Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp tìm cách ổn định lực lượng sản xuất để đón đầu thời cơ khi dịch bệnh kết thúc
>>Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
>>Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
>>Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Theo kết quả khảo sát, điều tra của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tại 131.000 doanh nghiệp (DN) trên cả nước và báo cáo của 59 tỉnh, thành về ảnh hưởng của dịch Covid-19, có gần 85% DN đã bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực, trong đó các DN quy mô lớn và vừa phải chịu tổn thương nhiều nhất.

Để hạn chế tác động từ dịch, nhiều DN đã buộc phải thay đổi chiến lược nhân sự theo hướng không chỉ để tồn tại mà tính đến tương lai phát triển lâu dài.

Hạn chế tinh giản nhân sự

Bà Phan Thị Thu Hương, Giám đốc Nhân sự cấp cao Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam (KCN Amata; TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cho biết đến thời điểm này, kịch bản cho các tình huống đều được DN tính đến và mục tiêu xuyên suốt của các phương án là hạn chế tối đa việc cắt giảm lao động.

"Từ đầu năm đến nay, tình hình đơn hàng của công ty khá ổn. Theo kế hoạch, nhiều dự án đang chuyển giao về Việt Nam nên chắc chắn đơn hàng dồi dào trở lại và nhà máy sẽ mở rộng quy mô. Vì thế, để bảo đảm nâng cao hiệu suất sản xuất sau dịch, công ty đang triển khai các chương trình đào tạo tại chỗ, trong đó chú trọng huấn luyện kỹ năng cho công nhân (CN) kỹ thuật" - bà Hương thông tin.

Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội - 1

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập cho công nhân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Sau khoảng một tháng giảm hiệu suất công việc để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, Tổng Công ty Thép Việt Nam đang dần hồi phục chuỗi sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch HĐQT, tổng công ty chưa có xáo trộn lớn về bộ máy, nhân sự nhưng chắc chắn sẽ xem xét, tìm hướng sắp xếp phù hợp hơn.

"Dịch Covid-19 tuy không khiến công ty gặp khó khăn quá lớn nhưng đã bộc lộ nhiều tồn tại cần khắc phục, trong đó có những vấn đề chưa hợp lý về phương thức hoạt động, con người, bộ máy. Chúng tôi hạn chế tối đa tinh giản nhân sự, cắt hợp đồng lao động nhưng những vị trí nhân viên không cần thiết có thể được xem xét cắt bớt, chú trọng đào tạo lại nhân lực phù hợp với tình hình mới, chuyển đổi vị trí, thiết kế lại bộ máy cho hợp lý hơn, bởi sau dịch là thời điểm DN sẽ gặp không ít khó khăn" - ông Đa chia sẻ.

Bên cạnh cân nhắc cắt giảm nhân sự, ông Đa cho rằng việc quan trọng nhất là thay đổi phương thức hoạt động, tận dụng tối đa công nghệ. Chẳng hạn, việc họp trực tuyến trong thời gian chống dịch đã tỏ ra khá hiệu quả nên DN sẽ duy trì và tăng cường phương thức này trong thời gian tới.

Các ứng dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ cũng sẽ được tận dụng nhiều hơn để thay thế sức lao động của con người.

Vận động người lao động chia sẻ khó khăn

Đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết thông điệp được tổng giám đốc đưa ra ngay từ đầu mùa dịch là cố gắng duy trì công ăn việc làm ổn định cho tất cả cán bộ, công nhân viên; bảo đảm hiệu suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Do đó, DN vẫn duy trì bộ máy nhân sự như trước và chuyển sang điều phối làm việc tại nhà. "Trước khi xảy ra dịch Covid-19, bộ máy nhân sự của công ty đã được tinh giản triệt để, song song với ứng dụng tối đa khoa học kỹ thuật và công nghệ. Bởi thế, khi đối mặt với đại dịch, công ty hầu như không còn vị trí nào dư thừa, không cần thiết để phải cắt giảm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục thay đổi cách thức hoạt động, sắp xếp lại công việc để phù hợp hơn với tình hình mới" - đại diện Vinamilk thông tin.

DN dẫn đầu ngành sữa này cũng cho hay việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ đã được DN thực hiện tốt từ trước đây, song sẽ tăng cường hơn sau dịch. Vinamilk nhận định dịch Covid-19 là cơ hội để thay đổi một số quy trình làm việc, cắt bỏ những hoạt động rườm rà, không cần thiết, tăng cường họp và điều hành trực tuyến.

"Thông thường, những DN quy mô nhỏ muốn đạt tốc độ phát triển nhanh thì phải tuyển lượng lớn nhân sự và có nguy cơ phải cắt giảm khi đối mặt với đại dịch. Còn DN đã phát triển ổn định với bộ máy vững vàng như Vinamilk, cắt giảm nhân sự không phải là vấn đề lớn mà quan trọng là sắp xếp bộ máy cho hợp lý hơn" - đại diện Vinamilk nêu quan điểm.

