Tránh trục lợi BHYT:

Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng”

Dân trí “Có những hóa đơn thanh toán tiền thuốc trị giá tới gần 1 triệu đồng, nhưng đem ra ngoài chỉ bán được vài chục ngàn đồng. Đây là sự lãng phí nguồn quỹ BHYT và có thể gây rối loạn thị trường thuốc”.
>>BHXH VN: Báo động nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT
>>Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT
>>Kỳ 2 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi

Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng” - 1

Ông Dương Tuấn Đức - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHXH VN), trao đổi với PV Dân trí liên quan tới tình trạng trục lợi BHYT ở nhiều địa phương, trong đó nổi cộm như Cà Mau, Thanh Hóa…

Phân tích về những trường hợp lạm dụng ở địa phương trên, ông Dương Tuấn Đức cho biết tình trạng này khá phổ biến ở một số cơ sở y tế tư nhân. Trong khi đó, người dân sử dụng thẻ BHYT ở các tính miền Tây Nam Bộ đi khám trung bình từ 6-8 lần/năm, lớn gấp 3 lần so với mặt bằng chung trong toàn quốc (2,1 lần/năm).

Nguyên nhân của tình trạng lạm dụng này có nhiều, theo đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT, từ khi thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh và áp dụng giá dịch vụ y tế mới đã xuất hiện thêm nhiều trường hợp lạm dụng từ cả hai phía: Người tham gia BHYT và cơ sở khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT.

Theo BHXH VN, trong 6 tháng đầu năm 2016, số lượt khám chữa bệnh tăng thêm 7,5 triệu lượt so với cùng kỳ năm 2015, chi phí tăng thêm 8.530 tỉ đồng. Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia BHYT tăng 12%, do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt quỹ BHYT là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ phía người có thẻ BHYT và từ chính các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Một số cơ sở y tế đã thực hiện nhiều hình thức để thu hút số đông người có thẻ BHYT đến khám, qua đó nhằm thu được nhiều tiền hơn từ quỹ BHYT. Chỉ đơn cử từ ngày 1/3/2016, giá dịch vụ y tế thanh toán BHYT được điều chỉnh, tiền khám bệnh (chưa tính các dịch vụ khác) tại các phòng khám tư nhân đã tăng từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng do được áp dụng giá đầy đủ bao gồm cả tiền lương của nhân viên y tế.

BHXH VN phát hiện, việc lạm dụng của các cơ sở y tế còn thể hiện qua nhiều hình thức, như: Tổ chức xe đưa đón người khám bệnh, tặng quà, khuyến mại hoặc khám sức khỏe qua các Hội…

“Về phía người có thẻ BHYT đã sử dụng trong những trường hợp không cần thiết. Cụ thể: Họ dùng thẻ đi khám khi không bị ốm đau, không có bệnh nhưng đi khám nhiều lần tại một hoặc nhiều cơ sở y tế. Theo phản ánh đã xuất hiện nhiều trường hợp đi khám lấy thuốc đem ra ngoài bán. Thực sự là họ không có bệnh” - ông Dương Tuấn Đức nói.

Theo ông Dương Tuấn Đức, thời gian qua và tới, BHXH VN đã và sẽ tiếp tục tăng cường nhiều nhóm giải pháp chống lạm dụng BHYT.

Về nghiệp vụ, tăng cường công tác giám định, giám sát. Chú trọng ở nơi có tần suất khám chữa bệnh tăng cao đột biến hoặc gia tăng chi phí bất thường. Tổ chức giám định ngược tại nơi cư trú, nơi công tác để xác định người có thẻ thực sự đi khám bệnh hay không.

Với cơ sở y tế sẽ từ chối thanh toán các khoản chi sai quy định, đặc biệt việc chỉ định các loại thuốc hoặc dịch vụ không cần thiết.

Nguy cơ trục lợi BHYT từ việc thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT đã được PV Dân trí đặt ra với đại diện BHXH VN ngay từ khi chính sách mới được ban hành vào đầu năm 2016. Xem thêm bài "Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nguy cơ tiềm ẩn". ​

“Về giải pháp kỹ thuật, BHXH VN đã triển khai hệ thống CNTT tới trên 12.000 cơ sở y tế, kể cả trạm y tế xã, phường. Đây là hệ thống kiểm soát việc khám chữa bệnh thông tuyến, giúp cơ sở y tế xác định người có thẻ đã đi khám chữa bệnh bao nhiêu lần trong vòng 6 tháng qua, đã sử dụng loại thuốc, dịch vụ gì. Qua đó phát hiện tránh trùng lặp, lãng phí và lạm dụng” - ông Dương Tuấn Đức nói.

