Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi

Từ hai bàn tay trắng, anh Lý Văn Vương (SN 1987, ở thôn Ao Kham – Làng Cầu, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đã học hỏi cách chế biến trấu-thứ cả làng vứt đi thành than sạch. Ước mơ làm giàu từ than trấu không khói của anh Vương bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.
>>Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống
>>8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"
>>Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại

Anh Lý Văn Vương sinh ra và lớn lên ở vùng đất của đặc sản xứ Lạng - vùng na Hữu Lũng. Sau tốt nghiệp THPT, anh lựa chọn theo học ngành Y và học tại 2 trường Trung cấp Y Hà Nội và trường Cao đẳng Y Lạng Sơn. 

Cầm trong tay 2 tấm bằng liên quan đến ngành Y, anh Vương chật vật đi tìm việc làm. Dù đã đi làm ở một vài cơ quan, đơn vị nhưng anh lại “đánh liều” quyết định rẽ sang một hướng đi mới, không theo ngành nghề mình đã dành nhiều năm theo đuổi.

Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi - 1

Đang đi làm liên quan đến ngành y đã học, anh Vương chuyển hướng sang làm than trấu không khói phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Tâm sự về ý tưởng "liều" trong việc xây dựng cơ sở kinh doanh than sạch không khói, ở chàng thanh niên này luôn lấp lánh quyết tâm và hy vọng. Anh Vương cho biết nghề làm ra những thanh than màu đen sạch, không khói này đến với anh như một cái duyên.

Dù đi làm liên quan đến nghề y nhưng anh Vương luôn ấp ủ trong mình nhiều ý tưởng kinh doanh, đặc biệt là ý tưởng làm than sạch không khói, không độc hại cho mọi nhà.

Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi - 2

Công đoạn làm than sạch được thực hiện khá công phu, tỉ mỉ và phải có kỹ thuật.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, anh Vương tâm sự: Sau khi nghỉ việc, với những ý tưởng đang nung nấu trong đầu, năm 2015 anh thuê địa điểm để mở xưởng ép củi trấu tại TP.Lạng Sơn. Năm 2016, qua tìm hiểu và nhận thấy nhu cầu dùng than để nướng đồ ăn của các nhà hàng trên địa bàn, anh quyết định chuyển sang làm than sạch không khói.

Giữa năm 2018, sau khi bước đầu thành công với nghề làm than sạch, anh Vương quyết định trở về quê hương - nơi mình sinh ra để gây dựng cơ sở, phát triển kinh tế gia đình bằng nghề làm than sạch không khói. Về địa điểm mới, ngoài kiến thức và kinh nghiệm, kỹ thuật đã có, anh phải bắt tay gây dựng cơ sở từ đầu.

Anh Vương đã mạnh dạn vay 500 triệu đồng của ngân hàng, cộng với nguồn vốn của mình và vay thêm họ hàng được tổng số tiền 800 triệu đồng để đầu tư xây dựng nhà xưởng và máy móc.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng than sạch không khói của các bàn nướng từ vỉa hè tới nhà hàng, không chỉ vậy, các hộ gia đình cũng đang thay thế dần loại than hoa bằng than sạch không khói trong các buổi liên hoan, picnic... chàng thanh niên quyết tâm lại càng thêm quyết tâm.

Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi - 3

Dự kiến một tháng sẽ thu được 15 tấn than, đồng thời sẽ tạo việc làm cho 3 lao động địa phương với thu nhập từ 6,5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Anh Vương cho biết: "Ưu điểm chính của chúng hơn hẳn than hoa bình thường. Khi đốt cháy than không sinh ra mùi, rất ít khói và khói không làm cay mắt, không gây ngạt cho người sử dụng. Việc đốt cháy than cũng rất dễ dàng, chỉ cần một que diêm là có thể "châm lò" cho một bữa nướng hấp dẫn.

Thời gian sử dụng của chúng lên đến 2 giờ đồng hồ. Thức ăn được nướng từ sản phẩm than sạch sẽ không bị hấp thu các khí độc, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Than sạch từ mùn cưa gỗ tươi không sản sinh ra khí lưu huỳnh, giữ được môi trường ngay khu vực bàn nướng sạch".

Đặc biêt công đoạn làm than sạch được thực hiện khá công phu, tỉ mỉ và phải có kỹ thuật. Mùn cưa sau khi mua về đem sấy khô, ép qua nhiệt thành những thanh gỗ cứng rồi được nung trong lò từ 7 đến 15 ngày. Sau khi được làm nguội, những thanh gỗ cứng này mới trở thành thành phẩm là những thanh than sạch, đảm bảo chất lượng.

