Làm gì để tăng tuổi hưu nhưng không tăng tâm lý “giữ ghế” ?

Dân trí Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, không nên đồng nghĩa việc tăng tuổi hưu với quan điểm cố “giữ ghế” trong cơ quan nhà nước. “Nếu thực hiện tốt nhiều giải pháp thì tâm lý “giữ ghế” sẽ không còn”.
>>Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói về phương án tăng tuổi hưu
>>Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?
>>Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"


Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 190.000 cử nhân thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2016.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 190.000 cử nhân thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2016.

Đề xuất tăng tuổi hưu trong dự thảo sửa Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH làm nảy sinh một số ý kiến lo ngại: Tăng tuổi hưu liệu có làm gia tăng tâm lý “giữ ghế”, khiến cơ hội tìm việc của lao động trẻ thêm khó khăn.

Điều này ít nhiều có căn cứ, bởi số liệu của Bộ LĐ-TB&XH công bố 6 tháng đầu năm 2016 với hơn 190.000 cử nhân không có việc làm.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng cần nhìn nhận ở 2 góc độ.

“Vấn đề nâng tuổi hưu sẽ có một bộ phận cán bộ cố bám “giữ ghế”, khiến cho người trẻ không có vị trí. Điều này chỉ có thể xảy ra ở một nhóm rất nhỏ cán bộ quản lý” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Đưa ra giải pháp có tính vĩ mô, ông Bùi Sỹ Lợi bổ sung: “Nếu chúng ta thực hiện tốt chính sách và công tác đánh giá cán bộ, việc nâng tuổi nghỉ hưu nhưng “chốt” tuổi hưu của cán bộ quản lý ở 60 hoặc 65 tuổi, sẽ hạn chế những lo ngại trên”.

Trường hợp cán bộ quản lý có năng lực và mong muốn đi làm, ông Bùi Sỹ Lợi gợi ý về giải pháp tách tuổi hưu và tuổi nghề. “Khi tới 60 tuổi, cán bộ đó vẫn có thể đi làm chuyên gia, giảng dạy và chưa nhận sổ hưu. Họ có thể được đóng thêm BHXH để cho lương hưu sau này cao hơn”.

“Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động đã quy định việc cơ quan có thẩm quyền quyết định các trường hợp nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo luật định, nhưng phải bảo đảm tuổi nghỉ hưu đối với các trường hợp này không vượt quá 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ…” – ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Ở một góc độ khác, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng lao động trẻ nên có nhìn nhận đúng về con đường nghề nghiệp với nhiều cơ hội rộng mở.

“Đối với các bạn trẻ, chúng ta không nên nghĩ rằng cứ được đào tạo bài bản ở nhà trường, khi tốt nghiệp sẽ được làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước”.

Đây là tâm lý đã duy trì nhiều năm do cơ chế bao cấp, nhiều người từng nghĩ phải vào cơ quan nhà nước mới có chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nhận lương hưu lúc về già.

Nếu thay đổi suy nghĩ trên, con đường nghề nghiệp sẽ rộng mở với nhiều lựa chọn trong bối cảnh VN đã hội nhập, nền kinh tế phát triển đa dạng nhiều thành phần.

Trao đổi trước đó với PV Dân trí về lo ngại tăng tuổi hưu sẽ dẫn tới tình trạng “giữ ghế", ông Lê Đình Quảng - Phó Ban quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) cũng cho biết: “Đây là một trăn trở của nhiều người. Để giải quyết rốt ráo bài toán này không hề đơn giản”.

Theo ông Lê Đình Quảng, việc điều chỉnh tuổi hưu cần chú trọng vào một lộ trình tăng dần tuổi hưu theo lũy tiến. “Bên cạnh đó, điều quan trọng là việc thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp có tính thực chất như tinh giảm biên chế, đánh giá và xếp loại cán bộ…của các ngành và doanh nghiệp”.

Đưa ra quan điểm thị trường lao động không chỉ bó hẹp trong môi trường cơ quan nhà nước, ông Lê Đình Quảng nói: “Chúng ta cần quan tâm tới xu thế hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế nước nhà vào khu vực vào thế giới. Tác động này sẽ là gia tăng thêm nguồn việc làm, đặc biệt là khu vực ngoài nhà nước đang mở rộng và cần thêm nhiều nhân lực”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia lao động việc làm này cũng lưu ý: “Khu vực ngoài nhà nước sẽ rất năng động nhưng sẽ đòi hỏi bạn trẻ có năng lực làm việc và chấp nhận cạnh tranh khốc liệt”.