Với trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không cung cấp kịp thời dữ liệu đó, cơ quan BHXH sẽ tạm dừng việc thanh toán. Nếu tình trạng lạm dụng còn diễn ra sẽ tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT cũng bổ sung, về giải pháp về chính sách, BHXH VN sẽ kết hợp với Bộ Y tế để đưa ra những quy định chặc chẽ hơn trong khám và chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật. Đơn cử như Thông tư 35 của Bộ Y tế quy định danh mục dịch vụ kỹ thuật có điều kiện và tỉ lệ đối với thanh toán BHYT. Theo đó, các dịch vụ kỹ thuật sẽ quy định trường hợp nào được thanh toán BHYT và ở mức độ nào.

Đồng thời, BHXH VN cùng Bộ Y tế sẽ đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống quản lý y bạ điện tử tuyến xã và bác sĩ gia đình, điều chỉnh phương thức thanh toán theo định suất, thanh toán theo nhóm chẩn đoán thay cho phương thức thanh toán theo phí dịch vụ hiện nay. Qua đó giúp cơ sở y tế tăng cường trách nhiệm trong quản lý, xử dụng quỹ BHYT.

TIN VẮN:

Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT

Nếu chỉ tăng mức đóng BHYT “nhỏ giọt” như đề xuất, kết dư quỹ BHYT sẽ không còn để bù vào chi phí đội lên. Do vậy, cần tăng mức tối đa theo quy định là 6% lương cơ sở vào năm 2018.

Đây là quan điểm của BHXH VN liên quan tới đề xuất tăng mức đóng BHYT của Bộ Y tế nhằm đảm bảo cần đối quỹ BHYT và đảm bảo tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ y tế. Theo BHXH VN, dù nguồn kết dư từ năm 2010 có thể giúp quỹ BHYT “co kéo” được tới hết năm 2017. Tuy nhiên, với lộ trình tăng giá dịch vụ y tế sẽ kéo làm phát sinh thêm những khoản chi tương ứng từ quỹ BHYT. Theo BHXH VN, mức đề xuất tăng mức đóng BHYT từ 0,3-0,5% lương cơ sở trong mỗi năm (một trong các phương án tăng của Bộ Y tế), kể từ năm 2018 sẽ khó giải quyết được nhiều vấn đề. Theo đề xuất mới đây của Bộ Y tế về tăng mức đóng BHYT nhằm tránh nguy cơ thâm hụt quỹ BHYT trong vài năm tới. Cụ thể: Phương án 1: Điều chỉnh tăng mức đóng BHYT thêm 0,3% lương cơ sở/năm. Phương án 2: Điều chỉnh tăng với mức 0,5% lương cơ sở/năm. Hiện mức đóng BHYT là 4,5% lương cơ sở.

H.P

Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, vừa ký văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội nhận được nhiều phản ánh về tình trạng người bệnh BHYT khám đúng tuyến tại Bệnh viện Bưu điện bị thu tiền chênh cao hơn so với giá thanh toán BHYT. BHXH Hà Nội cho rằng, việc bệnh viện thu tiền chênh so với giá thanh toán BHYT của người đăng ký BHYT tham gia khám chữa bệnh bên đầu và người bệnh chuyển tuyến là không đúng quy định. Bởi, trong khi bệnh viện đã được BHXH thành phố thanh toán các dịch vụ y tế theo giá của Thông tư 37 đã tính chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và tiền lương của cán bộ y tế. Trên cơ sở đó, BHXH Hà Nội thông báo người tham gia BHYT không thuộc đối tượng trong ngành bưu điện chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh về cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác, dừng đăng ký ban đầu tại Bệnh viện và thông báo cả nước không chuyển tuyến về Bệnh viện Bưu điện, BHXH Hà Nội đề nghị bệnh viện không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành và đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

V.D

“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”

Theo BHXH VN, thời gian qua, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà là biện pháp hiệu quả cao, thu về Quỹ BHXH với gần 980 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ”.

Nhận định của cơ quan BHXH cho thấy, dù xác định khởi kiện là việc "cực chẳng đã", nhưng ngoài con số gần 1.000 tỉ đồng thu về sau gần 1.000 vụ kiện về BHXH. Đại diện cơ quan BHXH thừa nhận: “Hiệu ứng” của việc khởi kiện còn khiến nhiều doanh nghiệp đang nợ BHXH có thái độ đúng đắn hơn, chủ động thanh toán tiền nợ BHXH cho cơ quan chức năng. Thời gian tới, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH sẽ có thêm sự tham gia của ngành công đoàn. Được biết, theo Điều 14, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định: Tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 và Điều 32 của Bộ luật này, quy định những tranh chấp lao động mà Công đoàn có quyền khởi kiện tại tòa án.

