Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.
>>6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần
>>Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
>>Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng

“Ông đỡ” mát tay

Khoảng năm 1991, khi phong trào nuôi tôm sú bén rễ vùng đất quanh năm chỉ có một vụ lúa mùa như xã Tân Thạnh (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), ông Nguyễn Văn Hiếu (ngụ ấp Thạnh Thuận, xã Tân Thạnh) bắt đầu ấp ủ ý tưởng sản xuất tôm giống chất lượng.

Mục đích  để nông dân không còn lệ thuộc nguồn tôm giống từ miền Trung đưa vào với giá cao, lại dễ hao hụt do bị tranh nước, quá trình vận chuyển xa.

Ông Hiểu kể: “Lúc đó tôi ra tận cửa biển Rạch Gốc (Cà Mau) nhờ các ghe đánh bắt để dành những con tôm cái đã ôm trứng rồi đưa về. Tôm sú mẹ nặng 300gr/con, giá 3 triệu đồng/con”.

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề...đỡ đẻ cho tôm - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu tại trại nhân giống tôm sú của gia đình. Ảnh: NQ.

Để có được tôm giống chất lượng, gian nan buổi đầu không hề ít. Vợ chồng ông Hiếu phải luân phiên thức canh bởi tôm chỉ đẻ từ 21 giờ đêm trước đến 3 giờ sáng hôm sau.

“Phải canh để xem tôm có quậy ổ hay chưa, hoặc tôm đẻ xong nếu không kịp thời đem qua bồn khác cho tôm ăn và hồi phục sức khỏe, tôm mẹ đói có thể sẽ ăn lại trứng” - ông Hiếu cho biết.

Ban đầu nguồn nước biển thuê chở về không đảm bảo độ mặn, khiến tôm mẹ không sinh sản hoặc trứng không nở, thấy vậy ông Hiếu đầu tư ghe lớn tự ra vàm Xẻo Nhàu chở nước biển có độ mặn 32‰ về lắng lọc, diệt sạch trứng cá tạp, vi sinh có hại rồi mới cấp vào các bồn cho tôm sống và sinh sản. Mỗi con tôm sú mẹ đẻ được khoảng 1,5 triệu con tôm giống.

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề...đỡ đẻ cho tôm - 2

Một mẫu tôm sú giống tại cơ sở sản xuất tôm giống Trung Hiếu của ông Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: NQ.

Thành công cho tôm sú sinh sản đã cho ông Hiếu nhiều kinh nghiệm để cho tôm càng xanh đẻ nhân tạo. Khác với tôm sú, tôm càng xanh chỉ thích hợp ở độ mặn 13‰ và chỉ sinh sản từ tháng 3-8 hàng năm.

Thành công "đỡ đẻ" cho tôm càng xanh giúp gia đình ông Hiếu có sản lượng hơn 3 triệu con tôm càng xanh giống/năm.

Ông Hiếu bộc bạch: “Nếu mấy năm đầu thất bại mà bỏ cuộc thì đến giờ người dân địa phương vẫn phụ thuộc vào nguồn giống ở miền Trung, lúc khan hiếm còn mua nhầm tôm giống trôi nổi không chất lượng.

Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản, bằng mọi giá phải cố gắng làm lại, nếu mình không vượt qua thất bại thì bà con biết bao giờ mới khá lên được”. 

Với những hộ nghèo, khó khăn, ông Hiếu bán con tôm giống trả chậm không tính lãi. Con tôm giống sản xuất có chất lượng tốt nên uy tín của cơ sở giống Trung Hiếu ngày càng lan xa.

Sau 25 năm gắn bó với nghề sản xuất tôm giống, hiện ông Hiếu sở hữu 5 nhóm trại tôm giống, với sản lượng hơn 100 triệu con tôm post/năm, thu về hàng tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động địa phương.

Lãi 3 tỷ đồng/năm từ tôm giống

Còn đối với ông Hoàng Minh Diệu (62 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), dù chỉ tự học, không có bất kỳ trợ giúp chuyên môn nào, nhưng ông đã nghiên cứu, cho tôm sú sinh sản thành công.

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề...đỡ đẻ cho tôm - 3

Ông Hoàng Minh Diệu kiểm tra chất lượng tôm giống tại trang trại. Ảnh: NQ.

