Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

So với hướng dẫn cho khách du lịch nội địa thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là "sang chảnh" hơn. Bởi dẫn khách Tây, thu nhập của hướng dẫn viên cao hơn và thái độ khách Tây ứng xử văn minh hơn… ”.
>>Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc
>>Trục xuất hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui”
>>Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng: Mất cân đối

Anh Nguyễn Chí Dũng (SN 1971, Long Biên, Hà Nội) vào nghề hướng dẫn du lịch từ năm 1996. Trong quãng thời gian 21 năm đó, anh chủ yếu làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài.

Anh Dũng trong một lần dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Anh Dũng trong một lần dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Anh tâm sự: “Hướng dẫn viên cho người nước ngoài đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn, đặc biệt là liên tục phải trau dồi khả năng ngoại ngữ”.

So với hướng dẫn cho khách du lịch nội địa thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là hàng “sang chảnh”. Người hướng dẫn viên sẽ có thu nhập cao hơn, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè nước ngoài và thái độ khách Tây ứng xử văn minh hơn… ”.

Theo anh Dũng, dẫn tour cho khách nước ngoài, ngoài khoản tiền lương đã thỏa thuận thì hướng dẫn viên còn được nhận thêm tiền tip (tiền thưởng).

Theo đó, thu nhập từ tiền thưởng không cố định, có thể thay đổi tùy theo từng khách. “Vài năm trước, có người còn kiếm tiền tỷ, mua được nhà phố cổ từ nghề này. Nhưng bây giờ do tình hình kinh tế chung nên thu nhập của hướng dẫn viên cũng ít người kiếm được như vậy”, anh Dũng tiết lộ.

Anh Dũng cho biết anh có một người đồng nghiệp sinh năm 1970, gắn bó với nghề hơn 20 năm, chuyên hướng dẫn cho khách du lịch trên khu vực phố cổ và thỉnh thoảng dẫn tour cho người Việt Nam đi du lịch Châu Âu.

Trung bình một ngày bạn anh Dũng thu nhập được 3 triệu. Tháng cao điểm, ngày nào cũng đi làm thì một tháng bạn anh Dũng kiếm được khoảng 90 triệu đồng.

Sau nhiều năm tích lũy, bạn anh mua được một căn nhà ở phố cổ dùng cho thuê mặt bằng và một chiếc ô tô sang trọng.

“Đặc thù trên khu phố cổ, người nước ngoài đến quanh năm chứ không du lịch theo mùa như khách du lịch nội địa”, anh nói.

Lý giải về khoản thu nhập lớn như vậy, anh Dũng cho biết, hướng dẫn viên cho khách nước ngoài sẽ hưởng 3 loại lương. Thứ nhất là lương hướng dẫn theo thỏa thuận, trung bình 500 nghìn đồng/ngày, thứ hai là tiền thưởng của khách và thứ ba là tiền hoa hồng khi khách đến các địa điểm mua quà tặng.

Anh Dũng nói: So với hướng dẫn cho khách du lịch thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là hàng sang chảnh vì thu nhập cao hơn. Ảnh: nhân vật cung cấp
Anh Dũng nói: "So với hướng dẫn cho khách du lịch thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là hàng "sang chảnh" vì thu nhập cao hơn". Ảnh: nhân vật cung cấp

Khoản tiền hướng dẫn là cố định tuy nhiên khoản tiền thưởng và hoa hồng mua hàng phải tùy thuộc vào ứng xử, mối quan hệ của hướng dẫn viên với khách du lịch và chủ cửa hàng.

Hướng dẫn viên nào làm tốt sẽ được khách thưởng nhiều, gặp khách mua nhiều quà tặng mang về nước, số tiền thưởng cho hướng dẫn viên cũng sẽ tăng lên.

“Nếu dẫn khách Việt nam đi tour nước ngoài, nhất là Châu Âu, nhiều hướng dẫn viên mỗi chuyến đi về kiếm được cả vài chục triệu là bình thường”, anh Dũng cho hay.

Nam hướng dẫn viên kể tiếp, khách Việt Nam đi du lịch Châu Âu thường là những người giàu có. Họ thường đi du lịch cùng gia đình, bạn bè. Mỗi chuyến đi thường kéo dài nửa tháng đến một tháng.

