Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng những ngày gần đây, thời tiết tại Hà Tĩnh nắng nóng đột ngột khiến nụ đào phát triển nhanh, có vườn hoa đã bung nở rực rỡ. Trời càng nắng ấm, người trồng đào càng lo lắng đứng ngồi không yên, tìm mọi cách để hãm không cho đào nở sớm.
>>Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết
>>Hà Tĩnh: Người hưu trí phấn khởi khi được nhận 2 tháng lương để sắm Tết
>>Hà Tĩnh: Nghỉ việc sớm, nhiều cán bộ và công chức xã nhận hơn 500 triệu đồng

Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020 nhưng thời điểm này, tại các làng đào có tiếng ở Hà Tĩnh như Bắc Sơn, Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà), Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) hay Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân), Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh)..., khách đã ra vào nhộn nhịp.

Khách buôn đã đặt hàng chỉ còn chờ những ngày giáp tết là đưa xuống phố bán.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 1

Nắng ấm, nhiều gốc đào đã bung nở. Ảnh: N. Duyên.

Nhưng những ngày này thời tiết nắng ấm khiến hoa đào phát triển nhanh và nhiều cây đã bung nở gần hết khiến người trồng đào không khỏi lo âu. Nhà vườn đang bằng mọi cách hãm để đào nở chậm lại.

Theo kinh nghiệm của những hộ trồng đào lâu năm tại Hà Tĩnh, khoảng cuối tháng 11 (âm lịch), những vườn đào bắt đầu được tuốt lá để cây đào đơm nụ.

Sau khi cây có nụ, thời tiết chuyển rét, giúp kìm hãm sự phát triển nụ hoa. Nếu cận tết có nắng, hoa sẽ nở đúng thời điểm tết, sẽ bán được giá tốt hơn. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, những ngày này nhiều cây đào đã nở hoa, có những cây đã nở rộ.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 2

Người trồng đào lo lắng khi tết chưa đến mà hoa đào đã bung nở, nguy cơ thất thu. Ảnh: N. Duyên.

Ông Hà Văn Bình, trú tại thôn Bắc Xuân, xã Lưu Vĩnh Sơn là hộ trồng nhiều đào nhất tại địa phương. Năm nay, gia đình ông có 300 gốc đào dự định xuất bán vào dịp tết. Nhưng những ngày này, một số cây đào của gia đình đã bung nở nên gia đình ông phải tìm cách hãm cho hoa nở chậm lại.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 3

Từ đầu tháng 12 âm lịch, nhiều vườn đào hoa đã bung nở khiến bà con lo lắng. Ảnh: N. Duyên.

Ông Bình chia sẻ với PV Dân việt: Còn 15 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng cả tuần nay nắng nóng liên tục nên hoa nở khá nhiều, có những cây hoa đã bung nở hết. Những ngày này gia đình tôi đang đào chắn rễ để hãm không cho hoa nở rộ. Hiện vườn nhà tôi đã có 40 cây nở hoa sớm, coi như thất thu. Nếu thời tiết còn tiếp tục nắng ấm thì nhiều cây cũng sẽ tiếp tục nở.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 4

Người trồng đào lo lắng khi đào nở sớm do thời tiết nắng ấm. Ảnh: N. Duyên.

“Năm ngoái, gia đình tôi bán 200 gốc đào thu về 240 triệu đồng. Năm nay, giá đào có cao hơn năm ngoái, nhưng với kiểu thời tiết như thế này thì tôi rất lo, nguy cơ thất thu rất lớn. Mấy hôm nay, chúng tôi đang tập trung đào gốc, xẵn rễ để hãm hoa nở chậm lại” - ông Bình lo lắng chia sẻ.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 5

Những gốc đào to, thế đẹp có giá trị nhất vườn đã nở hoa từ đầu tháng 12 âm lịch. Ảnh: N. Duyên.

Còn ông Phan Xuân Thủy, thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên cho hay: Như thường năm, thời điểm này là mưa rét nên sau khi tuốt lá, cây đào sẽ đâm chồi, nụ.

Đến gần tết, nắng ấm sẽ thúc những nụ hoa phát triển và nở đúng dịp tết. Nhưng năm nay, thời tiết nắng ấm hơn nên đào nở sớm hơn. Nếu trời tiếp tục nắng nóng thì năm nay người trồng đào chúng tôi sẽ không có đào bán tết.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 6

Những nhà vườn trồng đào đang bó cây, xắn rễ để hãm hoa đào nở rộ Ảnh: N. Duyên.

Những ngày này, tại các nhà vườn, khách đã đến xem và chọn cây khá đông. Khách hàng thích cây nào sẽ được chủ vườn đánh dấu và đặt tiền cọc, khách hẹn ngày đến lấy. Có những vườn đào khách buôn lấy hơn một nửa vườn để bán.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 7

Để hãm hoa nở rộ trước tết, người trồng đào phải đào đất xung quang gốc cây, xắn rễ. Ảnh: N. Duyên.

