Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón

Nhu cầu lớn song nguồn cung lại hạn chế, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đều đang “khát” nhân lực chất lượng trong ngành Lập trình di động.
>>Báo động đào tạo khối ngành y dược
>>Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
>>Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề

Nhu cầu tăng mạnh

Những năm trở lại đây, điện thoại thông minh (smartphone) trở nên thông dụng,quen thuộc với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2014, Việt Nam có khoảng 20% dân sốsử sụng smartphone. Ngoài những tính năng phổ biến, nhiều mẫu smartphone chẳng khác nào“máy tính di động” với đầy đủ công cụ như: duyệt web, email, các ứng dụng của bên thứ 3trên di động và các phụ kiện đi kèm cho máy…
Nguồn: Trung Tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM
Nguồn: Trung Tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM
Sự phát triển mạnh mẽ đó kéo theonhu cầu nhân sự trong lĩnh vực Lập trình di động (mobile programming) tăng nhanh. Theo Trung Tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM: Trong 06 tháng đầu năm 2014, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chiếm trên 7% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu nhân lực Lập trình di động chiếm đến 15% tổng nhu cầu nhân lực CNTT, và có xu hướng tăng cao trong 06 tháng cuối năm 2014.

Ông Trần Anh Tuấn, quyền giám đốc trung tâm này cho biết thêm: “Dự kiến mỗi năm, TPHCM cần khoảng 16000-20000 việc làm CNTT. Riêng ngành lập trình di động cần khoảng 2000-2500 chỗ. Toàn khu vực phía Nam cần hơn 10.000 chỗ”.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, thị trường lao động đang thiếu hụt một số lượng lớn nhân sự về lĩnh vực này và còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Nguồn cung lại đang rất hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng. Tại TP.HCM hiện có khá nhiều trường đại học đào tạo nhân sự CNTT nhưng chỉ rất ít trường quan tâm đến đào tạo chuyên sâu về Lập trình di động.

Cơ hội trở thành lập trình viên

Thầy Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Khoa Khoa học & Công nghệ - Trường Đại học Hoa Sen nhận định: “Trong năm 2015, Lập trình di động sẽ không giảm sức nóng do nhu cầu sử dụng các ứng dụng trên smartphone tiếp tục tăng nhanh. Đây hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ dành chongười trẻ yêu thích công nghệ, yêu thích sáng tạo và thử thách”.
Nguồn: Trung Tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM
Theo lời khuyên của các chuyên gia/nhà tuyển dụng, để trở thành một lập trình di động thực thụ,yếu tố quan trọng đầu tiên là phải chọn đúng ngành, đúng trường. Các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ các thông tin sau:Trường có đào tạo chuyên sâu về lập trình di động (có thể tham khảo thông tin này trong chương trình đào tạo của các ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm của các trường), môi trường học tập và cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên.

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng đầu ra, nhà trường cần có mối quan hệ gắn kết với doanh nghiệp thông qua các hình thức tham quan, thực tập, tuyển dụng.
Sinh viên khoa KH&CN – Đại học Hoa Sen
Sinh viên khoa KH&CN – Đại học Hoa Sen

Ngoài những kiến thức nền tảng về CNTT, sinh viên cần được trang bịkiến thức về các hệ điều hành IOS/Android/Windows phone, kỹ năng lập trình các ngôn ngữ Objective C/Java/C#, khả năng phát triển các ứng dụng dựa trên các cổng giao tiếp, thiết bị ngoại vi như sdcard, bluetooth, wifi, camera, gps, các engine phát triển game trên di động như Unity, Cocos2d, Unreal Engine,…

Bên cạnh đó, bạn Nguyễn Thành Trung - sinh viên năm 3, chủ nhiệm CLB Phát triển game trên mobile trường Đại học Hoa Sen chia sẻ kinh nghiệm: “Muốn học tốt Lập trình di động, bạn cần có khả năng tự học, tự khám phá, có môi trường tốt để rèn luyện và phát triển nghề nghiệp, tích cực tham gia các CLB học thuật trong trường nhằm trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng làm việc nhóm…”
Theo Báo Hà Nội Mới

