Lao động “chui” vỡ mộng nơi đất khách

Không có công ăn việc làm ổn định, gia cảnh nghèo đói cộng với sự thiếu hiểu biết, khiến nhiều lao động trên địa bàn huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã liều mình khăn gói theo kẻ xấu vượt biên trái phép sang Trung Quốc với giấc mộng đổi đời nơi “miền đất hứa”. Vì sự ảo tưởng của sự giàu sang nên đã khiến không ít người lao động đi làm ăn “chui” gặp phải những khó khăn, trở ngại như đau ốm, bệnh tật, hoặc bị bóc lột sức lao động ở xứ người…
>>Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?
>>Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui

Vỡ mộng từ “miền đất hứa”

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) có rất nhiều xã giáp với Trung Quốc như: Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Hoành Mô, Đồng Tâm và Đồng Văn. Chính vì vậy nên cũng có rất nhiều người sang Trung Quốc làm ăn bằng các mánh khóe khác nhau, để rồi phất lên giàu có nhanh chóng, nhưng cũng có không ít người trở về quê hương trắng tay, thậm chí còn bị ngược đãi, bị bóc lột sức lao động, đánh đập…

Một trong những trường hợp bị đánh đập tàn nhẫn là anh Lô Đức Kim thôn Bản Chuồng, xã Lục Hồn (Bình Liêu). Kể lại sự việc vượt biên trái phép của mình, anh Kim cho biết: “Thấy mọi người đi lao động “chui” về quê được nhiều tiền nên tôi cùng mọi người tập trung rồi đi theo đường mòn xuyên qua rừng, lội qua suối để tránh bị lực lượng biên phòng và các ngành chức năng phát hiện. Chúng tôi vượt qua suối, sang bên kia là đã có ô tô họ đón và chờ sẵn ở đấy rồi. Chúng tôi đi khoảng vài trăm cây số thì vào trong nội thành Trung Quốc. Từ đây chúng tôi mới được đưa đi đến những địa điểm để làm việc.

Tôi được giao làm lọ nhựa cho một công ty tư nhân tại tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Do tiền lương thấp, tôi lại được mọi người cùng làm giới thiệu vào làm cho một công ty khác tiền lương cao hơn. Trong thời gian đầu tôi bị chuyển đi 4 lần với rất nhiều chỗ làm việc khác nhau”.


Anh Lô Đức Kim kể lại quá trình mình bị đánh và bị bắt ở Trung Quốc.

Anh Lô Đức Kim kể lại quá trình mình bị đánh và bị bắt ở Trung Quốc.

Theo lời anh Kim, trong quá trình làm việc, đã có một số người lạ làm cùng bảo phải chuyển ra ngoài ở một vài hôm để tránh bị công an Trung Quốc bắt. Do nghe theo lời người lạ nên sau khi chuyển ra ra ngoài, anh Kim đã bị ba người Việt Nam tuổi đời ngoài 30 bắt giam giữ. Những người này họ đều sử dụng ma túy. Trong 8 ngày bị bắt, anh Kim đã bị các đối tượng này đánh vào xương sống, đùi, ngực, bụng…

Anh Kim còn bị chúng dùng bột đỏ pha với nước, trộn với tiết gà tưới lên người. Sau đó chúng còn chụp ảnh, bắt anh Kim gửi qua mạng. Chúng khống chế anh Kim, bắt anh gọi điện về cho gia đình, đòi 3 vạn tiền (tương đương với 100 triệu tiền Việt Nam) để chuộc.

Sau nhiều lần đòi tiền chuộc chúng hạ xuống còn 70 triệu đồng. Do chúng lơ là trong việc cai quản nên anh Kim và một chị nữa quê ở Bắc Ninh đã nhân cơ hội bỏ trốn. Sau 3 ngày bỏ trốn anh Kim mới về đến Việt Nam.

