Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn

Dân trí Trót tin lời ve vãn nộp tiền để được ra nước ngoài làm việc với lương cao, nhiều hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng mong được đổi đời. Nhưng chờ mãi, con em họ không thể xuất ngoại, nợ nần chồng chất. Người lao động đang mong các cơ quan chức năng vào cuộc.
>>Tạm dừng dịch vụ đưa lao động làm việc tại Ả rập Xê út của 3 công ty XKLĐ
>>Thị trường XKLĐ Đài Loan: Phạt nặng việc thu phí dịch vụ cao và bỏ trốn
>>Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ

Trót tin, nộp tiền và... ngồi chờ

Hơn một năm qua, gia đình bà Trần Thị Hoa, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh sống trong cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất. Tai ương ập đến gia đình bà Hoa do thiếu hiểu biết, cả tin vào những kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động trên địa bàn.

Cuộc sống của gia đình bà Hoa khá chật vật vì sống ở vùng quê thiếu đất canh tác, ngư trường ngày càng cạn kiệt. Đang lúc khó khăn, gia đình bà Hoa được một người ở xã Hộ Độ (cùng huyện Lộc Hà, đang làm thủ tục cho con trai đi Hàn Quốc) giới thiệu có Công ty TNHH cung ứng lao động và thương mại Tiến Phát (tại số nhà 11, đường Vũ Quang, TP. Hà Tĩnh) đưa người đi Hàn Quốc.

Ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động và Việc làm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hoạt động của Công ty TNHH cung ứng lao động và thương mại Tiến Phát do ông Phạm Văn Tiến làm Giám đốc vi phạm pháp luật. Do không có chức năng XKLĐ, không được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép và Sở LĐ-TB&XH cũng không cấp phép".

Ngày 20/10/2014, bà cùng con trai là Nguyễn Ngọc Sang đến trụ sở Công ty Tiến Phát để làm thủ tục cho con đi lao động Hàn Quốc. Tại đây, ông Phạm Văn Tiến, đại diện cho Công ty Tiến Phát, đã ký bản cam kết với anh Nguyễn Ngọc Sang.

Nội dung cam kết: Sẽ đưa anh Sang “đi du lịch Hàn Quốc, xuất cảnh chậm nhất trong tháng 11/2014, ở lại lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng một tháng kể từ ngày xuất cảnh.

Trong Biên bản cam kết này, ông Tiến cam kết đưa anh Sang qua Hàn Quốc vào tháng 11/2014, nhưng đến nay đã hơn một năm, anh sang vẫn chỉ... ở nhà.
Trong Biên bản cam kết này, ông Tiến cam kết đưa anh Sang qua Hàn Quốc vào tháng 11/2014, nhưng đến nay đã hơn một năm, anh sang vẫn chỉ... ở nhà.

Theo cam kết, phí xuất cảnh là 11.500 USD, trong đó gia đình phải nộp trước 2.000 USD, số tiền còn lại sẽ nộp sau khi lao động có visa và lịch xuất cảnh. Sau đó phía công ty Tiến Phát liên tục thúc giục bà Hoa nộp đủ tiền để anh Sang được qua Hàn Quốc sớm.

Từ ngày 20/10/2014 đến ngày 09/01/2015, bà Hoa chạy vạy, vay mượn của bà con, anh em rồi đến nộp cho công ty Tiến Phát 6 lần với tổng số tiền 205 triệu đồng.

Bà Hoa khốn đốn vì trót đưa tiền cho ông Phạm Văn Tiến, đại diện Công ty Tiến Phát. Nhiều tháng nay bà Hoa không thể liên lạc được với ông Tiến.
Bà Hoa khốn đốn vì trót đưa tiền cho ông Phạm Văn Tiến, đại diện Công ty Tiến Phát. Nhiều tháng nay bà Hoa không thể liên lạc được với ông Tiến.

Nhưng không như cam kết, con trai bà Hoa đã không xuất cảnh được. Bà Hoa nhiều lần lặn lội đi đòi lại tiền thì đến nay Công ty Tiến Phát mới trả lại 90 triệu đồng trong 5 lần.

Khi bà Hoa đến đòi số tiền còn lại là 115 triệu đồng, ông giám đốc đều tránh mặt, gọi điện thì ông này hứa suông và khất lần.

Phiếu thu tiền Công ty Tiến Phát giao cho bà Hoa
Phiếu thu tiền Công ty Tiến Phát giao cho bà Hoa

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy Vân có con trai là Dương Hải Quân và cháu là Nguyễn Bảo Quốc (trú xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng vay mượn được hơn 200 triệu đồng mang đến nộp cho ông Tiến.

Đến nay, con và cháu bà Vân vẫn không đi được Hàn Quốc, nhiều lần đến đòi lại tiền và chỉ lấy lại được 1.000 USSD và 53,5 triệu đồng. Số tiền còn lại đang biến mất “không tăm hơi” cùng ông giám đốc Công ty Tiến Phát.

