"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"

Dân trí Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.
>>Thanh Hoá: Hơn 60 thí sinh so tài trong cuộc thi tay nghề năm 2019
>>Đánh bại FC Phố Hiến, CLB Thanh Hoá giành quyền ở lại V-League
>>Nhiều sai phạm trong quá trình tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng tại Thanh Hoá

Tham gia buổi làm việc cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn có ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; cùng với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa.

Tạo hơn 69.000 việc làm mới

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại diện Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho biết, năm 2019, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho trên 69.000 lao động, trong đó số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là trên 10.000 người.

Toàn tỉnh đã có 3/5 huyện, thành phố được đưa ra khỏi danh sách bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc; tổ chức thành công 31 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 4 phiên lưu động tại các huyện...

Đến hết tháng 11/2019, toàn tỉnh Thanh Hoá có 9.785 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, với 378.787 người tham gia (tăng 671 đơn vị và 41.195 người tham gia so với cùng kỳ năm 2018) và có 320.394 người tham gia BHTN.

Công tác tuyển sinh đào tạo nghề được đẩy mạnh. Ước thực hiện năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức tuyển sinh, đào tạo mới cho trên 83.000 học sinh.

Đối với lĩnh vực người có công (NCC), ngành đã tham mưu tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tri ân NCC với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; phát động mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nâng cao mức sống của NCC và gia đình; phối hợp với ngành Xây dựng tiếp tục thực hiện hỗ trợ NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở đảm bảo tiến độ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch xoá nghèo cho 666 hộ nghèo thuộc chính sách NCC.

Đến thời điểm hiện tại, số hộ nghèo toàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm còn 32.230 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,27%; so với cuối năm 2018, toàn tỉnh đã giảm được 25.259 hộ nghèo, tương ứng giảm 2,57%.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chuyển đổi hình thức chi trả trợ cấp ưu đãi NCC thông qua hệ thống bưu điện đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho hơn 77.000 NCC; quan tâm xử lý, giải quyết chế độ, chính sách mới cho 6.654 NCC và thân nhân...

Các lĩnh vực xã hội, cơ quan LĐ-TB&XH các cấp đã tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo.

Các địa phương, đơn vị đã thực hiện đầy đủ, kịp thời việc chi trả chế độ trợ cấp, trợ giúp hàng tháng của trên 203.600 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và 1.050 đối tượng nuôi dưỡng tập trung.

Không được bằng lòng với kết quả đạt được

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá: "Thanh Hóa là địa phương phát triển nhanh, mạnh từ 5 đột phá. Tỉnh cũng là địa phương có dân số lớn, địa bàn vùng sâu vùng xa nhiều nhưng không thiếu đói.

Thanh Hóa hội tụ thế mạnh về các loại hình giao thông đường hàng không, đường sông, đường biển, đường sắt, đường bộ; nhân lực dồi dào, tiềm năng con người lớn".

Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, kiểm tra Dự án cập nhật số hóa hồ sơ người có công tại Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa.

Trong những năm qua, Thanh Hóa làm tốt về việc xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đây là cuộc cách mạng đối với nông thôn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý không được bằng lòng với những gì đã đạt được mà phải tiếp tục phấn đấu. Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý không được để đồng bào lâm vào tình cảnh đói bữa. Phải quan tâm tạo công ăn, việc làm cho người dân. Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có thể nói là đột phá của tỉnh Thanh Hóa.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thanh Hóa là một trong những địa bàn có tỷ lệ NCC đông nhất cả nước, đặc biệt là lực lượng cựu Thanh niên xung phong, NCC với cách mạng...

Theo Bộ trưởng, đây là lĩnh vực Thanh Hóa có truyền thống làm tốt; cơ bản các chính sách NCC đến với NCC nhanh, đúng, đủ, kịp thời. Tuy nhiên, tình trạng khiếu kiện vẫn còn.

Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà đối tượng người có công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH chính là hiện thân của nhân văn, đạo lý, ngành được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ làm công việc thể hiện được sự ưu việt của chế độ.

Bộ trưởng trăn trở: “Những người chăm sóc trẻ em tâm thần, mồ côi, thương binh, những người làm nhiệm vụ quản trang trên cả nước là những người yếu thế, đang bị thiệt thòi. Vì vậy, nếu như không có tấm lòng thì rất khó làm”.

