Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm

Dân trí “Một ngày, nữ giới làm các công việc gia đình nhiều hơn nam giới 105 phút, như: Chăm sóc con, giặt giũ, nấu nướng…Tính theo năm, thời gian trên nữ giới dài hơn nam giới tới 80 ngày. Đây là con số đáng kể nếu quy ra các mức tiền lương khác nhau”.
>>Ngành nghề chỉ dành cho lao động nữ ở Nhật Bản
>>Tăng tuổi hưu: Cẩn trọng khi điều chỉnh với lao động nữ
>>“80 % lao động nữ trung niên bị sa thải tại các doanh nghiệp FDI là chưa đúng”

Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm - 1

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại Diễn đàn về bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/7 tại Hà Nội.

Lương thấp hơn nam giới 12 %

Ngoài thành tựu về bình đẳng giới thời gian qua, ông Đào Quang Vinh chỉ ra những thực trạng đáng lo ngại tại VN: “Về tiền lương, nữ giới thấp hơn nam khoảng 12 % do có tay nghề thấp hơn nam giới. Tại các khu công nghiệp, phụ nữ di cư thiệt thòi vì thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, chăm sóc con cái”.

Trong điều kiện kỷ nguyên số, những công việc có tính lặp lại và dễ bị hệ thống tự động thay thế. Người lao động sẽ đối mặt với những thách thức thực sự về việc làm, chủ yếu là lao động nữ.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, VN có khoảng 26,2 triệu lao động nữ, chiếm 48 % tổng lực lượng lao động. Tỷ lệ tham gia làm việc của lao động nữ chiếm khoảng 71 %.

“Nhiều ngành nghề của Việt Nam sẽ chịu nhiều rủi ro trước tác động của công nghệ 4.0, như: Ngành nông nghiệp, ngành chế tạo, ngành bán lẻ, dệt may, da giày, lắp ráp điện tử…. Đây là những ngành thu hút đông lao động nữ” - Viện trưởng Viện Khoa học lao động đơn cử.

Với thời gian làm việc nhà nhiều hơn nam giới tới 80 ngày trong năm, cơ hội của lao động nữ trong việc tiếp cận các kỹ năng mới đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số sẽ giảm đi rõ rệt.

Ngoài ra, ông Đào Quang Vinh lo lắng về thách thức lớn nhất đó là định kiến của xã hội về khả năng làm việc của phụ nữ còn lớn. "Điều này còn diễn ra trong từng gia đình, tổ chức, cơ quan..." - ông Đào Quang Vinh cho biết.

vinh

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Đồng quan điểm trên, bà Elisa Fernandez - Giám đốc Tổ chức UN Women tại VN - cho biết: Những bất bình đẳng giới về việc làm, giáo dục, đời sống có thể cản trở phụ nữ hưởng lợi đầy đủ từ các cơ hội của nền công nghệ số hoá.

Trong việc làm, tự động hoá khiến số lượng lao động nữ phải chuyển sang công nghệ mới cao gấp 2,4 lần so với nam giới. Trong khi đó, khoảng 16 % lao động nữ có trình độ kỹ thuật.

“Về giáo dục đại học, nhiều nam giới tham gia các ngành khoa học kỹ thuật, trong khi nữ giới thường chọn ngành về khoa học xã hội nhân văn. Chính bởi vây, việc tiếp cận với công nghệ mới của nữ sẽ có phần khó hơn nam giới” - bà Elisa Fernandez cho biết.

Tại diễn đàn, đại diện của UN Woman cũng cho biết, phân biệt trong đối xử tuyển dụng thể hiện ở việc cứ 1/5 quảng cáo việc làm có yêu cầu về giới tính, 70% nguồn việc dành chon nam giới. Phụ nữ mắc kẹt trong công việc có chất lượng thấp mà không được đảm bảo xã hội, sức khoẻ, cơ hội đào tạo.

Phải làm gì?

Theo ông Đào Quang Vinh, nếu thực hiện tốt chính sách bình đẳng giới, thế giới có thể tăng GDP lên 12.000 tỉ USD, gấp đôi GDP của Nhật Bản hiện nay.

