Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?

Trước khi trở thành quản lý, bạn có thể đo lường sự đóng góp dành cho công ty/tổ chức bằng cách đếm số lượng những vấn đề quan trọng mình đã giải quyết. Nhưng khi đã nắm vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ để giải quyết vấn đề.
>>Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp
>>Người khuyết tật cần trợ giúp từ nhiều phía
>>Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình


Nguồn: Getty Images

Nguồn: Getty Images

Theo Joseph Grenny - tác giả sách bán chạy trên New York Times, nhà đồng sáng lập Công ty tư vấn tổ chức và phát triển lãnh đạo VitalSmarts, khi trợ giúp, làm thay nhân viên các phần việc không cần thiết nghĩa là nhà quản lý đang không hiểu rõ vai trò thực sự của mình. Vì vậy họ mới cho phép nhân viên rũ bỏ trách nhiệm tự giải quyết các vấn đề của mình.

Trong một bài viết trên Harvard Business Review, Joseph Grenny đã gợi ý về một số trường hợp nhà quản lý nên hoặc không nên “trợ giúp” nhân viên:

Khi vấn đề thuộc trách nhiệm của nhân viên

Khi chuyển từ vị trí chuyên viên sang nhà quản lý, bạn cũng cần thay đổi cách tiếp cận các vấn đề. Trước khi hỏi “Chúng ta giải quyết vấn đề này như thế nào?”, hãy dừng lại một chút để hỏi “Ai nên giải quyết vấn đề này?”. Hãy tìm điểm cân bằng giữa nhu cầu giải quyết vấn đề hiện tại với việc xem xét tác động của cách giải quyết đó đến các hành vi trong tương lai.

Chẳng hạn, khi một nhân viên gặp rắc rối với một khách hàng quan trọng, bạn sẽ cảm thấy bị thôi thúc phải cùng tham gia giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, bạn đang chứng minh cho nhân viên thấy rằng họ sẽ không có khả năng giải quyết rắc rối khi bạn vắng mặt.

Các tình huống cấp bách

Đôi khi trong những tình huống khẩn cấp, bạn vẫn phải tham gia giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi có rắc rối xảy ra trong quá trình hoàn thành các yêu cầu của khách hàng để phục vụ cho việc ra mắt một sản phẩm chiến lược đúng thời hạn.

Tuy nhiên, ngay cả trong những tình huống này, bạn cũng nên kết nối đội ngũ của mình vào quá trình giải quyết vấn đề nhiều hết sức có thể, để bạn giống như một người đồng hành cùng họ chứ không phải là một “vị anh hùng”.

Nhân viên làm việc với cấp quản lý của bộ phận khác

Mong muốn trở nên “hữu ích”, bạn có thể bị “cám dỗ” phải làm nhiều hơn mức mình nên làm. Nếu nhân viên đang gặp rắc rối khi giải quyết vấn đề của họ, hãy tự hỏi: “Điều tối thiểu tôi có thể làm là gì?”. Hãy “nhúng tay” ít nhất có thể để nhân viên thể hiện được khả năng cao nhất của họ, xem đó như một bài huấn luyện để đội ngũ của bạn có thể làm việc hiệu quả khi bạn vắng mặt.

Ví dụ, nếu một nhân viên của bạn phải làm việc với cấp quản lý của bộ phận khác, bạn có thể yêu cầu nhân viên đó cc bạn vào email trao đổi giữa họ, sau khi hướng dẫn anh/cô ấy cách viết sao cho lịch sự nhưng rõ ràng. Sau đó, bạn có thể trả lời email và cho thấy sự hỗ trợ anh/cô ấy.

Mục đích của việc này là dần dần loại bỏ tên bạn ra khỏi dòng cc email và xây dựng sự tự tin cho nhân viên.

Xác định vấn đề cần tham gia giải quyết

Hãy suy nghĩ về các vấn đề với 3 cấp độ khác nhau: nội dung, mô hình hay mối quan hệ.

Vấn đề về nội dung là những vấn đề mang tính trực tiếp. Ví dụ như một y tá cần phải điền vào phiếu báo cáo về bệnh nhân trước khi kết thúc ca trực, nhưng lại không làm đúng như vậy. Khi đó sẽ phát sinh vấn đề về nội dung.

Vấn đề về mô hình xuất hiện khi một vấn đề không chỉ mang tính riêng lẻ, mà mang tính tuần hoàn, lặp đi lặp lại. Ví dụ như khi báo cáo tại bệnh viện thường xuyên bị thiếu hụt thông tin.

Vấn đề về mối quan hệ xuất hiện khi nó có liên quan đến các yếu tố như năng lực, lòng tin và sự tôn trọng. Các vấn đề này thường đòi hỏi sự thay đổi trong mối quan hệ, cấu trúc hoặc chính sách.

