Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn

Có một người dắt tay, một cố vấn thông thái sát cánh sẽ giúp con đường chinh phục mục tiêu của bạn ít chông gai hơn. Tuy nhiên, theo một số doanh nhân thành công, như Elon Musk (ông chủ hãng công nghệ Tesla) và Sheryl Sandberg (giám đốc Facebook), các cố vấn có thể không phải là tất cả những gì cần có cho thành công của một sự nghiệp.
>>Lời khuyên cho sếp: Tuyển dụng trợ lý không khó
>>Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?
>>Làm giám đốc chẳng sung sướng gì...


Debby Carreau - một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất Canada.

Debby Carreau - một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất Canada.

Debby Carreau, tác giả của cuốn sách The Mentor Myth: How to Take Control of Your Own Success, thừa nhận rằng các cố vấn có thể là một công cụ hữu hiệu để cung cấp những phản biện, phản hồi mang tính chuyên nghiệp, tuy nhiên sự nghiệp của bạn không hẳn sẽ rơi vào bế tắc nếu không tìm thấy một người cố vấn thông thái.

Ngoài viết sách, Carreau còn là một thành viên của tổ chức Young Presidents Organization (YPO), từng là giám đốc điều hành của công ty tư vấn nhân sự lớn tại Canada, HR Inspired, và từng ba lần được đề cử là một trong những phụ nữ quyền lực nhất của Canada.

Một trong những bí quyết thành công của Carreau - thuộc top 100 phụ nữ quyền lực nhất Canada - được cô chia sẻ là nhờ xây dựng được đội ngũ cá nhân luôn hỗ trợ và ủng hộ chiến lược của nhà quản lý cũng như tuyển dụng những con người giỏi, phù hợp vào đội ngũ để gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Thay vì hy vọng các cố vấn chỉ đường dẫn lối cho bạn, Carreau gợi ý bạn nên tự định hướng tương lai như cách bạn chọn hướng đi cho nghề nghiệp của mình. Trên trang Inc., Carreau chia sẻ những điều mà cô cho rằng bạn nên tập trung thay vì tìm kiếm một người cố vấn:

1. Tự kiểm soát sự nghiệp của mình

Những người cho rằng có một người cố vấn, người thầy là chìa khóa để thành công khi khởi nghiệp có thể thiếu tự tin vào khả năng của bản thân, từ đó luôn bị động trong nhiều tình huống.

Carreau khuyên bạn nên kiểm soát tốc độ phát triển của riêng bản thân bạn. “Lập kế hoạch để kiểm soát con đường sự nghiệp và cuộc sống của bản thân, rồi từ từ tăng tốc độ phát triển lên từ mức trung bình”.

“Howard Schultz (ông chủ của chuỗi cà phê Starbucks) là một ví dụ tuyệt vời về một doanh nhân thành công có sự khởi đầu ở mức khiêm tốn. Ông từng nói rằng, “tôi không có cố vấn, không có giáo viên nào đặc biệt để giúp tôi sắp xếp ra lựa chọn ưu tiên của mình”.

2. Đón nhận giá trị từ cộng đồng

Mặc dù một người cố vấn có thể không nhất thiết giúp bạn thành công nhưng không có nghĩa là bạn bỏ qua cơ hội lắng nghe lời khuyên, những giá trị mà những cá nhân đang có cùng suy nghĩ, chí hướng giống như bạn gợi ý.

Trong cuốn sách của mình, Carreau khuyên mọi người nên gia nhập một nhóm cộng đồng có cùng chí hướng, bởi vì “Sự kết hợp của một mạng lưới lớn và nhận sự phản hồi từ đó làm cho việc tham gia vào các loại hình cộng đồng này trở nên có giá trị hơn những cuộc gặp mặt ít người”.

Nhận phản hồi không chỉ từ một người, mà từ nhiều người sẽ mang lại những giá trị lớn, mở ra những giải pháp và ý tưởng tốt hơn.

3. Tìm hiểu từ giới trẻ

Khi công nghệ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển, thay vì sử dụng các nhà lãnh đạo cấp cao có kinh nghiệm cố vấn cho các đồng nghiệp trẻ hơn, một số công ty đang đảo ngược vai trò.

"Những người trẻ tuổi trở thành người cố vấn, và các chuyên gia cao cấp trở thành người được cố vấn", Carreau giải thích, "Ở Ấn Độ, ý tưởng này đã thổi một nguồn năng lượng mới cho các chuyên gia cao cấp, nhờ giới trẻ, họ đã hiểu thêm về công nghệ và truyền thông xã hội ".

4. Tối ưu hóa thời gian

Carreau khuyên mọi người nên tìm cách để tiết kiệm thời gian bằng cách kết hợp các hoạt động có ý nghĩa cùng một lúc.

“Thay vì chạy bộ và sau đó hẹn gặp một người bạn uống cà phê để trò chuyện, tại sao bạn không kết hợp chúng lại bằng cách chạy bộ với bạn của mình?”, Carreau gợi ý.

