Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn và hạnh phúc hơn

Việc "hồi sinh" khả năng tập trung sẽ giúp nhà lãnh đạo và cả đội ngũ tận dụng thời gian tốt hơn, hoàn thành được nhiều việc hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.
>>6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
>>Lương hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH?
>>Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn

Mỗi buổi sáng thức dậy, bị “mắc kẹt” vào chiếc smartphone với hàng loạt những dòng thông báo, hay bị phân tâm bởi quá nhiều thiết bị kỹ thuật số và không thể hoàn thành những phần việc quan trọng trong suốt một ngày làm việc… là tình trạng chung của nhiều nhà lãnh đạo.

Theo William Treseder – chuyên gia của Hãng tư vấn quản lý kinh doanh BMNT, có 2 thách thức lớn nhất có thể "giết chết" khả năng tập trung của các nhà lãnh đạo:

Thứ nhất là bị phiền nhiễu bởi quá nhiều thiết bị kết nối. Ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, và hiện tại chúng ta dành trung bình hơn 12 tiếng mỗi ngày cho các phương tiện truyền thông xã hội. Sự kết nối liên tục và mọi lúc mọi nơi không cho phép chúng ta tái tạo năng lượng và sự tập trung.

Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn và hạnh phúc hơn - 1

Thứ hai là bị phụ thuộc quá nhiều vào các cuộc họp hành và cho rằng đó là một phương thức mặc định để tương tác với người khác trong công việc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nhà lãnh đạo dành 35 – 55% thời gian làm việc cho họp hành.

Vượt qua được hai thách thức này, nhà lãnh đạo và cả doanh nghiệp của họ sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Cụ thể, họ và cả đội ngũ sẽ tận dụng thời gian tốt hơn, hoàn thành được nhiều việc hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn. Để được như vậy, trong một bài viết trên Harvard Business Review (HBR), chuyên gia William Treseder khuyên các nhà lãnh đạo nên thực hiện 5 việc sau đây mỗi ngày:

1. Tập thiền

Sai lầm lớn nhất của hầu hết mọi người nằm ở cách bắt đầu một ngày mới. Lăn qua lăn lại trên giường, sau đó kiểm tra email trên điện thoại là một ý tưởng rất tệ, theo nhà tâm lý học Emma Seppälä – tác giả cuốn The Happiness Track. Bởi vì khi liên tục kết nối với các hành động có thể gây ra stress, chúng ta đang làm suy yếu đi các khả năng liên quan đến nhận thức mà cơ thể rất cần, như khả năng ghi nhớ và chú ý.

Hãy bắt đầu thử thực hành một bài tập thiền đơn giản (như yên lặng hít thở sâu từ 20 – 30 phút) khi thức dậy. Theo Emma Seppälä, thiền là một cách giúp cho hệ thần kinh trở nên bình tĩnh hơn dù phải đối diện với nhiều áp lực trong cuộc sống hằng ngày. Khi bình tĩnh hơn, trí thông minh cảm xúc của mỗi người sẽ tăng lên, từ đó giúp đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

2. Sắp xếp công việc hợp lý

Một sai lầm phổ biến là để cho người khác điền vào lịch làm việc mỗi ngày của bạn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bạn phải chắc chắn rằng mình dành đủ thời gian cho các phần việc phức tạp và cần phải phát huy khả năng sáng tạo. Bởi vì để hoàn thành chúng, bạn phải ở trong trạng thái thoải mái, chứ đừng giải quyết chúng trong những phút giải lao giữa các cuộc họp căng thẳng.

Nhiều nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ có thể giải quyết hiệu quả cùng lúc nhiều phần việc, nhưng kết quả các cuộc nghiên cứu khoa học đã cho thấy điều ngược lại.

Hãy tận dụng nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể bằng cách tập trung vào các phần việc phức tạp và đòi hỏi sự sáng tạo trong buổi sáng và sắp xếp các cuộc họp hành có tính chất đơn giản hơn vào buổi chiều.

3. Dọn dẹp mọi thứ

Bàn làm việc, màn hình chính máy tính hoặc smartphone của bạn được sắp xếp hợp lý hay chỉ là một mớ hỗn độn? Tất cả mọi thứ có liên quan đến môi trường xung quanh đều tác động đến năng suất và chất lượng công việc của chúng ta. Điều này đã được chứng minh qua cuốn sách nổi tiếng của tác giả người Nhật Marie Kondo với tựa đề The Life-Changing Magic of Tidying Up (tạm dịch: Phép màu thay đổi cuộc sống từ sự dọn dẹp ngăn nắp).

Hãy giữ cho môi trường làm việc được sạch sẽ và gọn gàng, cả môi trường thực lẫn “môi trường kỹ thuật số”. Trên bàn làm việc, hãy cho mọi thứ vào ngăn kéo. Hãy tạo thư mục hợp lý trên màn hình máy tính để chứa các tập tin con và giữ lại chỉ từ 8 – 12 ứng dụng trên màn hình chính của smartphone. Hãy tắt những thông báo không cần thiết trên điện thoại. Khi không còn bị tác động bởi sự lộn xộn, bạn sẽ duy trì được sự tập trung lâu hơn.