Chuyển đơn vị sự nghiệp công sang tự chủ, khoán chi phí theo kết quả đầu ra.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi: “Đội ngũ công chức, viên chức trong cả nước hiện có khoảng 2,8 triệu người. Nếu chúng ta đồng loạt cải cách tiền lương cho 2,8 triệu công chức, viên chức thì sẽ rất khó cho nguồn lực tài chính. Tôi cho rằng nên tập trung chính sách cải cách tiền lương của nhóm 500.000 công chức quản lý nhà nước từ trung ương tới cấp xã, phường. Với số 2,3 triệu người còn lại chủ yếu thuộc khu vực dịch vụ công. Chúng ta cần chuyển đổi sang mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm, giao quyền tự chủ cho các đơn vị, tự quyết định chức năng nhiệm vụ và tự tuyển lao động”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Trường hợp nào được tăng lương hưu?
Trường hợp nào được tăng lương hưu?

Tôi là sĩ quan quân đội, hưởng lương hưu từ ngày 1/5/2016. Trong quyết định nghỉ hưu, tiền lương hưu được tính trên mức lương cơ sở 1.150.000 đồng. Từ tháng 5/2016 đến tháng 9/2016, lương hưu của tôi vẫn không thay đổi. Tôi xin hỏi, theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP tôi có thuộc đối tượng được tăng lương không?

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:20

Lịch sử nghề điều khiển mô tô bay tại châu Âu
Lịch sử nghề điều khiển mô tô bay tại châu Âu

Nghề điều khiển mô tô bay đã có lịch sử 1 thế kỷ nhưng nó luôn thu hút khán giả bằng sự bất ngờ, mới lạ với những thể thức ngày càng sáng tạo, phong phú.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:04

Trái cây tạo hình Tết 2017 hứa hẹn khan hiếm
Trái cây tạo hình Tết 2017 hứa hẹn khan hiếm

Do bất lợi về thời tiết, trái cây tạo hình ở miền Tây phục vụ cho dịp Tết nguyên đán 2017 bị kham hiếm trầm trọng. Các nhà vườn cho biết, sản lượng sẽ không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:49

Chàng trai sửa giày miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn
Chàng trai sửa giày miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn

Hàng ngày, Cường vẫn cứ cặm cụi đánh giày, sửa giày, dán đế… bên cạnh tấm bảng "Nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị".

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:45

Xếp lương viên chức có bằng thạc sĩ
Xếp lương viên chức có bằng thạc sĩ

Bà Ngọc Mai (TP. Hồ Chí Minh ) có bằng kỹ sư và thạc sỹ kỹ thuật, hiện làm việc theo hợp đồng lao động tại 1 Ban Quản lý dự án của UBND quận. Trong thời gian thử việc bà Mai được hưởng 85% lương bậc 1, hệ số 2,34. Bà Mai hỏi, việc đơn vị trả lương như vậy có đúng không?

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:24

Ninh Bình: Nông dân đan bèo tây xuất ngoại kiếm tiền triệu
Ninh Bình: Nông dân đan bèo tây xuất ngoại kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thân cây bèo tây (lục bình) tưởng chừng chỉ là đồ bỏ đi hoặc làm thức ăn cho động vật, tuy nhiên qua bàn tay của người nông dân Ninh Bình lại “biến” thành hàng xuất ngoại đắt giá, cho thu nhập cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:21

Những thợ giặt truyền thống thời hiện đại ở Ấn Độ
Những thợ giặt truyền thống thời hiện đại ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, nghề giặt truyền thống vẫn có đất để phát triển với những bộ quần áo được giặt hoàn toàn ngoài trời theo phương pháp thủ công.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:59

Nên tách biệt tuổi hưu với tuổi nghề?
Nên tách biệt tuổi hưu với tuổi nghề?

(Dân trí) - ​“Ca sĩ hay vận động viên chỉ hơn 40 tuổi đã nghỉ hưu. Nhưng họ có chịu ngồi chờ để hưởng lương hưu đâu? Họ vẫn phải làm việc bằng nhiều cách khác nhau. Như vậy, nếu nghỉ hưu từ 45 tuổi mà được tham gia BHXH tiếp tới 60 tuổi, lương hưu sau này sẽ cao hơn”.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:18

Làng tạc tượng Vũ Lăng: Tinh hoa bàn tay người thợ
Làng tạc tượng Vũ Lăng: Tinh hoa bàn tay người thợ

Giữa không gian yên bình của một làng quê ngoại thành, làng Vũ Lăng (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) "nổi bật" với những âm thanh rộn ràng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng rìu... Làng nghề tạc tượng gỗ truyền thống có lịch sử hàng trăm năm nổi tiếng xa gần hiện vẫn giữ vị trí là thế mạnh kinh tế của người dân địa phương.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:03

Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả thưởng Tết
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả thưởng Tết

Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM ngày 1-11 cho biết từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP đã xảy ra 51 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:53

Đức: Sử dụng robot để tiết kiệm nguồn nhân lực trong bệnh viện
Đức: Sử dụng robot để tiết kiệm nguồn nhân lực trong bệnh viện