Giám đốc nhân sự vùng Đông Nam Á của một công ty hoạt động trong lĩnh vực dệt may tại TP HCM nhận định khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 mang lại cho các DN có thể kéo dài đến năm sau. Theo vị này, để nắm bắt cơ hội khôi phục sản xuất sau khi dịch bệnh chấm dứt, điều cốt lõi là phải ổn định được lực lượng lao động. Do vậy, dù khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng hết mức để duy trì công ăn việc làm và trả lương đầy đủ cho CN để họ ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận trong bối cảnh doanh thu giảm mạnh, việc làm sao để tránh cắt giảm lao động trong khi vẫn phải bảo đảm tối thiểu chi phí vận hành là bài toán khó đối với DN. Để hóa giải khó khăn đó, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như: giảm giờ làm và giảm lương ở những khâu ít việc; vận động đội ngũ cán bộ quản lý giảm lương từ 10%-20% và để san sẻ khó khăn với những lao động phải tạm ngừng việc, có hoàn cảnh khó khăn.

"Được thông tin đầy đủ về khó khăn của DN, 1.700 lao động trên toàn cầu đồng thuận với các phương án cắt giảm chi phí, kể cả giảm lương, giảm giờ làm để sẻ chia khó khăn với đồng nghiệp và DN vì cho đó là việc làm nhân văn" - vị giám đốc nhân sự này cho hay.

Không nên ngoảnh mặt với người lao động

Ông L.Q.Đ, giám đốc nhân sự cấp cao của một công ty sản xuất bia tại Việt Nam, cho rằng dịch bệnh chỉ mang tính chất tạm thời, trong tương lai DN vẫn cần người lao động nên không thể ngoảnh mặt với họ khi khó khăn. Do vậy, mục tiêu của công ty hiện nay cũng là duy trì nguồn lực tốt nhất có thể có, tận dụng tối đa mọi cơ hội để hồi phục nhanh chóng và tiếp tục phát triển.

Công ty ông Đ. hiện có khoảng 9.000 lao động, trong đó 3.400 CN trực tiếp sản xuất, 3.500 nhân viên tiếp thị và lao động thời vụ. Dịch bệnh khiến doanh thu giảm đáng kể nhưng công ty vẫn cố gắng bảo toàn lực lượng lao động này. Trong thời gian đội ngũ nhân viên tiếp thị, lao động thời vụ phải tạm thời ngừng việc do dịch bệnh, công ty vẫn duy trì việc trả lương cho họ. Ngoài ra, công ty vận động bộ phận quản lý, lao động gián tiếp chia sẻ một phần thu nhập để hỗ trợ thêm cho các trường hợp khó khăn. "Ở tình huống xấu nhất, chúng tôi vẫn cố gắng tính toán để trả cho người lao động một khoản thu nhập đủ bảo đảm cuộc sống ở mức tối thiểu" - ông Đ. khẳng định.

Theo Mai Chi - Phương Nhung

Người Lao động

MỚI NHẤT
Mỹ thời Covid-19: Lao động cứ thất nghiệp, tỉ phú cứ giàu thêm
Mỹ thời Covid-19: Lao động cứ thất nghiệp, tỉ phú cứ giàu thêm

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang tăng nhanh chưa từng thấy, hơn cả những biến động về việc làm xảy ra trong thời kỳ đại suy thoái hồi những năm 1930.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:01

Tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ cao kỷ lục trong 40 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ cao kỷ lục trong 40 năm qua

(Dân trí) - Theo dữ liệu liên bang, tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ đã lập mức cao cao kỷ lục trong tháng 4 khi đại dịch Covid-19 tấn công nước này, buộc các DN không thiết yếu phải đóng cửa trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:31

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc
Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội VN và Bưu điện VN đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:28

Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?
Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?

Bà Hạnh hỏi, kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề hay không, và liệu có bảo đảm chuyên môn không?

Thứ bảy, 23/05/2020 - 11:53

Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp
Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp

Ngoài tình trạng khó khăn về tài chính thì thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần cũng được xem xét trợ cấp ở mức 200.000 yên hoặc 100.000 yên.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:44

Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng
Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng Tháp đã giải ngân trên 83% cho nhóm người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Thời gian tới các địa phương cần làm luôn ngày nghỉ để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:36

Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công
Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công

Nếu đủ quyết tâm và đang giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì bạn cần, bất luận thị trường có ra sao đi nữa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:23

Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch, về việc kiểm tra tình hình thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Dự kiến, thời gian kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:17

Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:56

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19
Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Dù nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng vẫn có đến 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào 16/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Làm sao để nâng cao công tác đào tạo lao động thất nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với đào tạo, nâng cao hệ thống CNTT, đảm bảo chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự làm công tác bảo hiểm thất nghiệp...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:56

Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Những năm gần đây, cây dưa lê siêu ngọt đã được bà con dân tộc Thái ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đưa vào trồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:25

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon
Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, muốn xây dựng tập đoàn của mình trở thành một “người khổng lồ” công nghệ toàn cầu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:22

Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều năm trước, nông dân thường gom rơm rồi đốt bỏ. Tuy nhiên, hiện rơm đang được nông dân nhiều xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thu gom phục vụ cho những cánh đồng "đẻ" hàng chục triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:53

Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT
Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa thống nhất điều chỉnh tăng thêm tiền lương đối với lao động trực tiếp phục vụ cho loại hình xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:05

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19
Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khó khăn nhất vẫn là việc thẩm định đối tượng lao động tự do.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:04

Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?

Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức
Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức

Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót thêm khoảng 3.500 tỷ won (2,85 tỷ USD) ngân sách bổ sung lần ba cho dự án tạo mới 550.000 việc làm khối công chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn
Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

(Dân trí) - Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc, tìm hiểu về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:55

Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19
Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Bảo hiểm xã hội VN và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến BHXH giúp người sử dụng lao động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:42

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19
Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09