Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng

Dân trí “180 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý được tuyển chọn sẽ học nghề, làm việc từ 3-4 năm tại Nhật Bản. Trong thời gian này, họ được thi lấy chứng chỉ hành nghề lâu dài. Theo khảo sát, mức lương chính thức của điều dưỡng, hộ lý sẽ từ 2.000-3.000 USD/người/tháng”.
>>Hơn 83.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài
>>Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích

Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản
Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản

Chiều 20/10 tại Hà Nội, ông Tống Hải Nam - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) - trao đổi thông tin xung quanh khóa 3 tuyển ứng viên điều dưỡng và hộ lý (gọi tắt là ứng viên) sang học nghề, làm việc tại Nhật Bản.

Chương trình hiện do 1 đầu mối duy nhất triển khai tại Việt Nam là Cục Quản lý lao động ngoài nước. Người lao động quan tâm liên hệ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước để có thông tin chính xác.

Giải thích thêm, đại diện Cục Quản lý lao động Ngoài nước cho biết, khoảng giữa tháng 12/2014, khóa 3 sẽ được tổ chức tuyển chọn 180 ứng viên tham gia chương trình học nghề, làm việc tại Nhật Bản.

“Đây là hoạt động tiếp nối những cam kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản có từ năm 2012 về việc di chuyển thể nhân. Theo đó, chương trình đã được cụ thể hóa thông qua 2 khóa đào tạo với 318 ứng viên. Trong đó, 138 ứng viên đã sang Nhật Bản và được bố trí tới các cơ sở tiếp nhận. Số còn lại đang học tiếp 12 tháng tiếng Nhật tại Việt Nam” - ông Tống Hải Nam cho biết.

Về yêu cầu tuyển ứng viên hộ lý: Các công dân Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm), không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/01/1979 trở đi), đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận…

Người lao động đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.


Với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý cần có thêm các điều kiện sau: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Ứng viên tham gia chương trình chỉ phải đóng tiền làm thủ tục hộ chiếu và khám sức khỏe, còn lại phía Nhật Bản sẽ hoàn toàn miễn phí các thủ tục khác.

Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản
Ông Tống Hải Nam (giữa) đang trao đổi thông tin về chương trình tuyển ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý

Theo đại diện của Cục Quản lý lao động ngoài nước, kinh phí đào tạo cho 1 hộ lý, điều dưỡng viên từ lúc học cho tới khi sang làm việc tốn khoảng 20.000 USD/người đều do phía Nhật Bản chi trả (gồm tiền ăn, ở và sinh hoạt phí hàng ngày 5 triệu đồng/tháng/người, thuê giáo viên, thuê cơ sở vật chất, kinh phí học tại Nhật Bản). Từ khóa 3, phía Việt Nam sẽ chia sẻ 1 phần chi phí thuê cơ sở vật chất.

Trả lời câu hỏi vì sao Cục Quản lý Lao động thường quản lý các chương trình tuyển lao động sang các thị trường có mức lương hấp dân như Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức? Ông Tống Hải Nam cho biết, đây là những chương trình phi lợi nhuận và không phải do Cục Quản lý lao động ngoài nước tự lựa chọn.

Do phía đối tác nước ngoài yêu cầu cơ quan đầu mối tại Việt Nam phải là cơ quan Nhà nước có đủ thẩm quyền. Với chương trình Hàn Quốc, cả 15 nước phái cử lao động sang Hàn Quốc cũng đều là các cơ quan đầu mối của nhà nước.

“Với chương trình điều dưỡng viên sang Nhật Bản, đối tác yêu cầu trong 5 năm đầu phía Việt Nam phải cử 1 cơ quan Nhà nước làm đầu mối. Còn chương trình điều dưỡng viên sang CHLB Đức, sau 2 khóa họ mới yêu cầu xem xét lại việc có cần cơ quan Nhà nước làm đầu mối nữa không” - ông Tống Hải Nam nói.

Tuy nhiên ông Nam cũng cho biết, việc thi lấy chứng chỉ hành nghề hộ lý và điều dưỡng viên không dễ. Ứng viên điều dưỡng có thể thi 3 lần/3 năm để lấy chứng chỉ. Còn hộ lý thì chỉ có thể thi 1 lần/4 năm.

