Làm giàu ở nông thôn: Lãi 700 triệu/năm từ quýt đặc sản Quang Thuận

Trồng 6ha cây có múi, trong đó chủ yếu là cây quýt đặc sản Quang Thuận, lão nông Lưu Chấn Thụ, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn mỗi năm lãi ròng hơn 700 triệu đồng.
>>"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền
>>Bỏ bằng đại học, nam sinh 9X về quê nuôi lợn kiếm tiền tỉ
>>Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

Mô hình trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây quýt đặc sản Quang Thuận của ông Lưu Chấn Thụ có quy mô lớn nhất xã Quang Thuận. Tới thăm vườn nhà ông, chúng tôi choáng ngợp bởi các bãi đồi trồng cam quýt ngút ngàn, xanh tốt, đều tăm tắp, cây nào cũng sai trĩu quả.

Từ trồng thử tới làm thật lớn

Vào vườn cam quýt rộng lớn là thế, nhưng rất sạch cỏ, có hệ thống ống dẫn nước tới tận từng gốc. Ông Lưu Chấn Thụ chia sẻ: “Trước đây tôi từng có cơ hội đi thoát ly, nhưng vì thích tự do nên không có nghề nào gắn bó được lâu dài. Trải qua nhiều ngành nghề, cuối cùng tôi nhận thấy phát triển cây quýt đặc sản chính là giải pháp làm giàu phù hợp nhất trên quê hương mình. Và từ đó đến nay tôi chỉ gắn bó với nghề trồng quýt đặc sản”.

Ông Lưu Chấn Thụ rất phấn khởi với năng suất, chất lượng quýt đặc sản Quang Thuận vụ thu hoạch năm 2017. ảnh: Hồng Chiêm
Ông Lưu Chấn Thụ rất phấn khởi với năng suất, chất lượng quýt đặc sản Quang Thuận vụ thu hoạch năm 2017. ảnh: Hồng Chiêm

Ông Lưu Chấn Thụ chia sẻ, vào những năm 2001, gia đình ông nhận vài chục ha đất của lâm trường Bạch Thông để trồng rừng. Nhưng nhận thấy hiệu quả trồng rừng không cao, năm 2005 ông xin chuyển một phần diện tích đất đồi để phát triển cây ăn quả, trong đó ông trọng tâm chú ý tới trồng cam, quýt. “Ban đầu tôi cũng chỉ trồng thử vài trăm cây, sau đó mỗi năm tôi trồng tăng thêm diện tích cam, quýt. Đến nay, gia đình tôi đã sở hữu hơn 6ha cây ăn quả, chủ yếu là giống cây có múi cam, quýt…” - ông Thụ cho hay.

Trong 6ha cây ăn quả đó, 4ha đã và đang cho thu hoạch. Bình quân sản lượng cam, quýt của gia đình ông Thụ mỗi năm 60 tấn, thu về từ 500 - 700 triệu đồng. Ông Thụ phấn chấn cho hay, dự kiến năm nay vườn cam quýt của gia đình còn có thể thu về tiền tỷ nếu thời tiết thuận lợi. Hiện tại, phần lớn thời gian ông Thụ ở trong khu lán trại để thuận tiện cho việc chăm sóc, trông nom vườn quýt. Ngày nào cũng vậy, ông lên đồi phát cỏ, tỉa cành sâu, gẫy, chăm chút từng cây, thấy cây nào có biểu hiện bệnh là ông xử lý luôn.

Ông Lưu Chấn Thụ đang kiểm tra tình hình sâu bệnh ở những gốc quýt đặc sản Quang Thuận.
Ông Lưu Chấn Thụ đang kiểm tra tình hình sâu bệnh ở những gốc quýt đặc sản Quang Thuận.

Không chỉ trồng giống cam, quýt đặc sản của địa phương, mấy năm gần đây ông Thụ còn đưa giống cam Vinh, cam Xã Đoài, cam đường Canh vào trồng thử. Đến nay, các loại cây này đều đã ra quả bói, hứa hẹn cho năng suất cao. Hiện ông Thụ có 500 gốc cam Vinh, hơn 1.000 cây cam đường Canh…

Vườn trái cây tiêu chuẩn VietGAP

Với quy mô 6ha cây ăn quả, mỗi năm gia đình ông Thụ lãi khoảng 750 triệu đồng. Từ năm 2012-2016, ông Lưu Chấn Thụ luôn đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư, được UBND huyện, tỉnh tặng giấy khen, bằng khen. Năm 2017, ông được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Do trồng với số lượng lớn nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được ông Thụ đặt lên hàng đầu. Năm 2014 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn và Viện Rau quả Trung ương đã chọn vườn cây nhà ông để thí điểm mô hình trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó đến nay, toàn bộ diện tích đồi vườn đều thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Đó là lý do các sản phẩm cây ăn quả của gia đình tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã và độ an toàn. Cứ mỗi mùa thu hoạch mới, gia đình không phải vất vả đưa từng quả ra chợ bán mà chủ yếu bán buôn cho các thương lái dưới các tỉnh miền xuôi…” - ông Thụ cho biết.