"Trồng đào phải canh thời tiết để có cách chăm sóc phù hợp để hoa nở rộ đúng dịp tết. Những năm trước thời tiết các năm tương đối giống nhau nên làm dễ ăn hơn. Mấy năm trở lại đây, thời tiết thất thường nên trời cho ăn thì được ăn mà không thì cả năm coi như làm công không" - ông Bình than thở.

Theo Nguyễn Duyên/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Cà Mau: Chi hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên Đán
Cà Mau: Chi hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Cà Mau sẽ chi hơn 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho đối tượng chính sách và một số đối tượng khác trên địa bàn tỉnh này nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:03

Về vùng đất đỏ banzan xem chàng trai gốc Bắc "thổi hồn" vào trăm gốc đào
Về vùng đất đỏ banzan xem chàng trai gốc Bắc "thổi hồn" vào trăm gốc đào

(Dân trí) - Hơn chục năm nay, anh Trần Văn Văn (Tổ 5, phường Chi Lăng, TP.Pleiku, Gia Lai) đã miệt mài lai tạo, thuần chủng những giống đào gốc Bắc trên mảnh đất bazan. Mỗi độ xuân về, vườn đào của anh Văn luôn tấp nập người đến mua, người thuê đào.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:01

Quảng Trị: Hàng trăm suất quà đến với người lao động khó khăn dịp “Tết sum vầy”
Quảng Trị: Hàng trăm suất quà đến với người lao động khó khăn dịp “Tết sum vầy”

(Dân trí) - Hơn 200 người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị đã nhận được những suất quà ý nghĩa trước thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:14

Dân vận khéo, 90 cấp uỷ kiêm chủ tịch công đoàn chia sẻ kinh nghiệm gắn kết DN
Dân vận khéo, 90 cấp uỷ kiêm chủ tịch công đoàn chia sẻ kinh nghiệm gắn kết DN

(Dân trí) - Chiều 12/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm trao đổi giữa Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN với 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 05:13

Nghiên cứu mới: Tăng lương tối thiểu 1 USD cứu được hàng nghìn người tự tử
Nghiên cứu mới: Tăng lương tối thiểu 1 USD cứu được hàng nghìn người tự tử

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết, việc tăng mức lương tối thiểu dù chỉ là 1 USD cũng có thể ngăn chặn hàng nghìn vụ tự tử mỗi năm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:17

Nhọc nhằn những cái Tết không chồng của nữ phu đá vùng ven biển
Nhọc nhằn những cái Tết không chồng của nữ phu đá vùng ven biển

Dẫu biết nghề phu đá rất nặng nhọc, thu nhập bấp bênh có khi chỉ vài chục nghìn đồng/ngày, thế nhưng, ngày nối ngày, hàng chục phụ nữ ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn bám trụ ở vùng ven biển đầu sóng ngọn gió. Đặc biệt, mỗi khi Tết đến xuân về, những người đàn bà góa chồng ấy lại đau đáu nỗi lo làm sao có một Tết đầy đủ cho con cái, trang trải cho cuộc sống mưu sinh vất vả.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:05

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 3 liệt sĩ hy sinh tại Đồng Tâm
Cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 3 liệt sĩ hy sinh tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 70/QĐ-TTg ngày 11/01/2020, cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sĩ công an hy sinh tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội hôm 9/1.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:29

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết

(Dân trí) - Xuân Du được xem là “thủ phủ” đào của xứ Thanh nằm ngay dưới chân núi Ngàn Nưa. Đào nơi đây đang chuẩn bị được đưa xuống phố phục vụ nhu cầu chơi đào của người dân dịp xuân Canh Tý 2020.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:04

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý

(Dân trí) - Còn 2 tuần nữa là tới năm Canh Tý, nhiều địa phương ở Cà Mau bắt đầu thu hoạch vụ lúa đông xuân, đây cũng là lúc người dân "ra quân" bắt chuột đồng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:19

Hà Nam: Thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý cao nhất 120 triệu đồng/người
Hà Nam: Thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý cao nhất 120 triệu đồng/người

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, thì chế độ thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của doanh nghiệp thưởng cao nhất cho người lao động ở tỉnh Hà Nam là 120 triệu đồng/1 người, mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng…

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:13

Được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT?
Được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT?

