Làm giàu từ nuôi động vật hoang dã

Khởi nghiệp từ những đồng vốn vay, anh Nguyễn Anh Tuấn ở xã Duy Minh (Duy Tiên - Hà Nam) đã mạnh dạn mở mô hình nuôi bồ câu Pháp, rắn mối, rắn hổ mang bành. Đến nay, mỗi năm trừ chi phí anh thu lãi gần 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
>>Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình
>>7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ
>>18 sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp

Bén duyên… bồ câu

Về xã Duy Minh, hỏi về mô hình trang trại của anh Tuấn, anh Đàm Trung Thông, Bí thư Đoàn thanh niên xã Duy Minh khoe, “mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, rắn mối, rắn hổ mang bành của Tuấn là mô hình kinh tế mới nhưng rất hiệu quả. Nhiều thanh niên trong tỉnh thường xuyên đến học tập”.

Học xong THPT, anh Tuấn (SN 1984) tìm con đường làm giàu bằng xuất khẩu lao động sang Tiệp Khắc. Sau 3 năm vất vả ở xứ người, anh Tuấn trở về nước với một khoản nợ lớn. Sau đó, anh xin làm việc tại một công ty xây dựng ở Bắc Giang. Gần công trường xây dựng anh thấy nhiều gia đình ở Bắc Giang mở mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Tuấn nghĩ gia đình mình cũng có thể nuôi bồ câu Pháp được vì vườn rộng, giống chim kháng bệnh tốt, thức ăn đơn giản chỉ là lúa ngô. Năm 2013 anh Tuấn về quê, tận dụng không gian ban công trên tầng mở trang trại nuôi bồ câu Pháp.

“Thời gian bắt đầu nuôi là khoảng thời gian khó khăn nhất, kinh nghiệm nuôi mình chưa có, chuồng gia đình làm nan dày quá chim không thò cổ ra ăn được. Lại không biết cách chăm sóc, tiêm thuốc nên sau một thời gian đàn chim chết sạch”, anh Tuấn kể.

Hiện trang trại chăn nuôi động vật hoang dã của anh Tuấn mỗi năm thu lãi hơn 400 triệu đồng, tạo công việc ổn định cho 3 lao động địa phương với mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Anh Tuấn vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của cho nhà nông tiêu biểu xuất sắc.

Anh Tuấn cho biết, lúc đó gia đình, bạn bè đều khuyên anh nên bỏ ý định nuôi chim bồ câu làm giàu để tìm con đường khác làm ăn. Nhưng với quyết tâm cao, anh khăn gói đi các tỉnh ngoài như Hưng Yên, Hải Dương… để quan sát, ghi chép tập tính sinh hoạt của chim, từ đó tìm ra các biện pháp chăn nuôi hiệu quả.

Ngoài ra, anh còn tìm hiểu thêm trên sách báo, mạng. Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, từ 50 cặp chim giống, đến nay trang trại anh Tuấn đã có 600 cặp chim bồ câu Pháp sinh sản.

Theo mô hình nuôi lồng công nghiệp, mỗi cặp bồ câu Pháp nuôi bán lấy thịt có giá 140.000 đồng, bồ câu nuôi bán làm giống mỗi cặp có giá từ 240.000 đồng. Sau khi giảm trừ các khoản chi phí thức ăn, lương công lao động, thuốc trừ bệnh... gia đình anh thu về khoảng 20 triệu đồng tiền lãi/tháng. Mỗi năm trừ hết chi phí, anh thu lãi gần 200 triệu đồng.

“Cố nuôi 10 loài vật hoang dã trong vườn”

Đó là mục tiêu của anh Tuấn, khi anh muốn nuôi tận 10 loài vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao trong vườn. Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ trứng chim thối, chim non chết anh Tuấn học hỏi kinh nghiệm, xây chuồng trại nuôi rắn hổ mang bành. Đến nay đàn rắn của gia đình anh đã lên tới hàng trăm con.

Không chỉ dừng lại ở việc nuôi chim bồ câu Pháp, rắn hổ mang bành, qua sách báo anh Tuấn biết được rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, hiệu quả kinh tế cao. Thấy ở quanh vườn nhà, bụi rậm ở quê nhà cũng có nhiều rắn mối, anh Tuấn xách cần câu đi dọc ruộng vườn, ao chuồng nhà dân xung quanh để câu rắn mối và kêu gọi đám trẻ con câu rắn mối về bán cho anh.

Câu được con nào, anh dựng chuồng cẩn thận đặt con giống vào nuôi. “Mình đang nhờ người nghiên cứu xem có thể tạo ra được chiếc máy ấp trứng rắn mối giống như ấp trứng rắn hổ mang bành. Nếu thành công hiệu quả về con giống sẽ được cải thiện rõ rệt”, anh Tuấn bộc bạch.