Quê ở tỉnh Hải Dương, từng đi bộ đội và tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam. Ngày trở về, ông Diệu chỉ có đôi tay trắng khi cưới vợ và về huyện Vĩnh Thuận lập nghiệp.

Không lùi bước trước khó khăn, ông làm thuê, nuôi gà, nuôi heo, có dư thì mua thêm đất rẫy để nuôi 5 đứa con ăn học. Năm 2004, phong trào nuôi tôm rộ lên cũng là lúc ông Diệu chở nước mặn về nhà bắt tay nhân giống tôm sú.

Ban đầu, do chưa nắm vững quy trình kỹ thuật nên thời gian dài tôm hao hụt, thua lỗ hàng tỷ đồng. Thương cha ước vọng chưa toại nguyện, 2 con trai của ông Diệu quyết theo học đại học chuyên ngành thủy sản rồi trở về quê hương đỡ đần cha trong nghề nhân giống tôm sú.

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề...đỡ đẻ cho tôm - 4

Ông Diệu (bìa trái) tư vấn cho khách hàng cách bổ sung thức ăn cho tôm sú giai đoạn mới thả. Ảnh: NQ.

Theo ông Diệu, tôm sú giống được ông đặt hàng từ các ghe đánh bắt ở vùng biển sâu tại Cà Mau. Ông Diệu cho rằng làm tôm sú biển đẻ rất dễ, chỉ có khó là làm thế nào để chúng đẻ đồng loạt.

Để xử lý, ông cho tôm ăn đầy đủ, khi con cái có hàm lượng trứng như nhau thì kích thích tôm đẻ cùng thời điểm. Chỉ cho tôm đẻ 4 lứa là ông thả tôm trở lại với biển, vì “tôm già đẻ kém, không bằng tôm tơ non”.

Ông Diệu cho biết: Việc thuần hóa, nuôi vỗ tôm sú bố mẹ là giai đoạn rất quan trọng. Việc quản lý nhiệt độ, độ mặn và sử dụng dinh dưỡng hợp lý được coi là yếu tố then chốt nhằm đạt chất lượng giống đồng đều, ổn định.

“Kinh doanh lợi nhuận là tiêu chí hàng đầu nhưng nếu không may gặp mẻ tôm yếu tôi thà đổ bỏ chứ quyết không bán để  đẩy phần thiệt hại, thua lỗ cho bà con địa phương. Tôi chịu lỗ vài triệu đồng chứ không để mất lòng tin ở khách hàng” - ông Diệu chia sẻ.

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề...đỡ đẻ cho tôm - 5

Cơ sở sản xuất tôm giống Hoàng Diệu của ông Hoàng Minh Diệu, ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: NQ.

Hiện ông Diệu đã có 14 năm nhân giống tôm sú. Từ năm 2012 đến nay, trang trại tôm giống Hoàng Diệu như mang một sức sống mới, hoạt động ổn định và ăn nên làm ra. Với 1 trang trại chuyên sản xuất tôm sú giống và 4 chi nhánh do các con phụ trách, ông Diệu thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng/năm.

Theo Ngọc Quyên - Chúc Ly/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34

Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia

Tổ chức Khách sạn Sumba đã giúp những thanh niên từ các cộng đồng nghèo ở Indonesia có cơ hội học nghề trong một khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:28

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:04

Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất
Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:06

Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn
Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?
Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

(Dân trí) - Trong dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được công bố tối 28/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng phương án 1: Tăng thêm tuổi hưu của nam 3 tháng/năm và nữ 4 tháng/năm kể từ ngày 1/1/2021 là phù hợp, tránh gây sốc với người lao động và doanh nghiệp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm
Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều tối 28/4, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố dự thảo Luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến dư luận xã hội về nhiều vấn đề lớn, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh lịch nghỉ Tết Âm lịch, điều chỉnh giờ làm việc, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00

Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ
Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ

Thông tin người lao động của Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị buộc phải làm việc trong các ngày nghỉ lễ, nếu không sẽ bị trừ lương, không được hưởng tiền lương làm thêm giờ trong ngày lễ, đang gây xôn xao dư luận.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:26

Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay

Cắt lá chuối và bán, một công việc tưởng chừng như rất lạ nhưng lại là nghề mưu sinh của một gia đình gần 40 năm nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:21