Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập

Bức tranh khởi nghiệp (startup) tại Nhật Bản trước nay vốn khá ảm đạm so với Thung lũng Silicon và Trung Quốc, nhưng giờ đây dường như mọi thứ đang thay đổi.
>>Có nên nghỉ học để khởi nghiệp?
>>Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?
>>Khởi nghiệp từ rác

Những người đang làm việc ổn định tại Nhật hiện nay bắt đầu nhìn nhận việc bắt đầu công việc ở một công ty khác như một loại “kế hoạch B”, theo James Riney - người đứng đầu 500 Startups Japan - công ty quản lý tổng tài sản gần 50 triệu USD.

Tìm kiếm người tài trong kinh doanh tại đất nước Nhật Bản từng là một việc rất khó khăn, vì người lao động Nhật vốn có tâm lý không thích mạo hiểm. Hầu hết đều muốn làm việc ổn định cho một công ty/tổ chức hoặc doanh nghiệp khu vực nhà nước.

Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập - 1

“Nhưng hiện tại, quan niệm này đang dần thay đổi. Với người Nhật hiện đại, nếu họ không gia nhập vào các công ty lớn thì việc trở thành doanh nhân có thể là một lựa chọn thứ hai để xem xét”, Riney nói với CNBC.

Sôi động thế giới startup

Các nhà đầu tư cho biết, nhiều người trẻ đang tham gia vào các công ty startup, thậm chí trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động. Lý do của sự chuyển đổi này được cho là:

Đầu tiên, sự thành công của thương mại điện tử và những “tay chơi” trong lĩnh vực internet như Mercari, Rakuten, DeNA, GREE và Mixi đã tạo ra những mô hình kinh doanh triển vọng và cho thấy sự hiện diện của những mentor (nhà tư vấn) sẵn sàng hướng dẫn những doanh nhân mới. Đồng thời, những nhà sáng lập startup thành công cũng quay lại đầu tư vào các công ty còn non trẻ.

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công này ngày càng được nhiều kênh truyền thông quảng bá hơn, vì thế, những người trẻ ở Nhật bị thu hút vào thế giới startup ngày một nhiều, Tetsu Nakajima - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Mistletoe cho biết. Ông nói rằng nỗi sợ thất bại cũng đang giảm xuống và nhiều sinh viên ngành khoa học, kỹ thuật ở các trường đại học hàng đầu cũng đang tham gia thực tập tại các startup.

Bên cạnh đó, theo Riney, nhân viên trẻ người Nhật hiện nay cũng đang sống trong một thế giới với sự trỗi dậy mạnh mẽ của những công ty đột phá sáng tạo như Airbnb, Uber và Facebook.

“Chất lượng” của các doanh nhân cũng ngày một tăng lên khi nhiều người chấp nhận từ bỏ công việc tại các công ty tư vấn hoặc khu vực ngân hàng để mở công ty riêng hoặc tham gia vào đội ngũ quản lý của những startup đang hoạt động, một nhà đầu tư khác cho biết.

“Trước kia, tôi gần như không thể tìm thấy các nhà sáng lập startup sở hữu nền tảng kinh nghiệm, kiến thức dày dạn, nhưng hiện tại, hầu như 80% họ có kinh nghiệm làm việc cho McKinsey hoặc Boston Consulting Group hoặc Goldman Sachs”, Hogil Doh – nhà quản lý đầu tư tại Ratuken Ventures nói.

Thị trường vốn: linh hoạt nhưng hạn chế quy mô

Một báo cáo của Financial Times, trích dẫn dữ liệu từ Japan Venture Research cho biết, những startup thuộc sở hữu tư nhân đã huy động được gần 272 tỷ yen (khoảng 2,5 tỷ USD) trong năm 2017, tăng từ khoảng 64 tỷ yen (604 triệu USD) hồi năm 2012. Financial Times báo cáo rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm đã chi mức tiền kỷ lục là 70,9 tỷ yen vào năm ngoái, so với chỉ 1,2 tỷ yen hồi 2011.