Anh Hoàng Tiến Bảy ở thôn Chang Nà, xã Tình Húc cũng đi làm thuê hơn một năm bên Trung Quốc nhưng khi trở về thì lại trắng tay do bị bóc lột rồi bị Công an bắt giữ. Anh Bảy cho biết: “Đang học dở lớp 11, do hoàn cảnh khó khăn nên tôi bỏ học xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Mức lương khởi điểm tôi làm tại đấy là 2.300NDT/tháng.

Tuy nhiên, kể từ tháng thứ 2 trở đi thì tôi không nhận được xu nào. Khi hỏi lý do họ bảo bị trừ vào tiền xe đưa đón. Anh Bảy bức xúc đến gặp Công an Trung Quốc giải trình thì bị bắt và giam giữ 2 tháng. Đến ngày 22/6/2016, anh được lực lượng Công an Trung Quốc trao trả về địa phương.

Cần thắt chặt công tác kiểm soát lao động “chui”

Chị Lục Thị Sịn (chị dâu anh Bẩy) xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ đầu tháng 3/2016, đến nay vẫn chưa trở về với gia đình vì không có tiền. Hai đứa con nhỏ của chị phải nhờ ông bà nội nuôi.

Khi được hỏi về tình hình của chị Sịn, bà Trần Thị Hoàng – mẹ chồng chị Sịn rưng rưng nước mắt giãi bày: “Công việc nhà nông đã nhiều, giờ vợ chồng chúng nó lại đi làm thuê, đến nay chưa về, để lại 2 đứa con nhỏ cho 2 vợ chồng già tôi chăm sóc. Hôm nọ, mẹ chúng nó gọi về, khóc rưng rức bảo muốn về nhà lắm nhưng không có tiền để về, giờ phải làm đến tháng 9 mới đủ tiền về. Nhưng không biết liệu rồi đến lúc đấy có về được không? Trước kia, tôi đã bảo chúng nó là chịu khó làm ăn, cứ ở Việt Nam mà làm, nhưng chúng nó vẫn nhất quyết đi, giờ có khóc tôi cũng chẳng biết làm thế nào cả”.

Bình Liêu là huyện biên giới rất phức tạp nên thời gian qua các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã phối hợp rất chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trong các thôn xã, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác xuất nhập cảnh, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý nhân khẩu…, cho người dân. Bên cạnh đó, các cán bộ địa phương cũng đã đến từng nhà phân tích về việc trốn chui sang Trung Quốc đi làm là vi phạm pháp luật.

Nhưng vì các thủ đoạn của tội phạm đưa lao động ra nước ngoài ngày càng tinh vi, họ móc nối với nhau để vượt biên nên rất khó ngăn chặn. Ở khu vực biên giới có nhiều lối mòn qua lại nên công tác kiểm soát tình trạng lao động chui sang Trung Quốc làm thuê gặp rất nhiều khó khăn.

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, đa phần các lao động đi làm “chui” này đều rơi vào những gia đình là con em người dân tộc. Việc trốn chui sang Trung Quốc lao động, chưa hề được hương dân về kỹ năng, không có kiến thức về an toàn lao động, không có bảo hiểm, bảo hộ cần thiết mà chỉ thỏa thuận băng miệng chứ chưa có văn bản pháp luật nào chứng nhận.

Đa phần những người lao động “chui” đều có trình độ lao động thấp, họ phải làm việc chân tay, quần quật 12 đến 14 tiếng/ngày. Do thiếu hiểu biết nên đa phần lao động “chui” đều bị ông chủ ngược đãi hoặc đánh đập.

Để hạn chế và chấm dứt tình trạng này, các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý số người xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh triệt phá, bóc gỡ, xử lý các đối tượng, các tổ chức đưa đón người xuất cảnh trái phép qua biên giới, tăng cường tuyên truyền qua 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc: Nghị định thư phân giới cắm mốc, hiệp định về quy chế quản lý biên giới, hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu…

Trung tá Lý Đức Hoàn – Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Bình Liêu cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê là do nhận thức, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, một số khác có người thân lấy chồng bên đấy giới thiệu. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Liêu có 294 trường hợp xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc làm thuê. Trong đó có 58 trường hợp bị bắt giữ và đẩy đuổi về Việt Nam”.

