Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định

Dân trí Bằng chính những kĩ thuật và kinh nghiệm chăm sóc vườn của mình, họ đã lập thành đội và nhận chăm sóc xoài trái cho các nhà vườn trong và ngoài địa phương. Với cách làm mới của đội giúp nhà vườn tiếp cận được với phương thức sản xuất mới, nâng cao giá trị của trái xoài.
>>‘Không thay đổi, Việt Nam sẽ làm thuê cho thế giới’
>>Tranh luận "nảy lửa" giữa chấp nhận đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng để kinh doanh!
>>Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?

Xoài được bao lại, sẽ tránh được tác hại từ bọ xít, nước mưa, hạn chế sử dụng thuốc BVTV
Xoài được bao lại, sẽ tránh được tác hại từ bọ xít, nước mưa, hạn chế sử dụng thuốc BVTV

Về thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A (Hậu Giang), hỏi về “biệt đội” chuyên chăm sóc xoài trái thì hầu như ai cũng biết. Bởi lẽ, hơn 3 năm qua đội đã nhận và chăm sóc thành công hàng trăm vườn xoài lớn nhỏ trong và ngoài địa phương.

Từ lao động “trả công”…

Xuất phát từ thực tiễn trong canh tác tại vườn xoài của gia đình, các thành viên trong đội nhận ra rằng, giá trị kinh tế của trái xoài giảm đi một nửa khi chúng không đạt chất lượng màu da.

Từ năm 2013, nhóm thợ hái xoài này đã tìm tòi và học hỏi được kĩ thuật chăm bón xoài trái trong giai đoạn trưởng thành, bao bọc trái xoài lại bằng một loại bao chuyên dụng, cánh tỉa cành và loại bỏ trái non không cần thiết. Những cách làm này nhằm tạo ra trái xoài đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của thị trường.

Các anh luôn nhắc nhở nhau phải buộc thang thật chắc để đảm bảo an toàn
Các anh luôn nhắc nhở nhau phải buộc thang thật chắc để đảm bảo an toàn

Anh Lê Văn Sang, Đội trưởng “biệt đội” chăm sóc xoài trái cho biết: “Lúc trước, khi học được cách làm mới, mình chỉ dám áp dụng vào vườn nhà thôi, chứ không ai dám giao vườn cho mình cả. Vì họ chưa tin tưởng mình đâu, chỉ có anh em trong nhóm thì hỗ trợ nhau thôi”.

Ông Đinh Văn Phương (61 tuổi), ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn cho biết: Cách làm của “biệt đội” anh Sang cho thấy, trái xoài được bao bọc theo đúng kĩ thuật, sẽ cho giá trị gấp đôi so với cách làm truyền thống, vì đạt được chất lượng tốt, màu da sáng đẹp. Thứ hai, hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe trong khi sản xuất.”

Nhận thấy, được hiệu quả từ phương pháp mà “biệt đội” chăm sóc xoài trái thực hiện, nhiều nhà vườn tìm đến nhóm của anh Sang, để nhờ chăm sóc vườn xoài của mình.

…đến “biệt đội” chuyên nghiệp.

Tất bật với công việc, anh Trần Tứ Hải (40 tuổi), Đội phó đội chăm sóc xoài trái chia sẻ: “Thấy bà con đến đặt hàng chăm sóc vườn nhiều quá, nên anh em trong nhóm tranh thủ sắp việc công việc của vườn nhà để tham gia, nhằm tăng thêm thu nhập. Năm nay, có khá nhiều nhà vườn đã đến đặt hàng, tuy có hơi bận rộn, nhưng có việc làm ổn định nên anh em trong đội ai cũng hăng say, nhiệt huyết lắm”.


Làm việc ở những địa điểm xa nhà, các anh phải dùng cơm tại vườn

Làm việc ở những địa điểm xa nhà, các anh phải dùng cơm tại vườn

Hiện tại, đội có 10 thành viên, chủ yếu là nông dân trồng xoài ở địa phương, mỗi ngày làm việc của các anh bắt đầu lúc 6h30 và kết thúc vào lúc 14h cùng ngày. Ông Trương Văn Hiền (64 tuổi), thành viên cao tuổi nhất đội cho biết: “Tuy công việc phải leo trèo có phần nguy hiểm, nhưng được cái mang lại nguồn thu nhập ổn định (200.000 đồng/ ngày). Lại được chăm sóc xoài, đúng ngay công việc mình yêu thích. Vì vậy, anh em làm vui vẻ và xem như chăm sóc vườn nhà mình”.

Mặc dù, đội làm theo phương thức dịch vụ nhưng luôn cố gắng tạo uy tín và niềm tin cho các nhà vườn. Ngoài việc lựa chọn trái xoài tiến hành bao lại, các anh còn tỉa cành, loại bỏ những trái bị bệnh, hư cho nhà vườn để tránh gây ảnh hưởng đến những trái khác và giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi trái.


Phải vươn mình ra những trái xa cành

Phải vươn mình ra những trái xa cành

Ông Nguyễn Văn Chiêu, ấp Trường Thọ 2A, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ), cho biết: “Anh em trong đội làm rất chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, hiệu quả. Ngoài việc, bao trái mấy anh em còn tuyển trái hư, tỉa cành… giúp cho vườn xoài của gia đình tôi tăng thêm thu nhập gấp đôi so với năm trước. Giao vườn cho đội tôi rất yên tâm”.

Theo quan sát của chúng tôi, công việc của “biệt đội” gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt các anh phải leo cao để bao trái. Do vậy, các anh luôn nhắc nhở nhau phải buộc dây thang cho an toàn, chọn điểm tựa vững chắc trên cây cao. Ngoài ra, các anh còn sáng tạo thêm nhiều dụng cụ hỗ trợ như cây móc, dây buộc để phục vụ cho quá trình làm việc, mang lại hiệu quả cao.

