Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH

Dân trí “Còn khoảng 60 % doanh nghiệp chưa đóng BHXH. Ngay cả nhóm doanh nghiệp đóng BHXH, còn tới 44 % nợ BHXH. Riêng 15/16 doanh nghiệp được đoàn trực tiếp làm việc, còn hơn 360 lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết chế độ hoặc chốt sổ BHXH…”
>>Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng
>>TP.HCM: Khởi kiện, thu hồi hơn 198,4 tỉ đồng nợ BHXH
>>Nợ 5.300 tỉ đồng đóng BHXH từ 103.000 doanh nghiệp


Đại diện Tổng LĐLĐ VN đánh giá kết quả giám sát.

Đại diện Tổng LĐLĐ VN đánh giá kết quả giám sát.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, trưởng đoàn giám sát - trao đổi với báo giới tại buổi công bố kết quả giám sát liên ngành về việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp năm 2015, chiều 23/3 tại Hà Nội.

Chương trình giám sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN tiến hành trên địa bàn 6 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng tháp và An Giang, với thời gian từ tháng 10-11/2015.

Số liệu thống kế cho thấy, hơn 3.680 doanh nghiệp đang nợ đóng BHXH hơn 433,5 tỉ đồng. Điều đáng lưu ý là tỉ lệ bao phủ BHXH bình quân của 6 tỉnh được giám sát chỉ có 13% lực lượng lao động tham gia BHXH (khoảng 6,9% dân số trên địa bàn tỉnh). Tỉnh có tỷ lệ tham gia cao nhất là Khánh Hòa 23%, tỉnh thấp nhất là An Giang 6,6%; 14% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp, 64,6% dân số tham gia BHYT.

“Tỉ lệ này còn rất xa so với mục tiêu Nghị quyết 21/NQ đề ra là đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% tham gia BH thất nghiệp và 80% dân số tham gia BHYT” - ông Mai Đức Chính cho biết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc VN: Năm 2016, công tác giám sát nên chuyển dần cho các địa phương, đặc biệt là các tỉnh có số lao động và đóng thuế. Các cơ quan chức năng cần chú trọng tới nội dung giám sát việc xây dựng thang, bảng lương và lương tối thiểu. Tổng LĐLĐ VN, BHXH VN nên chọn 2-3 doanh nghiệp nợ BHXH lớn để đề nghị khởi tố làm thành vụ việc có tính tiêu biểu.

Tại 16 doanh nghiệp được đoàn trực tiếp tới làm việc, cho thấy: Tổng số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp lên tới hơn 31 tỉ đồng, có 7/16 doanh nghiệp đăng ký và tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN chưa đầy đủ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Theo ông Mai Đức Chính, các doanh nghiệp dệt may, thủy sản vi phạm quy định này nhiều nhất và thường chỉ đóng BHXH cho người lao động sau 12 tháng làm việc tại doanh nghiệp. Có 1.985 người lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHTN bắt buộc nhưng doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia đóng BHXH.

Còn hơn 1.100 doanh nghiệp báo cáo đã ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH.

Đặc biệt, đoàn giám sát phát hiện: Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH, hàng tháng đều có trích tiền đóng BHXH (khoảng 10,5%) từ tiền lương, tiền công của người lao động. Nhưng số tiền trên không được đóng vào quỹ BHXH mà chỉ đóng theo kiểu “trừ nợ dần” vào quỹ BHXH làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hưởng BHXH của người lao động.

Đơn cử như Công ty Dayeon Bi Jou VN (Hà Nam) hàng tháng đều trích tiền đóng BHXH của 595 người lao động, tương đương 869 triệu đồng/tháng nhưng nợ BHXH 6 tháng liên tục.

Việc quản lý sổ BHXH của DN còn chưa đúng quy định. Tại thời điểm giám sát, có 6 doanh nghiệp đang giữ 996 sổ BHXH của người lao động đã nghỉ việc và 3 DN chưa đóng được BHXH cho 113 trường hợp do người lao động không nộp được sổ BHXH cũ về đơn vị mới.

Một số còn cho biết: Không biết quy định của BHXH Việt Nam là sau 12 tháng nghỉ việc, người lao động không đến nhận sổ BHXH thì doanh nghiệp phải bàn giao lại sổ BHXH cho cơ quan BHXH quản lý.

Đối với những doanh nghiệp nợ tiền BHXH, ông Mai Đức Chính cho rằng ngành công đoàn và cơ quan BHXH nên xem xét những trường hợp điển hình cùng đề nghị khởi kiện theo quy định của Luật Tố tụng hình sự sửa đổi. "Có như vậy mới có thể thúc đẩy việc giải quyết tình trạng nợ BHXH hiện nay" - ông Mai Đức Chính nói.