V.P

Cả nước có 12,5 triệu người lao động tham gia BHXH

Đây là thông tin do ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, đưa ra tại Lễ ký quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ VN về việc cung cấp thông tin và tham gia tố tụng trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, diễn ra chiều 19/9 tại Hà Nội.

Theo đó, tính đến hết tháng 6/2016, số người tham gia BHXH là trên 12,5 triệu người (chiếm khoảng 23% lực lượng lao động), trong đó người tham gia BHXH bắt buộc là 12,3 triệu người, BHXH tự nguyện gần 200.000 người).

Số liệu nợ, tính đến thời điểm tháng 6/2016, tổng số đơn vị nợ BHXH đã lên tới gần 103.000 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là hơn 2.600.000 người, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và sự ổn định đời sống của người lao động. Theo đại diện Tổng LĐLĐ VN, để thực hiện việc này, tổ chức công đoàn còn thiếu nguồn lực con người và kinh phí. Lực lượng cán bộ công đoàn tiến hành khởi kiện còn thiếu về số lượng, thiếu sự cọ xát thực tế và hạn chế về trình độ, kinh nghiệm…Tuy nhiên, công tác khởi kiện của ngành công đoàn sẽ gặp khó khăn thời gian ban đầu khi thu thập tài liệu chứng cứ, kinh phí, nhân sự và trình độ pháp lý của cán bộ công đoàn.

P.C

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?
Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?

(Dân trí) - Samsung Electronics thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên toàn cầu đồng nghĩa với việc các nhà máy của Samsung tại Việt Nam - cung ứng hơn 30 % thiết bị của hãng trên toàn cầu - sẽ dừng sản xuất dòng điện thoại này. Vậy, sự việc có làm giảm nhân sự trong số hơn 100.000 lao động VN đang làm việc tại đây.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:04

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng

(Dân trí) - “Các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để tình trạng quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển, trở thành vấn nạn của quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay”, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Thứ tư, 12/10/2016 - 05:32

Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”
Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng điều chỉnh tuổi hưu là cần thiết và việc vỡ quỹ BHXH, BHYT là điều không thể xảy ra. “Chúng ta nên yên tâm, bởi quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng quỹ”.

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:45

Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”
Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”

Nhu cầu tuyển dụng của Quý 3 năm nay tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực sản xuất (chủ yếu là xây dựng công nghiệp) chiếm tới 38%, lĩnh vực bán lẻ & hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:02

Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34
Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34

Ngày 1/8/2016, sau gần 10 năm làm việc, Brandon – một chuyên gia phát triển phần mềm máy tính và là một blogger nổi tiếng dưới biệt danh Mad Fientist - chính thức về hưu ở tuổi 34.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:12

Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất
Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất

Thậm chí nhiều bệnh viện ở nước này cũng áp dụng chính sách mới, làm việc ngắn nhưng năng suất cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:03

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, phụ cấp thâm niên nhà giáo có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Khi nghỉ hưu, tôi không thấy trong sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện khoản này? - Nguyễn Văn Nam (nguyennam***@gmail.com).

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:55

Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD
Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD

Charles Yuki, chàng trai Nhật Bản khởi nghiệp từ năm 20 tuổi với không tài sản, kinh nghiệm lẫn kiến thức trong tay. 5 năm sau đó, anh đã bán lại công ty đầu tiên của mình với giá 17 triệu USD.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:40

16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc
16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc

Ông Richard Tsai,lãnh đạo một doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư Đài Loan, đã trần tình bên lềhội thảo Hợp tác nhà trường - DN Đài-Việt lần thứ nhất vừa diễn ra cuốituần trước.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:53

1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức
1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức

Theo một cuộc khảo sát, hơn 20% người lao động Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ tử vong do làm việc quá sức.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:52

Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?
Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?

Tôi là kế toán trường THCS (đơn vị sự nghiệp công lập). Trường tôi có giao kết hợp đồng lao động (do có nhu cầu) với 2 nhân viên tạp vụ (không thuộc diện ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP) và 2 giáo viên dạy tiếng Anh (không thuộc chỉ tiêu biên chế) với mức lương hệ số theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP (tạp vụ 1,36, giáo viên 2,34).

