Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.
>>Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch
>>Nhu cầu tuyển dụng lớn, kỹ sư blockchain được trả lương “khủng”
>>Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc

Trang trại rau thủy canh của anh Đào Ngọc Sơn nằm kề tỉnh lộ 136, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 5km, thuộc bản Cắng Đắng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu). Trang trại rau thủy cảnh của anh Sơn khá quy mô, đầu tư bài bản, đồng bộ với hệ thống nhà lưới, nhà bảo quản, đóng gói rau xanh. Đường đi, lối lại trong nhà lưới được đổ bê tông bằng phẳng.

Anh Đào Ngọc Sơn trồng rau thủy canh từ năm 2017
Anh Đào Ngọc Sơn trồng rau thủy canh từ năm 2017

Bước vào bên trong nhà lưới, chúng tôi được “mục sở thị” hàng nghìn cây rau cải, xà lách, cây nào, cây nấy cũng mỡ màng, sạch sẽ, không chút bụi bẩn, đang phát triển tươi tốt trên giàn ống sinh trưởng. Những ống nhựa vuông vắn, dài hàng chục mét, được khoét lỗ tròn, đều đặn, kê thành hàng dọc trên khung sắt. Mỗi lỗ trên ống nhựa tương ứng với một cốc rau.

Chỉ vào giàn ống sinh trưởng, anh Sơn phấn khởi, cho biết: Đây là mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên ở tỉnh Lai Châu. Mặc dù ấp ủ ý tưởng trồng rau thủy canh từ mấy năm trước, nhưng cách đây hơn 1 năm, anh Sơn mới có điều kiện biến nó thành hiện thực.

Trong nhà lưới trồng rau thủy canh của anh Sơn gồm 2 tầng giàn sinh trưởng
Trong nhà lưới trồng rau thủy canh của anh Sơn gồm 2 tầng giàn sinh trưởng

Ngược dòng thời gian, anh Sơn kể lại với chúng tôi về những việc mà mình đã trải qua trước khi quay về làm nông nghiệp. Anh Sơn là người dân tộc Thái, quê ở xã Mường So (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Giao thông vận tải, với tấm bằng kỹ sư giao thông loại khá trong tay, anh Sơn trở về Lai Châu, xin vào làm việc cho một doanh nghiệp xây dựng tư nhân có tiếng trong tỉnh. Đến năm 2007, anh Sơn xin vào làm việc tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu. Làm việc trong cơ quan nhà nước, lại đúng chuyên ngành mình đã học là mơ ước của biết bao sinh viên sau khi ra trường, trong đó có anh Sơn.

Các loại rau xanh do anh Sơn trồng không chỉ ngon, sạch, an toàn mà còn rất bắt mắt
Các loại rau xanh do anh Sơn trồng không chỉ ngon, sạch, an toàn mà còn rất bắt mắt

Những tưởng, cơ quan nhà nước sẽ là nơi anh gắn bó, cống hiến cho đến khi nghỉ hưu. Thế nhưng, sau 6 năm làm việc tại Sở Giao thông vận tải Lai Châu, anh quyết định xin nghỉ, chuyển ra ngoài để thực hiện hoài bão của mình. Năm 2013, chàng kỹ sư giao thông xin thôi việc nhà nước, ra ngoài thành lập Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Hà Sơn.

Năm 2016, chán công việc xây dựng, anh Sơn quay ngoắt 360 độ, rẽ sang làm nông nghiệp sạch. Sau khi mua 1,5ha đất nông nghiệp của người dân bản Cắng Đắng, xã San Thàng, anh Sơn bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng trồng rau thủy canh mà mình ấp ủ từ năm 2014.

Theo anh Sơn, trồng rau thủy canh giải phóng được các công đoạn lao động nặng nhọc như: Làm đất, làm cỏ...
Theo anh Sơn, trồng rau thủy canh giải phóng được các công đoạn lao động nặng nhọc như: Làm đất, làm cỏ...

“Để cho chắc ăn, trước khi thực hiện, tôi cất công tìm đến các trang trại trồng rau thủy canh ở các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh... tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi còn tự mày mò học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau thủy canh qua sách, báo, mạng internet” – anh Sơn cho hay.

Sau khi hoàn thiện nhà lưới, nhà bảo quản, đóng gói, anh Sơn bắt đầu ươm hạt giống các loại rau ăn lá như: Cải, muống, xà lách... và các loại cây ăn quả như: Cà chua, dưa leo...

Anh Sơn sử dụng máy đo, kiểm tra dinh dưỡng của cây rau mỗi ngày
Anh Sơn sử dụng máy đo, kiểm tra dinh dưỡng của cây rau mỗi ngày

Mặc dù rất chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau thủy canh nhưng anh Sơn cũng phải nếm trải thất bại trong mấy lứa rau đầu tiên do thiếu kinh nghiệm và chưa đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần anh đã hiểu rõ đặc tính của từng loại rau, từ đó điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp và anh đã thành công. Những lứa rau tiếp theo, lứa nào cũng phát triển xanh tốt, mang lại cho anh nguồn thu không nhỏ.