Nhận xét về “biệt đội” chăm sóc xoài trái của địa phương, ông Nguyễn Thanh Phong, Cán bộ Bảo vệ thực vật thị trấn Bảy Ngàn nói: “Diện tích xoài trên toàn thị trấn là 148ha, chủ yếu là xoài Cát Hòa Lộc. Cách làm của đội nâng cao được giá trị của trái xoài, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất của nhà vườn, giúp nông dân tiếp cận được với phương thức sản xuất mới. Ngoài ra, công việc đã mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên trong đội”.

Nguyễn Trần

MỚI NHẤT
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc

Trung tuần tháng 3/2016, ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ, đã công bố kết quả khảo sát 4.500 ứng viên trình độ cao trên toàn cầu về xu hướng, động lực của ứng viên khi chuyển công việc. Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy nhiều thú vị bất ngờ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Một điều đáng báo động khi chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mức trung bình 22 % hiện nay trong cả nước và mục tiêu 50% vào năm 2020. Trong khi đó, tình trạng người lao động không được đóng BHXH vì doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản đang nhức nhối.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:57

Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh
Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh

Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng giới của Anh ngày 23/3 công bố kết quả điều tra số lượng phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại 350 công ty lớn nhất của Anh cho thấy nhiều công ty đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban giám đốc điều hành công ty.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:56

Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao
Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao

Nhắm đến những người nghèo, kém hiểu biết, thậm chí cả trẻ con, đối tượng xấu đã tỉ tê họ ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao. Nhưng thực tế hoàn toàn khác với những lời hứa hẹn…

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:14

Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản
Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản

Để đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản và phát triển hệ thống, hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc đang rầm rộ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Một số sàn bất động sản đăng tuyển lên tới vài trăm nhân viên kinh doanh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:05

Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho  bộ đội xuất ngũ
Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng được Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) dự kiến dành cho Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức sáng 29/3 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?

Nguyễn Văn Thành (quận 3, TP HCM) hỏi: “Trong thẻ BHYT mới được cấp của tôi có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày 1-1-2016”. So với thẻ BHYT không có dòng chữ này, tôi có được hưởng quyền lợi nào khác không? Thủ tục thế nào?”.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH
Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH

(Dân trí) - “Còn khoảng 60 % doanh nghiệp chưa đóng BHXH. Ngay cả nhóm doanh nghiệp đóng BHXH, còn tới 44 % nợ BHXH. Riêng 15/16 doanh nghiệp được đoàn trực tiếp làm việc, còn hơn 360 lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết chế độ hoặc chốt sổ BHXH…”

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan
Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan

Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên có thể là một công việc khiến cả sếp lẫn nhân viên cảm thấy… đau đầu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:14

Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm
Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong Tuần lễ quốc gia An toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:09

Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:08

Học nghề dễ có việc làm hơn đại học
Học nghề dễ có việc làm hơn đại học

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn chỉ thi tốt nghiệp ngày càng cao thể hiện đã có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thực tiễn đã chứng minh, học nghề dễ có việc làm thậm chí thu nhập cao hơn học đại học.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ sở để điều chỉnh lương hưu
Cơ sở để điều chỉnh lương hưu

Ông Hồ Xuân Lĩnh có tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, trong đó từ tháng 2/1984-12/2014 đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (không tham gia từ tháng 3/2007-3/2013). Từ tháng 1/2015-6/2015 đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:16

Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?
Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?

(Dân trí) - Khảo sát của Bản tin thị trường lao động VN được Bộ LĐ-TB&XH công bố giữa tháng 3 cho thấy một nghịch lý: Tỉ lệ cung - cầu của nhóm lao động chuyên môn bậc trung đều cao, nhưng tại sao chưa gặp được nhau?

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới
Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới

Từ ăn trưa tại căn-tin công ty đến sống trong ngôi nhà chỉ bằng một phần rất nhỏ trong số tài sản kếch sù của họ, 7 tỷ phú dưới đây được biết một trong những bí quyết giữ gìn sự giàu có của họ là tiết kiệm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:48

Cần có luật về trọng dụng nhân tài
Cần có luật về trọng dụng nhân tài

Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - người đã từng đề xuất cần thiết phải xây dựng luật về trọng dụng nhân tài.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:27

Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?
Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?

Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân. Sau khi nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản 6 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016) thì tôi phải đi làm, nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ không lương thêm 2 tháng nữa.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động

Tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:03

Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?
Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Mẹ tôi làm công nhân trong KCN tỉnh Đồng Nai được 5 năm thì xin nghỉ để đi lao động xuất khẩu, nhưng mẹ tôi không có hợp đồng lao động hay giấy tờ định cư mà chỉ có hộ chiếu xuất cảnh, giống như đi du lịch

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:43

90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp
90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Hằng năm, có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:42

Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một trang mạng dành cho những sinh viên Việt Nam có nhu cầu tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu
Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu

(Dân trí) - Chiều 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có phản hồi chính thức về thông tin 43 lao động VN kêu cứu ở Nhật Bản khi gặp điều kiện làm việc, ăn ở tồi tệ, mức lương thấp. Theo đó, thông tin chỉ từ 1 cá nhân và thực tế không hẳn như nội dung trong đơn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:35

“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”

(Dân trí) - “Theo phân tích của 238 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người trong năm 2015, số tai nạn trong lĩnh vực xây dựng đứng hàng đầu với 35,2%. Trong khi đó, tình hình chấp hành quy định an toàn lao động còn hạn chế. Chính vì vậy, công tác thanh tra trong lĩnh vực xây dựng cần được đẩy mạnh hơn”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:35