Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An

Dân trí Qua bàn tay tài hoa của người dân Trù Sơn, những sản phẩm nồi đất, sanh đất, siêu sắc thuốc... được hình thành. Ngoài việc duy trì nghề truyền thống, giải quyết lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập, sự hồi sinh của làng nghề thủ công truyền thống này đang trở thành một điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước...
>>Nghề thủ công mỹ nghệ: Lần đầu có danh hiệu nghệ nhân nhân dân
>>Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đứng trước nguy cơ tàn lụi
>>Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 1

Xã Trù Sơn (huyện Đô Lương) là địa phương duy nhất có nghề làm nồi đất ở tỉnh Nghệ An. 

Trải qua nhiều biến thiên lịch sử, cùng với sự phát triển đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nguyên liệu sản xuất đồ gia dụng, làng nghề nồi đất Trù Sơn cũng phải vật lộn để tìm cách duy trì, tái phát triển...

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 2

Hiện chỉ còn chưa đến 100 hộ dân thuộc các xóm 10, 11, 12, 13 còn duy trì nghề làm nồi đất. 

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 3

Nguyên liệu để sản xuất ra những chiếc nồi đất là loại đất sét trắng.

Phần lớn là sản xuất thời vụ bởi những sản phẩm làm từ đất có giá trị không cao, bởi vậy, người dân chủ yếu vẫn sản xuất nông nghiệp để kiếm sống và cố gắng duy trì nghề ông cha để lại.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 4

Loại đất sét này thường phải đào sâu dưới lòng đất khoảng 1m mới có thể khai thác. 

Đất sét để làm nồi đất phải là loại sét "trong", mịn, không tạp chất. Để có thể tạo ra những sản phẩm mang đặc trưng của gốm Trù Sơn, đất sét phải trả qua một quá trình nhào nặn rất công phu.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 5
Từ những nắm đất sét dẻo mịn, các "nghệ nhân" làng nồi đất bắt tay vào quá trình tạo hình, chế tác những sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.
Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 6

Quá trình tạo hình ra các sản phẩm từ đất sét cần những bàn tay khéo léo. 

Một điều đặc biệt là nghề làm nồi đất Trù Sơn có sự phân công công việc theo giới. Nếu như đàn ông có trách nhiệm lấy và nhào đất sét, thồ nồi đất đi bán thì việc chế tạo ra những chiếc nồi đất, sanh, siêu đun thuốc... lại là công việc của người phụ nữ.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 7

Chỉ với đôi bàn tay khéo léo và chiếc bàn xoay bằng đá, dưới bàn tay tài hoa của người dân Trù Sơn đã tạo ra hàng nghìn sản phẩm giống nhau như được sản xuất bằng dây chuyền công nghiệp tự động.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 8

Điều đặc biệt là tất cả các công đoạn để sản xuất ra các sản phẩm đều được làm thủ công. 

Với việc dùng chân để xoay bàn đá trong quá trình tạo hình, hoàn thiện các sản phẩm, bàn chân của những người phụ nữ gắn bó với nghề tổ tiên truyền lại mang dấu ấn riêng biệt, những ngón chân bám vào bàn xoay tõe ra.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 9
Sau phần tạo hình, những người thợ bắt tay vào công đoạn "chuốt" sản phẩm. Những chiếc sanh, nồi, ấm đun thuốc, chậu cây cảnh trước khi mang vào nung phải được phơi thật khô. Điều đặc biệt là sản phẩm gốm Trù Sơn không được tráng men nên có màu đất rất đặc trưng, dân dã, mộc mạc như chính con người nơi đây.
Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 10

Lò nung gốm Trù Sơn hết sức đơn giản, được đắp ngoài trời và không có mái che. 

Những sản phẩm làm từ đất sét sau khi phơi khô được xếp chồng lên nhau, phủ bằng rơm rạ, lá thông khô và đun. Vì không có mái che nên công đoạn nung gốm phải diễn ra vào ngày nắng.

