Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”

“Chỉ tính riêng các tai nạn thường gặp trong gia đình, nếu biết cách phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu, có thể hạn chế được các tai nạn xảy ra hay các tổn thương, và thậm chí có thể cứu sống người bị nạn”.
>>Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng
>>Mục sở thị “lớp học 5 sao” dành cho những “người giúp việc kiểu mẫu”
>>Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”


Lớp học “Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp” với sự giảng dạy của chuyên gia nước ngoài từ Bệnh viên Vinmec

Lớp học “Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp” với sự giảng dạy của chuyên gia nước ngoài từ Bệnh viên Vinmec

Đây là ý kiến của Tiến sĩ người Úc Yvonne Osborne, Giám đốc Đào tạo điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tại Tại lớp học kỹ năng "Xử lý tình huống khẩn cấp" trong khuôn khổ chương trình đào tạo "Người giúp việc kiểu mẫu" tại Vinhomes.

Cảnh giác với tai nạn từ trong nhà

Tiến sĩ Yvonne Osborne là một trong những chuyên gia cao cấp về điều dưỡng, chịu trách nhiệm cho việc phát triển một chương trình đào tạo điều dưỡng phù hợp với các nhu cầu sức khỏe tại Việt Nam.

Bà tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” với vai trò là giảng viên của chương trình, hiện đang được triển khai tại các khu căn hộ Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vincom Bà Triệu và Vinhomes Riverside.

Không gian sinh hoạt của gia đình, nơi tưởng như an toàn nhất lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em và người già. Tham gia buổi học, những người giúp việc tại Vinhomes được hướng dẫn cách phòng tránh các tai nạn xảy ra tại nhà, khi nào cần hành động để đảm bảo an toàn cho trẻ em, người già và những cách sơ cứu đúng chuẩn trong các tình huống khẩn cấp khi tai nạn xảy ra.

Không quá nặng nề về lý thuyết, cách hướng dẫn sinh động và trực quan từ các bác sĩ đã giúp các học viên nhanh chóng nắm bắt cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể từ việc các em nhỏ bị nghẹn, đuối nước, bỏng, ngộ độc, điện giật cho đến các tai nạn đột quỵ, ngừng tuần hoàn với người già.

”Trong quá trình khảo sát trước khi xây dựng khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, chúng tôi nhận thấy rằng một trong những vấn đề mà các gia chủ quan ngại nhất đó là việc để người già và trẻ nhỏ ở nhà với người giúp việc không có kinh nghiệm và thiếu kiến thức sơ đẳng trong phòng tránh các tai nạn thường gặp. Việc hợp tác cùng các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã giúp chúng tôi thiết kế được những nội dung học sinh động, thiết thực và đúng chuẩn trong việc phòng tránh và sơ cứu ban đầu nếu tai nạn xảy ra, giúp các gia chủ yên tâm đi làm khi trong nhà đã có những “Y tá gia đình” chuẩn mực”, đại diện Vinhomes cho biết.

Kỳ vọng về người giúp việc như y tá gia đình

"Ngày nào khi đi làm, tôi cũng phải gọi điện liên tục về nhà vì thực sự lo lắng khi mẹ chồng tôi đã 74 tuổi còn đứa nhỏ mới chỉ 2 tuổi. Tôi khá bất ngờ khi nghe bác giúp việc kể về buổi học đặc biệt với bác sĩ nước ngoài về cách đảm bảo an toàn và chăm sóc người già, trẻ nhỏ tại nhà. Điều này thực sự khiến chúng tôi yên tâm hơn vì bác giúp việc ở nhà đã được trang bị các kỹ năng y tá cơ bản”, chị Thu Trà, cư dân Vinhomes Riverside tâm sự.


Không khí sôi động tại lớp học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes do cách giảng dạy trực quan, gần gũi

Không khí sôi động tại lớp học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes do cách giảng dạy trực quan, gần gũi

Không chỉ chị Trà, mà khi được hỏi, rất nhiều gia chủ tại Vinhomes cũng đánh giá cao những nỗ lực từ phía ban tổ chức khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”, bởi những gì mà khóa học đang làm đã thực sự đáp ứng được kỳ vọng của mọi người.

Nếu như khi mới bắt đầu nhận được thông tin về khóa học, các cư dân chỉ hy vọng rằng người giúp việc của gia đình mình sẽ thay đổi được cách ứng xử thường nhật cũng như thành thạo hơn với các công việc nhà đơn giản hàng ngày. Thì nay, các nội dung học không ngừng được đổi mới và bổ sung đã khiến hình ảnh của người giúp việc ngày một đẹp hơn trong cộng đồng cư dân Vinhomes.