“Những vị khách Việt Nam giàu có này thường ứng xử rất lịch thiệp, tiền thưởng hậu hĩnh, mua sắm không tiếc tay nên tất nhiên số tiền hoa hồng hướng dẫn viên cũng nhận được nhiều”, anh nói.

Bên cạnh đó, anh Dũng cũng chia sẻ thêm, dẫn tour cho khách nước ngoài cũng rất vất vả. Nỗi vất vả đầu tiên là vấn đề thời gian. Anh kể tiếp: “Người nước ngoài đến Việt Nam du lịch thường sẽ có những chuyến đi xa, dài ngày.

Nam hướng dẫn viên nói: Vấn đề quan trọng nhất với hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài đó là cách xử lý sự cố xảy ra với khách hàng. Ảnh: nhân vật cung cấp
Nam hướng dẫn viên nói: "Vấn đề quan trọng nhất với hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài đó là cách xử lý sự cố xảy ra với khách hàng. Ảnh: nhân vật cung cấp

Điều đó đồng nghĩa với việc các hướng dẫn viên sẽ phải kề cận với họ 24/24 giờ suốt cả chuyến đi nhằm đảm bảo phục vụ khách chu đáo nhất.

Hướng dẫn viên chúng tôi vừa là người đảm bảo an toàn cho khách, lo bữa ăn giấc ngủ, có khi còn phải làm công việc của một người khuân vác đồ. Ví dụ khi di chuyển đến các khách sạn, hướng dẫn viên phải hỗ trợ lái xe vận chuyển valy, hành lý của khách vào bên trong sảnh.

Có những chuyến đi liên tục, kéo dài nửa tháng trời nên thời gian hướng dẫn viên ở nhà cùng gia đình rất hạn chế”.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng nhất với hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài đó là cách xử lý sự cố xảy ra với khách hàng.

“Khi có sự cố, hướng dẫn viên phải vận dụng hết kinh nghiệm, khả năng ứng xử một cách khéo léo nhất để hỗ trợ khách”.

Anh Dũng chia sẻ thêm, các sự cố khi hướng dẫn du lịch cho khách nước ngoài hay gặp phải đó là đồ ăn không hợp khẩu vị, phòng không đảm bảo như thỏa thuận ban đầu, xe ô tô chậm trễ hoặc các vấn đề về sức khỏe của khách hàng…

“Làm nghề này, dù vất vả, môi trường làm việc nhiều áp lực nhưng mang lại cho tôi rất nhiều thứ như các mối quan hệ mới, thêm kinh nghiệm và vốn sống. Dẫu nhọc nhằn nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ nghề”, hướng dẫn viên sinh năm 1971 trải lòng.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Các tỷ phú tiết lộ thói quen khiến bạn ‘mãi không giàu nổi’
Các tỷ phú tiết lộ thói quen khiến bạn ‘mãi không giàu nổi’

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, thành công và sự giàu có không dễ dàng xuất hiện. Để sở hữu khối tài sản dồi dào, nhiều người đã phải thực hiện những thay đổi đáng kể từ tư duy đến thói quen hằng ngày.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:00

Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội
Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Đây là một trong các nội dung được quy định tại Điều 216, Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018. Bên cạnh đó, Bộ Luật Hình sự quy định nhiều chế tài khác áp dụng cho các tội danh liên quan tới BHXH, BHTN, BHYT.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:26

Ấn Độ chấm dứt kỷ nguyên của những chiếc máy đánh chữ
Ấn Độ chấm dứt kỷ nguyên của những chiếc máy đánh chữ

Những tiếng lách cách của máy đánh chữ từ đây sẽ chỉ còn là ký ức đối với người dân Ấn Độ. Chúng sẽ bị cất vào kho trong một lộ trình số hóa của chính phủ Ấn Độ.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:26

Quy định về bảo hiểm y tế khi sinh con
Quy định về bảo hiểm y tế khi sinh con

Tôi là giáo viên dạy học ở Nam Định. Tôi có về quê chồng ở Ninh Bình. Trong thời gian này tôi chuyển dạ và sinh sớm tại bệnh viện ở Ninh Bình.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:13

Lần đầu tiên ngư dân Phú Yên tự đóng được tàu 650CV
Lần đầu tiên ngư dân Phú Yên tự đóng được tàu 650CV

