Chủ nhật 21/05/2017 - 06:07

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?
>>Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
>>11 bí quyết tìm người tài từ các doanh nhân thành công
>>Thành công hơn nhờ làm việc... ít hơn


Nguồn: Getty Images

Nguồn: Getty Images

Trong một bài viết trên Inc., Nicolas Cole - nhà sáng lập Công ty cung cấp dịch vụ nội dung Digital Press – đã chia sẻ về vấn đề này bằng cách kể câu chuyện về ước mơ và sự lựa chọn con đường sự nghiệp của mình:

Tôi là người thuộc thế hệ millennials. Gần như trong suốt cuộc đời, tôi luôn được bảo rằng “hãy làm theo các quy tắc” và “phải làm cái này, trước khi có thể làm cái kia”. Tôi được bảo phải kiên nhẫn hơn, phải chấp nhận nơi mình đang ở và chỉ cần hài lòng với nó. Tôi được bảo rằng sở thích viết lách là một mơ ước viển vông, và rằng tôi nên học một cái gì đó “thực tế hơn”.

Tôi được “khuyên” hãy ngừng ước mơ.

Ở tuổi 26, tôi đang sống với ước mơ của mình. Tôi là người viết lách toàn thời gian, là nhà sáng lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung ẩn danh (ghostwriting agency) được gọi là Digital Press.

Tôi viết những câu chuyện phi hư cấu (non-fiction) về cuộc sống của mình, bởi vì đó là những gì tôi yêu thích và là “nghệ thuật” của tôi. Tôi viết những bài luận, những nội dung thông tin về kinh doanh, doanh nhân, lĩnh vực digital marketing và sự phát triển cá nhân bởi đó là lĩnh vực tôi bị cuốn hút.

Và tôi làm chủ được chuyên môn theo một cách riêng, cho phép tôi vừa được làm công việc mình yêu thích vừa giúp các nhà điều hành, CEO, doanh nhân “chuyển thể” những hiểu biết và những câu chuyện cá nhân của họ thành nội dung hấp dẫn trên các trang trực tuyến như Quora, Medium và LinkedIn.

Về cơ bản, tôi đã chọn làm điều mà hầu hết mọi người đều cho rằng “sẽ chẳng đi đến đâu” và cuối cùng lại được sống với giấc mơ của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chỉ cần với một chiếc laptop.

Là một millennial, có một và chỉ một điều bạn cần làm chủ để trở nên thành công. Đó là tính kỷ luật.

Hãy đặt điện thoại xuống một giây và nhìn quanh. Khi ở nơi làm việc, khi ra ngoài đi ăn, khi mua sắm, chỉ cần nhìn xem những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhìn vào một xã hội xao lãng mà chính chúng ta cũng đang dần trở nên giống như vậy. Chúng ta thậm chí còn không bị xao lãng bởi những điều đáng để bị xao lãng. Chúng ta bị dẫn dắt bởi đủ kiểu video, những mẩu hình ảnh có vẻ ngớ ngẩn và những điều mang đến vài khoảnh khắc vui nhộn nhưng không thực sự có ý nghĩa.

Vì vậy, kỹ năng có giá trị nhất bạn cần rèn luyện là tính kỷ luật. Hơn bao giờ hết, để thành công, bạn phải có khả năng “vặn tắt tiếng ồn” và tập trung làm việc.

Hãy nghĩ về những lợi thế bạn sẽ có được so với những người khác khi tránh bỏ mất hàng giờ mỗi ngày vào những điều xao lãng không cần thiết. Nghĩ về những phần việc bạn có thể hoàn thành, những khoảng thời gian có thể dùng để suy nghĩ sâu về một vấn đề khi không còn liên tục lướt mạng xã hội một cách ám ảnh. Nghĩ về những lần bạn đã trì hoãn mục tiêu chỉ để “xem sơ qua” các nội dung không cần thiết hoặc xem thêm một tập phim, một chương trình truyền hình.

Tính kỷ luật thực sự là bí mật ở phía sau bất kỳ người trẻ thành công nào.

Không có khả năng tập trung vào những gì cần tập trung, cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cái gì đó luôn song hành liên tục với những con sóng. Những con sóng này sẽ liên tục quấy rầy bạn, và bạn sẽ không thể kiểm soát chúng. Bạn sẽ để cho những người khác, những điều khác khiến mình bị phân tâm. Các mục tiêu của bạn sẽ luôn nằm ở phía sau những thứ đang muốn giành giật sự chú ý của bạn.

Tuy nhiên, khi làm chủ được “nghệ thuật kỷ luật”, vặn tắt những “tiếng ồn” để đặt bản thân và mục tiêu của mình lên trên hết, bạn sẽ trở thành người lướt sóng. Bạn nhìn thấy con sóng, và bạn có thể “cưỡi” lên nó, vì bạn đặt mình ở vị trí có thể làm được điều đó.

Tôi chia sẻ điều này vì là một millennial, xung quanh tôi là bạn bè đồng trang lứa – những người luôn nói rằng: “Tôi muốn làm điều mình yêu thích; Tôi muốn nghỉ việc; Tôi muốn đi du lịch; Tôi muốn làm việc với laptop của mình ở bất cứ nơi đâu; Tôi muốn trở thành ông chủ của chính mình; Tôi muốn thay đổi thế giới; Tôi muốn làm điều gì đó vĩ đại; Tôi muốn…; Tôi muốn…”.

Nếu bạn thực sự muốn, đó là những gì bạn cần làm.

Thay vì lướt điện thoại và đọc thêm một câu châm ngôn hay ho trên các phương tiện truyền thông xã hội, hãy thúc đẩy bản thân theo đuổi ước mơ của mình, cất điện thoại đi và tập trung làm việc.

Tính kỷ luật, khả năng nói “Không” với những sự xao lãng trong cuộc sống, là yếu tố khác biệt giữa những người ước mơ và những người biến ước mơ của họ thành sự thật.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:21

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô
Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:20

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03

Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm
Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm

Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD chỉ sau 5 năm...

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương

Ngày nào cũng đi làm cần mẫn, thế nhưng, 8 năm liền chẳng nhận được bất kỳ một đồng lương.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:26

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày
Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Ngư dân tại xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang có thu nhập cao từ những cây rong mơ đặc sản. Bình quân mỗi ngư dân thu nhập từ 500.000 – 900.000 đồng, thậm chí hơn 1 triệu đồng/ngày.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:18

Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?
Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 tới nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, kiến nghị lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của 5 công ty.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:53

Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm

Mỗi tháng 2 lần, liên tục suốt 21 năm qua, Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander là phi công của hãng KLM Cityhopper.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:03

Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn
Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn

Sáng 21/5, Ngày hội tư vấn và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2017 được Sở LĐ-TB&XH chủ trì cùng Sở GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tại Trường CĐ nghề Đà Nẵng với sự tham gia của 5.000 em học sinh các trường THPT.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:53

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không? Người hỏi Nguyễn Thường - Tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:08

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:07

Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt cuộc truy quét trên toàn quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:40

Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37