Chủ nhật 13/01/2019 - 22:41

Hà Tĩnh: Cấp thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng

Dân trí BHXH VN vừa chỉ đạo BHXH Hà Tĩnh kịp thời gia hạn thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng. Gia đình học sinh này mới thoát hộ cận nghèo và chưa kịp tham gia BHYT.
>>Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT
>>Quy định mức chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT

Qua thông tin trên một sỗ diễn đàn mạng xã hội, BHXH Việt Nam nhận được thông tin về cháu Phan Anh Tuấn 17 tuổi (sinh năm 2002), con chị Trần Thị Hợi (37 tuổi) thường trú tại xóm 10 xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị bỏng nặng nhưng lại không có thẻ BHYT.

BHXH VN đã chỉ đạo BHXH Hà Tĩnh tìm hiểu sự: Nguyên nhân là vợ chồng nhà Trần Thị Hợi đang đi làm xa tận Khánh Hòa nên con trai là cháu Phan Anh Tuấn đang học lớp 11 ở nhà với ông bà ngoại. Vào ngày 7/1/2019, cháu Tuấn bị tai nạn do nổ bình ga khi nấu ăn khiến bỏng toàn thân. Cháu Tuấn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Viện Bỏng Quốc gia tại Hà Đông, Hà Nội. 

Hà Tĩnh: Cấp thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Hợi đang chăm sóc cháu Tuấn trong bệnh viện.

Theo các bác sĩ, tình trạng của cháu rất nặng và chi phí điều trị có thể tốn hàng trăm triệu đồng. Nhưng cháu Tuấn lại không có thẻ BHYT. Qua tìm hiểu, được biết, năm 2018, gia đình chị Hợi thuộc hộ cận nghèo, cháu Tuấn được cấp thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo, mã số CN3424221380675, có giá trị sử dụng từ ngày 9/5/2018.

Do năm 2019 gia đình chị không còn trong danh sách hộ cận nghèo nên không thuộc đối tượng cấp thẻ BHYT cận nghèo. Gia đình lại không nắm được thủ tục để tham gia BHYT tiếp cho cháu nên thẻ BHYT cũ không sử dụng được. BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cho cháu Tuấn trên hệ thống ngay trong tối 10/1.

Hà Tĩnh: Cấp thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng - Ảnh 2.

Chị Thương, dì ruột của cháu Anh Tuấn thay mặt gia đình, nhận thẻ BHYT từ cơ quan BHXH Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Ngày 11/1, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã trao thẻ BHYT của cháu Tuấn cho gia đình chị Hợi để thực hiện các thủ tục cho cháu được hưởng quyền lợi BHYT tại Bệnh viện. Đồng thời BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng gửi tới gia đình 1 suất quà, chia sẻ những khó khăn của gia đình trong điều trị cho cháu Tuấn.

Bày tỏ sự xúc động, chị Hợi chia sẻ: "Dù sự việc xảy ra là do sơ suất từ phía gia đình, chưa quan tâm đầy đủ đến việc gia hạn thẻ BHYT để được bảo đảm quyền lợi nhưng khi có thông tin, phía cơ quan BHXH tỉnh đã rất chủ động gia hạn thẻ BHYT cho cháu Tuấn".

Chị Hợi cũng mong các gia đình cần quan tâm đến việc tham gia BHYT, tìm hiểu về thủ tục tham gia và gia hạn thẻ đúng quy định để được hưởng quyền lợi khi rủi ro, tránh gặp phải tình huống như gia đình chị.

V.L