Nói về tương lai, ông Thụ chia sẻ, ông đang nung nấu sẽ xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm cam, quýt để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo uy tín, sự tin cậy trên thị trường. Tuy nhiên, để làm được điều này ông cho rằng, ngoài nền tảng đã có là vùng hàng hóa tập trung thì cũng cần tính toán, liên kết các hộ trồng cây ăn quả với nhau, tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó mới duy trì được thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm với các tỉnh bạn.

Những cây cam Vinh trong vườn đồi nhà ông Lưu Chấn Thụ đã cho ra mùa quả bói.
Những cây cam Vinh trong vườn đồi nhà ông Lưu Chấn Thụ đã cho ra mùa quả bói.

Ngoài trồng cây ăn quả, ông Thụ còn tham gia trồng rừng sản xuất, hiện ông phối hợp Lâm trường Bạch Thông nhận trồng, chăm sóc hơn chục ha rừng. Hàng năm, gia đình ông hỗ trợ tạo việc làm theo thời vụ cho lao động địa phương lúc nông nhàn từ 5-8 lao động (tiền công từ 150.000 -180.000 đồng/ngày). Ông Thụ còn giúp các hộ nghèo trong thôn được 500 cây ăn quả giống, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân trong chi hội, thôn bản trong các cuộc họp…

Ông Lưu Chấn Thụ là 1 trong 4 gương mặt của tỉnh Bắc Kạn được tham dự hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9.2017.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăn nuôi bò sữa từ Hà Lan
Hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăn nuôi bò sữa từ Hà Lan

Tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan đã triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chủ trại bò sữa Hà Lan từ tháng 8/2012, qua đó nhằm giúp các nông hộ tại Việt Nam để có thể khai thác tối đa tiềm năng của ngành chăn nuôi bò sữa.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:06

Cả làng phản đối, tỷ phú 'điên rồ' khởi dựng vựa cây 200 tỷ đồng
Cả làng phản đối, tỷ phú 'điên rồ' khởi dựng vựa cây 200 tỷ đồng

Những vườn cam, vườn bưởi sai trĩu, quả vàng óng ả đang chờ đến ngày thu hoạch. Mấy năm nay, vựa cây có múi Đồng Thanh đem lại sự sung túc, ấm no cho bà con nông dân khi tạo ra nguồn thu nhập khủng, lên tới 200 tỷ đồng/năm. Thoát khỏi những ngày tháng đói nghèo, Đồng Thanh được nhắc đến với cái tên: xã "tỷ phú".

Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:43

Công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước 31/12
Công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước 31/12

Các doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:27

10 công việc có mức lương cao ngất
10 công việc có mức lương cao ngất

Nếu bạn muốn một công việc vừa có thu nhập cao lại vừa tìm thấy nhiều niềm vui thì dưới đây sẽ là những lựa chọn dành cho bạn.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:54

Phát hiện hơn 28.900 lao động chưa được đóng BHXH đúng quy định
Phát hiện hơn 28.900 lao động chưa được đóng BHXH đúng quy định

(Dân trí) - Qua thanh tra phát hiện 28.942 lao động chưa được đóng hoặc đóng BHXH thiếu thời gian, số tiền truy đóng thiếu lên tới hơn 60 tỷ đồng. Đặc biệt, có 30.772 lao động không đóng đúng mức quy định, số tiền truy đóng lên tới hơn 28,452 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:03

Được thanh toán BHYT trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ
Được thanh toán BHYT trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ

Em gái tôi đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh, bị thiếu canxi, chấn thương dây thần kinh ngoại biên, phải thay huyết tương, mỗi lần thay gia đình phải đóng 20 triệu đồng, phải tự mua đồ dùng phục vụ quá trình thay huyết tương, đóng 5 lần không được hưởng BHYT. Như vậy có đúng quy định không? Có phải thanh toán thêm khoản tiền nào nữa không?

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:31

Cà Mau: Thi tuyển Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình
Cà Mau: Thi tuyển Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa triển khai đề án thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:21

Nghỉ hưu sớm, tuổi thọ tăng: Cân đối quỹ BHXH ra sao?
Nghỉ hưu sớm, tuổi thọ tăng: Cân đối quỹ BHXH ra sao?

(Dân trí) - “Tuổi hưu bình quân của nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,6 tuổi, luật định lần lượt là 60 và 55 tuổi. Tính trung bình, tuổi thọ của nam đang là 78,1 và nữ là 79,5. Trong khi đó, tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ để trả trong 8 năm…”

Thứ tư, 29/11/2017 - 02:14

Kiếm 1 triệu đô la sau 3 tháng nhờ bán hàng qua mạng
Kiếm 1 triệu đô la sau 3 tháng nhờ bán hàng qua mạng

Trevor Chapman, cha đẻ của website LDSman.com, đã trở thành triệu phú sau 3 tháng kinh doanh chỉ với 200 đô la chi phí ban đầu nhờ bán hàng qua mạng.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:54

Chưa xem xét nâng mệnh giá bảo hiểm y tế
Chưa xem xét nâng mệnh giá bảo hiểm y tế

Từ nay đến năm 2020 chưa xem xét việc nâng mệnh giá bảo hiểm y tế nên cần tính toán mức đóng, quyền lợi cho phù hợp.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:48

Hướng dẫn về chế độ BHXH một lần đối với người lao động
Hướng dẫn về chế độ BHXH một lần đối với người lao động

Bà Phùng Thị Liệu (tỉnh Nghệ An) làm nghề tự do tại tỉnh Quảng Ninh, đóng BHXH tại 1 công ty của TP. Đà Nẵng, ngừng đóng BHXH hơn 1 năm. Bà Liệu hỏi, bà có thể đăng ký nộp sổ BHXH để hưởng chế độ BHXH 1 lần không?