4. Giảm bớt nhân sự cho một cuộc họp

Một nghiên cứu của HBR vào năm 2015 và nhiều nghiên cứu khác sau đó đã cho thấy lợi ích của việc họp hành với lượng nhân sự tham gia tối thiểu. Hãy hạn chế số nhân sự tham gia họp trong khoảng 8 người hoặc ít hơn, trừ những cuộc họp thuần về thông báo thông tin. Hãy chắc chắn rằng mỗi cuộc họp đều đưa ra những phần việc cụ thể, thời hạn hoàn thành và xác định được người chịu trách nhiệm chính.

Chọn ra cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp chính là “thủ thuật” mà Hãng công nghệ Apple đã sử dụng để quản lý hiệu quả lượng nhân sự khổng lồ.

5. Bảo toàn “vùng đệm”

Một lý do khiến nhiều người khó tập trung là vì không có những “khoảng thời gian đệm”. Bạn không thể tập trung tối đa khi phải liên tục tham gia hết cuộc họp này đến cuộc họp khác. Chuyển đổi từ phần việc này sang phần việc kia không phải là nhiệm vụ dễ dàng cho bộ não, và khả năng này còn suy giảm dần trong suốt một ngày dài. Đối với những nhà quản lý bận rộn, sự thiếu tập trung vì lý do này có thể khiến họ lãng phí đến 70% thời gian làm việc.

Nếu muốn tránh lãng phí thời gian và để bộ não không bị quá tải, hãy cộng thêm những khoảng thời gian đệm giữa những cuộc họp. Đối với mỗi cuộc họp kéo dài 45 – 60 phút, hãy cộng thêm cho mình 15 phút để xử lý và tiếp nhận thông tin. Điều này còn mang đến lợi ích cho cả những thuộc cấp của bạn, vì họ cũng sẽ được cộng thêm cùng một khoảng thời gian như vậy để tư duy hiệu quả hơn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?
Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Tuổi trong hồ sơ đảng viên của ông Phạm Minh Vân cao hơn tuổi trong hồ sơ cán bộ. Cơ quan căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên cho ông nghỉ hưu. Ông Vân hỏi, văn bản nào quy định lấy tuổi trong hồ sơ đảng viên làm căn cứ để tính tuổi nghỉ hưu của cán bộ công chức? Việc giải quyết cho nghỉ hưu căn cứ vào tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:41

Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp
Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp

Nhiều startup Nhật đang lập nghiệp ở Đông Nam Á. Họ chọn vùng đất 600 triệu dân đang tăng trưởng nhanh này, thay vì mệt mỏi với các luật lệ và việc thực hành kiểu Nhật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:55

Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội
Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 17/8, tại trường THCS Phụng Châu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và trao quà tới trẻ em nghèo. Tổng trị giá quà tặng lên tới 450 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:55

Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an
Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an

"Nổ" quen biết người ở Bộ Công an và có khả năng xin việc, Điệu đã lừa đảo của bà X. hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi
Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi

Kỳ thi vào lớp 10 những năm vừa qua cho thấy một thực tế: số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Một câu hỏi làm đau đầu phụ huynh là phải chăng xã hội đang lo nhiều, bàn nhiều đến các em trúng tuyển cấp III mà thiếu quan tâm đến các em thi trượt. Khi không vào cấp III thì ở độ tuổi 15-16, các em sẽ đi đâu, làm gì, học gì?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:47

Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan
Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan

Làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề nổi tiếng với nghề làm vàng mã. Dịp rằm tháng 7, làng "âm phủ" lại tấp nập những chuyến xe về mua hàng. Tuy nhiên, số hộ gia đình sản xuất vàng mã ở Phúc Am không còn nhiều, chủ yếu tập trung vào làm đại lý phân phối.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:31

Nghỉ việc trong thời gian chờ cấp sổ BHXH, xử lý thế nào?
Nghỉ việc trong thời gian chờ cấp sổ BHXH, xử lý thế nào?

Công ty của bà Mai Thúy Lộc (Bình Dương) có 2 công nhân xin tham gia BHXH vào tháng 6/2018, đã báo tăng BHXH. Trong thời gian chờ cấp sổ BHXH và thẻ BHYT, công nhân có việc đột xuất nên xin cắt BHXH để ngày 30/6/2018 nghỉ việc về quê.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:31

Sửa Luật Lao động: Tuổi nghỉ hưu, robot thay công nhân, đình công... được nêu ra sao?
Sửa Luật Lao động: Tuổi nghỉ hưu, robot thay công nhân, đình công... được nêu ra sao?

(Dân trí) - “Từ năm 2021, tuổi hưu sẽ tăng theo lộ trình nào, xử lý tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động lớn tuổi, tổ chức của người lao động tại cơ sở được cấp phép ra sao, cách mạnh 4.0 tác động tới quan hệ lao động ra sao khi máy móc sẽ thay cho người lao động...”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:01

10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ
10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ

Tất cả công việc trong top 10 có mức lương trung bình trên 100.000 USD một năm...

