Hiểm họa từ cơ sở chế biến suất ăn tập thể

Theo thống kê, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận đầu năm 2016 đều xuất phát từ các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn.
>>Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân
>>Công nhân quốc phòng thôi việc có được trợ cấp hàng tháng?
>>Quảng Trị: Bữa ăn của nhiều công nhân chỉ 8 nghìn đồng

Đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho trường mầm non Từ vụ Xin chào: Hiểu đúng về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Trường học nên tổ chức nấu ăn cho học sinh Ngộ độc thực phẩm làm chết 20 người Công khai tên cơ sở không đảm bảo vệ sinh

“Hiện TP có hơn bốn triệu lao động sử dụng suất ăn với các hình thức khác nhau như bếp ăn tập thể (47,5%), nhận suất ăn sẵn, ăn tại cửa hàng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Trong đó có khoảng 280.000 lao động tại các KCX-KCN sử dụng suất ăn sẵn hằng ngày”. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, cho biết như trên tại hội nghị về công tác đảm bảo ATTP KCX - KCN năm 2016 tổ chức ngày 12-5.

Ký cam kết về cất tủ

Theo ông Hòa, các cơ sở dịch vụ ăn uống được quản lý rất chặt chẽ. 100% bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến suất ăn sẵn đều đã ký giấy cam kết đảm bảo ATVSTP, có giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

“Vậy nguyên nhân là vì sao? Bởi vì các cơ sở ký cam kết xong mang giấy về cất vào tủ. Khi thanh tra đến họ đi tìm không ra tờ giấy cam kết thì lấy gì mà nhớ nội dung. Còn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đạt được ở thời điểm này rồi thôi, không ai chịu cập nhật thêm kiến thức nữa” - ông Hòa nêu câu hỏi và trả lời.

Thực tế, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận đầu năm 2016 đều xuất phát từ các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn. Trong khi đó, tỉ lệ nấu thức ăn sẵn cho công nhân là rất cao. Thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu đến nơi sử dụng, phương tiện vận chuyển không đảm bảo, quy trình sơ chế nhiều nguy cơ lây nhiễm là một trong những lý do làm tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các KCX-KCN đáng báo động.

Công nhân bị ngộ độc thực phẩm cấp cứu tại một bệnh viện ở Bình Dương cuối năm 2015. Ảnh: ANH KHÔI
Công nhân bị ngộ độc thực phẩm cấp cứu tại một bệnh viện ở Bình Dương cuối năm 2015. Ảnh: ANH KHÔI

“Đừng tham một bát bỏ một mâm”

Theo Sở Y tế TP.HCM, bên cạnh quy trình chế biến bảo quản thiếu an toàn, một nguyên nhân nữa khiến ngộ độc xảy ra xuất phát từ nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Gần đây nhất, ngày 11-4, 49 công nhân của một công ty dệt vốn Đài Loan tại quận 7 phải nhập viện cấp cứu ngay sau bữa trưa cũng do ngộ độc thức ăn.

Theo chị THT, một công nhân làm trong xí nghiệp may - da ở KCN Tân Bình, vừa rồi công ty mới tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất ăn nhưng chất lượng cũng không tăng bao nhiêu. Tình trạng cơm sống, thịt cá ôi thiu… không phải là hiếm.

Hiện nay, mức giá nguyên liệu thực phẩm ngày càng tăng, trong khi đó giá một suất ăn ở một số nơi còn khá thấp, phổ biến chỉ từ 10.000 đồng đến 13.000 đồng/suất. Đó là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quyền cẩu thả với sức khỏe công nhân.

“Doanh nghiệp đừng nên tham một bát bỏ một mâm. Cần thấy rằng nếu công nhân có sức khỏe tốt, tái tạo được sức lao động sẽ góp phần nâng cao năng suất công việc, tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Mặt khác, nếu như để xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm như hiện nay, doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền đóng phạt lớn, trả tất cả chi phí điều tra, viện phí cho bệnh nhân... mà còn bị đưa tên công khai lên mạng dẫn đến mất uy tín” - ông Huỳnh Lê Thái Hòa nói.

