Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?

Dân trí “VN có 5.000 kế toán, kiểm toán viên có chứng chỉ của các Hiệp hội quốc tế. Số ít trong đó làm cho hãng nước ngoài có lương tháng từ vài chục tới cả trăm triệu đồng. Phần còn lại lương chỉ hơn 10 triệu đồng, chỉ bằng 1/5 - 1/10 so với đồng nghiệp trong khu vực ASEAN”.
>>Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC
>>Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC
>>Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?

Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán VN, trao đổi với PV Dân trí tại Hội thảo “Gia nhập TPP & AEC - thời cơ thách thức với kế toán kiểm toán VN”. Chương trình do Hiệp hội kế toán kiểm toán VN và Hiệp hội kế toán công chứng Anh tổ chức tại Hà Nội hôm 18/12.

Thưa ông, Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) sẽ được hình thành sau ngày 1/1/2016. Đứng ở góc độ nhân lực, ông nhìn nhận ra sao về thực trạng đội ngũ kiểm toán viên VN trước thời khắc hội nhập này?

Nhân lực làm nghề của chúng ta còn ít. Đội ngũ kế toán viên - kiểm toán viên VN có chứng chỉ của các Hiệp hội quốc tế chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số những người hành nghề trong khối ASEAN (gần 190.000 người). Trong khi đó, kế toán và kiểm toán luôn được cao là dịch vụ cao cấp, đóng góp tích cực tăng trưởng kinh tế, tạo ra môi trường doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng.


Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán VN

Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán VN

Các quy định liên quan tới thể chế hoạt động dịch vụ kế toán, kiểm toán hình thành chậm. Thực chất thể chế mới được hình thành từ giai đoạn năm 2005-2007. Luật Kế toán sửa đổi có hiệu lực từ năm 2017 mới thiết kế được 1 chương về dịch vụ. Để triển khai, chúng ta phải mất 1-2 năm nữa. Chưa kể thời gian “ngấm” dần vào cuộc sống phải 5-7 năm.

Về chất lượng nguồn lực cần rất nhiều yếu tố. Vấn đề đặt ra là cần có chiến lược đào tạo, huấn luyện, xây dựng. Chúng ta cần có chương trình đào tạo phù hợp với VN và thông lệ quốc tế. Quá trình đào tạo ấy không chỉ diễn ra trong nhà trường mà phải liên tục sau khi làm nghề.

VN chỉ chiếm 3% nhân lực kiểm toán viên trong khối ASEAN có chứng chỉ quốc tế - Điều này nói lên điều gì? “Khi chúng ta đã hội nhập AEC, sự dịch chuyển lao động có chuyên môn là điều không tránh khỏi. Trong đó có kế toán, kiểm toán viên. Tại Indonexia và Philippin, tôi được biết có hơn nửa số kế toán viên hành nghề ở các nước ngoài. Họ được đào tạo rất kỹ về chuyên môn và hòa nhập kiến thức văn hóa, phong tục tập quán của các nước khác” - ông Đặng Văn Thanh nói.

Dẫu biết rằng việc gia nhập AEC sẽ có lộ trình của từng nước đề ra. Tuy nhiên, xu thế tất yếu hội nhập sẽ đặt ra thách thức của đội ngũ kiểm toán VN có chứng chỉ hành nghề quốc tế sẽ ra sao, thưa ông?

Kiểm toán là công việc có phạm vi hoạt động rộng: Từ doanh nghiệp vừa, nhỏ, lớn; ngành thương mại, dịch vụ, xây dựng.... Vì vậy, người làm nghề phải đáp ứng yêu cầu hiểu rõ, áp dụng các điều đó vào các dịch vụ khác nhau. Điều này không phải là tất cả chuyên gia kế toán - kiểm toán ít kinh nghiệm sẽ nắm bắt ngay được.

Nghề đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp. Nếu không có bản lĩnh, người làm nghề có thể không dám nói hoặc làm mất đi sự thật, chi phối bởi cái lợi nào đó. Trên thế giới, điều này được giới chuyên môn rất kiêng kỵ và kiểm soát chặt.

Vì vậy, việc đào thành để thành nghề, làm việc được trong lĩnh vực này cần dày công, mất nhiều thời gian chứ không thể từ ghế nhà trường ra có thể làm được.

Để tăng cường việc chuẩn hóa và công nhận chứng chỉ hành nghề, qua đó tăng nhanh đội ngũ nhân lực kiểm toán đáp ứng nhu cầu hội nhập AEC, theo ông cần chú trọng điều gì?

Các quốc gia có quy định chung về các loại chứng chỉ hành nghề theo trường phái riêng như của Mỹ, Anh. Nhưng nói chung, dù chứng chỉ nào thì đã là kiểm toán, kế toán phải chuyên nghiệp. Đồng thời, sự chuyên nghiệp về chứng chỉ tất yếu phải được Nhà nước thừa nhận thông qua một kỳ thi.