“Chương trình này tạo cơ hội cho bạn trẻ tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Việt Nam có hội học tập và làm việc tại Nhật Bản, nơi có điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật tốt. Sau khi về nước, các bạn có cơ hội đóng góp xây dựng cho đất nước” - ông Tống Hải Nam cho biết.

Phan Minh

Người lao động quan tâm tới chương trình có thể tham khảo thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), địa chỉ: 41 B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc liên hệ qua số điện thoại: 04.39366633/0438249517 (máy lẻ 511, 513).

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký chương trình từ ngày 16-31/10/2014 (trừ thứ 7 và chủ nhật). Người lao đông ở tỉnh xa có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Thông tin chi tiết có thể tham khảo thêm tại địa chỉ website của Cục Quản lý lao động ngoài nước: www.dolab.gov.vn.Tag :
MỚI NHẤT
Quyết liệt tới phút cuối
Quyết liệt tới phút cuối

Tới 18h ngày 26/10, 20/25 nghề đã được các thí sinh hoàn thành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Tại khu vực thi đấu, nhịp độ thực hiện bài thi được các thí sinh đẩy nhanh, thể sự cạnh tranh quyết liệt tới những phút cuối.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:00

Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:37

Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao
Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao

Ngày 25/10 - Ngày thi thứ 2 của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 diễn ra với không khí sôi nổi và khẩn trương. Theo nhiều chuyên gia, đoàn thí sinh Việt Nam đang giữ ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó, thí sinh của đoàn Malaysia, Thái Lan và Singgapore luôn bám sát ở nhóm hàng đầu.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 04:51

Chiếc Bay Vàng 2014 – Bằng chứng cho tiêu chuẩn chất lượng cao trong xây dựng
Chiếc Bay Vàng 2014 – Bằng chứng cho tiêu chuẩn chất lượng cao trong xây dựng

(Dân trí) - Cuộc thi “Chiếc Bay Vàng 2014” do công ty xi măng Holcim Việt Nam lần đầu tiên tổ chức, khởi động từ tháng 7 đến tháng 10, diễn ra rộng khắp 11 tỉnh ĐBSCL, được xem là cuộc thi chuyên nghiệp, với quy mô lớn nhất dành cho các nhà thầu xây dựng từ trước đến nay…

Thứ bảy, 25/10/2014 - 07:32

Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean
Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean

Bắt đầu từ 8h sáng ngày 24/10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), gần 300 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 với tinh thần và quyết tâm cao. Trong không khí hào hứng và khẩn trương, phóng viên Báo Dân trí đã ghi lại những khoảnh khắc hiếm có về các thí sinh trong phòng thi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:22

Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Đúng 20h ngày 23/10 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Mỹ Đình, Hà Nội), thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên Asean, hơn 700 khách quốc tế và hàng ngàn học sinh, sinh viên. Bên cạnh nghi thức khai mạc là những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc của 10 quốc gia thành viên.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:40

Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang

Muachung.vn chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:58

Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước
Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi 1.750 lao động Việt Nam làm việc tại Lybia về nước, các doanh nghiệp XKLĐ đang gấp rút thanh lý hợp đồng hoặc giới thiệu thị trường mới. Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tạm ứng 4 tỉ đồng cho 11 doanh nghiệp XKLĐ để thanh toán tới người lao động.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:18

Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau
Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau

Xung quanh vụ Cty CP du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC HP) quảng bá, tuyển dụng, thu phí của NLĐ cho chương trình tu nghiệp sinh loại 1 - chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản - khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, dư luận đặt nhiều câu hỏi về công tác quản lý với các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực XKLĐ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:36

Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:12

Cơ hội giúp học sinh THCS Hà Nội hiểu hơn về nghề nghiệp
Cơ hội giúp học sinh THCS Hà Nội hiểu hơn về nghề nghiệp

Sáng 22/10 tại Hà Nội, thí sinh Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 đã tham gia chương trình "Một quốc gia - Một trường học" với các hoạt động giao lưu, định hướng nghề nghiệp cùng hàng chục ngàn học sinh của 10 trường THCS. Đây còn là cơ hội để các bậc phụ huynh, thầy giáo và học sinh hiểu thêm về lĩnh vực học nghề.

