng BHXH
Công bố mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đã đóng BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 32/2017/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:08

448 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng
448 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza) cho biết đến nay mới có 448 doanh nghiệp (DN) xây dựng lại thang, bảng lương; điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng cho người lao động (NLĐ) theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:57

Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả
Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả

Câu chuyện thật mà như đùa trên đang diễn ra tại Mỹ. Thậm chí 1,1 tỷ chưa phải là con số cuối cùng.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:16

Quy định về chấm dứt hợp đồng với lao động đủ điều kiện về hưu
Quy định về chấm dứt hợp đồng với lao động đủ điều kiện về hưu

Ông Lê Ngọc Huynh (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ một số quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:57

Quảng Ngãi: Rộn ràng mùa hấp cá cơm
Quảng Ngãi: Rộn ràng mùa hấp cá cơm

(Dân trí) - Gần 1 tháng qua, những lò hấp cá cơm của người dân xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) luôn đỏ lửa. Những mẻ cá cơm hấp bốc khói nghi ngút, sực nức mùi thơm đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:23

"Vào CPTTP, quản lý doanh nghiệp khó có thể là lãnh đạo công đoàn cơ sở"
"Vào CPTTP, quản lý doanh nghiệp khó có thể là lãnh đạo công đoàn cơ sở"

(Dân trí) - “Tại VN, không hiếm trường hợp lãnh đạo công đoàn cơ sở lại là quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Điều này không thể chấp nhận được tại hầu hết tất cả các quốc gia ngày nay. Công đoàn là tổ chức của người lao động, không bị giới sử dụng lao động can thiệp”.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:15

Công ty bất động sản "trải thảm đỏ" đón nhân tài
Công ty bất động sản "trải thảm đỏ" đón nhân tài

Với phương châm đầu tư vào nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu, một ông lớn trong lĩnh vực bất động sản vừa đưa ra hàng loạt chính sách phúc lợi cao, trải thảm đỏ mời nhân tài "về với đội của mình"....

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:23

Nông dân Lý Sơn lãi hơn 10 triệu đồng/sào từ đặc sản tỏi
Nông dân Lý Sơn lãi hơn 10 triệu đồng/sào từ đặc sản tỏi

(Dân trí) - Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân Lý Sơn nô nức ra đồng thu hoạch tỏi - loại nông sản được ví như "vàng trắng" của đất đảo tiền tiêu. So với mọi năm, vụ tỏi năm nay được mùa lại được giá nên ai nấy đều phấn khởi.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:19

Mức tiền lãi chậm nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp
Mức tiền lãi chậm nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Mức lãi suất chưa đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) áp dụng từ ngày 1-1-2018 bằng 1,208 %/tháng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:35

Từ nghèo khó tới bà chủ bán hàng nghìn lít nước mắm/năm
Từ nghèo khó tới bà chủ bán hàng nghìn lít nước mắm/năm

Chị Đào Thị Tám (SN 1970) ở thôn Đồng Dương (xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) đã gây dựng nên thương hiệu Nước mắm Long Tám nổi tiếng. Ngoài ra chị còn là bà chủ của cơ sở chế biến cá khô lớn nhất xã Bảo Ninh.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:12

Những tỷ phú nổi tiếng thế giới đi lên từ hai bàn tay trắng
Những tỷ phú nổi tiếng thế giới đi lên từ hai bàn tay trắng

Các tỷ phú không phải tất cả đều sinh ra trong gia đình giàu có. Thực tế, nhiều người sinh ra trong cuộc sống nghèo nàn và trở thành tỷ phú.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:27