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:51

Kiếm hàng nghìn tỷ đồng/năm nhờ mở phòng gym cho... các cụ bà
Kiếm hàng nghìn tỷ đồng/năm nhờ mở phòng gym cho... các cụ bà

Đặc biệt, phòng gym này hoàn toàn không có bóng dáng nam giới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:38

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp, giáo sư tự hào vì đi lên từ học nghề
Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp, giáo sư tự hào vì đi lên từ học nghề

(Dân trí) - “Ngay tại Đức và Nhật Bản, nhiều doanh nhân, giáo sư đại học luôn tự hào vì đi lên từ học nghề. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, người đi lên từ học nghề được đánh giá cao bởi ý thức kỷ luật, không ngại khó ngại khổ, có chí hướng, cầu thị và ham học hỏi…”

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:09

Mức đóng - hưởng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 ra sao?
Mức đóng - hưởng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 ra sao?

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN ) vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT dành cho học sinh, sinh viên trong năm 2018-2019. Ngoài quy định mức và phương thức đóng, BHXH VN cũng quy định phạm vi quyền lợi hưởng chế độ khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH
Thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH

Kể từ ngày 1/1/1995 trở đi theo quy định tại Điều lệ BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ QĐND Việt Nam và CAND ban hành kèm theo Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ hưởng sinh hoạt phí bản thân không phải đóng BHXH. Do vậy, thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:57

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2019
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1016/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2019.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:53

"Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay"
"Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay"

(Dân trí) - Đúng 14h30 ngày 15/8, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau” đã diễn ra với 3 khách mời: ông Lê Quân Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Thầy Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search - Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:28

Chỉ 9,11 % doanh nghiệp hợp tác đào tạo nghề
Chỉ 9,11 % doanh nghiệp hợp tác đào tạo nghề

(Dân trí) - Tỷ lệ doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ đạt 9,11%. Trong khi đó, doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động đào tạo nghề cho lao động chiếm 36 %. Các tỉ lệ trên còn thấp và đặt ra câu hỏi lớn trong công tác gắn kết đào tạo với thị trường lao động.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:57

Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"
Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"

(Dân trí) - Vì sao lương khởi điểm của thợ nghề không thua cử nhân? Doanh nghiệp cần người làm việc hay người có bằng cấp? Tại sao cử nhân phải giấu bằng đi làm công nhân? Kỹ năng gì cần có khi tìm việc? Chọn vào đại học hay học nghề?...

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:58

Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?
Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?

Bà Trần Huỳnh Thị Minh Ngọc công tác tại Phòng Kế toán Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Ninh Thuận từ tháng 12/2016. Bà Ngọc đã trải qua nhiều vị trí công việc tại Phòng Kế toán (có đóng BHXH bắt buộc).

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:49

Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm
Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm

Mỗi ngày, thời gian làm việc chỉ kéo dài vỏn vẹn… 4 tiếng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ “đô”
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ “đô”

Trước khi trở thành tỷ phú với tài sản 3,1 tỷ USD, John Paul Mitchell Systems từng là người vô gia cư và phải sống lang bạt trong xe ô tô, theo CNBC.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:13

Ứng dụng chọn nghề - chọn trường: Kho dữ liệu “khủng” về 1.700 nghề, trường nghề
Ứng dụng chọn nghề - chọn trường: Kho dữ liệu “khủng” về 1.700 nghề, trường nghề

(Dân trí) - Chỉ cần vài thao tác đơn giản với ứng dụng chọn nghề - chọn trường, bạn trẻ sẽ đến với kho dữ liệu với 854 nghề; 913 trường cao đẳng, trung cấp và cơ sở đào tạo khác. Nhiều nghề nghiệp được mô tả từ khâu tuyển chọn, học nghề, thực tập và mức lương khởi điểm...

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:26

Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc
Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc

Mấy hôm nay, cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) du lịch Đà Nẵng bức xúc trước việc HDV Trung Quốc lộng hành khắp nơi. HDV Trung Quốc hành nghề trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường du lịch Đà Nẵng cũng như khiến các HDV bản địa bị mất việc.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:27

Tham gia BHXH 5 tháng, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tham gia BHXH 5 tháng, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Xin hỏi luật sư, em làm việc cho một công ty tư nhân từ tháng 10/2017, đến tháng 2/2018 thì em xin nghỉ. Trong 5 tháng làm việc em vẫn tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vậy em có thể rút tiền một lần được không hay em được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:13

Một chức danh phải quy hoạch từ 2 đến 4 người
Một chức danh phải quy hoạch từ 2 đến 4 người

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Thái Bình là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cơ quan đại diện chủ sở hữu là UBND tỉnh Thái Bình. Vừa qua, Công ty thực hiện công tác quy hoạch các chức danh quản lý Công ty theo Nghị định số 97/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 của Chính phủ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:38