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:38

Quảng Ngãi: "Cay mắt" vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018
Quảng Ngãi: "Cay mắt" vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

(Dân trí) - Xuống giống vụ hành cuối năm mong kiếm thu nhập để trang trải dịp Tết, thế nhưng hàng trăm hộ nông dân ở Quảng Ngãi đang khóc ròng bởi những ruộng hành bị hư hỏng hoàn toàn do mưa lớn kéo dài.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có đang chọn đúng nghề?
Bạn có đang chọn đúng nghề?

Một phần ba thời gian trong ngày, ít nhất là 8 tiếng, chúng ta dùng để làm việc. Liệu bạn có đang dành 8 tiếng đó ở một nơi không dành cho mình không?

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:12

Thu tiền tỷ từ việc làm cán chổi
Thu tiền tỷ từ việc làm cán chổi

Với ý tưởng tận dụng phụ phẩm từ gỗ, ông Lê Văn Hoan, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã sản xuất ra cán chổi thu về hàng vài tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:07

Những công việc kiếm 100.000 USD/năm không cần bằng đại học tại Mỹ
Những công việc kiếm 100.000 USD/năm không cần bằng đại học tại Mỹ

Ở nước Mỹ, bạn vẫn có cơ hội kiếm 100.000 USD/năm với nhiều công việc không cần bằng đại học, như trợ lý y tế, thợ sửa thang máy...

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:02

Siết quản lý hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Siết quản lý hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (thay thế Nghị định số 126/2007/NĐ-CP).

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:22

Thuê và quản lý người giúp việc thế nào để đảm bảo an toàn?
Thuê và quản lý người giúp việc thế nào để đảm bảo an toàn?

Sau vụ việc cháu bé gần 2 tháng tuổi ở Hà Nam bị giúp việc hành hạ dãman, nhiều người tỏ ra khá lo lắng về chất lượng phục vụ cũng như “cái tâm” củanhững người đi làm giúp việc, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:16

Sớm đưa ra xét xử một số vụ DN nợ BHXH để răn đe
Sớm đưa ra xét xử một số vụ DN nợ BHXH để răn đe

Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH, do còn vướng mắc trong các quy định của pháp luật, đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động (NLĐ), làm cho số nợ BHXH tiếp tục gia tăng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:03

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng
Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng

Anh Trần Thiện Thứ, ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa (Long An) đã bỏ lúa, chuyển 1,4ha đất sang trồng ổi lê Đài Loan. Chỉ sau 4 tháng xuống cây giống, anh Trần Thiện Thứ đã thu được lứa trái bói và hiện nay, bình quân mỗi tháng anh thu về 30 triệu đồng từ giống ổi giòn, ngọt, hình thức bắt mắt này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:50

Cách ghi tiền lương trong hợp đồng lao động
Cách ghi tiền lương trong hợp đồng lao động

Công ty của bà Vũ Thị Thu Nga (Hà Nội) là doanh nghiệp sản xuất, lương người lao động được tính theo doanh thu sản xuất nên tiền lương hàng tháng không giống nhau. Bà Nga hỏi, trong hợp đồng lao động phải thể hiện mức lương như thế nào?

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:45

Phép thử quả táo giúp giảm tiêu cực nơi công sở
Phép thử quả táo giúp giảm tiêu cực nơi công sở

Công sở là một môi trường bao gồm nhiều mối quan hệ. Cũng như những nơi khác, trong môi trường công sở nếu có người thế này thì sẽ có người thế khác, có người tốt tất sẽ có kẻ xấu.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 08:03

Tăng lương cho giáo viên: Nên tăng cho khu vực, đối tượng nào trước?
Tăng lương cho giáo viên: Nên tăng cho khu vực, đối tượng nào trước?

Việc tăng lương có thể thực hiện tăng ở vùng khó khăn trước hoặc tăng theo cấp học, chẳng hạn tăng cho cấp mầm non trước.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:56

TP HCM: Chợ “độc” gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm
TP HCM: Chợ “độc” gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm

Gần nửa thế kỷ qua, cứ đến giữa đêm phiên chợ ở giữa Sài Gòn lại nhộn nhịp hoạt động với hàng tấn hàng từ các tỉnh miền Tây đổ về và được tiểu thương phân loại đem bỏ mối khắp thành phố.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:53

Khảo sát chính sách tiền lương trong Quân đội
Khảo sát chính sách tiền lương trong Quân đội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương; hướng tới xây dựng vị trí việc làm trong Quân đội.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:39