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:43

12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản
12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 21/10 tại Hà Nội, Trường ĐHCN Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản đã trao chứng nhận đào tạo tới 12 kỹ sư trẻ của Việt Nam. Các kỹ sư trên sẽ được Công ty Minami Fuji Nhật Bản hoàn thiện các thủ tục đưa sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng
Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng

Nhiều người lao động (NLĐ) khi thỏa thuận nhận việc với chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lương, thưởng, phụ cấp… mà bỏ qua việc đề nghị ký kết HĐLĐ. Khi có tranh chấp xảy ra, chính NLĐ phải gánh chịu thiệt thòi.
 >> Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn
 >> Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?
 >> Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:04

Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu
Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu

Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét lại quy định về cách tính lương hưu đối với người lao động ở doanh nghiệp, vì theo cách tính lương bình quân suốt quá trình đóng BHXH như hiện nay là thiệt thòi cho người lao động.

Thứ hai, 20/10/2014 - 05:48

Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ

Ông Nguyễn Phúc Khánh Minh ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại công ty 100% vốn nước ngoài, được trả lương 10 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc theo giờ hành chính, 8 giờ/ngày, ngày nghỉ hàng tuần là các chủ nhật, riêng thứ bảy thì tuần làm việc, tuần được nghỉ.
 >> Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?
 >> Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:35

Hấp dẫn thị trường thuyền viên, lương cao
Hấp dẫn thị trường thuyền viên, lương cao

Trong lúc thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) nói chung vẫn đang gặp khó thì đã “hé” ra một thị trường mới với việc nhiều Cty XKLĐ ồ ạt tuyển thuyền viên đi làm việc trên tàu đánh cá Hàn Quốc và Đài Loan, mức lương được đưa ra hấp dẫn, phí thấp.

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:17

Hơn 83.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài
Hơn 83.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2014 là 9.642 lao động. Thị trường Đài Loan chiếm số lượng lớn nhất với gần 50.000 lao động Việt Nam

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:12

Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - Chiều 17/10 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ tiễn đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Mục tiêu của đoàn Việt Nam đặt ra là nhất toàn đoàn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 06:57

VNPost tăng cường đào tạo lại cho 18.000 bưu tá
VNPost tăng cường đào tạo lại cho 18.000 bưu tá

(Dân trí) - “Trước đây, người bưu tá có thể nghĩ công việc đưa thư chỉ là phát hộ cho Tổng công ty. Họ không coi người nhận là khách hàng, nhận hay không thì tùy. Với xu thế phát triển thương mại điện tử, người bưu tá phải trở thành người tiếp thị lần 2, thậm chí là nhân viên bán hàng…”

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:39

Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT

(Dân trí) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vấn đề thu nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế”do Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 15.10 tại Hà Nội.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:44

4 bước để "gần" nhân viên hơn
4 bước để "gần" nhân viên hơn

Những phản hồi cởi mở, chân thành và tường tận là điều mà bất kỳ người lãnh đạo nào cũng cần để phát triển khả năng quản lý lẫn công ty của mình.
 >> Hồi cáo chung của phòng nhân sự?
 >> Chính sách nhân sự độc đáo của Chipotle
 >> Mức lương năm 2014 tăng khoảng 10 %
 >> Hồi cáo chung của phòng nhân sự?
 >> Chính sách nhân sự độc đáo của Chipotle
 

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:41

Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích
Phía Nhật Bản dừng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Chiều 15/10, Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC) có văn bản gửi tới Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Ngoại giao thông báo tình hình 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại vùng biển Nhật Bản hôm 11/10. Theo đó, phía Nhật Bản đã kết thúc 72 giờ tìm kiếm bằng trực thăng.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:31

Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động
Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động

Căn cứ vào điều 11 Thông tư 01/2014 ngày 08/01/2014, trân trọng thông báo về việc: Công ty Cổ Phần Kết Nối Nhân Tài đã được Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép Hoạt Động Cho Thuê Lại Lao Động số 08/LĐTBXH-GP vào ngày 05/09/2014, có hiệu lực 36 tháng kể từ ngày ký.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:54

Học bán hàng chuyên nghiệp tại SalesPRO Conference 2014
Học bán hàng chuyên nghiệp tại SalesPRO Conference 2014

Chuỗi sự kiện đào tạo Chuyên gia Bán hàng chuyên nghiệp “SalesPRO Conference” mang tầm cỡ Châu Á lần đầu tiên sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào hai đợt 18-19 tháng 10 và 1 - 2 tháng 11 tại Hà Nội do Growth Catalyst Vietnam tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:23