Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công

Có thể thành công của vài người trong số các nhà lãnh đạo này chưa được nhiều người biết đến nhưng cách họ đương đầu với thử thách và vượt qua chúng lại là bài học vô giá cho nhiều người, CNBC nhận định.
>>20 lời khuyên cho “phiên bản 20 tuổi” của một doanh nhân
>>Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa
>>4 lời khuyên cho nhà lãnh đạo

Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công - 1

Dưới đây là 15 lời khuyên sự nghiệp tốt nhất từ những nhà lãnh đạo thành công.

1. Mary Barra - CEO tập đoàn ô tô General Motors (GM)

Bí quyết giúp Mary Barra có được sự tôn trọng của đồng nghiệp chính là tính kiên định.

Nữ CEO đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô chia sẻ, không có lối đi tắt nào giúp nhà lãnh đạo có được sự tôn trọng từ người khác. Thứ họ cần là thời gian. Hãy thể hiện giá trị bản thân một cách rõ ràng, sống với giá trị đó mỗi ngày và tạo ra thành công từ chúng.

Tác phong "nói là làm" sẽ giúp bạn có được niềm tin và sự tôn trọng của người khác.

2. Ariana Huffington – Tổng biên tập Huffington Post, nhà sáng lập startup truyền thông Thrive Global

Ép bản thân làm việc khi mệt mỏi hay đầu óc trống rỗng là cách nhanh nhất giết chết sự sáng tạo. Nổi tiếng là người chú trọng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, "bà hoàng truyền thông" Arianna Huffington khuyên giới trẻ nên có một giấc ngủ ngon mỗi tối để bộ não được nghỉ ngơi và phục hồi khả năng sáng tạo.

3. Jim McGrann - CEO công ty bảo hiểm chăm sóc sức khỏe VSP

Bí quyết giúp CEO McGrann tập trung điều hành công việc kinh doanh là luôn quan tâm đến cộng đồng.

Ông cho biết, có khoảng 2 triệu người trên thế giới chưa coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, và mong muốn cố gắng giảm thiểu con số đó là động lực thôi thúc McGrann cố gắng làm việc mỗi ngày. "Làm tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là điều giúp tôi ngủ ngon mỗi tối vì tôi biết công ty của mình được tạo ra để giúp thể giới tốt đẹp hơn", McGrann chia sẻ với CNBC.

4. Abby Johnson - CEO tập đoàn tài chính đa quốc gia Fidelity

"Người phụ nữ quyền lực nhất nhì Phố Wall" tin rằng, việc để mỗi cá nhân đóng góp "tiếng nói" vào mục tiêu chung của tập thể là cách hiệu quả để biến mục tiêu đó thành hiện thực.

Chưa kể, cách làm này còn tăng tinh thần đoàn kết giữa nhân viên, giúp họ có cơ hội chia sẻ công việc, cùng hướng tới mục tiêu chung thay vì lo lắng đáp ứng yêu cầu từ ban lãnh đạo.

5. Anne Wojcicki - CEO startup 23andMe

Lời khuyên lớn nhất mà CEO 23andMe dành cho người trẻ là mạnh dạn khám phá và chấp nhận rủi ro trong kinh doanh. 23andme là công ty tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm gen di truyền, hiện là công ty đầu tiên và duy nhất cung cấp hồ sơ di truyền trực tiếp cho người sử dụng mà không cần phải thông qua bất kỳ bác sĩ hay nhà nghiên cứu nào.

"Việc cố gắng thử qua nhiều công việc khác nhau và trải nghiệm những điều mới mẻ sẽ giúp bạn tự định hình quan điểm về thế giới, về thứ bạn muốn làm trong tương lai", vợ cũ của nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin chia sẻ.

