Chủ nhật 22/03/2020 - 09:25

Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19

Hơn 2 tháng không có tour; khách liên tục hủy chuyến, kéo theo những ngày dài nghỉ việc không lương, không trợ cấp đã khiến những người làm hướng dẫn viên du lịch lao đao.
>>Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19
>>Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19
>>Dịch Covid-19: Lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 60%

 
Nguyễn Việt Hoàng (26 tuổi - Hà Nội) là hướng dẫn viên du lịch tự do tại Hà Nội. Hoàng làm việc cho các đơn vị lữ hành chuyên đảm nhiệm tour du lịch cho khách Hàn Quốc, thường dẫn tour tới các điểm du lịch miền Bắc, trong đó chủ yếu là Hạ Long; Sapa; Ninh Bình.

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong nghề, chàng trai này từng trải qua một số giai đoạn khó khăn của ngành du dịch cũng như những khủng hoảng riêng của nghề hướng dẫn viên.

Nhưng theo Việt Hoàng, tất cả những gì đã xảy ra đều không “đáng sợ” bằng khoảng thời gian này – khoảng thời gian mà Hoàng và đồng nghiệp gần như mất việc vì Covid-19.

Từ lang thang du lịch khắp nơi đến lang thang đi… tìm việc

Cuối năm 2019, thời điểm trước Tết Nguyên Đán Việt Hoàng là một trong những hướng dẫn viên “đắt” tour nhất trong số những người dẫn tour khách Hàn Quốc.

Khi Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách Hàn Quốc, số lượng đoàn khách liên tục tăng dần và lấp đầy thời gian trong một tháng. Thậm chí vào những tháng cao điểm như tháng 8; tháng 9, những hướng dẫn viên du lịch như Hoàng gần như không có thời gian ở nhà mà chỉ tất bật “nay đây mai đó” khắp nơi cùng du khách.

Theo Việt Hoàng, mỗi khách Hàn Quốc thường phải chi khoảng 4,5 – 6 triệu đồng cho một tour du lịch 5 ngày 4 đêm. Trong đó, các điểm đến được lựa chọn nhiều nhất là Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long – Sapa.

Khách Hàn Quốc thường đi theo đoàn đông người và khá hào phóng trong việc chi tiền tips (tiền hoa hồng) cho hướng dẫn viên. Việt Hoàng dẫn những tour từ 15 – 20 người/đoàn, sau đó ăn chia % với đơn vị lữ hành; chiết khấu từ các dịch vụ như nhà hàng; khách sạn; tàu bè… và đôi khi nhận thêm một phần tiền thưởng của du khách.

Trước đây, nếu khách đông và đều tour, thu nhập của một hướng dẫn viên có thể giúp Hoàng dư dả chi tiêu trong cuộc sống và lo cho gia đình. Nhưng mọi nguồn thu gần như mất trắng, biến Hoàng trở thành một thanh niên thất nghiệp từ khi dịch Covid-19 bùng nổ.

Nửa cuối tháng 1/2020, Việt Hoàng bắt đầu nhận những thông báo hủy chuyến đầu tiên từ các công ty du lịch. Khách du lịch Châu Á lo sợ sự lây nhiễm khủng khiếp của Covid-19 đã lần lượt hủy chuyến, từ 15 tour được lên lịch trình trước đó chỉ còn khoảng 8 – 10 tour và dần dần là không còn tour nào.

Đã hơn 2 tháng trôi qua, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, nhất là khi Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn của thế giới. Hoàng chật vật với cuộc sống không thu nhập, số tiền tiết kiệm đã chi tiêu gần hết và không biết khi nào sẽ có tour để trở lại công việc.

“Mình ở nhà tới tháng thứ 2, bắt đầu thấy tâm trạng căng thẳng. Trước kia cả tháng bay nhảy khắp nơi giờ chỉ loanh quanh ở nhà đã thấy mất năng lượng, chưa nói tới việc không có thu nhập", Việt Hoàng chia sẻ.

Mọi chi tiêu trong khoảng thời gian này đều phải cắt giảm. Cụ thể, Hoàng phải chuyển hẳn về nhà ở cùng bố mẹ ở ngoại thành Hà Nội để tiết kiệm chi phí sinh hoạt; nhà ở; ăn uống hàng tháng.