“Khi mới thuê người giúp việc, tôi chỉ mong là họ có thể pha sữa theo đúng công thức chuẩn cho con mình, hoặc nhớ đúng tên thuốc và giờ uống thuốc cho bố mẹ tôi. Vậy mà, tối qua bác giúp việc còn hướng dẫn lại vợ chồng tôi cách thức sơ cứu khi con bị hóc dị vật và sặc sữa. Sắp tới khi cháu nghỉ hè ở nhà, chúng tôi cũng đỡ lo hơn rất nhiều”, chị Hoa, cư dân Vinhomes Times City vui vẻ chia sẻ.

Bắt đầu được triển khai từ tháng 1 năm 2016, các lớp học tổ chức trong hơn ba tháng là khoảng thời gian không dài nhưng với những nỗ lực của mình, Vinhomes đã chứng minh được rằng “Người giúp việc kiểu mẫu” thực sự là một khóa học đặc biệt đáp ứng đúng những kỳ vọng của các gia chủ và trở thành một nét độc đáo góp phần vào chuỗi giá trị “hạnh phúc” mà Vinhomes luôn theo đuổi.

Từ tháng 1 đến đầu tháng 4/2016, Vinhomes tổ chức khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” cho đông đảo đội ngũ người giúp việc gia đình tại các khu đô thị/khu căn hộ Vinhomes, bao gồm: Vinhomes Riverside, Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City và Vincom Bà Triệu.

Chương trình được Vinhomes tài trợ miễn phí, học viên tham gia được đào tạo về Văn hóa ứng xử tại các khu đô thị, Kỹ năng đảm việc nhà và Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp.

V.T

MỚI NHẤT
Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực
Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực

“Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động đang được nhiều doanh nghiệp VN sử dụng để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả hơn. Xu hướng này được lan tỏa từ các tập đoàn có quy mô lớn, nhà đầu tư nước ngoài tới nhiều nhóm doanh nghiệp trên thị trường lao động”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:39

5 tình huống startup không nên tự nhận là CEO
5 tình huống startup không nên tự nhận là CEO

Bạn có thể gọi mình là nhà sáng lập hay bất cứ một chức danh nào khác, bạn cũng có thể muốn người khác công nhận và gọi bạn với một chức danh đầy quyền lực như CEO. Thế nhưng, trong một số tình huống nhất định, việc tự xưng là CEO sẽ mang đến cho bạn những điều không hay.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:54

Làm việc ở nước ngoài đóng BHXH tự nguyện hay bắt buộc?
Làm việc ở nước ngoài đóng BHXH tự nguyện hay bắt buộc?

Chồng của bà Nguyễn Phương (TP. Hà Nội) hiện làm việc tại Hàn Quốc, đang đóng BHXH tự nguyện tại Việt Nam. Bà Phương hỏi, chồng của bà được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hay chuyển sang đóng BHXH bắt buộc?

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:44

“Người giúp việc kiểu mẫu” - Họ là ai?
“Người giúp việc kiểu mẫu” - Họ là ai?

Khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” của Vinhomes đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ của người giúp việc trong các khu đô thị hiện đại. Trở về từ các lớp học này, những người giúp việc đang từng bước chuyển mình một cách tích cực

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:37

Thiếu công nghệ có thể mua, nhân lực yếu sẽ thua hẳn
Thiếu công nghệ có thể mua, nhân lực yếu sẽ thua hẳn

Công nghệ thì có thể mua, nhưng về quản trị và nguồn nhân lực thì khó có thể khỏa lấp, đây chính là lỗ hổng lớn nhất của nền kinh tế nước ta, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhận định.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:02

Hàng chục ngàn lao động của nhà mạng lớn nhất tại Mỹ đình công
Hàng chục ngàn lao động của nhà mạng lớn nhất tại Mỹ đình công

Gần 4.000 công nhân của nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Mỹ Verizon đã đình công sáng 13/4 vì bất bình với các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:01

Xin việc khu vực công: Rào cản vì “thân quen và lót tay”
Xin việc khu vực công: Rào cản vì “thân quen và lót tay”

(Dân trí) - “Công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công có ý nghĩa quan trọng. Nhưng mục tiêu này khó đạt được. Nhất là khi thân quen và lót tay là những yếu tố quyết định sự thành bại của một cá nhân khi xin việc vào khu vực công…”