Giấy nhận tiền Công ty Tiến Phát giao cho người nộp, nạn nhân Dương Hải Quân.
Giấy nhận tiền Công ty Tiến Phát giao cho người nộp, nạn nhân Dương Hải Quân.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông Nguyễn Mạnh Thịnh, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, nộp cho Công ty Tiến Phát số tiền 238 triệu đồng. Nhưng đến nay, ông Thịnh mới đòi lại được 60 triệu đồng, số tiền còn lại chưa biết bao giờ mới lấy được?

Chết đứng vì ông cán bộ xã “dẻo miệng”

Cùng thời điểm hàng loạt hộ dân nghèo rơi vào cảnh nợ nần vì trót giao tiền cho “công ty lừa” Tiến Phát, nhiều hộ dân khác ở huyện Lộc Hà lao đao vì tin vào ông Nguyễn Văn Hồng, cán bộ thống kê xã Thạch Kim vốn được biết đến với cái tên “Hồng Singapo”.

Với tài ăn nói, giao du rộng, vị cán bộ này đã tạo cho mình một vỏ bọc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động qua Singapo có thu nhập cao. Tổng cộng 19 hộ dân ở huyện biển ngang này đã tin vào lời y để rồi có nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng.

Ông Đường Văn Thái (55 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) cho biết, tháng 5/2014, ông được ông Hồng giới thiệu có thể kết nối đưa người đi XKLĐ sang Singapore với chi phí 8.000USD/người. Người lao động được bao ăn ở, nhận lương 1.500 USD/tháng, làm việc nhẹ nhàng trong khách sạn và gia hạn visa hàng năm.

Vì trót tin lời ông cán bộ xã đầy mánh khóe, mà gia đình ông Đường Văn Thái hiện rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.
Vì trót tin lời ông cán bộ xã đầy mánh khóe, mà gia đình ông Đường Văn Thái hiện rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Tin tưởng, ông Thái về vay ngân hàng, thế chấp tài sản để có tiền cho con trai và con gái đi xuất khẩu lao động Singapore. Biết chuyện, 9 người cháu là con dì, cô, cậu... cũng nhờ ông Thái đăng ký giùm.

Sau khi đăng ký, ông Hồng yêu cầu đặt cọc trước 5.000USD/người và cam kết sau 2 tháng thu tiền sẽ đưa người lao động sang làm việc. Nếu không, sẽ trả lại tiền đầy đủ. Trước hứa hẹn đó, 11 người đã nộp 55.000USD tiền cọc cho ông Hồng.

Quá hạn cam kết 2 tháng chưa đi được, nhiều người lo lắng, hỏi han thì được trấn an, chịu khó chờ đợi thêm thời gian nữa. Đến tháng 11.2014, ông Hồng thông báo đã có lịch bay, lao động nộp thêm 3.000USD/người. Lúc này, 9 người vẫn nộp thêm 27.000 USD cho ông Hồng.

Theo thông báo của ông Hồng, ngày 21/12/2014, 9 người đã nộp đủ tiền đi vào Sài Gòn để chuẩn bị bay, nhưng chờ mãi vẫn không đi được. Cuối cùng, ông Hồng nói: “đơn hàng Singapore giờ không đi được nữa”. Mọi người bức xúc trở về quê và đòi rút lại tiền thì ông Hồng trả lời: “tiền đã nộp cho đối tác ở nước ngoài, chưa rút được”.

Giấy nhận tiền mà ông Nguyễn Văn Hồng đã nhận của một trong số các thành viên trong gia đình ông Thái.
Giấy nhận tiền mà ông Nguyễn Văn Hồng đã nhận của một trong số các thành viên trong gia đình ông Thái.

Ông Hồng lại giới thiệu có mối đi Hàn Quốc hợp pháp với chi phí 15.000 USD, làm việc thời hạn 2 năm. Những người đã nộp tiền mà không đi được Singapore nếu đăng ký sang Hàn Quốc khi sang tới nơi sẽ nộp thêm 7.000USD/người.

Tin lời ông Hồng đã có 2 người chấp nhận bay sang Malaysia, nhưng chờ mãi không quá cảnh sang được Hàn Quốc đành về nước. Sau sự việc, mọi người quá bức xúc đến đòi rút lại tiền thì ông Hồng hứa hẹn hết lần này đến lần khác.

Trao đổi với PV, ông Thái nói: “Đến nay còn 942 triệu nhưng không đòi lại được. Tôi thế chấp đất đai, nhà cửa để vay Ngân hàng 500 triệu đồng, nếu ông Hồng không trả nay mai Ngân hàng lấy nhà thì cả gia đình không biết ở đâu”.

Một trường hợp khác trót tin vào Nguyễn Văn Hồng là bà Mai Thị Nga, 47 tuổi, Thạch Bằng, Lộc Hà. Gia đình bà Nga có hoàn cảnh rất khó khăn. Do tin lời ông Hồng nên thế chấp bìa đất vay Ngân hàng và vay lãi nóng để có 16.000 USD cho 2 đứa con trai đi Singapo.