Tại VN, chúng ta đã đặt ra từ năm 1996. Nhưng lúc đó chúng ta chưa đi theo chuẩn quốc tế mà chỉ gọi là kiểm toán viên cấp Nhà nước. Năm 1996, Bộ Tài Chính đã đặc cách công nhân gần 40 kiểm toán viên. Đây là nhóm kiểm toán viên đầu tiên. Những năm sau đó, công tác thi mới được thực hiện.

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp hơn, tôi cho rằng Chính phủ cần chỉ đạo Bộ giáo dục, Tài chính xây dựng những quy định của nghề kế toán - kiểm toán giống như chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật, bảo hộ trí tuệ…

Mặt khác, chúng ta cần thay đổi toàn bộ quy trình tổ chức thi và cấp chứng chỉ nghề này. Nhà nước chỉ cần ban hành các quy chế, quy trình tổ chức thi, tiêu chuẩn và giám sát việc thực hiện. Công việc tổ chức thực hiện nên giao cho tổ chức hội.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
5 cạm bẫy với những nhà lãnh đạo nôn nóng
5 cạm bẫy với những nhà lãnh đạo nôn nóng

Các nhà lãnh đạo mới cần phải nhanh chóng chứng tỏ bản thân, nhưng việc tìm kiếm kết quả nhanh chóng vốn dĩ luôn nguy hiểm. Đâu là những cạm bẫy, và làm thế nào các nhà quản lý có thể tránh được những cạm bẫy đó?

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:02

Lừa tuyển vào bệnh viện với phí 15 triệu đồng
Lừa tuyển vào bệnh viện với phí 15 triệu đồng

Những ngày qua, nhiều điều dưỡng viên mới ra trường truyền tai nhau thông tin: Để được vào làm việc tại các bệnh viện lớn chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bệnh viện khẳng định, đây là chiêu trò lừa đảo.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:52

Cử nhân làm phục vụ nhà hàng
Cử nhân làm phục vụ nhà hàng

Tại TPHCM, nhu cầu việc làm rất lớn nhưng không ít cử nhân, thạc sĩ vẫn loay hoay tìm việc, nhiều người thậm chí còn cất bằng để đi phục vụ nhà hàng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:41

Câu chuyện thắp lửa từ thiết kế tượng đài nghĩa sĩ Hoàng Sa
Câu chuyện thắp lửa từ thiết kế tượng đài nghĩa sĩ Hoàng Sa

(Dân trí) - “Hình ảnh người mẹ chờ chồng con là đã đi vào lịch sử bi tráng và hào hùng chống ngoại xâm. Qua hình ảnh người mẹ chờ đợi tại Khu tưởng niệm, khách tham quan sẽ liên tưởng tới những nghĩa sĩ đã hy sinh, những ngư dân ngày đêm bám biển, giữ vững chủ quyền đất nước”.

Thứ hai, 21/12/2015 - 12:10

Có thể thỏa thuận lại mức tiền lương trong hợp đồng?
Có thể thỏa thuận lại mức tiền lương trong hợp đồng?

Năm 2011, bà Đặng Thị Hương (tỉnh Bắc Ninh) và 5 người khác được UBND phường ký hợp đồng lao động với mức tiền lương theo hệ số bằng cấp của từng người để tham gia BHXH, BHYT, nhưng không được tăng lương theo quy định.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 11:26

Tuyển dụng lao động Trung Quốc, Đà Nẵng khẳng định đúng luật
Tuyển dụng lao động Trung Quốc, Đà Nẵng khẳng định đúng luật

Đà Nẵng tuyển dụng 300 lao động Trung Quốc, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định đúng luật

Chủ nhật, 20/12/2015 - 11:01

Chàng trai 5 năm kiên trì xin việc dù bị từ chối 950 lần
Chàng trai 5 năm kiên trì xin việc dù bị từ chối 950 lần

Tom Stephens - chàng trai 23 tuổi người Anh mang trong mình căn bệnh bại não, đã từng dành 60 tháng ròng rã đi kiếm việc và bị từ chối tổng cộng 950 lần trước khi chính thức được nhận vào làm thu ngân tại một siêu thị.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:30

Từ 1/1/2016, nam giới cũng được nghỉ thai sản
Từ 1/1/2016, nam giới cũng được nghỉ thai sản

Theo Luật Bảo hiểm (sửa đổi), đàn ông cũng sẽ được nghỉ thai sản, bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 09:43

Nghề “dọn nhà” cho người cõi âm tất bật ngày cuối năm
Nghề “dọn nhà” cho người cõi âm tất bật ngày cuối năm