Thầy Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng Khoa Khoa học & Công nghệ - Trường Đại học Hoa Sen: “Hai chuyên ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm tại khoa KH&CN, ĐH Hoa Sen đều có dạy chuyên sâu về Lập trình di động. Chúng tôi chú trọngđào tạo tiếng Anh bài bản cho sinh viên ở nhiều cấp độ để phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vững chắc song song với các kiến thức về công nghệ. Bên cạnh đó, Khoa xây dựng sự gắn kết chặt chẽ với nhiều công ty, doanh nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm, nâng cao tay nghề.Ngoài đợt thực tập tốt nghiệp năm thứ 4, ngay khi kết thúc năm 2, sinh viên sẽ thực tập nhận thức 2 tháng tại doanh nghiệp, đồng thời có thể tham quan thực tế vào bất kỳ thời gian nào trong suốt quá trình học. Đây là nỗ lực của Khoa KH&CN nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng”.


MỚI NHẤT
40 % doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHYT
40 % doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHYT

Qua 5 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng còn gặp khó khăn khi có hơn 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHYT. Cơ quan chức năng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:12

Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới
Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới

Nhiều người thắc mắc là chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu một đơn vị mà vẫn phải “đầu tắt mặt tối” trong khi không ít người còn đang phải ngồi chờ việc? Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia khuyên, mỗi người nên quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:53

Bóc lột “núp bóng” đào tạo nghề: Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em
Bóc lột “núp bóng” đào tạo nghề: Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em

Với tiền công rẻ mạt, dễ sai bảo, không đòi hỏi nhiều về điều kiện ăn ở, lao động trẻ em đang bị các cơ sở sản xuất ở Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh… giăng bẫy. Khi biết con em bị bóc lột, nhiều gia đình vẫn không dám đưa con về vì sợ phải… bồi thường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:53

Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?
Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?

Ông Nguyễn Đăng Hà vừa qua thi đỗ công chức cấp xã và được yêu cầu bổ sung hồ sơ trúng tuyển, trong đó có bản sao bằng tốt nghiệp đại học có chứng thực trong vòng 30 ngày. Do ông Hà bị mất bằng đại học nên ông muốn biết, ông có thể nộp bản sao cấp từ sổ gốc thay thế bản chính được không?

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:27

Hàn Quốc đề nghị được sa thải lao động Việt Nam khai man năng lực
Hàn Quốc đề nghị được sa thải lao động Việt Nam khai man năng lực

Trong cuộc đối thoại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015 (VBF 2015), Hiệp hội TM Hàn Quốc tại Việt Nam đề nghị có luật cho phép người sử dụng lao động ngay lập tức sa thải lao động gian dối về năng lực và kinh nghiệm.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:18

 Cty GMIE từng hỏi về thủ tục phá sản
Cty GMIE từng hỏi về thủ tục phá sản

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước khi cho hàng trăm CN “nghỉ việc không thời hạn” mà không có lý do, lãnh đạo Cty GMIE từng lên hỏi về thủ tục phá sản.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc
Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - "Cục Quản lý lao động ngoài nước đang khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp thông tin về 1 lao động Việt nam tử vong tại Hàn Quốc hôm 8/6. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là một thực tế đáng tiếc đối với lao động VN bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

Vietinbank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính T6.2015
Vietinbank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính T6.2015

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. VietinBank có mạng lưới hoạt động được phân bố rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và mạng lưới chi nhánh ở nước ngoài.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:53

Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ
Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ

“Tôi biết ông Nguyễn Sự là một trong những nhà lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân và ông cũng để lại rất nhiều dấu ấn. Việc làm của ông Nguyễn Sự gợi cho nhiều người nghĩ về một người cán bộ đúng nghĩa: Là đầy tớ của nhân dân”, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm
5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm

Trong đó, đơn vị nợ nhiều nhất là trên 4 tỉ đồng, đơn vị nợ lâu nhất lên đến 7 năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:50

Đừng để nhân viên nghiện công việc
Đừng để nhân viên nghiện công việc

Dana Wilkie - biên tập viên tạp chí của cộng đồng nhân sự SHRM nhận xét rằng, các cấp quản lý vừa khuyến khích nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng lại khen thưởng cho những người làm việc về trễ. Vậy thì sao cân bằng được?