Trao đổi với Dân Việt, anh Sơn cho biết: Khác với cách trồng rau truyền thống, trồng rau thủy canh rất nhàn, vì giảm được nhiều khâu lao động nặng nhọc như: Làm đất, làm cỏ, bón phân, phun thuốc.

“Gọi là rau thủy canh là vì rau không trồng trên đất mà trồng bằng giá thể xơ dừa, cây rau sinh trưởng và phát triển chủ yếu nhờ vào nước dinh dưỡng. Tôi băm nhỏ xơ dừa, sau đó bỏ vào cốc nhựa, rồi đưa hạt giống vào ươm. Khi hạt giống nảy mầm, phát triển thành cây con, đạt được 2 lá thật, tôi mới di chuyển cốc rau lên giàn sinh trưởng” – anh Sơn chia sẻ thêm.

Theo anh Sơn, trồng rau thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân vào nước để tưới cho rau. Anh Sơn sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong bể nước. Thứ nước dinh dưỡng này được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động và theo 16 khung giờ mỗi ngày, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút.

Anh Sơn bỏ nghề kỹ sư giao thông, quay ngang sang làm nông nghiệp
Anh Sơn bỏ nghề kỹ sư giao thông, quay ngang sang làm nông nghiệp

“Trong quá trình sinh trưởng của cây rau, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già, lá úa, ngày nào tôi cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của chúng, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít xảy ra sâu bệnh hại nên hầu như không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật. Trang trại rau thủy canh của gia đình tôi đạt tiêu chuẩn VietGAP từ tháng 1.2018” – anh Sơn phấn khởi nói.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn song bù lại trồng rau thủy canh cho năng suất, sản lượng cao gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống. Anh Sơn đầu tư hơn 4 tỷ đồng để làm 2 khu nhà lưới với tổng diện tích hơn 2.500m2, với bể chứa nước, giàn ống sinh trưởng và hệ thống tưới tự động theo công nghệ ISAREL... Theo anh Sơn, cứ đà phát triển như hiện nay, chỉ trong vòng 5 năm là anh có thể thu hồi được vốn đầu tư ban đầu.

Trung bình mỗi năm, anh Sơn sản xuất được từ 10 – 11 lứa rau. Đều đặn mỗi tháng, anh Sơn cung cấp ra thị trường khoảng 9 tấn rau xanh các loại. Rau xanh do anh Sơn trồng không chỉ tươi ngon, sạch mà còn rất bắt mắt nên bán rất được giá. Anh Sơn chủ yếu cung cấp cho các siêu thị lớn ở tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội. Bình quân một lứa rau, anh Sơn thu hơn 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí nhân công, phân bón, anh thu lãi hơn 60 triệu đồng.

Theo Văn Chiến/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á
Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - “Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ" - bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:27

Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"
Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn được ví là "vàng trắng". Những ngày đầu tháng 11, cư dân Lý Sơn đang bắt đầu công việc gieo từng tép "vàng trắng" vào lòng đất, hy vọng một mùa tỏi mới với mưa thuận, gió hoà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:24

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền

Đại biểu QH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:14

Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế
Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế

Từ năm 2021 sẽ cải cách toàn diện hệ thống thang, bảng lương. Thang lương tính theo hệ số sẽ được tính bằng lương tuyệt đối.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:06

Rời cơ quan Nhà nước: 5 năm nhem nhuốc quần đùi áo cộc, tôi trả giá đích đáng
Rời cơ quan Nhà nước: 5 năm nhem nhuốc quần đùi áo cộc, tôi trả giá đích đáng

Bỏ công việc nhà nước nắng không đến mặt mưa không đến đầu để về quê làm thợ sơn nhà. Lúc đó, ai cũng nói tôi điên. Nhưng 5 năm sau, từ anh thợ sơn lúc nào cũng quần đùi áo cộc lấm lem sơn từ đầu xuống chân, tôi đã thành ông chủ đại lý, xây được nhà lầu, mua được xe hơi và có khoản tiền tiết kiệm hơn 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:56

Những thói quen của CEO làm việc hiệu quả
Những thói quen của CEO làm việc hiệu quả

Những CEO hiệu quả không chỉ có cách tiếp cận công việc độc đáo, có khả năng kiểm soát stress mà còn có thể khai thác rất tốt những ưu thế về công nghệ thông tin so với đối thủ của mình.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:05

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu
Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu

Tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà đã tham gia BHXH trước ngày 1/1/2016, được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:05

Vào CPTTP: Tổ chức đại diện lao động ở cơ sở được quy định ra sao?
Vào CPTTP: Tổ chức đại diện lao động ở cơ sở được quy định ra sao?

(Dân trí) - Tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở là một mô hình mới xuất hiện khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Thái Bình Dương (CPTPP). Vậy, chức năng và hoạt động của tổ chức này ra sao? Lộ trình cho việc ra đời tổ chức này?...