Mỗi mẻ gốm phải đun liên tục từ 4-5 tiếng đồng hồ. Việc duy trì ngọn lửa, điều chỉnh nhiệt độ của lò đun ảnh hưởng đến chất lượng, độ cứng, bền và màu sắc của từng sản phẩm.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 11

Tù 5 năm trở lại đây, nồi đất Trù Sơn được khách hàng ưa chuộng trở lại do khả năng giữ nguyên vị thức ăn khi chế biến. 

Những chiếc sanh đất, nồi đất Trù Sơn xuất hiện nhiều hơn trên các bàn tiệc, các khách sạn, nhà hàng lớn, gắn với các món ăn dân dã. Người dân Trù Sơn cũng "tức thời" hơn khi biết nắm bắt nhu cầu thị trường. Thay vì sản xuất nồi, sanh đất truyền thống, ngày nay, mặt hàng gốm Trù Sơn đã được mở rộng đa dạng hơn với lợn đất, bình, chậu cây cảnh, chậu trồng phong lan...

Nồi đất Trù Sơn đã theo chân các thương lái đi khắp nơi nhưng thảng hoặc, hình ảnh những chiếc xe đạp thồ chở theo 2 sọt nồi đất vẫn xuất hiện trên các đường làng, con phố như điểm chấm phá giữa cuộc sống ồn ã, sôi động.

Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 12
Không chỉ hồi sinh mà làng nghề nồi đất Trù Sơn hiện đang trở thành một điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm thú, trải nghiệm công việc có thể nói là "độc nhất vô nhị" này.
Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 13
Khách du lịch ngoại quốc tỏ ra lạ lẫm, thích thú khi được chứng kiến quá trình tạo ra một sản phẩm từ đất sét hoàn toàn thủ công ở Trù Sơn.
Khám phá nghề làm nồi đất độc nhất vô nhị ở Nghệ An - 14
Phát triển du lịch trải nghiệm cũng là một trong những hướng đi mà những người có trách nhiệm và tâm huyết với việc khôi phục, phát triển nghề nồi đất Trù Sơn đang triển khai.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Chưa đáp ứng yêu cầu, có nên nhận con của bạn cũ vào làm việc?
Chưa đáp ứng yêu cầu, có nên nhận con của bạn cũ vào làm việc?

(Dân trí) - Một người bạn cũ đã ngỏ ý nhờ tôi tuyển dụng con trai vào làm việc ở công ty. Việc nhận một ứng viên có trình độ và đáp ứng yêu cầu công việc là cần thiết. Nhưng trình độ của cháu không đáp ứng vị trí phó trưởng phòng, vậy tôi phải trả lời bạn cũ ra sao đây?

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:03

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú
Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú

Ở tuổi 52, Điền Tô Phong bước vào nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu, bà đã đầu tư liên tục 20 triệu nhân dân tệ để trồng cây ăn quả và sau 5 năm thương hiệu của bà trở lên lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:03

Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu
Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu

Bà Lương Thị Minh sinh ngày 26/3/1964, công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; hưởng lương bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/2/2016; sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019. Hằng năm, bà đều được xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:54

Google đã tạo ra những nhà quản lý đẳng cấp như thế nào?
Google đã tạo ra những nhà quản lý đẳng cấp như thế nào?

Google được mặc định là công cụ tìm kiếm sử dụng trên toàn cầu. Cả thế giới không ai không biết điều đó. Ngoài ra, trong thế giới quản trị, Google còn được biết đến là một công ty sở hữu những nhà quản lý đáng ngưỡng mộ. Bí quyết của họ là gì?

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:11

Đà Nẵng: Hơn 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên GDVL Hoà Vang
Đà Nẵng: Hơn 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên GDVL Hoà Vang

Sáng 2/3, tại huyện Hoà Vang, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp và 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng, học nghề.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:10

Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp
Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp

(Dân trí) - Nhật Bản cảnh báo tình trạng giả xin tị nạn để tìm việc, 1.500 công nhân ở Nghệ An ngừng việc vì giảm phụ cấp, công nhân may phải làm hết sức để có lương 10 - 12 triệu đồng, bệnh nhân trả gần 20 triệu đồng viện phí vì quên đóng BHYT...là những thông tin "nóng" trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:05

