Quảng Bình:

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu "độc nhất" miền cát

Dân trí Với mô hình nuôi đà điểu số lượng lên đến 500 con, một lão nông tại Quảng Bình đã thu về gần 3 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, mô hình cũng tạo việc làm cho gần 10 lao động địa phương.
>>Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống
>>Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
>>Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng

Mô hình nuôi đà điểu này là của gia đình anh Võ Văn Lựu (SN 1965), trú tại thôn Tú Loan 2, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Gia đình anh Lựu bắt đầu nuôi đà điểu từ năm 2011, qua nhiều khó khăn, vất vả, đến nay mô hình này đã cho thấy sự hiệu quả rất lớn về kinh tế.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 1

Mô hình nuôi đà điểu của gia đình anh Lựu.

“Trên vùng đất cát của địa phương thì làm gì cũng khó, trước tôi cũng từng làm trang trại nuôi heo nhưng không mấy hiệu quả, dễ rủi ro. Đến năm 2011, qua tìm hiểu, tôi nhận thấy đà điểu đây là loài chim nuôi có tiềm năng lớn, phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình nên tôi đã quyết định đầu tư và nuôi loài vật này”, anh Lựu kể lại.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 2

Mô hình được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo công tác chăn nuôi.

Để nuôi đà điểu, vợ chồng anh Lựu đã lặn lội đến nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, cách nuôi, tìm nguồn giống từ tỉnh Quảng Nam để đưa về Quảng Bình, Sau đó vay mượn, đầu tư hơn 500 triệu đồng để làm chuồng trại, triển khai nuôi thử. Từ ban đầu với vài chục cá thể, đến nay, trang trại đà điểu của lão nông Võ Văn Lựu đã lên đến gần 500 con.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 3

Từ ban đầu với vài chục cá thể, đến nay, trang trại đà điểu của lão nông Võ Văn Lựu đã lên đến gần 500 con.

Vợ chồng anh Lựu cũng cho biết, với vùng đất cát như Quảng Bình, nuôi đà điểu là một lợi thế, bởi đà điều có nguồn gốc từ sa mạc, nó thường xuyên tắm cát giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da. Đà điểu là loài rất thích chạy nên sân nuôi cũng phải rộng, như các chuồng nuôi của anh đều có chiều dài từ 50 đến 80 m.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 4

Đà điểu là loài rất thích chạy nên sân nuôi cũng phải rộng, như các chuồng nuôi của anh đều có chiều dài từ 50 đến 80 m.

Không chỉ nuôi đà điểu lấy thịt thương phẩm, anh Lựu cũng đã triển khai một mô hình khép kín bao gồm hệ thống chuồng, nhà ấp trứng, nhà nuôi đà điểu con mới nở, kho chứa thức ăn... trong đó nhà ấp trứng đà điểu được đầu tư bằng hệ thống máy ấp trứng hiện đại.

Khi đà điểu được 3 tháng tuổi, những con nào không đảm bảo tiêu chuẩn sinh sản sẽ được chuyển sang để nuôi thịt.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 5
Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 6

Khi đà điểu được 3 tháng tuổi, những con nào không đảm bảo tiêu chuẩn sinh sản sẽ được chuyển sang để nuôi thịt.

Nhờ chế độ chăm nuôi tốt, đà điểu của anh Lựu có tốc độ tăng trọng rất cao, sau 12 tháng nuôi có trọng lượng bình quân từ 100 đến 120kg. Một con đà điểu mái đẻ 40 – 50 trứng/năm.

Với các sản phẩm từ đà điểu, trong năm 2019, gia đình anh Lựu đã thu về gần 3 tỷ đồng. Đà điểu cũng rất dễ tiêu thụ bởi ngoài các sản phẩm như trứng, thịt, da đà điểu cũng là nguyên liệu đắt tiền dùng sản xuất các mặt hàng cao cấp. Mỡ, lông, vỏ trứng và móng vuốt là nguyên liệu quý dùng chế mỹ phẩm, đồ trang sức có giá trị. Hiện đầu ra mô hình đà điểu của vợ chồng anh Lựu chủ yếu là tại Hà Nội và một số thành phố lớn. Ngoài ra, gia đình cũng xuất bán trứng và con giống đi nhiều tỉnh thành khác.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 7

Chị Liên bên những chú đà điểu của mình

Nhìn đàn đà điểu khỏe mạnh đang tung tăng trong khu chuồng nuôi rộng lớn, vợ chồng anh Lựu nở nụ cười rất mãn nguyện. Cũng thật dễ hiểu, dù là là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc, nhưng để chúng lớn khỏe như thế là cả những tháng ngày vất vả của vợ chồng anh.