Từ mấy chục con giống ban đầu, đến nay đàn rắn mối của gia đình anh đã lên tới hơn 6.000 con giống. Anh Tuấn cho biết, rắn mối nhà anh bán với giá 500 nghìn đồng/kg, có nhiều nhà hàng đặt mua nhưng anh không đủ số lượng bán.

Để đàn rắn mối phát triển, anh Tuấn mở tiếp mô hình nuôi sâu gạo làm thức ăn cho rắn mối và cung cấp cho thị trường chim cảnh. Với những người có nhu cầu nuôi, anh luôn hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăm sóc và giúp liên hệ bao tiêu đầu ra của sản phẩm.

“Mục tiêu của mình là có thể nuôi được 10 loài vật hoang dã có giá trị kinh tế cao trong vườn. Trang trại mình vừa nhập 3 đôi cầy hương về nuôi thử nghiệm”, anh Tuấn nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, hiện trang trại gia đình anh đã đăng ký với cơ quan chức năng và được cấp phép nuôi bồ câu, rắn mối, rắn hổ mang bành, sâu gạo. Trong quá trình tiêu thụ các sản phẩm từ trang trại, gia đình luôn đăng ký kiểm dịch đầy đủ.

Theo Tiền phong

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH: Bãi bỏ 54 văn bản về lao động, tiền lương và việc làm
Bộ LĐ-TB&XH: Bãi bỏ 54 văn bản về lao động, tiền lương và việc làm

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân vừa ký ban hành Quyết định 1351/QĐ-LĐTBXH với nội dung bãi bỏ 54 văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực lao động, tiền lương và việc làm.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:05

Chọn nhân sự theo bằng cấp hay theo khả năng?
Chọn nhân sự theo bằng cấp hay theo khả năng?

Chọn người có bằng cấp chuyên môn hay chọn người có khả năng làm việc luôn là một quyết định khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:36

Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất
Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất

Người lao động bị thu hồi đất sẽ có cơ hội được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nước cũng như hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:34

Quy định chuẩn chức danh nghề nghiệp, cách xếp lương  viên chức ngành CTXH
Quy định chuẩn chức danh nghề nghiệp, cách xếp lương viên chức ngành CTXH

Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư liên tịch số 30 /2015/TTLT-BLĐTBXH-BNV về việc Quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức ngành công tác xã hội. Thông tư có hiệu lực từ ngày 4/10.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:29

Tháng 5/2016: Thí sinh so tài ở 26 nghề tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9
Tháng 5/2016: Thí sinh so tài ở 26 nghề tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9

“Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 diễn ra từ ngày 23 - 30/5/2016, với 26 nghề. Qua đó, Ban tổ chức tuyển chọn thí sinh tiêu biểu dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 tại Malaysia tháng 9/2016 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi năm 2017”.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:55

Từ 5/11: Doanh nghiệp Nhà nước phải công khai mức lương, thưởng trên website
Từ 5/11: Doanh nghiệp Nhà nước phải công khai mức lương, thưởng trên website

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 81/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành nhằm giúp công khai thông tin doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường sự minh bạch, môi trường làm việc hài hòa và cạnh tranh lành mạnh.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:01

Công chức chọn việc ở quê hay theo đuổi sự nghiệp tại Hà Nội?
Công chức chọn việc ở quê hay theo đuổi sự nghiệp tại Hà Nội?

(Dân trí) - Tôi là một công chức ngành làm việc tại Nam Định. Cơ quan cấp trên thuyên chuyển tôi lên làm việc lâu dài tại Hà Nội. Công việc thăng tiến, đúng với chuyên môn yêu thích. Tuy nhiên, gia đình không muốn tôi về Hà Nội. Biết chọn cách nào đây?

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:29

Thủ đoạn đưa người sang lao động “chui” ở Hàn Quốc
Thủ đoạn đưa người sang lao động “chui” ở Hàn Quốc

Về Việt Nam sau một thời gian lao động chui ở Hàn Quốc, Thuận lập một đoàn “du lịch” với mục đích đưa người sang lao động chui ở Hàn Quốc. Với hành vi phạm tội của mình, Thuận bị HĐXX, TAND Hà Nội ngày 26/9 tuyên phạt 39 tháng tù giam cho hai tội danh bị truy tố.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:48

Bộ LĐ-TB&XH: Sẽ điều chỉnh lương cho người có lương hưu thấp
Bộ LĐ-TB&XH: Sẽ điều chỉnh lương cho người có lương hưu thấp

Bộ LĐ-TB&XH cho biết Bộ đang phối hợp với các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc rà soát, nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý đối với mức lương hưu của người có mức lương hưu thấp.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:34

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương hưu giáo viên mầm non
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương hưu giáo viên mầm non