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:46

Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta
Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta

ĐB Bùi Mạnh Hùng: Những cơ sở đào tạo tên tuổi của nước ngoài khi liên kết với ta cũng không giữ được uy tín, vì chạy theo đơn đặt hàng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ nhân viên lâu dài bằng 5R
Giữ nhân viên lâu dài bằng 5R

Để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao để thu hút nhân viên của các công ty khác. Cách làm này thường làm cho các nhân viên hiện tại cảm thấy họ bị đối xử không công bằng và khiến họ suy nghĩ rằng cách tốt nhất để cải thiện thu nhập là “nhảy việc”. Kết quả là các doanh nghiệp lại phải đối phó với một tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ngày càng cao hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:54

JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015
JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015

Tháng 5, tại Kuala Lumpur, JobStreet.com (http://www.jobstreet.vn/), tự hào là mạng việc làm số 1 tại Malaysia sau khi nhận 2 giải Vàng cho các hạng mục “Best career website” (Mạng việc làm tốt nhất) và “Best recruitment innovation” (Tiên phong sáng tạo nhất trong tuyển dụng).

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:49

BHXH không giải quyết chế độ vì… đi tham gia phong trào!
BHXH không giải quyết chế độ vì… đi tham gia phong trào!

Tôi là giáo viên bộ môn Thể dục trường THCS. Tháng 4/2015, tham gia đội bóng của phòng GD - ĐT, đi thi đấu môn bóng đá do sở GD - ĐT tổ chức. Trong khi thi đấu tôi bị chấn thương và bị gãy xương, được đoàn điều tra của trường lập biên bản tai nạn lao động, giám định y khoa được xác nhận mất sức lao động là 8%.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:41

Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”
Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”

NLĐ làm việc lâu năm ở Cty, họ không vi phạm kỉ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn bị Cty cho nghỉ việc với lý do “thay đổi cơ cấu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:03

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động năm 2015?
Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động năm 2015?

Mức lãi suất chậm đóng, truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp áp dụng từ ngày 1/01/2015 là 7,54%.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:52

Những câu hỏi "cấm kỵ" đối với nhà tuyển dụng
Những câu hỏi "cấm kỵ" đối với nhà tuyển dụng

Đôi khi, việc bạn bị nhà tuyển dụng từ chối không hẳn vì năng lực kém, mà đơn gian là bạn đã hỏi trúng những câu hỏi mà họ không hề thích phải nghe.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:29

Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp
Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp

Báo Lao Động & Đời sống từng đăng loạt bài điều tra: “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng (SN 1960), cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp).

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:14

5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba

Con đường dẫn đến thành công của người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba chứa đựng nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị dành cho các nhà khởi nghiệp.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:43

Mức đóng BHXH năm 2015 có nhiều thay đổi đáng chú ý
Mức đóng BHXH năm 2015 có nhiều thay đổi đáng chú ý

-Tôi vừa thành lập Công ty TNHH (tháng 4/2015) và hoạt động tự do. Xin cho tôi hỏi theo quy định Công ty tôi có phải tham gia đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) hay không và cách đóng như thế nào, quy định tại điều nào của luật?

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:27

Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook
Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook

Theo Tòa án tối cao Italy, người chủ có thể tạo một nick giả trên mạng để kiểm soát xem nhân viên của mình có sao nhãng trong giờ làm việc để chat với những người khác, từ đó khẳng định nhân viên này đang vi phạm quy định của công ty.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:08

Đối tượng nào được điều chỉnh 8% trợ cấp từ năm 2015?
Đối tượng nào được điều chỉnh 8% trợ cấp từ năm 2015?

Ông Thái Văn Hoàng (Tiền Giang) đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng hạng ¾, tỷ lệ thương tật 41%, mức hưởng trợ cấp là 850.000 đồng/tháng. Ông Hoàng hỏi, từ ngày 1/1/2015 ông có được điều chỉnh tăng 8% mức trợ cấp theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP không?

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:33

Khủng hoảng lao động nghề biển ở Bình Thuận
Khủng hoảng lao động nghề biển ở Bình Thuận

Đã đến vụ cá Nam nhưng nhiều tàu thuyền vẫn chưa thể ra khơi vì tìm không có đủ số bạn thuyền đi cùng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:20