“Lúc mới nuôi vợ chồng cũng lo lắm, bao nhiêu vốn liếng đều đổ vào đó cả, cũng may là con đà điểu nó lại hợp với khí hậu vùng cát nên ít bị dịch bệnh. Thức ăn cho đà điểu là cỏ và bèo tây nên cũng rất dễ kiếm. Sau 3 năm đầu nhiều khó khăn, đến năm 2014, chúng tôi mới bắt đầu có lãi từ đà điểu, đến nay thì có thể khẳng định vợ chồng tôi đã đi đúng hướng”, chị Phạm Thị Liên, vợ anh Lựu chia sẻ.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 8

Chị Liên cho biết, năm 2019, đà điểu mang lại cho gia đình chị nguồn thu gần 3 tỷ đồng.

Không chỉ tạo kinh tế bền vững để làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình nuôi đà điểu của vợ chồng anh Lựu cũng đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động tại địa phương.

Những lao động này sẽ cùng với vợ chồng anh chăm sóc, nuôi đàn đà điểu với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Lựu còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ nông dân trong xã về kinh nghiệm về chăn nuôi đà điểu.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 9

Không chỉ nuôi đà điểu lấy thịt thương phẩm, anh Lựu cũng đã triển khai một mô hình khép kín bao gồm hệ thống chuồng, nhà ấp trứng, nhà nuôi đà điểu con mới nở, kho chứa thức ăn...

Trao đổi với Dân trí, ông Võ Xuân Hồng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Trạch cũng cho biết, mô hình của anh Lựu là mô hình tiêu biểu trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Với những gì đã làm được, anh Lựu cũng góp phần tạo động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.

Lão nông thu gần 3 tỷ đồng/năm từ trại đà điểu độc nhất miền cát - 10

Mô hình này còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động tại địa phương.

Phía chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện để anh Lựu cũng như nhiều hộ dân khác trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng mô hình chuỗi liên kết kinh tế tại địa phương.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân
Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân

"Mỗi tuần có 168 tiếng và bạn dành phần lớn thời gian để làm việc. Nếumuốn đổi đời phải lao động cật lực. Nếu bạn làm nhiều hơn người khác, may mắn sẽ mỉm cười với bạn", triệu phú Grant Cardone nói.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Có gì khác nhau giữa tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương?
Có gì khác nhau giữa tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương?

Ông Đồng Minh Phương hỏi quy định về người lao động nghỉ không hưởng lương và tạm hoãn hợp đồng lao động giống và khác nhau gì?

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19
Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều lao động mất việc trong ngành du lịch ở Khánh Hòa đang quyết tâm học thêm ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, tiếng Trung... để tìm công việc tốt hơn khi dịch Covid-19 qua đi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến Nhật Bản ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ 28/3
Covid-19 khiến Nhật Bản ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ 28/3

(Dân trí) - Từ 0h ngày 28/3, lao động của nhiều nước, trong đó có thực tập sinh và lao động đặc định Việt Nam sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Động thái này nhằm tăng cường việc kiểm soát dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:55

Một triệu lao động trong ngành dịch vụ dầu khí có thể bị mất việc làm
Một triệu lao động trong ngành dịch vụ dầu khí có thể bị mất việc làm

Dự báo, sẽ có khoảng 20% lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí trên thế giới bị mất việc làm trong năm 2020.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:55

Hướng dẫn trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người bị cách ly vì Covid-19
Hướng dẫn trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Cơ quan Bưu điện chủ động phương án chi trả kịp thời, an toàn về lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên, người bị cách ly do dịch Covid-19...