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:51

Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt
Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt

Tạo ra nền văn hóa đổi mới, hoạt động với hiệu suất cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Manulife Việt Nam nhằm tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Với mục tiêu này, Manulife Việt Nam luôn tập trung đầu tư phát triển đội ngũ nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao nhằm định hướng và giúp công ty phát triển bền vững trong dài hạn.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận
Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ bàn giao tượng trưng 30 xe lăn tới đại diện người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ninh Thuận. Điều đặc biệt là món quà trên do một doanh nghiệp có Ban điều hành và phần lớn nhân viên đều là người khuyết tật.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:17

Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê
Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê

Thật hy hữu khi một nông dân chưa học hết lớp 5 lại có hàng loạt sáng chế độc đáo và hữu ích, đáp ứng mong mỏi của nông dân. Nhà sáng chế “hai lúa” Đặng Văn Bảy vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là 1 trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:35

Bình Dương: Bắt giữ nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ
Bình Dương: Bắt giữ nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ

Công an thị xã Thuận An, Bình Dương đang điều tra hành vi "Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của nhóm đối tượng cư trú ở Bình Dương.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:00

9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật
9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật

Hầu hết mọi người đều không thích buổi tối Chủ nhật. 76% người lao động Mỹ rơi vào trạng thái “Sunday Night Blues” - Hội chứng trầm cảm đêm Chủ nhật, theo khảo sát của Monster năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:41

Dịch vụ kỹ thuật nào được thanh toán BHYT?
Dịch vụ kỹ thuật nào được thanh toán BHYT?

Theo phản ánh của ông Đặng Văn Thắng (Hưng Yên), bố đẻ ông Thắng thuộc đối tượng được hưởng 100% BHYT. Vừa qua, bố ông được chuyển tuyến chữa bệnh lên Bệnh viện Bạch Mai và được chỉ định chọc tế bào gan. Khi nộp phiếu chỉ định, bố của ông được yêu cầu phải đóng tiền.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:14

Thạc sỹ lương không đủ sống, bỏ bục giảng đi nuôi dế
Thạc sỹ lương không đủ sống, bỏ bục giảng đi nuôi dế

Đang là một thầy giáo trẻ giảng dạy tại trường THPT, tình cờ một lần anh Thắng xem chương trình về kỹ thuật nuôi dế. Từ đó, niềm đam mê nuôi dế làm giàu gắn với cả cuộc đời anh.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:09

Lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng
Lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Sáng 9/10, nguồn tin từ Công an tỉnh TT-Huế cho biết, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh này vừa bắt khẩn cấp đối với Phan Thị Thùy Trang (36 tuổi, trú đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 04:01

Nhiều trẻ em gái không có tuổi thơ vì sớm bị bóc lột sức lao động
Nhiều trẻ em gái không có tuổi thơ vì sớm bị bóc lột sức lao động

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (ngày 11/10) hàng năm, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho thấy các bé gái từ 5-14 tuổi đang phải dành nhiều hơn 40% thời gian để làm các công việc vặt trong nhà so với các bé trai cùng độ tuổi, khiến các em bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập và tận hưởng tuổi thơ.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:11

5 tố chất cần có để thăng tiến lên vị trí lãnh đạo
5 tố chất cần có để thăng tiến lên vị trí lãnh đạo

Với kinh nghiệm làm việc tại một công ty trong danh sách Fortune 500 và một dự án khởi nghiệp 3 năm tuổi, nhà quản lý hàng đầu Jenn Branstetter của Porch.com nhận ra rằng sự thành công cô tại đâu cũng đều được tạo nên bởi những nhân tố giống nhau.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:51

Người Thụy Sĩ tiết kiệm nhất thế giới
Người Thụy Sĩ tiết kiệm nhất thế giới

Trung bình mỗi hộ gia đình ở Thụy Sĩ có thu nhập hàng năm là 52.000 Euro/năm với số tiền tiết kiệm là 10.000 Euro/năm. Các vị trí tiếp theo là Thụy Điển, Na Uy, Australia.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:41

Người sử dụng lao động giữ lại 2% quỹ ốm đau, thai sản
Người sử dụng lao động giữ lại 2% quỹ ốm đau, thai sản

Công ty tôi gặp khó khăn nên chậm đóng BHXH 4,5 tháng, do vậy, không được giải quyết hồ sơ chi chế độ ốm đau cho công nhân viên. Để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của công nhân viên trong công ty, khi có đủ hồ sơ hợp lệ của người lao động, công ty vẫn làm mẫu C70a-HD, chi trả trước cho công nhân viên, có ký tên ở cột D.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:58

Nữ bị cáo tâm thần lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nữ bị cáo tâm thần lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dù chỉ là nhân viên tạp vụ của một nhà máy sơn đóng trên địa bàn Hà Nội nhưng Hường đã "nổ" có quen biết với nhiều quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chạy trường. Mỗi trường hợp, Hường lấy chi phí từ 80 triệu - 400 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:16