Hải Dương: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ đắc lực cho người lao động mất việc

Dân trí Thực tế 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại tỉnh Hải Dương cho thấy, đây là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, hỗ trợ đáng kể cho người lao động thất nghiệp. Qua đó, người lao động có cơ hội nâng cao trình độ và sớm tìm được việc làm phù hợp.

“Người trợ giúp” của lao động thất nghiệp

Theo ông Vũ Hồng Khiêm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, qua 10 năm triển khai chính sách BHTN, số người lao động đến TT DVVL tỉnh Hải Dương nộp hồ sơ và đề nghị hưởng BHTN tăng dần qua các năm. Việc chi các chế độ BHTN năm sau tăng cao hơn năm trước, do số tháng hưởng, thời gian hưởng tăng.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương cho thấy: Nếu như trong năm 2010, cả tỉnh chỉ có 2.055 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHTN với 156.962 người tham gia đóng BHTN. Đến năm 2018, Hải Dương đã có 5.693 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHTN ới 308.178 người tham gia BHTN.

hai duong 1.jpg

Ảnh minh hoạ

“Công tác lao động việc làm luôn được cấp ủy chính quyền các cấp xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội, trong đó giải quyết chính sách BHTN có vai trò đặc biệt quan trọng vì tác động trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động và an sinh xã hội” - ông Vũ Hồng Khiêm cho biết.

Thông qua chính sách BHTN, người lao động bị thất nghiệp được bù đắp một phần thu nhập. Quan trọng hơn, BHTN như là một “bệ đỡ” cho người thất nghiệp tìm tới được học nghề, tìm việc làm để nhanh chóng trở lại thị trường lao động... 

Bên cạnh đó, người lao động còn được cấp thẻ BHYT để thuận lợi trong việc khám chữa bệnh. Cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh đã chuyển toàn bộ thẻ BHYT của người lao động cho TT DVVL và phối hợp với ngân hàng mở thẻ ATM để chuyển trợ cấp thất nghiệp vào thẻ, tạo điều kiện cho người lao động không phải đi lại nhiều lần vất vả.

Tại thời điểm đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận cả thẻ BHYT và thẻ ATM. Hiện 100% người lao động đang hưởng trợ cấo thất nghiệp (TCTN) được BHXH tỉnh Hải Dương cấp thẻ BHYT theo đúng thời gian, đúng đối tượng.

Nhiều hình thức tư vấn việc làm

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2010-2018, TT DVVL tỉnh Hải Dương đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 68.020 người. Trong triển khai công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp, TT DVVL Hải Dương đã có nhiều hình thức đa dạng và hiệu quả.

hai duong 2.jpg

Ảnh minh hoạ

Ông Vũ Hồng Khiêm cho biết: “TT DVVL tỉnh Hải Dương đã bố trí cán bộ tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động với nhiều hình thức, như: Tư vấn ngay khi lao động đến làm thủ tục hưởng BHTN: Trung tâm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm, chính sách BHTN cho 100% số lao động thất nghiệp khi đến làm thủ tục”.

Trong thời gian hưởng TCTN, TT DVVL tăng cường việc theo dõi nguồn việc làm và qua đó thông báo tới người lao động đang hưởng TCTN để tư vấn, GTVL phù hợp. Sở cũng chỉ đạo TTDVVL kết hợp các đơn vị chức năng thiết lập và đưa vào sử dụng hệ thống tổng đài tự động 19006128 để phục vụ công tác tư vấn, hướng dẫn giải đáp cho người lao động.

TT DVVL còn Phối hợp tư vấn tại các sàn giao dịch việc làm định kỳ và sàn lưu động. Đây được coi là một kênh kết nối việc làm giữa người sử dụng lao động và người lao động rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, TT DVVL tăng cường công tác theo dõi, cập nhật thông tin việc làm trống. Hàng ngày cán bộ phòng Dự báo thông tin thị trường lao động, phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm thu thập và tổng hợp thông tin việc làm trống lên Website, bảng tin điện tử Trung tâm Dịch vụ việc làm, in thông báo tuyển dụng.

Theo Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, một số lao động làm việc ở tỉnh ngoài khi chấm dứt HĐLĐ về địa phương nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.

Do không cần giấy xác nhận như trước đây nên người lao động không được kiểm tra hồ sơ ban đầu. Khi chuyển về địa phương đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương nộp hồ sơ thì phát hiện có sai sót. Người lao động phải quay trở lại nơi làm việc trước đó làm thủ tục bổ sung nên mất nhiều thời gian thậm trí có lao động không hoàn thiện được hồ sơ BHTN.

