GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng
>>Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“
>>Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
>>Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?

Người đầu tiên nhận phóng viên làm "đệ tử" là Long "sún" (43 tuổi). Long "sún" hiện quản lý hơn 40 tay GrabBike dỏm chuyên hoạt động ở khu vực đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng và bên hông Nhạc viện TP HCM trên đường Nguyễn Du, quận 1, TP HCM.

Lộ diện các "ông trùm"

Khi thâu nạp phóng viên, Long "sún" buộc phải thuộc làu quy định: Mỗi tuần phải đóng tiền bãi 100.000 đồng, chi phí hướng dẫn cài đặt ứng dụng là 500.000 đồng. Long "sún" quả quyết: "Về với tụi anh, cam kết với em mỗi ngày thu nhập gần 1 triệu đồng".

Ngày đầu tiên gia nhập, chúng tôi được Long "sún" dẫn đến lãnh địa trên đường Nguyễn Du, bên hông Nhạc viện TP HCM. Khi đến đây, chúng tôi nhận thấy khoảng 10 người mặc quần áo GrabBike. Lúc này, Long "sún" ra lệnh nhận khách theo thứ tự từng người. Theo gã, sẽ có những thủ thuật để có thể ép khách sử dụng GrabBike giả và cả việc "chặt chém" mà khách không hề hay biết. Long "sún" đề nghị chúng tôi mở ứng dụng Grab dành cho khách hàng. Sau đó, gã chọn vị trí đón ở Cầu Xéo (quận Tân Phú), sân golf Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình)… Chọn xong, Long "sún" bấm vào nút ưu tiên.

Long sún hướng dẫn đệ tử những chiêu chặt chém khách khi đi GrabBike đểu
Long "sún" hướng dẫn "đệ tử" những chiêu "chặt chém" khách khi đi GrabBike "đểu"

Sau khi cài đặt xong, Long "sún" bắt đầu màn thực hành cho chúng tôi kiểm chứng. Ví dụ, nếu khách đi từ Nhạc viện TP HCM để về Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) thì mở ứng dụng lên, giả vờ chọn cái tên Grab 2 bánh đã định vị ở tận quận Tân Phú khiến số tiền chênh lệch lên đến 50.000 đồng - tức là thay vì khách phải trả 30.000 đồng thì giờ là 80.000 đồng.

"Việc của tao là nhận cuốc xe và sau đó tắt app. Đặt hoài không được thì khách sẽ đi bộ đến mình để hỏi thăm. Nhiệm vụ của mày là mở ứng dụng ra, hỏi họ đi đâu và chọn địa điểm tao đã định vị sai. Nếu họ thắc mắc giá vì sao cao thì đổ lỗi cho giờ cao điểm. Sau đó đưa ứng dụng ra, họ tin ngay đây là giá tiền công ty quy định" - Long "sún" chỉ vẽ.

Khi Long dứt lời, cạnh đó, 2 vợ chồng quê Vĩnh Long vừa đi xin visa ở một tổng Lãnh sự quán vội vã bước ra. Cả hai hỏi: "Phải xe Grab không? Cho vợ chồng tôi xuống ngã ba Tân Vạn". Một đàn em của Long "sún" liền mở ứng dụng và nói: "Giá của cô chú, con kiểm tra lịch trình 320.000 đồng". Long "sún" nhanh chóng tiếp lời: "Cô chú đi xe ôm này có km như taxi, giá báo trước nên yên tâm. Cô chú mà đón mấy xe ôm kia, họ cướp giữa đường rồi "chặt chém" giá cao lắm". Thấy có vẻ thuyết phục, cả hai gật đầu đi xuống Tân Vạn thăm người thân nhưng không hề hay biết đã bị "chém" đẹp hơn 150.000 đồng.

Một "ôm trùm" khác mà chúng tôi được tiếp cận là người đàn ông tên Hoàng, 33 tuổi. Người này trước kia chạy xe ôm truyền thống trước Bến xe Miền Đông. Tuy nhiên, trước sự ra đời của xe ôm công nghệ, Hoàng đã mua những bộ đồ GrabBike để hành nghề. Hoàng đã thu nạp 9 đàn em thay nhau túc trực ở cổng số 1 Bến xe Miền Đông từ sáng đến tối. Hễ khách bước ra, gã vẫy tay kêu đi "dịch vụ Grab" và tự mở ứng dụng để nhập địa chỉ nhưng xài chiêu định vị sai vị trí nhằm "chặt chém".

