Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp

Hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư đã dự hội thảo hướng nghiệp tại Pháp.
>>Cần “đảo ngược tình thế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực hiện nay
>>Hơn 70 tỷ đồng cho đào tạo nghề lao động nông thôn
>>Rút ngắn thời gian đào tạo đại học: Liệu có khả thi?

Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp - 1

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều diễn giả là các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư cùng các doanh nhân, chuyên gia Việt Nam đã có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu, kinh doanh hay công tác tại Pháp.

Trong đó có thể thể kể đến ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng phát triển kinh doanh khu vực châu Á của Ngân hàng Societe General, hiện là chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance); ông Đặng Ngọc Chấn (Henry Đặng), phụ trách đối ngoại của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), giảng viên, chuyên gia tư vấn thuế của Đại học Paris Sorborne; ông Hervé Laroche, giám đốc chương trình đào tạo nghiên cứu sinh trường ESCP Europe.

Qua những trao đổi của mình, các vị khách mời đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về cơ cấu tổ chức đại học ở Pháp, thị trường lao động Việt – Pháp cũng như các cơ hội và kỹ năng nghề nghiệp đối với từng ngành học trong năm 2016. Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính phức tạp tại Pháp cũng được các diễn giả lưu ý và đưa ra giải pháp phần nào giải quyết những khúc mắc của các bạn trẻ đang trong quá trình tìm việc làm.

Các bạn du học sinh cũng đã nhận được nhiều bài học bổ ích thông qua những câu chuyện thiết thực của các cựu sinh viên Việt Nam hiện đã và đang công tác trong các công ty, tập đoàn tại Pháp trong nhiều lĩnh vực, ngành học như Ngân hàng - Quản lý - Tài chính, Tin học, Xây dựng, Du lịch - Khách sạn, Thời trang…

Ngoài những nội dung tổng quan là những chủ đề “mang tính thời sự” đang nhận được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam trong năm 2016. Phần trao đổi của anh Vũ Ngọc Anh giám đốc công ty Officience, chủ tịch hội khoa học và chuyên gia (AVSE) đã mở ra những nhận định đa chiều về về Start Up, một xu thế mới đối với các bạn trẻ đam mê kinh doanh. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam hết sức tạo điều kiện ưu đãi về mặt cơ chế.

Hay góc nhìn thú vị về câu chuyện “Nên ở lại Pháp hay trở về Việt Nam" còn đang nóng hổi trên các diễn đàn du học sinh Pháp qua những lời tâm sự thẳng thắn từ đại diện hội cựu du học sinh Pháp (French Alumni Vietnam). Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức, phía nhà trường ESCP Paris cũng mang tới hội thảo phần giới thiệu về chương trình nghiên cứu sinh tại ESCP Europe (hệ thống trường thương mại hàng đầu có trụ sở tại nhiều nước châu Âu).

Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp - 2

Một phần quan trọng của hội thảo năm nay chính là giao lưu với hai chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân và kỹ năng nghề nghiệp, ông Martin Thai phòng phát triển nhân sự tập đoàn Bouygues Telecom và ông Hà Nguyễn trưởng phòng kinh doanh công ty Microsoft Pháp.

Bằng kỹ năng training chuyên nghiệp cùng phong cách minh họa dí dỏm, hai vị khách mời đã chỉ ra những sai sót rất nhỏ mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam từng mắc phải trong giai đoạn xin học tập và làm việc tại Pháp. Cũng ngay tại không gian hội thảo, các bạn sinh viên còn được những chuyên gia hàng đầu huấn luyện về những kỹ năng cơ bản khi đi xin việc như viết CV, cover letter, kỹ năng phỏng vấn. Đặc biệt hàng năm, phần chữa CV và mô phỏng một buổi phỏng vấn thử luôn được rất nhiều bạn trẻ hào hứng tham dự. Những bàn tư vấn tại chỗ dành cho sinh viên luôn trong tình trạng chật kín chỗ ngồi.

Hội thảo hướng nghiệp năm 2016 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tham gia quảng bá hình ảnh, đồng thời tiếp xúc với nguồn nhân lực trẻ tiềm năng. Năm nay, hội thảo có sự hiện diện của hai công ty là LINAGORA (công ty hàng đầu tại Pháp trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở) và INFRA SYSTEM (công ty tư vấn về công nghệ và dịch vụ). Cả hai công ty đều có nhu cầu lớn trong việc tuyển dụng ở nhiều vị trí và chuyên ngành khác nhau.

Các bạn sinh viên đến với hội thảo đều có thể mang CV đến để có cơ hội phỏng vấn trực tiếp với đại diện doanh nghiệp. Ngoài ra, dù không chính thức xuất hiện tại hội thảo nhưng công ty Decathlon - nhãn hàng thể thao nổi tiếng của Pháp và là đối tác thường xuyên với các sự kiện của hội sinh viên UEVF - cũng có đại diện là anh Trần Quang Hà, cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp tới chia sẻ kinh nghiệm trên con đường tìm kiếm việc làm của mình.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo ngoài việc giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp, đồng thời đều là những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã tạo những điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên có thể gặp gỡ, trò truyện cũng như trao đổi CV và phỏng vấn trực tiếp, nắm bắt cơ hội việc làm.

Bạn Nguyễn Phương Anh, phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris, trưởng BTC hội thảo cho biết “Thông qua hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam rất mong muốn có thể cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường công việc trên đất Pháp cũng như giúp những người trẻ tuổi Việt Nam tự tin và bản lĩnh hơn khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ là cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam”.