Theo phân tích của Chi cục ATVSTP TP, thời điểm xảy ra ngộ độc tập trung chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm do đây là thời điểm chuyển giao giữa mùa mưa và mùa nắng. Nguyên nhân gây ngộ độc do vi sinh vật chiếm 80% cho thấy quy trình chế biến chưa đạt chuẩn, người thực hiện công tác chế biến không đảm bảo được vệ sinh thực phẩm trước và sau chế biến cũng như khi phục vụ người ăn.

Do vậy, Chi cục yêu cầu ban quản lý các KCX-KCN phải thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhắc nhở họ chấp hành quy định về ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất với các cơ sở cung cấp thức ăn.

Giới thiệu thực phẩm an toàn cho bếp ăn trường học

Ngày 12-5, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM giới thiệu thực phẩm an toàn với các trường mầm non có tổ chức nấu ăn tại chỗ để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm. “Sản phẩm an toàn đã được giám sát chặt từ khâu nuôi trồng, chế biến, vận chuyển, phân phối nên đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng sức khỏe các cháu lứa tuổi mầm non” - bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, cho biết.

Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, tình hình ngộ độc thực phẩm trong trường học thời gian gần đây cũng có xu hướng tăng. Chỉ trong bốn tháng đầu năm 2016, TP đã xảy ra ba vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, về lâu dài các trường cần tổ chức bếp ăn tại chỗ với nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn.

Hiện toàn TP.HCM có 1.620 trường có bếp ăn tại chỗ, hơn 880 trường có căn tin, gần 320 trường hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Số vụ ngộ độc thực phẩm do các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn chiếm 52% tổng số vụ ngộ độc thực phẩm.

TRẦN NGỌC

Theo số liệu của Chi cục ATVSTP TP.HCM, trong năm năm gần đây ngộ độc thực phẩm đang tăng về quy mô, số vụ lẫn số người mắc. Chỉ riêng bốn tháng đầu năm 2016, TP đã có năm vụ ngộ độc thực phẩm với 248 người bị ngộ độc, trong khi cả năm 2015 chỉ có sáu vụ với 268 người.


Theo Hà Phượng/Báo PL TP.HCM

MỚI NHẤT
Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?
Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?

Tăng lương tối thiểu thực sự đang là “bài toán khó” với doanh nghiệp khi áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:02

Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?
Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?

(Dân trí) - “Chức trưởng phòng chỉ là 1 phần nhưng điều quan trọng là sự thừa nhận của lãnh đạo. Còn nếu không bổ nhiệm chính thức, sếp cũng cho tôi biết để còn tìm cơ hội mới thử sức. Đã tin tưởng thì nên giao việc còn nếu không thì cần nói rõ ràng”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc
Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc

Không ít cặp đôi ở Hồng Kông cân nhắc chuyện có con bởi thực trạng phân biệt đối xử với lao động nữ mang thai tại công sở vẫn tồn tại

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:09

Nghề nguy hiểm
Nghề nguy hiểm

Trên thế gian có rất nhiều nghề, có nghề nhàn hạ lại hái ra tiền, nhưng cũng có những nghề vô cùng nguy hiểm. Những người hành nghề này không khác gì “bán mạng” để đổi lấy tiền bạc. Cái chết có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Nhưng, xét cho cùng, không người này làm thì người khác làm, vì đó vẫn là những công việc hàng ngày.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:36

Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ
Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ

Ủy ban chính phủ Malaysia về Lao động nước ngoài và Người nhập cư trái phép đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc các lao động nước ngoài làm việc tại nước này phải khám bệnh định kỳ.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:01

Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?
Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Tấn Đạt (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi nghe đồng nghiệp nói có chế độ mới là “đàn ông cũng được nghỉ một số ngày để chăm vợ”. Vợ tôi sắp đẻ, phải mổ theo chỉ định. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, những ngày ấy có được giữ nguyên lương không?

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại
Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại

Chiều 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về đơn khiếu nại của nữ dược sĩ này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 04:15

Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?
Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?