Theo Trung tá Lý Đức Hoàn, việc này lực lượng Công an huyện cũng đang tăng cường, thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô và các lực lượng quản lý trên tuyến biên giới nhằm thắt chặt công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới.

Hiện Công an đang kết hợp tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lỗi mở trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để ngăn chặn, xử lý.

Theo Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
Sửa Luật Lao động: “Nâng giới hạn giờ làm thêm với lũy tiến trả lương”
Sửa Luật Lao động: “Nâng giới hạn giờ làm thêm với lũy tiến trả lương”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), cho rằng thời điểm hiện nay có thể xem xét tới việc điều chỉnh giới hạn giờ làm thêm. “Tuy nhiên, việc nới rộng giới hạn giờ làm thêm cần gắn với trả lương lũy tiến”.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:21

Độc đáo làng dầu lạc ở Nghệ An
Độc đáo làng dầu lạc ở Nghệ An

Ở Nghệ An có một làng chuyên sản xuất dầu lạc. Xưa nay người dân vùng làng này chỉ dùng dầu lạc trong các bữa ăn thay vì dùng mỡ lợn hoặc dầu công nghiệp bán trong các cửa hàng, siêu thị.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:32

Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới
Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới

Để qua mắt bệnh viện, một số người đã sử dụng giấy chứng sinh, loại giấy chỉ ghi tên mẹ không cần ghi tên con để có thể đưa nhiều bé khác nhau giả làm bệnh nhân đến khám.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:04

Thợ sửa máy chôm 132 đôi giày của công ty lãnh án
Thợ sửa máy chôm 132 đôi giày của công ty lãnh án

TAND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long hôm 30/9 đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nghĩa, Kiệt về tội “Trộm cắp tài sản” và Hiếu về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:27

Bài học lãnh đạo: "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!
Bài học lãnh đạo: "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!

Chris Myers - đồng sáng lập, CEO Hãng cung cấp giải pháp quản lý tài chính cho doanh nghiệp nhỏ BodeTree - đã có những trải nghiệm "nhớ đời" mới có thể hiểu ra được chân lý ngỡ như rất đơn giản này.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:13

Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?
Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?

Ông Hồ Thanh Xuân (Đà Nẵng) công tác tại vùng Quảng Nam, Quảng Đà từ tháng 4/1974-4/1975. Ông làm công tác cơ yếu từ năm 1974-1985, hưởng 15% phụ cấp thâm niên ngành. Từ năm 1975-1985, ông làm việc tại các huyện Đắk Nông, Đắk Mil, TP. Buôn Ma Thuột thuộc vùng được hưởng phụ cấp khu vực.

Thứ ba, 04/10/2016 - 06:59

Cải cách lương hưu - Vấn đề nóng nhất báo chí châu Âu tuần qua
Cải cách lương hưu - Vấn đề nóng nhất báo chí châu Âu tuần qua

Nhiều nước châu Âu đang làm theo Pháp, sửa luật tăng độ tuổi về hưu, kéo dài thời gian đóng bảo hiểm bắt buộc.

Thứ ba, 04/10/2016 - 06:50

Nghệ An: Hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix nghỉ việc đòi quyền lợi
Nghệ An: Hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix nghỉ việc đòi quyền lợi

(Dân trí) - Sáng 3/10, tại khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An), hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã nghỉ việc, tổ chức đình công đòi hỏi các chế độ lao động.

Thứ hai, 03/10/2016 - 02:34

Phụ cấp chức danh Đảng, đoàn thể có tính đóng BHXH?
Phụ cấp chức danh Đảng, đoàn thể có tính đóng BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Việt Hùng (TP. Hồ Chí Minh) có một số người kiêm nhiệm chức danh Bí thư cơ sở Đảng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên. Ông Hùng hỏi, phụ cấp những chức danh này có tính đóng BHXH không?