Người thì không đi được, hơn 2 năm đi đòi lại tiền nhưng ông Hồng không trả. Ông Trần Ngọc Lành chồng bà Nga nói: “Tôi thì bệnh hiểm nghèo, lãi hàng tháng lên đến 4 triệu đồng, hàng ngày vợ tôi chạy chợ không đủ tiền để trả”.

Theo tìm hiểu của PV, với 19 gia đình sập bẫy, Nguyễn Văn Hồng đã gom tổng cộng hơn 4 tỷ đồng.

PV Dân trí sẽ tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc trong những bài tiếp theo.

Được biết, hiện tất cả các nạn nhân trong các vụ lừa đảo nói trên đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra công an TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà đề nghị các đối tượng trên phải trả lại tiền, xử lí nghiêm hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hà Phương - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Cà Mau: Ngành nghề đang cần ít được chú trọng đào tạo
Cà Mau: Ngành nghề đang cần ít được chú trọng đào tạo

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh tăng nhanh số lượng nhưng chất lượng còn hạn chế. Việc đào tạo còn ít chú trọng ngành nghề mà tỉnh đang cần nên bố trí công việc gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:16

Khan hiếm cơ sở đào tạo nghề giúp việc gia đình
Khan hiếm cơ sở đào tạo nghề giúp việc gia đình

Mặc dù giúp việc gia đình đã được coi là một nghề từ năm 2014 nhưng những lớp học cho người làm nghề này chưa có nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:07

Bắt nữ quái lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng
Bắt nữ quái lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng

Đến thời điểm bị bắt, đã có 75 trường hợp bị đối tượng Tuyến lừa đảo với số tiền lên tới 7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:05

Hội thảo thông tin - Chương trình Management Trainee 2016
Hội thảo thông tin - Chương trình Management Trainee 2016

Ngày 7/4, tại Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP.Hồ Chí Minh, FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thông tin trong khuôn khổ chương trình Management Trainee 2016 với sự tham gia của gần 200 sinh viên.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:34

Bỏ trốn vượt 5 %: Doanh nghiệp bị dừng đưa lao động sang Nhật Bản
Bỏ trốn vượt 5 %: Doanh nghiệp bị dừng đưa lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo vừa được Bộ LĐ-TB&XH với các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản trong tuần đầu tháng 4. Quy định với mức chế tài này nhằm giảm tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động để lao động bỏ trốn nhiều tại thị trường Nhật Bản.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:58

Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội ngày 7/4 cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Quang (SN 1968), HKTT tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:53

Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội
Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:21

Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp
Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp

Bất chấp nhiều biện pháp đã được áp dụng, Chính phủ Pháp vẫn liên tục thất bại trong việc đẩy lùi thất nghiệp. Giải quyết bài toán việc làm vẫn là thách thức với Chính phủ Pháp trong bối cảnh hàng trăm nghìn người xuống đường ở nước này phản đối dự luật cải cách lao động.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:03

Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.
Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.

(Dân trí) - Ngành Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang rất đau đầu về tình trạng chây ì, trốn đóng BHXH cho người lao động của hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:00

Giấu bằng đỏ đi học nghề
Giấu bằng đỏ đi học nghề

Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp ĐH loại ưu ra trường lại phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm rồi bạt xứ làm thuê.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:41

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

BHXH TP HCM sẽ thực hiện việc thu BHXH tự nguyện đối với những người đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH, từ ngày 4/4, . Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:40

Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình
Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình

(Dân trí) - Câu chuyện quản trị nhân sự hôm 5/4 chia sẻ băn khoăn của Trưởng phòng Trần Văn Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ứng xử ra sao với phó phòng Tuấn - từng là người thân thiết với anh, nhưng nay chống đối. Nhiều bạn đọc đã đưa ra góp ý về phương án xử lý khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?

"Chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo" là thông điệp có trong báo cáo vừa được ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ công bố đầu tháng 4.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:51

Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác
Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác

Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:05

Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Đây là một nội dung được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Quy định có với chế tài có tính răng đe này nhằm giảm tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:24

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo
Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:42

“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“
“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“

Nên khoán biên chế phổ biến, giao nhiệm vụ giảm biên chế cho người đứng đầu, luật hoá để tổ chức, cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:51

Yêu nghề, nghề không phụ
Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:00

Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016
Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Đây là hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động gây chết người đang nhức nhối hiện nay trong lĩnh vực xây dựng”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:59

Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?
Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử với 2 phó phòng. Một người từng thân tình nhưng ngày càng đòi hỏi quá đáng. Một người làm được việc và chỉ thuần về chuyên môn. Sự cạnh tranh không minh bạch, nguy cơ mất đoàn kết buộc tôi phải ra quyết định ngay trong tháng 4 này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:54

Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động
Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Vì vậy, những thông tin giải đáp tại Buổi Giao lưu trên Báo Dân trí từ 9h-11h ngày 5/4 về Chiến dịch sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều điều thú vị”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:31

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề

Dự án “Hỗ trợ tạo việc làm và hòa nhập xã hội tại các trường dạy nghề Việt Nam”, do Chính phủ Italy tài trợ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00