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:41

Hàn Quốc: Lao động tự nguyện hồi hương không bị cấm tái nhập cảnh
Hàn Quốc: Lao động tự nguyện hồi hương không bị cấm tái nhập cảnh

(Dân trí) - Đây là chính sách được Bộ Tư pháp Hàn Quốc triển khai nhằm giảm tỉ lệ lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Thời hạn áp dụng từ ngày 1/4 - 30/9. VN có khoảng 15.000 lao động làm việc theo chương trình EPS đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:35

Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng
Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?” của bạn đọc Trịnh Đình Quang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều bạn đọc đã gửi tới ý kiến tranh luận bảo vệ quan điểm khác nhau. Trân trọng ý kiến bạn đọc, Việc làm xin trích đăng 1 số ý kiến thú vị…

Thứ tư, 13/04/2016 - 11:45

Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?
Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?

Bạn Hà Văn An (Công ty Hạnh Phước; quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: “Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2014, mức lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tại mục thỏa thuận khác trong hợp đồng có thêm khoản trợ cấp hiệu quả công việc (nếu có) hằng tháng là 2 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, công ty chỉ đóng BHXH cho tôi với mức lương 5 triệu đồng...”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:37

Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”
Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”

Từ ngày 1/5, lương cơ bản sẽ tăng thêm 5%. Tuy nhiên, nhiều người canh cánh nỗi lo doanh nghiệp và tiểu thương “té nước theo mưa”, mượn cớ tăng lương để tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:36

Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục
Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục

Các chuyên gia, nhà giáo mong muốn tân Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có sự đột phá để giải bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc
Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc

TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Triệu Thị Trần Băng (SN 1968, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) cùng đồng phạm là Bùi Vinh Quang (SN 1977, ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong các ngày từ 6 - 8/4, .

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:09

Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?
Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?

(Dân trí) - Tôi đang đắn đo với hai lựa chọn: Lời mời sang làm trưởng phòng kinh doanh của Cty mới được thành lập và mong muốn đóng góp lâu dài với công ty hiện tại. Điểm mấu chốt khiến tôi có thể ở lại là việc tăng lương. Nhưng phải nói với sếp ra sao bây giờ?

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:07

Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng
Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua các đơn hàng trong Quý 1/2016. Nhiều xu hướng tuyển dụng đáng chú ý.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:59

Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động
Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động

(Dân trí) - “Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về các hàng hóa được được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Nhận thức này sẽ tạo ra áp lực đối các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường nỗ lực hoạt động theo tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội...”

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:26

Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH
Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 5/4 về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:00

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Vừa rồi, tôi ra thăm con ở Hà Nội, bị ốm phải vào bệnh viện tuyến trung ương để điều trị. Khi thanh toán, tôi phải trả chi phí chữa bệnh khá cao. Nếu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tôi có được khấu trừ? Ngô Mạnh Sơn (huyện Hoài Đức)

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:20

Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc
Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc

Sáng 11/4, gần 1000 CN Cty TNHH Bluecom Vina đóng tại KCN Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đồng loạt ngưng việc yêu cầu cty nhanh chóng thành lập tổ chức công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, điều chỉnh các khoản phụ cấp, và những bất cập về giờ làm việc mà Cty đang áp dụng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:14

Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp
Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ năm 2011 với quy định doanh nghiệp nhận từ 30 % người khuyết tật trở lên sẽ có những hỗ trợ. Tuy nhiên, với mức 30 % thì không có nhiều doanh nghiệp thực hiện được và cần những quy định hỗ trợ cụ thể. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người khuyết tật đang tăng nhanh”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:12

Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?
Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?

Bà Lý Kim Lan là viên chức tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tháng 5/2014, bà bị tai nạn lao động trong giờ làm việc và được xác định là do lỗi của bà Lan. Bệnh viện đã chi trả cho bà trợ cấp và tiền lương những ngày có đi làm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:02

Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 150 người ở lại trái phép.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:34

Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính
Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành vẫn theo đuổi đam mê trở thành một nhà tạo mẫu tóc. Với hành trình không mệt mỏi vượt qua mọi rào cản, chàng trai khiếm thính đã nhận được thành quả xứng đáng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:26

Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây
Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây

Tư thế cơ thể trong quá trình làm việc có vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ. Việc ngồi thẳng hay còng lưng đều có tác động lớn đến chất lượng công việc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:21