Hoàng Mạnh

Luật BHXH có lợi cho người lao động

Từ 1/1/2016, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực với rất nhiều điểm mới và có lợi cho người lao động.

Cụ thể, năm 2016, tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc là 26% tiền lương tháng, mức đóng này được giữ từ ngày 1-1-2014 đến nay và chưa thay đổi. Trong đó, người lao động đóng bằng 8% tiền lương tháng đóng BHXH (vào quỹ hưu trí và tử tuất); người sử dụng lao động đóng bằng 18% tiền lương tháng đóng BHXH (14% vào quỹ hưu trí, tử tuất; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 3% vào quỹ ốm đau, thai sản). Cũng từ ngày 1/1/2016, những người hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (như công chức, viên chức nhà nước), thì tiền lương để tính đóng BHXH không thay đổi, vẫn đóng BHXH theo tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Luật BHXH 2014 cũng mở rộng bổ sung thêm 3 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, gồm: Cán bộ xã không chuyên trách (thực hiện chế độ hưu trí và tử tuất) thực hiện từ năm 2016; Người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài (không nhất thiết đã tham gia BHXH trước khi đi); Người lao động theo HĐLĐ có thời hạn từ 1 đến 3 tháng (từ năm 2018); Lao động là người nước ngoài (năm 2018).

Đ.L

TP HCM: Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ BHXH

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, năm 2015, số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của thành phố là hơn 1.294 tỷ đồng, chiếm 3,7% so với kế hoạch thu cả năm. Một số nguyên nhân chính được tổng kết: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do kinh tế suy thoái khiến sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn; nhiều doanh nghiệp cố tình trốn tránh, vi phạm chính sách BHXH, BHYT; mức lãi suất tiền phạt chậm đóng BHXH thấp; chế tài xử phạt chưa có tính răn đe cao…Để xử lý DN trốn, nợ BHXH, BHXH đã phối hợp với các cơ quan liên quan khởi kiện những DN này. Theo BHXH TP HCM, việc xử lý hình sự các đơn vị nợ BHXH là cần thiết nhằm đảm bảo được quyền lợi của người lao động. Trong năm 2015, BHXH TP HCM đã khởi kiện 1.905 đơn vị, với tổng số nợ là 530.247 triệu đồng. Tổng số tiền thu hồi trong năm là 198.417 triệu đồng. Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, khoảng 30% số doanh nghiệp khi bị khởi kiện đã thực hiện ngay việc đóng BHXH, khoảng 40% số DN chấp nhận để thụ lý vụ án, còn lại tới 30% số doanh nghiệp gặp phải tình trạng rất khó khăn, như phá sản, giải thể hoặc chờ giải thể…

P.H

Người lao động bị trở thành “con tin”

Nhận định của ông Mai Đức Chính Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khi trao đổi tại cuộc họp do Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức sáng 14.3.

Theo ông Mai Đức Chính, cuối năm 2015, một số doanh nghiệp đã “bán chui” các nhà xưởng và tài sản để trốn nợ BHXH. Doanh nghiệp cũ thì biến mất, còn doanh nghiệp mới thì chối bỏ trách nhiệm về những khoản nợ BHXH hàng chục tỷ đồng của người lao động. Do đó, người lao động đã trở thành “con tin” giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp.

Đại diện Tổng LĐLĐ VN cho biết có nhiều vướng mắc vì thời điểm áp dụng các quy định. Theo đó, Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016, trong khi Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2016. Việc xây dựng các quy trình khởi kiện theo đúng Bộ luật còn phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật. Tổng LĐLĐ VN đề nghị trong khoảng thời gian này, BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục khởi kiện các doang nghiệp nợ BHXH theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành để đảm bảo nguồn thu cho quỹ và quyền lợi cho NLĐ.

Ngoài ra, ông Mai Đức Chính cũng đưa ra những bất cập khi triển khai Luật BHXH: Do luật BHXH 2014 không sửa nội dung gì liên quan đến chế độ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp nên quy định về việc nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi nghỉ hưởng TNLĐ, BNN còn vênh với quy định nghỉ dưỡng sức sau khi hưởng hết chế độ ốm đau, thai sản.