Bạn hoàn toàn có thể nghe tin tức, học một ngôn ngữ qua các dạng file âm thanh trong khoảng thời gian đi từ nhà đến chỗ làm để tránh thời gian trôi lãng phí. Tận dụng sức mạnh của cấp số nhân cho phép bạn thực hiện nhiều việc cùng một lúc bằng cách sắp xếp chồng chéo các công việc có ý nghĩa và liên quan với nhau.

5. Phát triển mạng lưới quan hệ

Xây dựng một mạng lưới quan hệ không bao giờ là dễ dàng đối với hầu hết mọi người. Đây là một quá trình lặp đi lặp lại và không bao giờ có điểm kết thúc. Cách bạn phát triển mạng lưới của mình sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến con đường sự nghiệp của bạn.

Khi bắt đầu phát triển mạng lưới, bạn sẽ tìm ra sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Vì thế, bạn nên mở rộng mạng lưới quan hệ từ gia đình đến bạn bè, và nhiều hơn nữa.

Khi xác định được mục tiêu rõ ràng hơn, bạn sẽ phát triển mạng lưới quan hệ tốt hơn, từ đó nhanh chóng phát hiện ra những “viên kim cương thô” trong danh sách của mình.

6. Lập một kế hoạch cho cuộc đời

"Khi huấn luyện mọi người về sự nghiệp của họ, tôi tập trung vào sáu yếu tố: niềm đam mê, lối sống, giá trị, kinh tế, kỹ năng và nhu cầu", Carreau tiết lộ.

Tư duy chiến lược cho từng yếu tố cho phép bạn tạo ra một khuôn khổ cho một bản đồ sự nghiệp vững chắc bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình cuộc đời mình. Một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng sẽ giúp bạn điều chỉnh hướng đi theo cách của mình để đến mục tiêu.

7. Thay đổi người tư vấn

Theo Văn phòng Lao động Hoa Kỳ, một người trung bình trải qua khoảng 10 công việc trong suốt quá trình sự nghiệp của họ. Nếu bạn cần một nhà cố vấn cho từng nghề nghiệp của mình, đồng nghĩa bạn sẽ thay đổi nhà cố vấn liên tục.

Hãy thiết lập kế hoạch ngắn cho một nhiệm vụ hoặc cơ hội cụ thể khi tìm người tư vấn.

8. Xây dựng uy tín

“Bạn cần phải thực hiện hai lời hứa với chính mình trong công việc hàng ngày để thành công. Đầu tiên là không bao giờ làm việc với năng suất tối thiểu. Thứ hai là phải thực hiện đúng cam kết của mình".

Carreau giải thích rằng kiên định thực hiện các cam kết sẽ giúp bạn nổi bật giữa các đồng nghiệp. Bằng cách luôn đi đầu trong việc giữ lời, danh tiếng của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Chất lượng, kịp thời và uy tín là những từ mà bạn muốn người khác nói tới khi nhắc đến bạn hay các sản phẩm, công việc của bạn. Vậy hãy bắt đầu từ việc đơn giản: Khi bạn hứa sẽ gọi cho ai đó, hãy nhớ thực hiện nó.

9. Đón nhận rủi ro một cách thông minh

"Hành trình cuộc đời có thể ví như những chiếc thang được đặt cạnh nhau", Carreau nói, "Cách nhanh nhất để lên tới đỉnh là thỉnh thoảng rời bỏ khỏi chiếc thang đang leo bằng cách chuyển sang cái lân cận, với đảm bảo rằng cái thang này sẽ mang lại nhiều hơn những gì bạn có thể đạt được khi ở lại trên các bậc thang bạn đang leo”.

Thông thường, khi thay đổi, bạn chọn chiếc thang (công việc mới) mang lại khoản thu nhập cũng như phúc lợi tốt hơn, qua đó giúp đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Dù vậy, thay đổi hiện trạng vẫn là một sự lựa chọn chứa đựng nhiều rủi ro, bạn cần phải tự xem xét chi phí cơ hội trước khi đưa ra quyết định.

10. Thu hút nhà đầu tư

"Thậm chí có giá trị hơn một người cố vấn truyền thống là một nhà đầu tư (nhà tài trợ), bạn cần một ai đó sẽ tích cực thúc đẩy bạn và công việc của bạn", Carreau nói, “Họ là những nhà vô địch, người hâm mộ lớn nhất của bạn, những người không ngần ngại nói cho người khác biết bạn giỏi như thế nào và đứng ra chịu trách nhiệm cho bạn”.

Bạn không thể yêu cầu một ai đó bảo trợ chi phí cho bạn, thay vào đó, nhà đầu tư chọn bạn khi họ biết rõ mục tiêu của bạn và tin rằng bạn có khả năng đạt được chúng. Sự kết hợp giữa mục tiêu rõ ràng và tầm nhìn sẽ là thứ thu hút và khuyến khích họ bảo trợ cũng như ủng hộ bạn.