Hội thảo hướng nghiệp - Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp 2016 không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường lao động tại Pháp, Ban tổ chức hội thảo cũng mong muốn “tiếp sức” để những người Việt trẻ tuổi có thêm sự tự tin và bản lĩnh khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ trở thành cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam.

Là chi hội nòng cốt của tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris luôn là một trong những chi hội đi đầu trong các hoạt động phong trào như văn hóa, văn nghệ, thể thao, và những sự kiện thiết yếu hướng về quê hương, chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Việc ra mắt ban chấp hành mới của chi hội từ tháng 11/2015 đã tạo ra sức sống mới cho chi hội với những định hướng hoạt động cụ thể, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thủ đô Paris và góp phần thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia./.\

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN
Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội. Quy định trên nhằm giảm tình trạng nhức nhối về trốn đóng, nợ đóng BHXH thời gian qua.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:09

Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động
Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động

Nhiều người lao động đã mất hàng trăm triệu đồng do nhẹ dạ cả tin bị lừa đi xuất khẩu lao động. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, cảnh báo, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:04

Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

​Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất
Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất

(Dân trí) - Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc ở VN, từ ngày 1/4/2016, các sở LĐ-TB&XH có quyền đề nghị cơ quan công an trục xuất lao động nước ngoài việc không phép sau 15 ngày phát hiện.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm
Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm

Ép buộc người lao động làm thêm giờ, đe dọa trừng phạt người lao động… là một trong những dấu hiệu vi phạm cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay không biết mình đang vi phạm.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:54

Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?
Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?

Để giáo viên sống được bằng lương, một số ý kiến cho rằng, có thể tăng học phí để lấy đó làm nguồn thu chi trả thêm cho giáo viên.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:53

Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

Tôi đang công tác ở trường THCS công lập. Ở trường tôi khi cán bộ, giáo viên xin nghỉ phép thì hiệu trưởng nhà trường chỉ cho nghỉ phép vào dịp hè, như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:52

Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN
Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN

Nhiều nhân tài rất quan tâm đến việc gia nhập Prudential như nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm VN. Đây là danh hiệu mà Prudential nhận được 3 năm liên tiếp sau cuộc khảo sát thường niên và chuyên sâu về thương hiệu nhà tuyển dụng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” do Anphabe và Nielsen tổ chức.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:48

XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường
XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường

(Dân trí) - Ông Tống Hải Nam - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng cơ hội ký lại Bản thỏa thuận bình thường trong việc đưa lao động VN sang thị trường Hàn Quốc là có cơ sở, nhờ các nỗ lực và giải pháp quyết liệt từ phía VN thời gian qua.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”
“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”

(Dân trí) - “Giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT tăng, nhưng chi phí lại không tăng khi tham gia thẻ BHYT. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa tính tới việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 06:00

TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự
TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự

(Dân trí) - Khát sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong tháng 4 cao hơn tháng 5 khoảng 5.000 nhân sự. Trong đó, nhu cầu nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm nhiều nhất với khoảng 35 %.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:42

Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập
Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập

Trong quá trình hội nhập, nhu cầu tuyển lao động có trình độ ngày càng tăng. Tuy nhiên, có một thực tế là lao động Việt Nam được đánh giá tốt về tinh thần sẵn sàng học hỏi và làm việc chăm chỉ nhưng lại gặp nhiều trở ngại về ngoại ngữ. Việc gia nhập cộng đồng AEC tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động Việt Nam, hoàn thiện quá trình đào tạo và nâng cao nguồn lực lao động trong nước đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc
Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

Vợ của ông Đào Mạnh Trung (Thanh Hoá, email: nguoilangthang@...) công tác tại Trung tâm y tế dự phòng một huyện miền núi thuộc vùng 30a. Từ tháng 11/2015 đến nay vợ ông nghỉ sinh con, hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:01

Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!
Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

(Dân trí) - Quy định thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cuối tháng 3 tạo thêm nhiều cơ hội khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Nhưng ngay từ bây giờ, nhiều vấn đề đã được đặt ra, như: Làm sao hạn chế việc quay vòng thuốc do được khám bệnh ở nhiều nơi? ngăn chặn tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh "ào ạt" xin xuống hạng để thu hút bệnh nhân?

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:13

10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc
10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace – đưa ra 10 điều ứng viên không nên làm khi tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:26

Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải
Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải

Các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ buộc Chính phủ Trung Quốc phải hành động...

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:22

Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'
Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'

Có không ít trường hợp, osin được thuê về để giúp việc cho gia đình, nhưng họ lại khiến cho chủ nhà phải nể sợ đến mức có thể quát mắng cả chủ nhà.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:17

Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?
Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?

Việc làm thêm giờ vượt quá 200 giờ trong một năm không trái quy định của pháp luật nếu nằm trong các trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:12

Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn
Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn

(Dân trí) - “Hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:49

“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

(Dân trí) - “Quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:52

Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Thanh Giang (tỉnh Bắc Ninh) là cán bộ hưu trí có thẻ BHYT mã HT2. Bố ông cũng là thương binh suy giảm khả năng lao động 61%. Nay ông Giang muốn chuyển mã thẻ BHYT của bố ông sang mã thẻ người có công CC1 có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:43

Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm trong Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:39

Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản
Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:32

Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?
Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?

Trường hợp đã được nâng lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm gần nhất đối với trình độ cao đẳng trở lên và 4 năm đối với trình độ từ trung cấp trở xuống) không được tính để xét nâng lương trước thời hạn cho lần sau.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:02