Hiện xưởng than của anh Vương sản xuất gối nhau trung bình 3 ngày được một mẻ khoảng 8 tạ than, tương tương 8 tấn than/tháng. Với giá trung bình 10.000 đồng/kg, anh Vương thu về 80 triệu đồng/tháng, trừ chi phí thì số lãi từ làm than sạch được 40 triệu đồng/tháng.

Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi - 4

Anh Vương đã chuyển giao kỹ thuật cho hai người bạn ở Bắc Giang và Cao Bằng, mô hình của họ đã và đang phát triển ổn định.

Than sạch do anh Vương sản xuất chủ yếu được xuất bán cho các nhà hàng ở TP.Lạng Sơn, dùng để nướng đồ ăn. Thức ăn được nướng từ sản phẩm than sạch sẽ không bị hấp thu các khí độc, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Anh Vương cho biết thêm: Hiện nay, do việc cung cấp chưa đủ nhu cầu cho các nhà hàng nên mới đây, anh đã đầu tư thêm 100 triệu đồng để mua máy sấy thùng quay cho dây chuyền sản xuất, khi hoàn thành sẽ nâng công suất sản lượng lên cao hơn. Dự kiến một tháng sẽ thu được 15 tấn than, đồng thời sẽ tạo việc làm cho 3 lao động địa phương với thu nhập từ 6,5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Thành công bước đầu chỉ sau gần một năm gây dựng cơ sở sản xuất than sạch không khói tại quê nhà đã cho thấy sự mạnh dạn, nhạy bén và dám nghĩ, dám làm của thanh niên Lý Văn Vương đang là hướng đi đúng đắn.

Anh Vương cho biết: Nghề sản xuất than này phù hợp ở nông thôn và nếu có bạn nào muốn mở xưởng sản xuất than sạch thì anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về kỹ thuật. Thực tế, anh Vương đã chuyển giao kỹ thuật cho hai người bạn ở Bắc Giang và Cao Bằng, mô hình của họ đã và đang phát triển ổn định.

Với những thành công bước đầu, hiện mô hình sản xuất than sạch không khói của anh Vương luôn là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều thanh niên đang nung nấu ý chí khởi nghiệp. Anh Vương luôn nhiệt tình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người xung quanh.

Theo Mộc Trà/Danviet.vn

MỚI NHẤT
“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy
“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy

(Dân trí) - Vượt qua mọi thử thách để theo đuổi đam mê và tự hào nói rằng: “Tôi là thợ máy” chính là thông điệp mà thương hiệu dầu nhớt danh tiếng thế giới - Shell Advance muốn gửi gắm thông qua cuộc thi “Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp - Shell Advance 2019”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:00

Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc
Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc

Sự gắn bó và tinh thần làm việc của nhân viên đang là vấn đề của công ty bạn? Các chuyên gia quản trị nhân sự cho biết, bạn không cô đơn trên “mặt trận” này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:05

Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?
Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội
Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội

Hiện có một thực trạng chung không thể tránh khỏi về tương lai việc làm tại châu Á, đó là rất nhiều người qua tuổi hưu vẫn sẽ phải hoặc muốn tiếp tục được đi làm.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản
Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản

Bị công ty chèn ép quá mức sau khi nghỉ phép theo chế độ thai sản dành cho nam giới, nhiều đàn ông Nhật Bản đã phải khởi kiện đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:01

Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục
Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục

(Dân trí) - Trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không cần báo trước.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:59

Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước
Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước

Hình ảnh công an, bảo vệ dân phố và thanh niên tình nguyện giúp đẩy xe qua điểm ngập trong trận triều cường làm ấm lòng người dân Cần Thơ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:57

Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm
Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm

Tăng thời gian làm thêm (tăng ca) với người lao động không chỉ đơn giản là tăng thu nhập mà đằng sau nó là rất nhiều vấn đề cần được đánh giá lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:53

Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng
Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng

Ông Bùi Quang Dương (Đắk Lắk) hỏi: Trường hợp công chức tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng 5 ngày/tháng, ngoài việc bị xem xét xử lý kỷ luật thì 5 ngày tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng có được trả nguyên lương tháng không?