6. Lizanne Kindler – CEO công ty thời trang Talbots

Theo Kindler, nhà lãnh đạo nên học cách tin tưởng nhân viên. Vai trò của CEO là vạch ra mục tiêu rõ ràng, đặt ra kỳ vọng để cấp dưới làm theo. Tuy nhiên, nếu bạn để họ thấy rằng họ được bạn tin tưởng và sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao, đó sẽ là động lực tuyệt vời thúc đẩy họ trong công việc.

7. Ana Recio - Giám đốc nhân sự của công ty toàn cầu Salesforce

"Don't boil the ocean" (tạm dịch: Đừng luộc chín đại dương) là câu nói ý chỉ đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vô ích. Khi Ana Recio nói câu này, ý của bà là hãy vạch ra chiến lược rõ ràng ngay từ đầu để có thể loại bỏ những công việc không cần thiết ra khỏi kế hoạch. "Hãy xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh để tìm ra yếu tố thúc đẩy bạn tiến lên phía trước", bà khuyên.

8. Cindy Robbins - Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng nhân sự của Salesforce

Một trong những lời khuyên của Robbins dành cho tuổi 20 của mình là: Cố gắng tìm một người thầy trong công việc. Họ không chỉ giúp bạn làm việc một cách chuyên nghiệp, mà quan trọng hơn hết là họ hướng dẫn, giúp đỡ bạn phát triển sự nghiệp cá nhân, đôi lúc họ còn đưa ra lời khuyên quý giá trong cuộc sống. Người thầy của Robbins cũng làm việc tại Salesforce và đó là người giỏi nhất, nhà phê bình khó tính nhất mà bà từng biết.

Bên cạnh đó, bạn cần học cách nói lời cảm ơn với những người đã giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp. "Tôi đã làm việc cho Công ty được 10 năm. Tôi đã có những thành công nhất định và có rất nhiều người ủng hộ mình. Và mỗi khi được thăng tiến, tôi luôn quay lại nói lời cảm ơn họ", bà chia sẻ.

Khi bạn có một đội ngũ giúp bạn thành công, hãy nói lời cảm ơn họ.

9. Josh Bersin - Chủ tịch, nhà sáng lập Công ty Bersin by Deloitte

Bersin khuyên để nhà lãnh đạo không cần đổ hàng triệu USD cho các khóa đào tạo để thu hút nhân tài. Họ chỉ cần xây dựng một nền văn hóa cho phép nhân viên được tự do phát triển.

10. Lisa Sugar – Nhà đồng sáng lập, chủ tịch Popsugar

Tỏ ra bình tĩnh và luôn tự chủ là cách Lisa Sugar phản ứng trong những tình huống rắc rối. Bà thường dành 30 phút đầu tiên buổi sáng dành cho những việc ưu tiên. Sau đó, bà bắt đầu cuộc họp lúc 10 giờ sáng với bộ phận kinh doanh hoặc với khách hàng. "Tôi làm việc với đội ngũ biên tập về chiến lược sắp tới, cùng họ lên ý tưởng cho các tính năng mới hay bàn về chủ đề nội dung", bà chia sẻ.

11. Heather Friedland - Giám đốc Sản phẩm của Glassdoor

Với Friedland, dấn thân vào con đường khó khăn là một trong những cách giúp phụ nữ đạt được thành công.

"Nếu bạn đang đứng trước một rắc rối trong công việc, hãy xét đến việc chọn giải pháp khó khăn hơn, ít thoải mái hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm trong thời gian nhanh nhất và sớm biết được đâu là giới hạn thực sự của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên với chính mình trong việc phát triển và thúc đẩy bản thân", bà chia sẻ.

12. Katie Burke - Phó chủ tịch mảng Văn hóa và Trải nghiệm của Hubspot

Burke khuyên, không phải lúc nào những ý tưởng tốt nhất về văn hóa cũng đến từ các chuyên gia. Thay vào đó, ông gợi ý nên để nhân viên tham gia vào việc phát triển ý tưởng và tiến trình ra quyết định.