Đồng thời, Bộ trưởng lưu ý ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa tập trung thực hiện tốt công việc của mình, trong đó rất chú trọng đến việc giảm nghèo, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Đây chính là bền vững của người dân, gốc của vấn đề.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thanh Hóa hiện còn để xảy ra một số hiện tượng đáng phải lưu tâm đó là bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; đuối nước trẻ em còn nhiều, còn nhức nhối. Những vấn đề liên quan đến NCC không để ai bị chịu thiệt thòi, cái gì còn tồn đọng phải giải quyết đến nơi đến chốn. Không để đất nước đã bao năm hòa bình rồi mà NCC khiếu kiện kéo dài.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng mong ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa cần tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với Bộ, trung ương. Riêng trong ngành sớm hiện đại hóa và tin học hóa toàn bộ những quy trình, nhất là việc hồ sơ, số hóa chi trả... để đảm bảo tính minh bạch, công khai.

Một số kiến nghị 

Theo Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá, hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH chưa ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thuộc ngành LĐ-TB&XH. Điều này khiến nhiều cán bộ, viên chức mặc dù đã có bằng đại học hoặc cao đẳng nhưng vẫn hưởng lương theo bậc lương trung cấp.

Sở LĐ-TB&XH kiến nghị Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu ban hành Thông tư hướng dẫn về thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức thuộc ngành LĐTBXH; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu ban hành văn bản quy định chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều dưỡng NCC.

Đồng thời, Sở kiến nghị Bộ sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu ban hành hướng dẫn về định mức kinh tế - kỹ thuật đối với các dịch vụ cai nghiện phục hồi; dịch vụ hỗ trợ người bán dâm, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại cộng đồng; chăm sóc, điều dưỡng cho người có công với cách mạng v.v… để làm cơ sở xác định khung giá dịch vụ công do các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành LĐ-TB&XH cung cấp.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ đã xác nhận mở một cuộc điều tra sau một khiếu nại chính thức của bốn nhân viên bị sa thải với cáo buộc họ đã lên tiếng chống lại Google.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:12

Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh
Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh

Mỗi độ xuân về, người người lại dùng những cây quất mọng quả để trang hoàng nhà cửa, nhưng mấy ai biết để có được những cây quất như ý người nông dân phải trải qua bao nhọc nhằn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:57

Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?
Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?

Theo ước tính của Đại học American (Washington), vợ chồng ông Obama kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống...

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:46

Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?
Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?

Ông Phạm Tranh công tác tại Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh (Ban QLDA nhóm II), đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên. Đơn vị ông đã thực hiện trích lập các quỹ theo Thông tư 72/2017/TT-BTC ngày 17/7/2017 của Bộ Tài chính, trong đó có quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:39

Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 10/12, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phát hiện được 1 thi thể trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ hoả hoạn tại tàu Daesung - ho trên biển Jeju (Hàn Quốc) hôm 19/11.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Thanh Hoá vào chiều 9/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã tiếp thu, giải đáp nhiều thắc mắc. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan trả lời dứt điểm các kiến nghị liên quan của cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:36

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp
Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

(Dân trí) - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:29

Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - “Với cách thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã hiểu thêm về con đường học nghề. Thậm chí những bạn trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng có thêm thông tin cho mình trong tương lai”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:33

Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020. Hiện nay, làng hoa Tây Tựu đang chuẩn bị cho một mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Phóng viên ghi nhận không khí hối hả, khẩn trương của những người trồng hoa nơi đây.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày
Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy sinh sống, nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) mỗi ngày bắt được hàng vài chục kg. Tuy thời tiết giá rét, nhưng nhờ lội bùn săn loài ngao to này mà những người phụ nữ miệt biển có thu nhập 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:18

Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản

Trợ cấp thai sản được chuyển trả cho doanh nghiệp hay người lao động? Có được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian nghỉ phép năm? Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn? Có làm bổ sung chế độ thai sản được không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp loạt thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc về công tác đào tạo với cán bộ, giáo viên và học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, chiều 9/12.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02

Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng
Đề nghị công an điều tra 4 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đối với 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:20