Đó là câu hỏi ở tạp chí SHRM số đầu năm 2016. Họ đã thử “bói” xem 10 năm nữa, năm 2025, ngành nhân sự sẽ có những công việc nào mới xuất hiện.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH
Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH

Ông Phan Hiển Đạt (Cần Thơ) tham gia quân đội trong khoảng thời gian từ tháng 10/1978-11/1982, phục viên tháng 12/1982. Tháng 1/1983, ông làm việc tại Công ty Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ và thôi việc vào 7/1994, được giải quyết trợ cấp 1 lần.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'
Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'

“Mạng lưới đào tạo nghề hiện có hơn 1.000 cơ sở. Rất lớn, nhưng hiệu quả chưa? Có những cơ sở cán bộ đông hơn học viên", ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH nói về thực trạng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?
Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?

(Dân trí) - Mức lương cơ sở đã tăng lên 1.210.000 đồng cho đối tượng công chức, viên chức từ hôm 1/5. Nhưng nhiều người có lẽ chưa biết rằng, lương cơ sở còn là “nền” để xây dựng chế độ đãi ngộ, chi trả, khen thưởng của nhiều chính sách khác. Dưới đây là 8 trong số nhiều chính sách “ăn theo” lương cơ sở.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn
Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn

Chính phủ Nhật Bản đang tính đến việc thưởng tiền cho các công ty bố trí giờ làm việc hợp lý nhằm khuyến khích người lao động làm ít đi và nghỉ nhiều hơn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:29

Làm giàu từ sâm ba kích
Làm giàu từ sâm ba kích

Một mình nơi đất lạ, nhiều lần không một xu dính túi, chỉ với quyết tâm tìm cách nhân giống ba kích giúp đồng bào thoát nghèo mà bây giờ Nguyễn Đức Hiển (sinh năm 1989, quê quán Hà Tĩnh) được đồng bào Cơ Tu vùng biên huyện Tây Giang (Quảng Nam) coi như người hùng của bản làng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:57

Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ
Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ

Ông Hoàng Đức Thanh (Huế) là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập, ông đang hưởng lương chuyên viên bậc 1/9, hệ số 2,34 cộng phụ cấp ưu đãi theo nghề mức 30%. Ông Thanh hỏi, căn cứ để tính trả tiền lương làm thêm giờ của ông được xác định như thế nào?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 06:00

14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức
14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức

Từ tháng 5/2013, chị Kim Thị N (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) gặp Phạm Thị Tư (SN 1962, trú ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) nhờ “chạy” viên chức vào ngạch giáo viên.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:42

Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?
Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ nghiên cứu trình Quốc hội điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phù hợp. “Năm 2016 - 2017 nên tổng kết 3 năm thực hiện Bộ luật Lao động năm 2012, sau đó tiến hành sửa đổi, bổ sung để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:17

Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa
Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa

Nhiều nông dân của 2 xã Phước Hải và An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đầu tư trồng sen dưới ruộng trũng và kết quả mang lại lợi nhuận khá cao so với một số cây trồng khác.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:45

Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn
Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo quy định về chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy, giờ giảng dạy, giờ chuẩn giảng dạy cho cán bộ công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:02

Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng
Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng

Bộ Xây dựng đã có văn bản giải đáp một số thắc mắc về việc áp dụng mức lương đầu vào làm căn cứ xác định đơn giá nhân công xây dựng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?
Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đang tính khởi nghiệp bằng việc mở quán phở hoặc bán bánh mì qua mạng internet, với vốn 200 triệu đồng. Tính “nát nước”, mỗi phương án đều có điểm ưu - điểm nhược. Rất mong các bạn chia sẻ lời khuyên giúp vợ chồng tôi?

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016
Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016

Trả lời câu hỏi của công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ về kế hoạch thi tuyển công chức Ngành Thuế năm 2016, Tổng cục Thuế cho biết, hiện đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2016 và đang trình Bộ Tài chính phê duyệt.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:34

Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày
Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày

Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400.000-600.000 đồng/ngày.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:31

Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?
Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?

(Dân trí) - Tôi đang phân vân chọn 1 trong 2 ứng viên làm nhân viên cho phòng. Một người trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nhưng thái độ tích cực trong tiếp thu. Một người có ít nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng hơi cứng nhắc khi tiếp thu cái mới. Vậy tôi phải chọn ai?

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:28