Tại Đức, nhiều bệnh viện đang bắt đầu đưa vào sử dụng các robot có khả năng thực hiện những công việc tinh vi và phức tạp, thay thế cho con người.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:01

1% khác biệt trong tư duy của người giàu
1% khác biệt trong tư duy của người giàu

Mới đây, dựa vào kết quả một cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.096 người sống ở Mỹ và đang sở hữu một nền tảng tài chính vững mạnh (có thu nhập hằng năm trên 370.000 USD – hơn 8,2 tỷ đồng, hoặc có giá trị tài sản ít nhất là 2,5 triệu USD – khoảng 55,7 tỷ đồng), tiến sĩ tâm lý học tài chính Bradley Klontz nhận thấy, những người này chỉ có 1% hành động và suy nghĩ khác với người bình thường - những người không có được sự tự do về tài chính như họ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi nghỉ hưu - yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính
Nơi nghỉ hưu - yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính

Giả sử bạn đã thiết lập được một lộ trình phù hợp, tiết kiệm, đầu tư và tạo nền tảng tài chính vững mạnh cho mình, nếu bạn tìm đến chuyên gia tài chính, họ sẽ hỏi bạn một câu quan trọng, được xem là “sống còn” cho quãng đường độc lập tài chính sắp tới, đó là: “Bạn sẽ nghỉ hưu ở đâu?”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:04

Nỗi niềm người lái tàu sau những tai nạn đường sắt
Nỗi niềm người lái tàu sau những tai nạn đường sắt

Sau những tai nạn đường sắt không may xảy ra, nhiều người lái tàu đã bị ám ảnh nặng nề, thậm chí có người đã phải bỏ nghề.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:01

Đối tượng xét tuyển đặc cách viên chức
Đối tượng xét tuyển đặc cách viên chức

Tôi tốt nghiệp thạc sỹ của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Vậy tôi có được xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh Quảng Ninh không?

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:01

“Sẽ bàn giao 7 triệu sổ bảo hiểm xã hội trong năm 2016”
“Sẽ bàn giao 7 triệu sổ bảo hiểm xã hội trong năm 2016”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN cho biết, quy trình bàn giao sổ BHXH cho người lao động đã hoàn thành. Việc trả sổ BHXH được thực hiện trong năm 2016 và 2017. Sổ BHXH của người lao động tham gia sau năm 2008 sẽ được trả trong năm 2016.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:31

Mất chức vì bị đồng nghiệp đặt lén máy ghi âm
Mất chức vì bị đồng nghiệp đặt lén máy ghi âm

Nói đến chuyện cơ quan, chắc các bạn sẽ thở dài, ôi ở đâu chả có những chuyện bon chen, đố kị, ở đâu chẳng có những đồng nghiệp xấu tính, nhưng không biết đã có ai gặp phải tình huống như tôi?

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:54

Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?

Ông Phan Ngọc Hưng làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2006 có đóng BHXH. Tháng 8/2015, ông nghỉ việc, doanh nghiệp đã trả sổ BHXH. Khi ông mang sổ đến BHXH huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để nhận trợ cấp BHXH 1 lần thì phát hiện sổ ghi nhầm ngày sinh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:36

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 2020: Người đồng tình, người không
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 2020: Người đồng tình, người không

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với nam từ 60 lên 62 và đối với nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60 khi được đưa ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:27

Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp
Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp

(Dân trí) - Tại Phiên họp Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề xuất giảm 1% tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp (tương ứng với 5.400 tỉ đồng), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm. Vậy, đề xuất dựa trên căn cứ gì?

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:07

Kỳ 3 -“Lo cân đối quỹ BHXH để con cháu thụ hưởng sau vài chục năm tới”
Kỳ 3 -“Lo cân đối quỹ BHXH để con cháu thụ hưởng sau vài chục năm tới”

(Dân trí) - “Nếu không tính toán ngay mà để sau 10 năm sau thì quá muộn. Với cách đóng như hiện nay, quỹ BHXH sẽ mất cân đối vào khoảng năm 2035-2040. Chỉ cần điều chỉnh thêm 2 tuổi hưu, quỹ có thể kéo dài tới năm 2050-2060. Việc điều chỉnh chính sách là để cho con cháu chúng ta được hưởng”.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:03

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỉ đồng
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỉ đồng

Trong 3 tháng cuối năm, BHXH VN đặt mục tiêu sẽ đưa dư nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn 3,5%.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 10:09

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ bảo hiểm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ bảo hiểm

(Dân trí) - Việc điều chỉnh tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp từ 1 % xuống 0,5 % sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 5.400 tỉ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:37

Ký hợp đồng lao động xong, có được giữ?
Ký hợp đồng lao động xong, có được giữ?

Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:13