Anh đi khắp nơi tìm công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Tranh thủ làm shipper (người giao hàng) kết hợp đi thi bằng lái xe để làm nghề lái taxi công nghệ. “Công việc này không đem lại thu nhập tốt như trước nhưng tôi có thể chủ động làm việc mỗi ngày. Khi mọi thứ ổn định hơn, tôi sẽ trở lại làm hướng dẫn viên", Việt Hoàng chia sẻ.

Khó khăn nối tiếp khó khăn nhưng quyết không bỏ nghề

Những ngày hiện tại, Việt Hoàng phải thay đổi toàn bộ thói quen chi tiêu và sinh hoạt để tạm thời thích nghi với công việc mới. Khó khăn nối tiếp khó khăn khi ngay cả lúc đã làm taxi công nghệ, chàng trai trẻ cũng phải lao đao vì… vắng khách.

“Ngày mình kiếm được khoảng 200.000 đồng, có ngày không được đồng nào. Nhưng trong giai đoạn khó khăn chung, ngành nào cũng khó, làm việc gì cũng gian nan nên mình vui vẻ chấp nhận, ít ra cũng không thất nghiệp", Việt Hoàng chia sẻ.

Nhiều ngày nay, phía đơn vị lữ hành chưa có thông tin về kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo, không chỉ Hoàng mà phần lớn các bạn hướng dẫn viên như Hoàng đều sống trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng về tương lai.

Hơn cả một công việc đem lại thu nhập ổn định, nghề hướng dẫn viên còn là đam mê từ nhỏ của Việt Hoàng. Khi được hỏi đã từng nghĩ về chuyện bỏ nghề chưa, chàng trai trẻ dứt khoát trả lời: “Chưa, mình vẫn sẽ theo nghề đến cùng, mình tin mọi thứ sẽ nhanh chóng trở về đúng quỹ đạo của nó".

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế xã hội Việt Nam, trong đó du lịch là một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất, kéo theo hàng loạt hướng dẫn viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã kết hợp với nhiều doanh nghiệp du lich, dịch vụ trên cả nước nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn trong gia đoạn này. Các liên minh kích cầu du lịch được thành lập với hy vọng sớm khôi phục hoạt động du lịch Việt Nam trong thời gian tới, đây cũng là cơ hội để các bạn hướng dẫn viên được trở lại công việc yêu thích của mình.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu

Theo Thanh Thuý/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền
Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền

Khi được hỏi mọi người nói gì khi No bỗng dưng từ một hướng dẫn viên du lịch chuyển sang sản xuất ống hút, cậu cười nói: ‘Gia đình hiểu mình, nhưng bạn bè nói mình bị điên’.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:27

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó
Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến mới tại Châu Âu và Mỹ - các thị trường lớn của ngành Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) dệt may đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:44

Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?
Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, có nhiều phương án thoả thuận tính lương cho người lao động phải nghỉ việc ở nhà để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:38

6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa
6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa

Theo Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức, có 6 sáu điểm mà bất cứ tổ chức nào cũng nên xem xét khi đội ngũ nhân viên làm việc tại trụ sở chuyển sang làm việc từ xa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:28

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19
TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:23

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng
Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Nghệ An lao đao, giám đốc và nhân viên phải xoay ra nhiều nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:03

Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố
Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến việc chủ Công ty TNHH TS Vina vắng mặt và món nợ đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm lên tới hơn 18 tỷ đồng, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã gửi hồ sơ sang Công an tỉnh đề nghị khởi tố.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:02

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?
Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang có kế hoạch lập ứng dụng trực tuyến tích hợp hoạt động nhận lương hưu, đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tra cứu việc làm… nhằm giúp người dân trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:46

Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả
Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên quốc tế vì phát hiện những người này dùng bằng giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:00

Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2
Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2

Ông Phạm Văn Hiệp (TPHCM) tham gia quân đội từ tháng 2/1984 đến tháng 2/1987. BHYT của ông do BHXH Quảng Nam cấp trong thời gian làm việc, mã HC2, nay ông về hưu BHXH Đà nẵng cấp thẻ BHYT cho ông mã HT3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Trong tình hình dịch Covid-19, từ 30/1-13/3, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã tiếp nhận 2.859 người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công
Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19
Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Miễn, giảm 100% học phí tới học sinh, sinh viên thuộc gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19, giảm 15-20% học phí trong năm cho toàn bộ học sinh, sinh viên nhằm chia sẻ gánh nặng từ dịch Covid-19…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:06

Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động
Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động

Phát biểu trong cuộc họp ngày 21/3 về vấn đề kinh tế, ông Mishustin cho biết các cơ quan quản lý của Nga sẽ theo dõi riêng việc chuyển sang chế độ làm việc từ xa như thế nào.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:01

Tự đi khám chữa bệnh có được hưởng BHYT đúng tuyến?
Tự đi khám chữa bệnh có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Bà Thu Anh (TP. Hà Nội) là con liệt sĩ, nơi đăng ký KCB ban đầu tại tỉnh Hà Nam. Bà Thu Anh muốn đi khám chữa bệnh BHYT tại BV Trung ương Quân đội 108 (TP. Hà Nội) thì có được coi là trái tuyến không?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:01

Chuyện nguy hiểm của những công nhân cống ngầm ở Hà Nội
Chuyện nguy hiểm của những công nhân cống ngầm ở Hà Nội

Dưới lòng cống thoát nước của đường, phố Hà Nội đầy vỏ chai nhựa, rác thải, ni long, kim tiêm… nhưng những công nhân thoát nước vẫn hàng ngày lội, chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:18

Hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người thất nghiệp tại Đồng Nai
Hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người thất nghiệp tại Đồng Nai

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai, năm 2019, Trung tâm đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 50.000 lao động với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:35

Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19
Hà Nội: Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid-19

Đại diện Sở Lao động - thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đang rà soát, nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:03

Ba bí quyết giúp không bị xuống tinh thần khi đối mặt với lời chỉ trích
Ba bí quyết giúp không bị xuống tinh thần khi đối mặt với lời chỉ trích

Những lời phê bình hay chỉ trích chưa bao giờ là thứ "dễ nuốt". Ba bí quyết đơn giản từ giáo sư tâm lý học Adam Grant có thể giúp bạn dễ dàng chấp nhận lời chỉ trích hơn mà không bị xuống tinh thần.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:03

Điện Biên: Phất lên từ nghề làm miến dong ngon nức tiếng
Điện Biên: Phất lên từ nghề làm miến dong ngon nức tiếng

Gắn bó với nghề làm miến dong hơn 10 năm nay, cơ sở sản xuất truyền thống của gia đình anh Đặng Văn Tú và chị Đỗ Thị Phương (xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trở thành mô hình kinh tế hiệu quả, tạo ra sản phẩm nổi tiếng của xã Thanh An.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:03

Dịch Covid-19: Lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 60%
Dịch Covid-19: Lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 60%

(Dân trí) - Số người lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2 vượt hơn 47.000 người, tăng 59 % so với tháng 1 và tăng tới 70 % so với cùng kỳ của năm 2019.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:01

Cấp tối thiểu 2 tháng thuốc cho bệnh nhân ngoại trú khi khám BHYT
Cấp tối thiểu 2 tháng thuốc cho bệnh nhân ngoại trú khi khám BHYT

(Dân trí) - Đối với người bệnh có thẻ BHYT được chẩn đoán mắc các bệnh mạn tính, khi đến khám chữa bệnh hoặc tái khám theo hẹn sẽ được cấp thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh tối thiểu 2 tháng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:03

Có phương án di chuyển học sinh để làm khu cách ly tập trung
Có phương án di chuyển học sinh để làm khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thanh Hóa đề nghị Sở LĐ-TB&XH phối hợp với huyện Triệu Sơn có phương án di chuyển số học sinh Trường Cao đẳng Nông lâm Thanh Hóa để trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:14

Bộ LĐ-TB&XH: Dự báo 3 kịch bản cho thị trường lao động trong tháng 3/2020
Bộ LĐ-TB&XH: Dự báo 3 kịch bản cho thị trường lao động trong tháng 3/2020

(Dân trí) - Tác động của dịch Covid-19 khiến nhu cầu tuyển dụng lao động giảm từ 20-40% tại nhiều tỉnh và thành phố, trong đó TPHCM và Hà Nội có tình trạng sụt giảm tuyển dụng lớn nhất.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:30