“Thậm chí đạt mức 28.000 tỉ USD khi làm tốt hơn. Tuy nhiên do chưa thực hiện bình đẳng giới khiến các nước đang phát triển làm thất thoát khoảng 9.000 tỉ USD” - Viện trưởng Viện KHLĐXH cho biết.

Về xuất giải pháp để hỗ trợ lao động nữ trong thời đại kỷ nguyên số, ông Đào Quang Vinh cho rằng cần thực hiện đồng bộ 4 giải pháp ở cấp chính phủ, doanh nghiệp và người lao động.

“Tăng độ sẵn sàng và năng lực ứng dụng công nghệ; Chú trọng yếu tố con người và kỹ năng; Xây dựng hệ sinh thái số để giúp mọi người. Đặc biệt, chính phủ cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế và chính sách liên quan tới các yếu tố kỷ nguyên số. Có như vậy, mới tạo điều kiện giúp tăng cường bình đẳng giới trong tương lai”.

Trong khi đó, bà Elisa Fernandez nhấn mạnh, quá trình sửa đổi Bộ Luật lao động năm 2012 tại VN là một cơ hội tuyệt vời để có được khung pháp lý, nhằm ngăn cản việc phụ nữ bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số.

“Đồng thời, chính phủ cần thiết kế lại các chương trình hiện có để thúc đẩy sự hoà nhập của phụ nữ vào kỷ nguyên số, như: Đầu tư tăng cường kỹ năng của phụ nữ, phát huy hơn nữa tài năng của phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh các chương trình tài chính toàn diện cho phụ nữ” - bà Elisa Fernandez gợi ý.

Ngoài ra, đại diện UN woman cho biết, nam giới cần chủ động phân công lại lao động dựa trên cơ sở giới tính, bao gồm cả công việc gia đình và chăm sóc không lương...

Tính chất, kỹ năng công việc thay đổi theo kỷ nguyên số

“Về lâu dài, kỷ nguyên số sẽ thay đổi việc ký các hợp đồng lao động dài hạn. Đặc biệt làm những công việc gắn bó suốt đời với danh nghiệp. Thay vào đó, các công ty công nghệ, doanh nghiệp số hoá đang tổ chức công việc theo từng dự án. Trung bình khoảng 5 năm, 35 % kỹ năng sẽ thay đổi và xuất hiện những kỹ năng mới. Điều này đòi hỏi người lao động, đặc biệt là lao động nữ phải thay đổi cách thức và phương thức làm việc mới của nhà tuyển dụng” - ông Đào Quang Vinh nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên

(Dân trí) - “Tinh thần làm chủ công việc và lãnh đạo chính bản thân là những kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đội ngũ nhân viên sẽ sở hữu. Tuy nhiên, việc thực hành vẫn còn những rào cản nhất định về mặt nhận thức do bị tác động bởi các yếu tố như văn hóa, định kiến xã hội”.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:45

Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu
Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Hạ viện Nga ngày 19/7 thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi lao động, theo đó quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi đối với nam giới và 63 tuổi đối với nữ giới.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:33

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn
Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:01

6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:41

Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?
Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?

Bố tôi làm việc tại trạm y tế xã từ năm 1973, trong thời gian công tác có đóng BHXH đầy đủ. Bố tôi đã từng giữ các chức vụ như: Y tá và Trưởng trạm y tế. Năm 1989, do điều kiện gia đình khó khăn, bố tôi xin nghỉ việc. Quá trình công tác có di chuyển trạm y tế nhiều lần cũng như không cất giữ hồ sơ, giấy tờ cẩn thận nên các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thời gian công tác của bố tôi đã bị mất.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:33

Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng
Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng

Giữa tháng 7, khi vụ đánh bắt chính đang vào mùa nhưng tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động đi biển.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:10

Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển
Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển

Trước kia, thứ “giẻ lau” này chỉ dành riêng cho giới quý tộc châu Âu.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:32

Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành kế hoạch truyền thông giai đoạn 2018-2020 nhằm tạo đột phá nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, tạo chuyển biến về phân luồng cấp THCS và THPT, qua đó giúp bạn trẻ có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:08

Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế
Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, người đứng đầu nhận thấy cán bộ năng lực yếu kém, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nhưng khó điểm mặt, chỉ tên để tinh giản.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:48

Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng
Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng

(Dân trí) - Liên quan tới đàm phán tăng lương tối thiểu vùng 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản vừa bày tỏ quan điểm với Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan chức năng. Theo đó nên hạn chế sự gia tăng của lương tối thiểu nhằm phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cấp nền móng công nghiệp…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:03

Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?
Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết, mỗi năm có khoảng 3.000 học sinh không đỗ vào lớp 10, cao đẳng và đại học. Sở LĐ-TB&XH tỉnh đang hướng các em đến các trường nghề. Tuy nhiên, số học viên ở các trường nghề, bỏ học rất nhiều…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...
Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...

Về phương diện học thuật, chính sách tiền lương cần phải có một lộ trình ổn định, được dự báo trước, tránh gây sốc cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:20

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:03

Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác
Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác

Theo phản ánh của ông Trần Thái, từ năm 2014, ông ký hợp đồng làm việc tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, được xếp, hưởng lương ngạch chuyên viên (01.003); hệ số 2,34; được đóng BHXH và các chế độ khác theo quy định.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:55

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang

Trong góc độ khởi nghiệp và tạo việc làm, có lẽ rang lạc không có trong “từ điển... nghề”. Tuy nhiên, công việc này lại có thể đem đến hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc. Đây còn được xem như là một cách khởi nghiệp sáng tạo đơn giản đến mức không phải bất cứ một chuyên gia khởi nghiệp nào cũng có thể hình dung ra được.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:02

Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An
Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An

Phiên chợ “đặc biệt” ấy nằm ngay ở đầu Cẩm Nam, ngã tư Phan Bội Châu –Hoàng Diệu, thuộc phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Sở dĩ gọi là phiên chợ “đặc biệt” bởi vì phiên chợ này chỉ họp từ lúc 1 giờ sáng đến 5 sáng là tan.

Thứ ba, 17/07/2018 - 05:47

Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam
Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 17/7, tại Hà Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà thương bệnh binh đang an dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (huyện Duy Tiên) và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (huyện Kim Bảng). Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Thứ ba, 17/07/2018 - 03:25

Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp
Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp

Kết nối việc làm, phát triển đào tạo thực tiễn... đang là xu hướng được nhiều trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng chú trọng, tạo cơ hội làm việc cho sinh viên ngay trước thềm tốt nghiệp.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:34

Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công
Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công

Cái mác "thiên tài" không đảm bảo cho một tương lai thành công. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực, sự chăm chỉ làm việc.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:29

Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?
Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?

Cơ quan của ông Huỳnh Mẫn (Tây Ninh) có hai bảo vệ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP, luân phiên trực 12 giờ/ngày, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật. Ông Mẫn hỏi, hai bảo vệ có được tính làm thêm giờ không? Nếu có thì tính như thế nào?

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:03

Thời gian không làm chuyên môn thì không được phụ cấp nghề
Thời gian không làm chuyên môn thì không được phụ cấp nghề

Ông Nguyễn Hiếu (tỉnh Bắc Ninh) là bác sĩ, được cơ quan cử đi đào tạo kỹ thuật nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi Trung ương theo đề án Bệnh viện vệ tinh, trong thời gian 6 tháng. Ông Hiếu hỏi, ông có được hưởng chế độ phụ cấp 40% không ?

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:03

Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng
Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng

(Dân trí) - “Tình trạng doanh nghiệp sử dụng 2 bảng lương diễn ra phổ biến, ảnh hưởng tới lương hưu sau này của người lao động. Đáng lý phải tính đủ mức tiền lương thực tế, doanh nghiệp chỉ dùng bảng lương để đóng BHXH gồm: Lương tối thiểu vùng cộng thêm từ 5-7 %”.

Thứ hai, 16/07/2018 - 09:10

10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống
10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống

Ngạn ngữ có câu: “Ngàn vàng khó mua được điều biết trước”. Khi chúng ta nhìn lại các sự tình trong quá khứ, không ít người cảm khái: “Nếu lúc trước thế này thế kia thì sự tình đã không như thế; sớm biết trước thì đã như thế, như thế…”

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:00