Trong trường hợp cấp cứu (tình trạng cấp cứu do cơ sở khám chữa bệnh xác nhận), người tham gia BHYT có thể đến bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào để điều trị (bao gồm cả cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH) và vẫn được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí điều trị trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ BHYT.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:08

Nghệ An: Hối hả làng nghề chổi đót Hoà Hội ngày giáp Tết
Nghệ An: Hối hả làng nghề chổi đót Hoà Hội ngày giáp Tết

(Dân trí) - Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, những ngày này, người dân làng nghề chổi đót Hòa Hội, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đang hối hả chay đua cùng thời gian để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp: Tiếp tục biểu tình quy mô lớn phản đối cải cách hưu trí
Pháp: Tiếp tục biểu tình quy mô lớn phản đối cải cách hưu trí

Căng thẳng nổ ra tại thủ đô Paris và các thành phố khác sau khi những người biểu tình mặc đồ đen đập phá cửa kính các cửa hàng, gây rối tại các điểm dừng xe buýt và ném đá vào cảnh sát.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:01

Thu nhập bình quân của công nhân viên chức lao động tăng 10%
Thu nhập bình quân của công nhân viên chức lao động tăng 10%

Thu nhập bình quân của công nhân, viên chức, lao động tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:01

Quảng Trị:  Ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển nhờ trúng cá bè
Quảng Trị: Ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển nhờ trúng cá bè

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, ngư dân vùng bãi ngang thuộc xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục trúng cá bè xước. “Lộc biển” đến vào dịp cuối năm mang đến cho ngư dân trung bình 10-20 triệu đồng mỗi đêm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:03

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết
Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, thời điểm này hàng trăm hộ dân trồng lá dong ở thôn Vĩnh Phúc (xã Quang Vĩnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) tất bật từ sớm đến tối kịp thời thu hoạch phục vụ người dân gói bánh chưng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:06

Đề xuất của nhân viên giúp Amazon tăng gấp đôi năng suất trong tháng đầu
Đề xuất của nhân viên giúp Amazon tăng gấp đôi năng suất trong tháng đầu

Jeff Bezos là một người rất chịu khó lắng nghe ý kiến nhân viên của mình, và điều này đã góp phần vào thành công vượt bậc của Amazon.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:00

Thanh Hoá: Gần 10.000 công nhân, lao động dự chương trình “Tết sum vầy 2020”
Thanh Hoá: Gần 10.000 công nhân, lao động dự chương trình “Tết sum vầy 2020”

(Dân trí) - Với phương châm “Tất cả công nhân, lao động đều có Tết, vui Tết” và mang đến những phần quà ý nghĩa cho công nhân, lao động nghèo đón xuân, chương trình “Tết sum vầy 2020” được tổ chức tại Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam, Khu Công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:04

Năm 2020: Ban hành 21 quy định về tuổi hưu, tiền lương, giờ làm việc, tuyển dụng…
Năm 2020: Ban hành 21 quy định về tuổi hưu, tiền lương, giờ làm việc, tuyển dụng…

(Dân trí) - Hơn 20 văn bản pháp luật quy định chi tiết Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi) sẽ được Bộ LĐ-TB&XH chủ trì soạn thảo trong năm 2020, như: Tiền lương, tuyển dụng, giờ làm việc và nghỉ ngơi, tuổi hưu và điều kiện hưởng lương hưu, tổ chức đại diện người lao động, tranh chấp lao động…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:03

Làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (Cần Thơ) tất bật làm hoa Tết
Làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (Cần Thơ) tất bật làm hoa Tết

Các nhà vườn làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ đều đã sẵn sàng đưa ra thị trường những chậu hoa đẹp nhất để phục vụ nhu cầu Tết.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:02

Gộp thời gian và hoàn trả tiền nếu có 2 sổ BHXH trùng nhau
Gộp thời gian và hoàn trả tiền nếu có 2 sổ BHXH trùng nhau

Nếu người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên mà có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:01

Hà Tĩnh: Người hưu trí phấn khởi khi được nhận 2 tháng lương để sắm Tết
Hà Tĩnh: Người hưu trí phấn khởi khi được nhận 2 tháng lương để sắm Tết

(Dân trí) - Năm 2020, BHXH Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh tập trung chi trả 550 tỷ đồng 2 tháng lương hưu, tạo điều kiện cho người dân chủ động sắm Tết.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:20

“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên”
“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên”

(Dân trí) - “Câu chuyện gần 200.000 cử nhân và kỹ sư thất nghiệp, lao động ngành may trên 35 tuổi có nguy cơ bị sa thải sẽ được giải quyết đáng kể nếu chúng ta đẩy mạnh công tác xây dựng chính sách thị trường lao động, tạo việc làm bền vững, giảm thất nghiệp, dự báo cung cầu lao động...”

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:56

Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết
Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết

Đến hẹn lại sửa. Cứ độ tháng 10 âm lịch là đội quân chuyên nghề sửa kiểng Đồng bằng sông Cửu Long lại rầm rộ ra quân phục vụ nhu cầu thưởng thức của "thượng đế". Nhiều nhất phải kể đến địa bàn Sa Đéc, Cần Thơ, Long Xuyên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:59