Thứ hai, 03/10/2016 - 11:45

4 cách để nhà lãnh đạo kiểm soát tư duy tốt hơn
4 cách để nhà lãnh đạo kiểm soát tư duy tốt hơn

Dù trong cuộc sống cá nhân hay trong công việc, sẽ có những khoảnh khắc chúng ta ước có thể được làm lại. Đó là khi ý tưởng về điều đúng đắn hơn chợt đến sau khi chúng ta đã đưa ra quyết định, khi chúng ta nhận ra lời nói hoặc hành động hoặc ngôn ngữ cơ thể của mình chưa được đúng mực…

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:29

Đề xuất quy định về cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoạt động không vì lợi nhuận
Đề xuất quy định về cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoạt động không vì lợi nhuận

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:19

97% người lao động mong muốn làm thêm giờ
97% người lao động mong muốn làm thêm giờ

Kết quả của một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 97% người lao động được hỏi đều có mong muốn được làm thêm giờ.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa của cốm Làng Vòng Hà Nội
Mùa của cốm Làng Vòng Hà Nội

Chuyện kể rằng, từ rất lâu người con gái ở Mễ Trì sang Làng Vòng lấy chồng, học được nghề làm cốm rồi truyền dạy cho mọi người trong nhà.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 09:21

Đức: Gần 10.000 nhân viên ngân hàng sắp mất việc
Đức: Gần 10.000 nhân viên ngân hàng sắp mất việc

Ngừng trả cổ tức và hơn 9.000 nhân viên có thể bị nghỉ việc trong thời gian tới đây là thông tin xấu vừa được ngân hàng phải tái cấu trúc trước khi rơi vào khủng hoảng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:22

Mèo nhận lương 400 nghìn rúp/năm
Mèo nhận lương 400 nghìn rúp/năm

Mới đây, một công ty xây dựng ở Perm (Nga) tổ chức thi tuyển để chọn một chú mèo làm biểu tượng của hãng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:13

Người nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Người nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:03

Làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện Luật BHXH
Làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện Luật BHXH

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014, liên quan đến các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất và BHXH tự nguyện.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:47

Làng của những đại gia cầm dùi đục
Làng của những đại gia cầm dùi đục

Sơn Đồng - một xã nhỏ ở phía Tây Hà Nội thuộc huyện Hoài Đức còn giữ được nghề tạc tượng. Suốt 1.000 năm có lẻ, những thăng trầm sóng gió cùng những tao loạn thời cuộc không xóa nổi thứ nghề cổ xưa mà cha ông truyền dạy.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:13

Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?
Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi với nữ và 60 lên 62 tuổi với nam, những người trẻ nói gì?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:59

Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu
Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu

Khi con cháu đều bận rộn với công việc và không thể trở về nhà theo một giờ cố định, việc những người già ở riêng được xem là lựa chọn tối ưu.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:55

Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?
Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?

Ông Bùi Chí Kiên (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không? Có phải tỷ lệ đóng BHXH cứ hai năm sẽ tăng một lần. Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:36

Tan sở - "Giờ vàng" để thành công
Tan sở - "Giờ vàng" để thành công

Cuối ngày làm việc dài và mệt mỏi, bạn gần như cạn kiệt năng lượng. Bạn lười nấu bữa tối, mở tivi nhưng không thực sự muốn xem gì, chỉ muốn quên đi tất cả những thứ thuộc về công việc, lướt Facebook cho đến khi chìm vào giấc ngủ... Một ngày của bạn khép lại trong mệt mỏi, chán chường, ảm đạm.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:30

Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?
Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?

Bà Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) tốt nghiệp đại học năm 2001, tốt nghiệp thạc sĩ năm 2006. Từ năm 2001, bà làm việc theo các hợp đồng ngắn hạn chờ tuyển dụng vào một trung tâm thuộc cơ quan Nhà nước, không đóng BHXH. Năm 2007, bà được tuyển dụng, xếp lương công chức, được đóng BHXH.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:23

Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng
Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết hôm 29/9, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Bích Thủy (36 tuổi), trú tại phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thủy là hiệu phó một trường THCS ở huyện Thanh Sơn.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:15