Cử tri các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, TP. Hà Nội đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lương hưu đối với những giáo viên mầm non có lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở để bảo đảm cuộc sống.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:24

Hà Nội: Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Hà Nội: Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Chủ nhật, 27/09/2015 - 08:46

Cử nhân 'rớt giá'
Cử nhân 'rớt giá'

Các phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội thời gian qua chứng kiến một lượng lớn lao động có trình độ cao đẳng, đại học tự nguyện xin làm công việc giản đơn, với mức lương kém hấp dẫ

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tràn lan doanh nghiệp lách bảo hiểm
Tràn lan doanh nghiệp lách bảo hiểm

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, cho biết, qua khảo sát doanh nghiệp (DN) tại 20 tỉnh thành, gần 100% DN Việt Nam sử dụng thủ thuật để lách bảo hiểm. Trong khi đó, cải thiện môi trường kinh doanh gặp nhiều khó khăn do các bộ, ngành, địa phương thiếu quyết liệt.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:28

Cách tính tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ Lễ, Tết
Cách tính tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ Lễ, Tết

Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn về cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với trường hợp người lao động hưởng lương theo tháng.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 04:00

Đức: Nguy cơ mất việc làm hàng loạt từ vụ bê bối của Volkswagen
Đức: Nguy cơ mất việc làm hàng loạt từ vụ bê bối của Volkswagen

Vụ bê bối gian lận khí thải của hãng Volkswagen có thể có những tác động tiêu cực tới việc làm trong ngành chế tạo xe hơi Đức, cũng như đối với hình ảnh cường quốc xuất khẩu của nước này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:11

Tâm sự của nữ tiến sĩ từng làm thêm bằng nghề "osin"
Tâm sự của nữ tiến sĩ từng làm thêm bằng nghề "osin"

“Với mức lương thấp thì tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với khả năng và sở thích của mình là chuyện hết sức bình thường và nhiều khi nhờ những việc làm thêm này lại giúp các thầy cô giáo tiếp tục nuôi sống ước mơ đứng trên bục giảng”, TS. Tuyết Hạnh chia sẻ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:59

Muốn hồi hương, lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc làm thủ tục gì?
Muốn hồi hương, lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc làm thủ tục gì?

(Dân trí) - Từ 1/9-31/12, người lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện hồi hương, sẽ được miễn xử phạt vì hành vi bỏ trốn hoặc ở lại trái phép trước đó. Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), người lao động cần tuân theo hướng dẫn đăng ký về nước, như sau:

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:00

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?
Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

(Dân trí) - Theo các quy định của Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016), người lao động tham gia BHXH tự nguyện được hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất. Tùy giai đoạn cụ thể, lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ bằng 45-75% mức bình quân thu nhập đóng BHXH.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 12:42

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri các tỉnh Hà Tĩnh, Nam Định, Quảng Ninh, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh một số nội dung về việc tăng mức lương tối thiểu, sửa đổi tiền lương đối với viên chức quản lý của doanh nghiệp hoạt động công ích, việc khắc phục chênh lệch tiền lương giữa lao động trong nước và nước ngoài...

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:56

Tranh cãi chuyển việc: Ở lại vì “ân tình” hay ra đi vì lương 35 triệu đồng?
Tranh cãi chuyển việc: Ở lại vì “ân tình” hay ra đi vì lương 35 triệu đồng?

(Dân trí) - Câu chuyện của Huỳnh Vĩnh Trọng về việc đi hay ở, khi có ngân hàng tuyển với mức lương 35 triệu đồng, phúc lợi ưu đãi. Trong khi đó, “ân tình” với người sếp cũ khiến Huỳnh Vĩnh Trọng lưỡng lự. Ngay khi bài viết xuất bản, nhiều bạn đọc tâm huyết đã chia sẻ quan điểm khác nhau.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:46

Phạt từ 10-20 triệu đồng nếu vi phạm thời gian làm việc của lao động nữ
Phạt từ 10-20 triệu đồng nếu vi phạm thời gian làm việc của lao động nữ

(Dân trí) - Nghị định 95/2013/NĐ-CP nêu rõ nhiều hành vi vi phạm thời gian làm việc của lao động nữ và mức chế tài xử phạt cụ thể. Mức xử phạt cao nhất là 20 triệu đồng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:22

Cách thu BHXH của cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử
Cách thu BHXH của cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử

Bảo hiểm Xã hội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:20

"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên
"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên

Trước đây, câu chuyện về những “kẻ cắp thời gian” thường được nêu trong những khóa học về quản lý thời gian.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:19

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội
Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tới thăm hỏi và trao quà tới gia đình 8 gia đình nạn nhân của vụ sập nhà cổ tại Hà Nội. Đồng thời, UBND Quận Hoàn Kiếm đã triển khai trợ giúp các hộ dân chỗ ở tạm cư.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:14