"Hành động theo những ý tưởng của tập thể là một trong những cách tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp", ông nói.

13. Ed Nathanson - Nhà sáng lập của Red Pill Talent

"Nếu bạn làm theo những gì người khác từng làm, sẽ chẳng ai quan tâm đâu", Nathanson nói, "Chỉ cần bạn đang là "bạn", là duy nhất, là đã đủ thu hút mọi người xung quanh".

14. Luciana Caletti - Nhà đồng sáng lập, CEO Love Mondays

Việc điều hành công ty startup giúp Caletti nhận thức rõ những trở ngại mà phụ nữ phải đối mặt khi quyết định mở công ty. "Lời khuyên đầu tiên của tôi là đừng để sự ít ỏi về số lượng nữ giới mở công ty riêng làm phiền hay ngăn cản bạn lập nghiệp", bà nói.

Điều thứ hai mà bà nhấn mạnh là hãy tìm một người đồng hành có chung tầm nhìn, có thể cùng bạn chia sẻ mục tiêu. "Đôi khi tôi ngưỡng mộ những doanh nhân luôn tự mình làm hết mọi việc. Tuy nhiên, với tôi, việc có hai nhà đồng sáng lập hỗ trợ nhau trong công việc là điều thực sự cần thiết và quan trọng giúp công ty phát triển", Caletti nói.

15. Mark Douglas - CEO SteelHome

Nhân viên tại công ty quảng cáo, tiếp thị SteelHome có một quyền lợi mà mọi nhân viên ở các công ty khác đều mơ ước, đó là được trả tiền để đi du lịch. Đây là cách mà CEO Mark Doughlas dùng để thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại chốn công sở.

"Tôi nói với mọi người rằng họ có tiền cùng với ba tuần nghỉ phép. Nếu không dùng chúng vào kỳ nghỉ, số tiền đó theo nghĩa đen đúng là bị lãng phí", ông nói với Business Insider.

Theo Vân Thảo/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch

Các lao động nhập cư hiện đang làm việc tại Thái Lan được yêu cầu cần phải hoàn thành quá trình xác minh quốc tịch, để gia hạn thời gian làm việc tại nước này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:41

Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bắt đầu một năm mới với hành trình vươn khơi bám biển. Những chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm, hứa hẹn một công việc đầu năm với vụ mùa bội thu. Cơ hội việc làm bền vững từ nghề cá luôn rộng mở.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:06

Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ
Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ

Những ngôi nhà tầng mọc san sát, những chiếc xe hơi, xe tải đậu kín đường là những gì mà mọi người vẫn nói sự sầm uất và cuộc sống giàu sang ở đất Thổ Tang. Song, ít ai biết được rằng, sâu bên trong cuộc sống sầm uất đó lại là một Thổ Tang không ngủ.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:51

Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm
Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm

Trong những chuyến đi biển đầu năm mới, ngư dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì trúng "lộc biển", hứa hẹn một năm mới bội thu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:44

Vì sao chúng ta làm việc?
Vì sao chúng ta làm việc?

Kiếm tiền là một trong những yếu tố cơ bản tạo động lực thúc đẩy chúng ta làm việc. Nhiều người làm việc vì tiền, nhưng điều đó là chưa đủ. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ cung cấp cho chúng ta tiềm năng phát triển, cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và tự hào vì có ích cho cộng đồng. Khi mọi người biết lý do họ phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình với công việc hơn.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:32

Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu
Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu

Xin hỏi trường hợp sau: Chị A sinh năm 1963, đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện được 27 năm và năm 2017 chị A ngưng đóng BHXH thất nghiệp. Vậy, nếu chị A đến tuổi hưu (2018) thì giải quyết chế độ theo thời điểm nào? Thời điểm chị ngưng đóng BHXH là năm 2016 hay năm đến tuổi hưu là 2018? Theo như tôi được biết, từ 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu của nữ từ năm thứ 16 trở đi là 2%/1 năm (thời điểm trước đó là 3%/năm).