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:04

Vụ ALC II: “Không vì tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”
Vụ ALC II: “Không vì tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”

(Dân trí) - “Vụ việc ALC II diễn ra cách đây 10 năm. Từ đó tới nay, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Người lao động không nên nghe những tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:02

Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh
Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh

Những hòn than đá đen nhánh qua bàn tay của người thợ điêu khắc ở Quảng Ninh lại có thể mang những vẻ đẹp riêng và có giá trị thẩm mỹ cao.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:53

Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động
Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 149/2018/NĐ-CP hướng dẫn khoản 3 điều 63 Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:46

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố thông tin chính thức về vụ cháy nổ tại thành phố Wonju (Hàn Quốc) làm 2 lao động tử vong, 2 lao động bị thương. Cả 4 lao động trên đều là người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:29

Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Khâu quản lý quá lỏng lẻo khiến tình trạng chủ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn rất khó ngăn chặn, làm cho người lao động thiệt thòi quyền lợi

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:03

Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym
Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym

Hai cặp anh em mê tập gym thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ các bài hướng dẫn đốt cháy mỡ thừa và tăng cơ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:05

Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT
Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT

Tôi là thương binh loại A, hạng ¾, tỷ lệ thương tật 52%, về mất sức từ năm 1987. Năm 60 tuổi, tôi hưởng thêm trợ cấp theo Quyết định 613/QĐ-TTg. Tại nơi cư trú tôi được phát thẻ BHYT theo đối tượng là hưu trí (HT), mức hưởng là 2, tôi thắc mắc nên được cấp lại thẻ BHYT khác.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI
Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI

Để thuyết phục một ai đó suy nghĩ khác đi, trước tiên bạn phải thấu hiểu họ suy nghĩ như thế nào.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Vì sao Philippines nổi tiếng nhất thế giới với nghề xuất khẩu... y tá?
Vì sao Philippines nổi tiếng nhất thế giới với nghề xuất khẩu... y tá?

Từ Chicago cho đến London, bạn sẽ gặp rất nhiều y tá người Philippines làm việc ở các bệnh viện trên toàn thế giới. Điều đó thực ra không có gì đáng ngạc nhiên, vì Philippines là nước xuất khẩu y tá lớn nhất thế giới – trong số 2,2 triệu người Philippines sinh sống và làm việc ở nước ngoài, 25% trong số đó nguyện cả đời làm công việc chăm sóc người khác.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:03

Hai công dân Việt Nam thiệt mạng trong một vụ nổ tại Hàn Quốc
Hai công dân Việt Nam thiệt mạng trong một vụ nổ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, sáng 10/11, tại nhà máy Foosung Precision Industry Co ở thành phố Wonju, phía Đông Hàn Quốc đã xảy ra vụ nổ khiến 2 công nhân Việt Nam thiệt mạng và làm 2 công nhân Việt Nam khác bị thương.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:02

Thưởng Tết mức “khủng”, điều chỉnh lương hưu, chủ doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương
Thưởng Tết mức “khủng”, điều chỉnh lương hưu, chủ doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương

(Dân trí) - Điểm các mức thưởng Tết “khủng” gần đây, Bộ LĐ-TB&XH giải thích việc “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc bỏ trốn khi nợ lương hàng chục lao động, điều chỉnh lương hưu lao động nữ giai đoạn 2018-2021…là những thông tin “nóng” trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Giá quế giống tăng đột biến gây khó cho người dân
Quảng Ngãi: Giá quế giống tăng đột biến gây khó cho người dân

(Dân trí) - Hiện người dân ở "thủ phủ" quế tại các huyện Trà Bồng, Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) đang bắt đầu trồng vụ quế mới. Mùa vụ này, diện tích trồng quế tăng đột biến dẫn đến tình trạng khan hiếm quế giống. Cùng với đó, giá quế giống hiện đang được bán cao gấp đôi so với năm trước.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:01

Bạc Liêu “trải thảm đỏ” mời nhân tài 4 ngành... y, dược, công, nông
Bạc Liêu “trải thảm đỏ” mời nhân tài 4 ngành... y, dược, công, nông

(Dân trí) - Theo kế hoạch thu hút tạo nguồn cán bộ của tỉnh Bạc Liêu, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ khi được tuyển dụng, thực hiện chế độ tập sự sẽ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng trong vài năm đầu.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 01:32

Bảo hiểm xã hội VN lên tiếng vụ nguyên TGĐ BHXH VN bị bắt, tạm giam
Bảo hiểm xã hội VN lên tiếng vụ nguyên TGĐ BHXH VN bị bắt, tạm giam

(Dân trí) - Sáng 10/11, Bảo hiểm xã hội VN đã gửi thông báo chính thức về sự việc nguyên Tổng giám đốc BHXH VN Lê Bạch Hồng bị cơ quan điều tra bắt giữ hôm 9/11. Quan điểm của BHXH VN là sẽ nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:02

Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” ...hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH
Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” ...hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH

(Dân trí) - Các doanh nghiệp giải thể, phá sản và chủ doanh nghiệp bỏ trốn ở Đồng Nai đang để lại các khoản nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) lên tới hơn 57 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:37