Hogil Doh giải thích rằng trước đây, các startup thường chỉ tập trung vào thương mại điện tử và truyền thông kỹ thuật số - những mảng không đòi hỏi phải có lượng vốn lớn để nghiên cứu và phát triển từ ban đầu. “Hiện nay, họ đang bắt đầu tham gia vào các lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn lớn để nghiên cứu và phát triển từ ban đầu, như chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, IoT (internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo, phần mềm doanh nghiệp…”, ông chia sẻ.

Theo các nhà đầu tư, khoảng 80% vốn mà các startup Nhật gọi được đến từ họ, và khoảng 20% đến từ các công ty đầu tư mạo hiểm. Các công ty/tổ chức khác cũng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư vào các startup này, James Riney nói.

“Trên thực tế, quy mô của vòng gọi vốn giai đoạn tăng trưởng cũng tăng lên”, Riney nhận định. Theo đó, trong quá khứ, các startup Nhật đôi khi phải thực hiện bước phát hành cổ phiếu ra công chúng để gọi vốn. Và vì thế, họ phải tập trung phát triển sao cho nhanh có lợi nhuận để làm hài lòng các cổ đông.

Còn hiện tại, các startup có thêm nhiều vòng gọi vốn với quy mô lớn hơn, từ 10 – 70 triệu USD, thậm chí 100 triệu USD mà không cần phải chuyển thành công ty đại chúng. Cách làm này được xem là chưa từng có tiền lệ tại Nhật Bản. Kết quả là, những công ty startup gọi được vốn bằng cách này sẽ kéo dài hơn khoảng thời gian sở hữu tư nhân và có thể tập trung vào việc tăng trưởng, phát triển công ty thay vì vào tìm kiếm lợi nhuận.

Tetsu Nakajima nói rằng thách thức tiếp theo cho startup Nhật là thu hút đầu tư từ nước ngoài. Hiện tại, hầu hết startup thoát khỏi giai đoạn phát triển ban đầu bằng cách ra đại chúng, nhưng quy mô của những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu thường nhỏ hơn so với các nước khác. Nhìn chung, lượng vốn startup Nhật đang huy động cũng nhỏ hơn so với lượng vốn mà các công ty có thể huy động được tại Thung lũng Silicon, Trung Quốc hoặc thậm chí ở Đông Nam Á.

Sân nhà: lợi thế hay bất lợi?

Do rào cản ngôn ngữ, startup Nhật Bản thường có xu hướng tập trung vào thị trường nội địa nhiều hơn là "ra biển", nhất là từ khi đất nước mặt trời mọc trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Còn những đối thủ nước ngoài từ Mỹ hoặc từ quốc gia khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bước chân vào thị trường Nhật Bản, James Riney nhận định.

Hogil Doh nêu ví dụ trường hợp của startup được ông đầu tư là From Scratch – một nền tảng marketing kỹ thuật số mà ông ví von là “Salesforce phiên bản Nhật”. Theo đó, nếu From Scratch cũng làm đúng những thứ mà Salesforce làm, phiên bản Nhật Bản này sẽ không thể “cạnh tranh tay đôi” với Salesforce. Thay vào đó, họ tùy chỉnh lại sản phẩm của mình và tập trung nỗ lực để hỗ trợ khách hàng nội địa ở Nhật Bản. Cách làm này đã giúp From Scratch trở nên khác biệt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Jams Riney cho rằng, chính lợi thế này cũng tạo ra thách thức cho các startup Nhật Bản trong việc mở rộng quy mô ra ngoài biên giới nước Nhật, do rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"

(Dân trí) - Những ngày tháng 3 này, bà con ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên tục trúng đậm những mẻ cá trích. Mỗi chuyến ra khơi trở về, các tàu thuyền của ngư dân lại chở đầy cá trích, đem lại thu nhập tiền triệu cho người dân đi biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46

Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?
Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa của Việt Nam là 75%, tỷ lệ tích lũy đối với nam là 2,14 % và đối với nữ là 2,5%. Trong khi đó tỷ lệ hưởng lương hưu của nhiều nước chỉ khoảng từ 35% đến 50%. Như vậy rất khó để đánh giá mức đóng BHXH của Việt Nam là cao hay thấp so với các quốc gia khác.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:23

4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"

Đây là những lời khuyên giúp nhà quản lý giải quyết hiện tượng "khủng hoảng giữa sự nghiệp" ở những nhân viên đang cảm thấy nhàm chán và không tìm thấy cơ hội phát triển bản thân sau nhiều năm làm việc tại công ty.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:05

Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động
Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33

2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người

Thông tin trên được Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đưa ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của Bộ Nội vụ chiều 26/3.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:21

Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh
Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 26/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định luân chuyển và điều động, bổ nhiệm nhân sự liên quan tới các chức danh Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:49

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bà Trần Thị Mỹ Thanh (Ninh Thuận) đề nghị giải đáp quy trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:24

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?
Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?