Nhìn chung, nhân viên nên tự giải quyết các vấn đề về nội dung và mô hình. Tuy nhiên, nếu họ đã giải quyết xong mà không dẫn đến những sự thay đổi thích hợp, thì lúc đó mới là lúc bạn nên tham gia.

Nhân viên làm việc với đối tác

Từng giữ vị trí điều hành tại AT&T và Hãng viễn thông Sprint, Tom O’Dea có một quy tắc riêng, đó là ông sẵn sàng tham gia giải quyết vấn đề phát sinh, nhưng chỉ khi cả hai phía là nhân viên của mình và đối tác đồng ý.

Điều này giúp nhân viên xem ông như phương án cuối cùng, chứ không phải là một điều gì đó để “đe dọa” đối tác, giúp họ cảm thấy có trách nhiệm hơn trong các cuộc đối thoại cũng như duy trì mối quan hệ bền chặt với đối tác.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần
Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần

(Dân trí) - Theo ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng BHXH VN, ước tính trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016, 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:18

Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?
Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?

Tôi nhập ngũ tháng 2/1985, đóng quân tại Trường Sĩ quan Phòng hóa, Bộ Tư lệnh Hóa học; xuất ngũ tháng 12/1987. Hiện tôi làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Sở, đóng BHXH từ tháng 1/2003 đến nay. Tôi bị mất hồ sơ gốc, quyết định xuất ngũ, lý lịch quân nhân, đã làm hồ sơ có giấy xác nhận của Trường Sĩ quan Phòng hóa về thời gian tham gia quân ngũ tại trường và cơ quan hiện tại của ông đã làm công văn đề nghị BHXH TP. Hà Nội cộng nối thời gian công tác trong quân đội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:46

10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc
10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc

Có một số bí quyết mà những siêu sao như Oprah và Richard đã áp dụng để có thể làm việc hết mình vào buổi sáng mà vẫn trang trọng, toả sáng và thu hút trong những sự kiện ban đêm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:10

Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ
Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Tại thung lũng Silicon đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại về bất bình đẳng giới, trong đó, nữ giới đang phải chịu thiệt thòi hơn nam giới trên nhiều phương diện.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:06

Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...
Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...

Chính phủ vừa thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:56

Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách
Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách

(Dân trí) - “Tuyệt đối không đề xuất điều chỉnh đối với trường hợp đã đi thi tuyển cao học, sau đó tiến hành các thủ tục để hợp thức hóa nhằm hưởng chính sách đào tạo” - Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:51

Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT
Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT

(Dân trí) - “Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH xác định CNTT là khâu đột phá trong việc quản lý lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thông qua đó cung cấp tối đa các dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp”.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:54

Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?

Tôi là giáo viên tiểu học, hiện đang là chức danh nghề nghiệp hạng II tôi đã học và có bằng đại học được 3 năm rồi, vậy tôi có được tính lương đại học không? – Nguyễn Thị Hương (nguyenhuong***@gmail.com).

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:33

Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo

TAND TP Hà Nội hôm 25/9 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Hiền (SN 1953, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1
Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1

Chưa bao giờ các Cty khai thác than của Tâp đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lại đang đứng trước nguy cơ thiếu thợ lò trầm trọng như hiện nay, trong khi các mỏ than ngày càng phải khai thác sâu hơn dưới lòng đất bởi các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:09

Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"

Quả trám đen - món ăn sạch được nhiều người ưa thích, nhưng việc thu hái không hề đơn giản. Hiện nay, nghề “trèo trám” được xem là một trong những nghề mạo hiểm.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:50

Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời
Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời

Trước sự xuất hiện tràn lan của tin giả, một ngành nghề đã ra đời, đó là chuyên viên kiểm duyệt tin hay gọi cách khác là thợ săn tin giả.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:39

Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Từ tháng 9/1978, ông Trần Quốc Hùng (tỉnh Phú Yên) bắt đầu phục vụ trong quân đội, tháng 8/1990 ông phục viên với quân hàm thượng úy. Ông Hùng có thời gian công tác ở chiến trường Campuchia là 5 năm 2 tháng và được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:10

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

(Dân trí) - “Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:31

“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”
“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59

Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi
Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi

Vẻ ngoài điển trai, phong cách ăn mặc đúng chất trai phố. Chỉ có điều, nghề nghiệp của Tùng khá đặc biệt - làm đẹp cho tử thi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?
Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?

Công ty của bà Phạm Thị Huệ (Hà Nội) có trường hợp người lao động làm việc tại 1 công ty khác đến tháng 9/2010 và chốt sổ BHXH vào tháng này. Tháng 10/2010, người lao động này chuyển sang công ty của bà Huệ, nhưng kế toán khai đóng BHXH từ tháng 9/2010.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam

Khách hàng không phải trả tiền, chỉ cần cung cấp địa điểm cần đón, người hiến máu sẽ được đội xe ôm đỏ chở đến địa điểm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03