“Bên cạnh đó, việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của một số đơn vị, doanh nghiệp không rõ ràng, còn tẩy xóa, gây khó khăn trong việc xử lý hồ sơ, ảnh hưởng đến việc hưởng TCTN cũng như giải quyết các quyền lợi liên quan cho người lao động. Bên cạnh đó, một số nội dung trong các mẫu biểu chưa cụ thể, thiếu quy định rõ về việc phối hợp giữa Sở LĐ-TB&XH với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” - ông Vũ Hồng Khiêm nói

Lê Thanh

MỚI NHẤT
10 “chiêu” để hoàn thành công việc nhẹ nhàng hơn
10 “chiêu” để hoàn thành công việc nhẹ nhàng hơn

Đây là những “bí kíp” có thể giúp bạn hoàn thành các công việc trong ngày một cách tốn ít năng lượng nhất, và kết thúc mỗi ngày một cách thư thái nhất.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:19

Trung Quốc: Nhân viên thu ngân bịt mắt thi... đếm tiền
Trung Quốc: Nhân viên thu ngân bịt mắt thi... đếm tiền

VTV.vn - Đại diện ưu tú từ 4 ngân hàng hàng đầu Trung Quốc, đã tham gia cuộc tranh tài "bịt mắt đếm tiền" đầy kịch tính, trong chương trình được phát sóng trên truyền hình.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:05

"Bĩ cực" nhân lực vận tải biển
"Bĩ cực" nhân lực vận tải biển

Lương thấp, thậm chí nợ lương, nhiều doanh nghiệp vận tải biển đang phải đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực vận tải biển trầm trọng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:40

Làm việc thường xuyên với máy photo có được phụ cấp độc hại?
Làm việc thường xuyên với máy photo có được phụ cấp độc hại?

Ông Trần Thanh Thảo công tác tại UBND huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, được phân công làm chuyên viên công nghệ thông tin kiêm in ấn (photo là công việc chính). Ở vị trí việc làm này, ông thường xuyên phải ở trong phòng máy photo, trực tiếp sử dụng 3 máy photo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:30

Nạn bạo hành “rình rập” người giúp việc tại Philippines
Nạn bạo hành “rình rập” người giúp việc tại Philippines

VTV.vn - Thay vì đem lại thu nhập tốt, công việc giúp việc gia đình tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với các lao động tại Philippines, khi nạn bạo hành luôn rình rập họ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:56

Vi phạm khi đương chức, về hưu bị kỷ luật thế nào?
Vi phạm khi đương chức, về hưu bị kỷ luật thế nào?

Cần bổ sung quy định về việc xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác tại Luật Cán bộ, công chức để đồng bộ với kỷ luật về Đảng...

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:03

Giờ làm thêm được quy định thế nào?
Giờ làm thêm được quy định thế nào?

Theo ý kiến của Công ty TNHH Điện tử Foster, Điều 106 Bộ luật Lao động vẫn quy định thời gian làm thêm không vượt quá 30 giờ/tháng, nhưng Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì không đề cập và cũng không phủ định điểm này. Công ty hỏi, việc giới hạn 30 giờ làm thêm/tháng vẫn còn hay đã hết hiệu lực?

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:01

Lừa đảo xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp
Lừa đảo xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp vừa phát hiện trường hợp lừa đảo, mạo danh đơn vị, nhận tiền của người dân đưa đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:01

Cà Mau: Dự kiến đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019
Cà Mau: Dự kiến đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, tỉnh Cà Mau dự kiến sẽ đưa 400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:45

Chân dung "hai mặt" của nhà lãnh đạo lý tưởng
Chân dung "hai mặt" của nhà lãnh đạo lý tưởng

Nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị người Ý Niccolò Machiavelli từng nói: “Con người chịu sự dẫn dắt của một trong hai động lực chính: tình yêu thương hoặc nỗi sợ hãi”.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:42

Cắt thưởng Tết công nhân, doanh nghiệp càng thêm khó
Cắt thưởng Tết công nhân, doanh nghiệp càng thêm khó