Bất chấp cái lạnh cắt da cắt thịt ngày cuối năm, những người chăm mộ phần ở Nghĩa trang Yên Kỳ (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) đang tất bật với công việc của mình để sửa sang cho những “ngôi nhà” của người cõi âm được khang trang, quang quẻ đón năm mới…

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:44

Từ 1/1/2016: Người lao động VN được giảm thêm 2 giờ làm việc/tuần tại Đài Loan
Từ 1/1/2016: Người lao động VN được giảm thêm 2 giờ làm việc/tuần tại Đài Loan

(Dân trí) - Nội dung trên nằm trong quy định của Luật Lao động cơ bản của Đài Loan (Trung Quốc), sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016. Quy định sẽ tác động tới người lao động bản địa và khoảng 155.000 lao động VN đang làm việc theo hợp đồng tại đây.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:23

6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh
6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Theo Janet Attard - Nhà sáng lập, CEO của trang Bussinessknowhow.com, đồng thời là CEO của Công ty truyền thông Attard Communications Inc, việc dồn hết tiền bạc, công sức không đủ giúp công ty thành công nếu bạn rơi vào những bẫy phổ biến khi khởi nghiệp kinh doanh.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:15

Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết
Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết

Sự lưỡng lự, tính toán về hay ở thường xuyên chỉ gặp ở du học sinh Việt Nam và Trung Quốc, những người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình và các định kiến xã hội.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"
Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"

Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng hoặc vài thao tác đăng ký trên mạng là những gia đình có nhu cầu tạo niềm vui, sự bất ngờ cho người thân đã có thể “đón” được một ông già Noel bằng da bằng thịt về nhà của mình.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:15

“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”
“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”

“Năm đầu có 27 doanh nghiệp tham gia Bộ quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Đến nay đã có 66 doanh nghiệp tham gia. Việc doanh nghiệp được đánh giá theo tiêu chí của Bộ quy tắc sẽ giúp người lao động có lựa chọn chính xác hơn khi tham gia XKLĐ”.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:14

Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu
Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu

Những nội dung đáng chú ý của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng...

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:06

Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?
Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?

Tháng 9/2004, ông Nguyễn Anh Khoa được tuyển dụng và phân công về giảng dạy tại trường THCS An Lạc, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và đã hưởng đủ 5 năm phụ cấp thu hút. Tháng 9/2011, ông Khoa được điều động về trường THCS thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, là thị trấn thuộc huyện nghèo.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:54

Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa
Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa

Từ ngày 17/12/2015, Vinamilk bắt đầu triển khai tái ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu năm 2016 tập trung và đồng loạt trực tiếp với nông dân chăn nuôi bò sữa cả nước.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:46

Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020
Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020

Năm 2020, Tổng cục Dạy nghề dự tính có khoảng 170.000 giáo viên làm việc ở các cơ sở dạy nghề. Trong đó: Giáo viên dạy nghề hệ sơ cấp là 18.000 người, hệ trung cấp: 79.000 người, cao đẳng: 72.000 người. 100 % giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc gia, quốc tế và ASEAN được bồi dưỡng đạt chuẩn.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:25

Nền hiếu học lạc hậu?
Nền hiếu học lạc hậu?

Chúng ta có một truyền thống hiếu học từ ngàn đời, đó là vốn quý của dân tộc, góp phần hun đúc nên nguyên khí quốc gia.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 10:06

TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết
TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM Nguyễn Hữu Hùng vào chiều 17/12 khi triển khai kế hoạch chăm lo tết Bính Thân 2016 đến các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố..

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:03

Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương
Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương

Từ ngày 1/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng/tháng...

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:47

Nhân công rẻ, các công ty IT bỏ Trung Quốc và Việt Nam, vào Myanmar
Nhân công rẻ, các công ty IT bỏ Trung Quốc và Việt Nam, vào Myanmar

Cuộc đua tìm kiếm các kỹ sư IT tại Myanmar đang nóng dần lên, khi giá nhân công tại Trung Quốc và Việt Nam đang tiếp tục tăng.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:42

3 câu hỏi giúp nâng cao EQ
3 câu hỏi giúp nâng cao EQ

Trí tuệ cảm xúc (EQ: Emotional Intelligence Quotient) là khả năng nhận ra và thấu hiểu cảm xúc (của mình và của người khác) và sử dụng thông tin đó để định hướng việc ra quyết định.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:31

Thời hạn của Giấy chứng nhận trình độ năng lực ngoại ngữ
Thời hạn của Giấy chứng nhận trình độ năng lực ngoại ngữ

Sinh viên Nguyễn Thị Thuần Tâm (Quảng Trị) đang học trường sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh. Theo sinh viên Tâm được biết, yêu cầu đối với giáo viên dạy tiếng Anh cấp Tiểu học là trình độ là B1, B2; dạy cấp là THCS là trình độ B2; cấp THPT là trình độ C1.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:19