Theo Văn Lộc/Báo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ
Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ

(Dân trí) - “Với hợp đồng 3 năm, lao động làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ phải nộp các khoản như phí dịch vụ không quá 620 USD/người, phí môi giới không quá 400 USD/người và không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:20

Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương
Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 vừa được Chính phủ ban hành hôm 10/5.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:13

Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/5, CQĐT CAH Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Mạnh (35 tuổi), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:23

Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác
Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Tôi năm nay 55 tuổi là nhân viên phòng hành chính của một trường cao đẳng công lập. Vừa qua, tôi được thông báo là Hiệu trưởng sẽ tạm thời phân công tôi xuống làm bảo vệ, trực ban ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:18

Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?
Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?

Ông Trương Văn Xuyên công tác tại Tổng công ty Xây dựng Thăng Long từ tháng 5/2003, đóng BHXH bắt buộc được 11 năm 4 tháng, trong đó, từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2008, đóng BHXH theo mức lương công nhân; từ tháng 1/2009 đến tháng 8/2014, đóng BHXH theo lương kỹ sư cầu bậc 1/8, hệ số 2,34.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:03

Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi
Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi

Từ năm 2011 đến ngày bị phát hiện, Ngọc đã nhiều lần lấy trộm với tổng số tiền khoảng 366 triệu đồng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:14

Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu
Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu

Theo đại diện Công ty Cấp thoát nước Bến Tre, đây là nhầm lẫn về số liệu, còn thực nhận là không có.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:44

Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo
Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo

Mặc dù chương trình mua bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình đã được Bộ Y tế khuyến khích từ đầu năm ngoái nhưng đến nay, số người tham gia ước tính chỉ khoảng 1/9 dân số. Riêng TP.HCM mới có hơn 4,3 triệu người tham gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:54

Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc
Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi là bảo vệ hợp đồng 5 năm nay của một trường đại học công lập. Tôi được thông báo tháng 9/2016 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:42

Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng
Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung của dự thảo thông tư Liên tịch hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc nhiệm vụ. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến của nhân dân trước ngày 20/6.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn
Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn

Kỳ lạ là vì phần lớn thợ sửa xe của tiệm hoặc không lành lặn, hoặc có vấn đề về sức khỏe. tiệm mang lạicuộc sống ổn định cho họ đến khi họ tạo dựng được tiệm riêng…

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:48

Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi
Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn Thực hiện cho vay vốn theo Quyết định số 09/2016/QĐ-TTg ngày 02/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang
Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang

Theo quy định, từ năm 2016 mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 534.000 đồng/năm. Tại Phú Yên, các trường học đã triển khai thu bảo hiểm học sinh thành hai đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ 1.1 - 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/học sinh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:02

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ
Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ

Ông Tô Lệ Xuân (Nghệ An) tham gia nghĩa vụ quân sự ở quần đảo Trường Sa  năm 2001, xuất ngũ năm 2003. Năm 2004, ông làm việc và đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép
Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép

Việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu và những thay đổi trong quan hệ lao động khiến doanh nghiệp dệt may chịu thêm nhiều sức ép khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán
Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán

(Dân trí) - Tại Pháp, một người lao động đã yêu cầu công ty phải bồi thường 360.000 Euro vì bố trí ít công việc, gây sự nhàm chán trong thời gian dài.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?
Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?

Bà Phạm Thị Thu Sương (tỉnh Tiền Giang) hỏi: Cơ quan tôi ký hợp đồng với một người lao động 71 tuổi, làm quản trang đã hơn 10 năm, không tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Nay cơ quan tôi chấm dứt hợp đồng lao động với lao động này thì có phải chi trả trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:31

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân (CN) liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:28

10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi biết cách hành động dựa trên những gì mà họ biết. Sau thời gian đánh giá và thảo luận, họ bước ra khỏi chiếc ghế dựa êm ái trong văn phòng, họ ra quyết định, tương tác với nhân viên, triển khai những kế hoạch đã được thảo luận nhóm.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:01

Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại trường Đại học Nông lâm Huế (TP Huế) đã diễn ra Ngày hội việc làm 2016, thu hút 1.500 sinh viên năm cuối của trường tham dự để nộp hồ sơ tuyển dụng, phỏng vấn với 1.000 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty
Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty

(Dân trí) - Đây là một đánh giá về chất lượng nhân lực bậc đại học tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng. Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

“Sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có tiềm năng. Kể từ bây giờ, tập đoàn của chúng tôi sẽ thường xuyên sang đất nước các bạn, tuyển dụng cán bộ ngay khi họ ngồi trên giảng đường”, tỷ phú Nhật Bản Kátutoshi Nagayama - Chủ tịch Tập đoàn Route (Nhật Bản) nói.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:59

Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ
Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ

(Dân trí) - “Dự thảo quy định người lao động không có hợp đồng lao động nếu làm các công việc thuộc 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đây là điểm mới và có tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn và năng suất trong công việc”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:02

Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4
Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4

(Dân trí) - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu suy giảm khi Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 6 (6/5) vừa công bố nền kinh tế chỉ tạo ra 160.000 việc làm mới vào tháng 4, ít hơn khoảng 40.000 việc làm so với mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức 5%.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:53