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:40

Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn trả lương cho lao động ngừng việc do Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn trả lương cho lao động ngừng việc do Covid-19

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:37

Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa, thống kê tới ngày 26/3, số người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng đầu năm 2020 trong tỉnh Khánh Hòa tăng hơn 1.500 người.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:26

Phương pháp làm việc từ xa hiệu quả bạn nên tham khảo
Phương pháp làm việc từ xa hiệu quả bạn nên tham khảo

Hãy cùng tham khảo 10 phương pháp hay để mọi người làm việc trực tuyến từ xa được hiệu quả, năng suất nhất, ví dụ như giữ đúng lịch trình và giữ giao tiếp với đồng nghiệp qua mạng xã hội.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:02

Thái Bình: 45.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thái Bình: 45.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo tổng hợp của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, tính đến ngày 23/3, toàn tỉnh có trên 45.000 lao động tại 48 doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:01

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT
Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Nhiều dịch vụ công trực tuyến có đối tượng thực hiện cao được cung cấp tại Cổng dịch vụ công quốc gia, như: Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản, nộp tiền đóng BHXH tự nguyện và BHYT…

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:01

Người ở trọ bật khóc khi chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng
Người ở trọ bật khóc khi chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng

Nhiều người ở trọ bất ngờ nhận được tin chủ nhà thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng liền, đã bật khóc vì quá vui mừng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 2.000 lao động nước ngoài cần nhập cảnh phục vụ dự án trọng điểm
Gần 2.000 lao động nước ngoài cần nhập cảnh phục vụ dự án trọng điểm

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khoảng hơn 9.000 lao động nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, trong đó gần 2.000 lao động phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia và các tập đoàn quốc tế.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:24

Trung Quốc: Dịch vụ "Tảo mộ online" trong Tết Thanh minh thời Covid-19
Trung Quốc: Dịch vụ "Tảo mộ online" trong Tết Thanh minh thời Covid-19

Dịch vụ "Tảo mộ từ xa" trong ngày Tết Thanh minh bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc khi dịch bệnh Covid-19 cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người ở quốc gia này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:40

Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công
Những sai lầm triệu đô của các... doanh nhân thành công

Những doanh nhân nổi tiếng, ngay cả khi đã có tên trong top những người giàu nhất thế giới, vẫn mắc sai lầm trên con đường kinh doanh. Và đó là những bài học đáng giá, không chỉ cho chính họ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:32

Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?
Hợp đồng lao động bán thời gian, đóng BHXH thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Hùng (TPHCM) ký hợp đồng lao động làm việc bán thời gian, cá nhân tự sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc, hưởng lương 9.000.000 đồng/tháng, hoàn thành những công việc đã cam kết, không nghỉ phép, Lễ, Tết.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:17

Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19
Người lao động nghèo Ấn Độ long đong vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành quy định yêu cầu 1,3 tỷ dân ở nhà tránh lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là tin không vui đối với những người lao động nhận lương theo ngày.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:06

Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đã trao số tiền 2 tỷ đồng tới cán bộ, chiến sĩ, y tác và bác sĩ làm đang nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH

(Dân trí) - Ngành dệt may kiến nghị nhiều chính sách dừng đóng BHXH, BHTN và hỗ trợ tiền lương để tránh rơi vào kịch bản 50 % lao động dệt may có nguy cơ thiếu việc trong vài tháng tới vì Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ

Những người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ đứng trước rủi ro lớn khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19
"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19

Triệu phú tự thân Grant Sabatier - người đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bản thân từ vỏn vẹn 2,26 USD thành 1 triệu USD trong 5 năm, đã nhận định như vậy.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?
Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?

Bà Võ Thị Thu Trang (TPHCM) tham gia BHXH tại 1 Công ty từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2019 và nghỉ việc. Công ty này hiện đã ngừng hoạt động và chưa đóng tiền BHXH tháng 10/2019 nên sổ BHXH của bà chỉ chốt được đến tháng 9/2019.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc
Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

(Dân trí) - Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hàng nghìn người lao động tại Khánh Hòa bị mất việc, trong đó phần lớn là lao động thuộc ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc
Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc

Ngày 24/3, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thủy (SN 1985, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 5 người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02