8 ngành nghề Jack Ma dự đoán sẽ rất “hot” trong tương lai
8 ngành nghề Jack Ma dự đoán sẽ rất “hot” trong tương lai

“Tương lai không phải là khủng khiếp, miễn là bạn nắm bắt được nó”, đây là điều Jack Ma nói khi đưa ra dự đoán các ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong thập kỷ tới.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:04

Bắc Ninh: Nâng cao nhận thức của công nhân về tiêu chuẩn lao động quốc tế
Bắc Ninh: Nâng cao nhận thức của công nhân về tiêu chuẩn lao động quốc tế

(Dân trí) - Chiều 2/3, tại tỉnh Bắc Ninh, Kenan - Tổ chức phi chính phủ - đã phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi truyền thông về nâng cao nhận thức cho công nhân khu công nghiệp Tiên Sơn về tiêu chuẩn lao động Quốc tế.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:10

Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Làm cộng tác viên về xuất khẩu lao động, Vững nắm rõ quy trình, hồ sơ. Thời cơ đến, đối tượng liền mạo danh doanh nghiệp chân chính chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:13

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào?
Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào?

Một điểm chung của những lãnh đạo thành công và quyền lực nhất trong giới kinh doanh là hầu hết đều từng học đại học, dù một số bỏ dở chương trình...

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:00

Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày
Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày

Vào thời điểm này nhiều người dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) lại rủ nhau ra các bãi đá ven biển “săn” vẹm-loại nhuyễn thể được ví như lộc biển bé tin hin để bán. Nhờ việc săn bắt loại nhuyễn thể bé xíu này giúp người đi săn có thêm nguồn thu nhập trang trải để cuộc sống.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:33

Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?
Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?

Trước đây tôi công tác tại Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có mã ngạch 09.056, hưởng phụ cấp ngành 25%. Nay 3 Trạm: Bảo vệ thực vật, Thú y, Khuyến nông được sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trực thuộc UBND huyện, mã ngạch vẫn giữ nguyên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá, sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hơn 105.000 lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Chính sách BHTN ngày càng có hiệu quả và trở thành “bạn đồng hành” tin cậy với người lao động.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:34

Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn
Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn

(Dân trí) - Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1/2019) sẽ được tổ chức vào ngày 17/4 tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:23

Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:04

Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp
Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (KCN Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đi làm trở lại sau khi ngừng việc để phản đối công ty. Đồng thời, Công ty đã giữ nguyên các khoản phụ cấp như từng thông báo cho công nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa
Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

(Dân trí) - Hàng trăm ha đất trồng tỏi tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang héo úa, vàng vọt vì thiếu nước tưới. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng. Người dân nơi đây có nguy cơ thất thu loại "vàng trắng" này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:02

Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?
Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Hai (Trà Vinh) sinh năm 1962, không có nghề nghiệp. Nay bà muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu được, bà có thể đóng một lần cho cả 15 năm không và khi nào bà sẽ được nhận lương hưu (bà chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng)?

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:17

Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0
Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0

Kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng
Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng

Hiến giác mạc sau khi qua đời được xem là một nghĩa cử cao đẹp trong việc đem lại cơ hội được nhìn cuộc sống cho nhiều người khác. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình đi “bắt” ánh sáng đem lại cho đời ấy là những con người thầm lặng, luôn sẵn sàng cống hiến mà không bao giờ mong được “trả ơn”…

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:30

Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong
Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có thông tin cho rằng Công ty Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) sẽ tuyển lại 6.000 lao động và tiếp tục cắt giảm 3.000 lao động.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:20

Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3
Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3

(Dân trí) - “Chậm nhất đến ngày 28/2/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới…”

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:42

Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội
Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội

Nhà hàng Bình Nhưỡng tồn tại ở số 28 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội khoảng chục năm nay, song khá ít người dân biết đến những nét độc đáo của nhà hàng. CTV báo Tiền Phong có một ngày "nhập vai" làm nhân viên nhà hàng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:27

Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y
Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y

Việc Nhật Bản đồng ý tiếp nhận thêm 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam cùng với những điều chỉnh chính sách, nới lỏng các điều khoản khiến cơ hội xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng càng thêm rộng mở.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:23