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:14

Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?
Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?

Năm 2016 tôi chưa nghỉ phép, tôi muốn dành nghỉ phép vào đầu quý 1.2017 có được không? (Bạn T.T.M.H – Email: tranthiminhhoa5177@ xxx hỏi).

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:50

Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây

Ở miền Tây, nếu nói về nơi sản xuất chổi lông gà quy mô lớn nhất phải kể đến làng chổi Bình An, ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:07

Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

2016 là năm đầy khó khăn với người dân miền Trung nhưng mọi việc đang chuyển biến với những dấu hiệu tích cực, biển đang hồi sinh, ngư dân lại tiếp tục bám biển.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:10

Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”
Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”

Những người bán hàng rong trên xe bắp xào, những người dọn rác, những người đạp xích lô... ở TP.HCM đã có một năm mưu sinh “quên” Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:14

Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ
Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ

Năm nay ngoài những cây mai vàng rực rỡ, những gốc đào thế “khủng,” nhiều người lại chọn cho mình những dáng cây khiêm nhường nhưng tinh tế, kén người chơi: mai trắng và đào thất thốn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

“Cơ quan BHXH làm tốt,  người dân sẽ tự giác tham gia...”
“Cơ quan BHXH làm tốt, người dân sẽ tự giác tham gia...”

(Dân trí) - Cải cách thủ tục hành chính và đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch điện tử là 2 nhiệm vụ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai quyết liệt và hiệu quả trong năm 2016. Bên cạnh đó, công tác thu BHXH, BHTN, BHYT và bao phủ BHYT đều vượt chỉ tiêu của năm 2016. Việc triển khai thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT đúng lộ trình đề ra.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi
15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi

Theo nhà sáng lập, CEO 25 tuổi Kanika Agarwal của công ty Passion Peers, việc không ngừng theo đuổi ước mơ và đam mê sẽ giúp người trẻ nhận ra những bài học quý giá trong công việc lẫn cuộc sống.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:10

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với PV Báo Dân trí về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội; về những dự định trong năm 2017- năm có nhiều hoạt động lớn của ngành, trong đó có sự kiện cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017)...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:41

Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa
Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa

Anh đi sâu vào con hẻm. Sáng sớm mồng một Tết chưa nhà nào mở cửa. Dừng lại trước một căn nhà, anh mạnh tay mở cửa bước vào. Một đứa bé chừng 10 tuổi chạy tới ôm anh: "Ba về ăn Tết với mẹ và anh em con nhé".

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:05

18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017
18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017, chuyên mục Việc làm xin được gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:15

Những người “buôn Tết” muộn
Những người “buôn Tết” muộn

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 30 Tết, tại nhiều tuyến đường của thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) trước đó thường là điểm tập trung lượng lớn hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã gần như vẻ, chỉ còn lại một số người tranh thủ buôn chuyến cuối cùng của năm cũ với mong muốn kiếm thêm ít tiền.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:13

Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ
Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ

Ði nhiều nơi trên đất Mỹ, tới bất cứ thị tứ dù nhỏ hay lớn nào đều có sự hiện diện của những tiệm nail (Làm móng) do người Việt làm chủ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:12

9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017
9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017

Nếu đã sẵn sàng đón nhận một sự nghiệp thành công hơn trong năm 2017, hãy tránh xa một số lỗi có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:10

Xóm trọ công nhân ngày giáp tết
Xóm trọ công nhân ngày giáp tết

Một mùa xuân nữa đang đến thật gần với chúng ta. Cái lạnh của Hà Nội thêm một chút sương mờ khiến cho những CN xa quê lại thêm nao lòng. Ai cũng mong sớm được về nhà để cùng chuẩn bị đón xuân bên gia đình. Trong đó, đa số CN đều đang háo hức “Tết sum vầy” thì một số CN khác, vì công việc nên phải ở lại làm việc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:57