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:22

Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục
Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục trực thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố của tỉnh năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 910 biên chế.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:18

Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số
Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc đang dự thảo Nghị định về chính sách đặc thù trong tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:24

Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019
Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Quy định điều kiện chuyển từ chiến sĩ nghĩa vụ sang công an chuyên nghiệp, mức vốn vay cho lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quy định về trình độ chuyên môn của giám đốc sở giáo dục đào tạo, điều kiện của bác sĩ đa khoa được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình…

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nâng mức vay đối với DNNVV, HTX và người lao động từ 8/11/2019
Nâng mức vay đối với DNNVV, HTX và người lao động từ 8/11/2019

Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2019/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm theo hướng nâng mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:53

Chênh lệch thu nhập của lao động thành thị và nông thôn là 1,3 lần
Chênh lệch thu nhập của lao động thành thị và nông thôn là 1,3 lần

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động trong quý 3/2019 đạt 5,6 triệu đồng/tháng, tăng 718.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập của lao động thành thị cao gấp là 1,3 lần so với lao động nông thôn.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:54

Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn
Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa phối hợp với Tổ chức OXFARM - StreetNet tổ chức tập huấn phát triển đoàn viên trong khu vực phi chính thức (mạng lưới những người bán hàng rong) cho LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:13

Trường hợp nào đang hưởng chế độ thai sản, được hưởng lương?
Trường hợp nào đang hưởng chế độ thai sản, được hưởng lương?

Ông Nguyễn Hữu Thành (Kon Tum) hỏi: Giáo viên trong thời gian nghỉ sinh con, ngoài chế độ thai sản do BHXH chi trả, có còn được hưởng chế độ nào khác không?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:55

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động
Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 26/9, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp, hội đàm với đoàn.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:31

10 nghề "công nhân" lương cao nhất ở Mỹ
10 nghề "công nhân" lương cao nhất ở Mỹ

10 nghề được phân loại là thuộc nhóm "công nhân" có mức lương cao nhất ở Mỹ...

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:47

TP HCM: Nhân sự kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất trong Quý 3/2019
TP HCM: Nhân sự kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất trong Quý 3/2019

(Dân trí) - Trong Quý 3/ 2019, nhu cầu tuyển dụng nhóm kinh doanh - bán hàng chiếm hơn 20 %, nhóm tự động hóa chiếm 7,8 %, dịch vụ phục vụ chiếm 6,9 %. Bên cạnh đó, mức lương tuyển dụng chủ yếu từ 5-10 triệu đồng/tháng. Mức lương bình quân cao nhất khoảng 15,26 triệu đồng/tháng dành cho quản lý điều hành, giám đốc, kinh doanh…

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:30

Hà Nội: Đề nghị công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH
Hà Nội: Đề nghị công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Theo bảo hiểm xã hội Hà Nội, chỉ riêng tháng 8/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi trên địa bàn thành phố là gần 1,8 tỷ đồng, chiếm 4,1% kế hoạch thu. BHXH Hà Nội vừa đề công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH đang nợ hơn 62 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:30

Không hoàn thành nhiệm vụ có được nghỉ hưu sớm diện tinh giản biên chế?
Không hoàn thành nhiệm vụ có được nghỉ hưu sớm diện tinh giản biên chế?

Trường ông Bùi Thanh Tân (Đồng Tháp) có giáo viên nam sinh ngày 1/9/1964. Năm học 2017-2018, 2018-2019, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, thời gian công tác đến hết ngày 31/8/2019 là đủ 37 năm. Ông Tân hỏi, giáo viên này xin nghỉ vào thời điểm nào để đúng đủ 55 tuổi và chế độ được hưởng như thế nào?

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:45

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền
Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền

Là một trong những người đầu tiên dám đưa bò khai-loài rau dại mọc hoang trên rừng về trồng trong vườn nhà, anh nông dân Trần Văn Khuyến ở xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm lên tới trên 200 triệu đồng. So với ngô, lúa, rau màu, thu nhập từ rau bò khai này cao hơn cả chục lần.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:43

Cấm ép người lao động dùng lương mua dịch vụ của chủ sử dụng lao động
Cấm ép người lao động dùng lương mua dịch vụ của chủ sử dụng lao động

(Dân trí) - Bên cạnh hình thức phổ biến trả lương theo tháng, dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 khuyến khích người sử dụng lao động trả lương theo giờ và tuần cho những công việc cụ thể. Đồng thời, Dự thảo còn cấm việc ép người lao động dùng lương mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của chủ sử dụng lao động.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:35

Những phong cách kinh điển của nhà lãnh đạo thành công
Những phong cách kinh điển của nhà lãnh đạo thành công

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất không chỉ biết một phong cách lãnh đạo - họ có nhiều kỹ năng và có sự linh hoạt để chuyển đổi giữa các phong cách.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:03