Do làm ăn gặp khó khăn trong năm 2018, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa rồi, Xí nghiệp Chế biến thủy sản T.N (gọi tắt Xí nghiệp T.N, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An) cắt toàn bộ tiền thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) theo thông lệ hàng năm. Sau Tết, khoảng 1/3 trong tổng số hơn 200 CNLĐ đã không trở lại xí nghiệp làm việc, làm cho doanh nghiệp (DN) đã khó càng thêm khó.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:37

Cà Mau: Người dân kiếm nửa triệu/ngày với đặc sản bồn bồn sau Tết
Cà Mau: Người dân kiếm nửa triệu/ngày với đặc sản bồn bồn sau Tết

(Dân trí) - Qua Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người dân ở Cà Mau vẫn “làm ăn được” với đặc sản bồn bồn khi kiếm được cả nửa triệu/ngày.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Lấy ý kiến về việc nâng mức vay vốn tạo việc làm
Lấy ý kiến về việc nâng mức vay vốn tạo việc làm

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang xin ý kiến, góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:34

Tự thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tự thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bà Trần Lê Tú Trinh là nhân viên kế toán tại một trường tiểu học trong huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngày 31/10/2018, bà Trinh gửi đơn xin thôi việc lên Ban Giám hiệu và thôi việc ngày 1/1/2019.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:08

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi
Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) và cảng Phú Lạc (huyện Đông Hòa), hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên chuẩn bị nhiên liệu và nhu yếu phẩm để vươn khơi bám biển.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái "lộc rừng" sau Tết
Quảng Ngãi: Mưu sinh nhờ hái "lộc rừng" sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, hoa đót nở trắng các sườn núi ở nhiều nơi trong huyện Tây Trà (Quảng Ngãi). Đây là lúc người dân miền núi rủ nhau đi hái "lộc rừng" kiếm thêm thu nhập.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:01

Tỷ lệ thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 9 năm
Tỷ lệ thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 9 năm

Lương tối thiểu tăng dẫn tới việc cắt giảm những công việc thu nhập thấp ở Hàn Quốc...

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:01

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:40

Hà Nội: Tổ chức 106 phiên giao dịch việc làm trong năm 2019
Hà Nội: Tổ chức 106 phiên giao dịch việc làm trong năm 2019

(Dân trí) - “Năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức 106 Phiên giao dịch việc làm, gồm các phiên GDVL định kỳ, chuyên đề, lưu động, lồng ghép dành cho lao động là người khuyết tật, online… Từ quý 4/2019, Trung tâm sẽ nghiên cứu thí điểm tổ chức các phiên giao dịch hàng ngày”.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:44

BHXH VN: Những trường hợp in lại, đổi thẻ BHYT từ năm 2019
BHXH VN: Những trường hợp in lại, đổi thẻ BHYT từ năm 2019

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, từ ngày 1/1/2019, đa số các trường hợp có thẻ BHYT còn nguyên vẹn sẽ không cần cấp lại thẻ mới. Tuy nhiên, một số ít đối tượng vẫn được cấp lại thẻ BHYT mới do thay đổi mã đối tượng, mã quyền lợi theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:30

Gần 200 công nhân thiếu việc sau Tết vì công ty nghỉ đến ...ngày 20/2
Gần 200 công nhân thiếu việc sau Tết vì công ty nghỉ đến ...ngày 20/2

(Dân trí) - Gần 200 công nhân tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai đến công ty làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, họ “tá hỏa” vì công ty vẫn chưa làm việc trở lại, bảo vệ không cho vào xưởng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:58

Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh
Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Là công nhân gác tàu nhưng với niềm đam mê từ nhỏ với các loài hoa, Nguyễn Hữu Nam, SN 1988, ngụ khu phố 3, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Tranh thủ thời gian làm thêm nghề “tay trái” là trồng hoa, đến nay thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:51

Bí quyết thành công: 8 cách để "thất bại hiệu quả"
Bí quyết thành công: 8 cách để "thất bại hiệu quả"

Dưới đây là bí quyết thành công từ những lời khuyên giá trị giúp nhà lãnh đạo tạo nên một đội ngũ có khả năng “thất bại hiệu quả” hơn.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:02

Hà Tĩnh: Người đi XKLĐ làm hộ chiếu đông nghịt sau Tết
Hà Tĩnh: Người đi XKLĐ làm hộ chiếu đông nghịt sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lượng người dân đến làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Tĩnh tăng 4-5 lần so với ngày thường, trong đó chiếm phần không nhỏ là những người đi lao động xuất khẩu.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:07