H.T

MỚI NHẤT
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016

Đây là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại TP.HCM trong quý II. Số liệu này do Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố ngày 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:03

“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:13

Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá

Anh Lâm được thông báo là đã tự tử khi đang đi đánh bắt cá. Tuy nhiên gia đình lại không cho như vậy.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:25

Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng
Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Cơ quan BHXH đã khởi kiện hơn 7.000 doanh nghiệp vì nợ hơn 3.000 tỉ đồng đóng BHXH. Trong khi đó, cả nước còn 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tình trạng người lao động trong doanh nghiệp phá sản không được thực hiện trách nhiệm BHXH đang nhức nhối”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:08

Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) là công chức, đang hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,5, tương đương trưởng phòng cấp sở. Ông Kinh hỏi, theo Luật BHXH năm 2014, mức phụ cấp của ông có tính đóng BHXH không?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:29

Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc

Trung tuần tháng 3/2016, ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ, đã công bố kết quả khảo sát 4.500 ứng viên trình độ cao trên toàn cầu về xu hướng, động lực của ứng viên khi chuyển công việc. Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy nhiều thú vị bất ngờ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Một điều đáng báo động khi chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mức trung bình 22 % hiện nay trong cả nước và mục tiêu 50% vào năm 2020. Trong khi đó, tình trạng người lao động không được đóng BHXH vì doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản đang nhức nhối.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:57

Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh
Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh

Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng giới của Anh ngày 23/3 công bố kết quả điều tra số lượng phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại 350 công ty lớn nhất của Anh cho thấy nhiều công ty đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban giám đốc điều hành công ty.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:56

Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao
Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao

Nhắm đến những người nghèo, kém hiểu biết, thậm chí cả trẻ con, đối tượng xấu đã tỉ tê họ ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao. Nhưng thực tế hoàn toàn khác với những lời hứa hẹn…

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:14

Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản
Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản

Để đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản và phát triển hệ thống, hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc đang rầm rộ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Một số sàn bất động sản đăng tuyển lên tới vài trăm nhân viên kinh doanh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:05

Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho  bộ đội xuất ngũ
Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng được Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) dự kiến dành cho Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức sáng 29/3 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?

Nguyễn Văn Thành (quận 3, TP HCM) hỏi: “Trong thẻ BHYT mới được cấp của tôi có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày 1-1-2016”. So với thẻ BHYT không có dòng chữ này, tôi có được hưởng quyền lợi nào khác không? Thủ tục thế nào?”.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan
Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan

Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên có thể là một công việc khiến cả sếp lẫn nhân viên cảm thấy… đau đầu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:14

Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm
Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong Tuần lễ quốc gia An toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:09

Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:08

Học nghề dễ có việc làm hơn đại học
Học nghề dễ có việc làm hơn đại học

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn chỉ thi tốt nghiệp ngày càng cao thể hiện đã có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thực tiễn đã chứng minh, học nghề dễ có việc làm thậm chí thu nhập cao hơn học đại học.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:54

Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định
Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định

(Dân trí) - Bằng chính những kĩ thuật và kinh nghiệm chăm sóc vườn của mình, họ đã lập thành đội và nhận chăm sóc xoài trái cho các nhà vườn trong và ngoài địa phương. Với cách làm mới của đội giúp nhà vườn tiếp cận được với phương thức sản xuất mới, nâng cao giá trị của trái xoài.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:25

Cơ sở để điều chỉnh lương hưu
Cơ sở để điều chỉnh lương hưu

Ông Hồ Xuân Lĩnh có tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, trong đó từ tháng 2/1984-12/2014 đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (không tham gia từ tháng 3/2007-3/2013). Từ tháng 1/2015-6/2015 đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:16

Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?
Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?

(Dân trí) - Khảo sát của Bản tin thị trường lao động VN được Bộ LĐ-TB&XH công bố giữa tháng 3 cho thấy một nghịch lý: Tỉ lệ cung - cầu của nhóm lao động chuyên môn bậc trung đều cao, nhưng tại sao chưa gặp được nhau?

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới
Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới

Từ ăn trưa tại căn-tin công ty đến sống trong ngôi nhà chỉ bằng một phần rất nhỏ trong số tài sản kếch sù của họ, 7 tỷ phú dưới đây được biết một trong những bí quyết giữ gìn sự giàu có của họ là tiết kiệm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:48

Cần có luật về trọng dụng nhân tài
Cần có luật về trọng dụng nhân tài

Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - người đã từng đề xuất cần thiết phải xây dựng luật về trọng dụng nhân tài.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:27

Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?
Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?

Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân. Sau khi nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản 6 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016) thì tôi phải đi làm, nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ không lương thêm 2 tháng nữa.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động

Tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:03

Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00