(Dân trí) - Xí nghiệp đóng tàu Hùng Thi vừa hạ thủy tàu cá vỏ gỗ công suất 650 mã lực. Đây là con tàu được đóng hoàn toàn bằng các kỹ thuật truyền thống của người dân Phú Yên.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:07

Đề xuất lịch nghỉ Tết, lương tối thiểu tăng 5 lần, thí sinh nghề giành giải ba
Đề xuất lịch nghỉ Tết, lương tối thiểu tăng 5 lần, thí sinh nghề giành giải ba

(Dân trí) - Dòng sự kiện lao động việc làm tuần qua diễn ra với nhiều thông tin nóng, như: Chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết, tra cứu lịch sử 6 lần khám BHYT, lương tối thiểu được khuyến nghị tăng 5 lần, Việt Nam nhận huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới…

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:18

Kính thưa các "bác" nhân viên
Kính thưa các "bác" nhân viên

Tôi tình cờ đọc trên báo một bài viết về các "anh chủ" trời ơi đất hỡi. Không thể phủ nhận một thực tế là các "anh chủ" đó xuất hiện rất nhiều trong xã hội hiện nay.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:52

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại quốc gia Đông Á này vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:44

Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách
Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách

Chồng của bà Phạm Thị Nguyệt (Ninh Bình) là liệt sĩ. Trước đây, các ngày lễ, tết, 27/7, bà Nguyệt đều được nhận quà. Nhưng từ năm 2015 đến nay, bà không được nhận quà mà chỉ có bố đẻ của liệt sĩ được nhận. Bà Nguyệt đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:37

Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở
Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở

Để kiếm thêm thu nhập nhiều chị em phụ nữ công sở đã “truyền tai” kinh nghiệm quý báu từ bán hàng online.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:34

9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales
9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales

Ngoài kiến thức thực tế cũng như kiến thức cá nhân, những cuốn sách sau có thể giúp dân sales nhanh chóng làm chủ tình huống và tiếp cận khách hàng, bán sản phẩm được tốt nhất.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:50

Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền
Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền

“Tôi hối hận đã không học tập chính quy, nhưng có một điều tôi học được từ đó là đừng sợ dùng những người giỏi hơn bạn", Todd Christopher chia sẻ...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật
Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 03/2017/TT-BVHTTDL quy định một số nội dung về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động (NLĐ) làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:49

Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng
Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng

Mỹ là một trong những nước phát triển có tình trạng bất bình đẳng thu nhập giữa những người cao tuổi ở mức nghiêm trọng nhất.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:18

3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc
3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc

Bất kể thế nào, nếu bạn không lắng nghe những nhận xét trong công việc từ những người khác, bạn sẽ không bao giờ có thể giỏi lên được (không kể đến việc bạn là một người bảo thủ).

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:52

Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp
Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ sáng kiến của một số cựu du học sinh, chương trình hướng nghiệp Chevening Việt Nam được xây dựng nhằm giúp các sinh viên có cơ hội được tiếp thu miễn phí kinh nghiệm định hướng phát triển nghề nghiệp.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:27

Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới
Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước - một trong 13 thành viên của Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), đã giành huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:31

Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...
Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...

Đây là đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức âm thanh viên, kỹ thuật dựng phim, phát thanh viên, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:50

Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Qua buổi làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh tỉnh Phú Yên cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là việc sử dụng nguồn vốn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:44

Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử
Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, trong đợt mưa lũ vừa qua, riêng về ngành trồng trọt trên địa bàn tỉnh Hà Nam thiệt hại nặng nề ước tính tổng thiệt hại 277 tỷ đồng. Cũng do ảnh hưởng của mưa lũ làm hơn 10 nghìn vật nuôi của người dân tỉnh Hà Nam bị chết,

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:51

Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị
Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị

Theo kết quả khảo sát về phản ứng với quảng cáo được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Millward Brown, thế hệ Z là trở ngại lớn nhất cho các nhà tiếp thị và quảng cáo ở khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:07

Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng
Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng

Nhiều đơn vị, tổ chức giả mạo thông tin cũng như uy tín của những doanh nghiệp, tổ chức khác để giăng bẫy tuyển dụng, trục lợi bất chính.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:39

Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"
Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện lĩnh vực lao động - việc làm, giáo dục nghề nghiệp, chính sách người có công và các vấn đề xã hội trên địa bàn, chiều 18/10.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:18

Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng
Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:07