(Dân trí) - Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:05

Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lái xe Uber, Grab là những người tham gia dịch vụ vận tải bằng chính phương tiện của mình, được tách rời khỏi tiền lương, tiền công và không cần phải quyết toán thuế...

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:52

Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia
Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia

(Dân trí) - “Trước mắt, các bên sẽ thực hiện thí điểm hợp tác trong việc đào tạo nghề khách sạn và du lịch, tiếp sau có thể là nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe người già, nghề kho vận…”

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại

Trên mảnh vườn cạnh nhà, rộng hơn 100 m2, anh Ngọ Doãn Hùng, 31 tuổi, ở thôn 4 (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) mua giống hồng ngoại, hồng cổ về trồng. Tự mầy mò nghiên cứu, anh Hùng đã nhân giống hồng ngoại, hồng cổ thành công. Mỗi năm bán ra thị trường từ 700 - 1.000 cây hoa, anh Hùng kiếm cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), sáng 29/3, Phiên giao dịch việc làm (GDVL) dành cho thanh niên sẽ được tổ chức. Tới thời điểm này, chương trình đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp đăng ký với hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:01

Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm
Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm

Cải cách chính sách tiền lương (CCCSTL) và bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm, đến nay cũng đã muộn nên không thể trì hoãn. Nhất là khi, chúng ta đã có điều kiện cần và đủ để thực hiện việc cải cách này.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:38

6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công
6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công

Có tới 41% trong số 177 triệu phú tự thân sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đói nghèo. Vậy đâu là yếu tố số 1 giúp họ thúc đẩy mình và trở nên giàu có? Đó chính là thay đổi thói quen hàng ngày.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:59

Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?
Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?

Bà Đỗ Thị Hồ Thu (TPHCM) làm việc tại Công ty TNHH MTV có vốn Nhà nước (100% vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần có 49% vốn Nhà nước). Phó Giám đốc nhân sự đáp ứng điều kiện về chuyên môn và chứng chỉ kế toán trưởng theo quy định.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:00

Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​
Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​

Công nhân Công ty Pouchen Việt Nam cho rằng nếu áp dụng bậc lương mới thu nhập của họ sẽ bị giảm, nhiều quyền lợi khác cũng bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:48

10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi

30 tuổi, khi bạn không còn quá trẻ nhưng cũng chưa phải đã già, là lúc quan trọng để học những bài học cho cuộc sống mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:28

Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu
Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu

Nguồn tài sản dồi dào của giới giàu đang lên của Ấn Độ là "mỏ vàng" giúp Nirmal Jain từ một nhân viên ngân hàng thành trở thành tỷ phú...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:31

Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương
Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương

Philippines đã hối thúc hơn 6.000 công dân nước này chưa có giấy phép lao động tại Kuwait tham gia vào chương trình của chính quyền Manila cho hồi hương bằng đường hàng không miễn phí để tránh đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:05

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, vừa ký ban hành quyết định xử phạt các doanh nghiệp tại Hà Nội và Gia Lai vì các vi phạm quy định về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:03

Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?
Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?

(Dân trí) - “Liệu Bộ luật Lao động sẽ chỉ áp dụng cho người lao động và người sử dụng lao động ở khu vực kinh tế chính thức, hay chỉ ở những người lao động có hợp đồng lao động? Vậy những tài xế Grab và Ubers thì sao?”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:29

Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020
Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In, sáng 23/3 tại Hà Nội, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:44

Cần đơn giản hóa thủ tục đình công
Cần đơn giản hóa thủ tục đình công

Chiều 22/3, Đoàn công tác Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Trần Văn Lý dẫn đầu có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bình Dương về thực hiện đề án “Thí điểm mô hình giải quyết tranh chấp lao động và đình công tại tỉnh Bình Dương”. Cùng chủ trì là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:41