Khi chúng tôi tỏ ý muốn làm "đệ tử" để kiếm chác chút đỉnh chứ xe ôm truyền thống hay Grab chính hiệu thu nhập kém quá, Hoàng dò tới xét lui ít nhất 2 ngày rồi mới phán: "Tới đường Nguyễn Thái Bình, quận 1 mua bộ đồ Grab rồi về đây tao chỉ. Ngày chạy 1 triệu thì nạp lại cho tao 50.000 đồng".

Sau đó, Hoàng đã chỉ các chiêu thức hoạt động như Long "sún" cho chúng tôi. Hoàng khẳng định chắc nịch địa bàn của gã là cổng số 1 Bến xe Miền Đông và chẳng tay xe ôm công nghệ nào dám tới đây đón khách. Vì vậy, chẳng lo chuyện không có người đi dịch vụ Grab "giả".

Công an cam kết vào cuộc

Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh cho biết vào tháng 2-2018, lực lượng công an đã xử lý 3 trường hợp mạo danh Grab gây mất an ninh trật tự. "Từ phản ánh của báo, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra và ngăn chặn tình trạng mất trật tự ở Bến xe Miền Đông" - Công an quận Bình Thạnh khẳng định.

Trong khi đó, theo đại diện Công an quận 1, khu vực cuối đường Nguyễn Du buổi sáng rất đông người đến Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc để xin visa. Lực lượng công an thường xuyên có mặt ở đây để bảo đảm an ninh trật tự. Vì thế, hiện nhóm Grab giả thường đậu xe ở khu vực cách đó 100 m. Sắp tới, Công an quận 1 sẽ tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý hình thức mạo danh xe ôm công nghệ lừa khách hàng.

Nói về việc GrabBike "đểu" lộng hành, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike - Grab Việt Nam, cho biết công ty đã ghi nhận tình trạng nhiều người lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách. Những người này không những nhập các điểm đến, điểm đi sai mà còn lựa chọn hình thức dịch vụ không đúng để lấy tiền chênh lệch của khách. "Từ tài liệu điều tra của Báo Người Lao Động cung cấp, công ty đã gửi văn bản đến Phòng An ninh Kinh tế Công an TP HCM nhờ xử lý" - ông Thành cho hay.

Đại diện Grab khuyến cáo khách hàng rằng những chuyến xe không thông qua ứng dụng sẽ không được xem là đang sử dụng dịch vụ của công ty. Vì thế, khi xảy ra sự cố, công ty rất khó hỗ trợ cũng như khách không nhận được mức bảo hiểm lên đến 100 triệu đồng/người. Khách hàng nên đặt xe thông qua ứng dụng Grab để có được thông tin chi tiết về tài xế, chứ đừng vì nôn nóng chưa đặt được xe rồi sập bẫy những GrabBike giả hiệu.

Rất khó xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng các nhóm xe ôm giả Grab "chặt chém" khách với số tiền nhỏ. Vì thế, xử lý hình sự những đối tượng này rất khó mà chỉ có thể xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng này, phải nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương. Vì vậy, địa phương phải có biện pháp tăng cường kiểm tra, truy đuổi và liên tục xử phạt thì may ra mới chấm dứt.

Theo Lê Phong/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Hà Nội có một xưởng đàn...
Hà Nội có một xưởng đàn...

Hà Nội có một xưởng chế tác nhạc cụ độc đáo mà chủ nhân cũng là người thợ mang cái tên đọc lên nghe "trúc trắc": Cao Kỷ Kỉnh.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:33

Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân

Phần Lan vừa quyết định sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản toàn dân, trong đó người dân được nhà nước trả lương vô điều kiện thay cho trợ cấp.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:25

Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức
Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) hỏi: Thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập để đáp ứng điều kiện xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển được tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp công lập đó hay từ thời điểm có quyết định bổ nhiệm viên chức?

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:04

Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên
Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên

Trong 22,8 triệu USD ông Doug McMillon nhận được vào năm ngoái, có 1,3 triệu USD là lương, số còn lại đến từ cổ phiếu thưởng...

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:42

Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau
Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau

(Dân trí) - Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho công ty đóng tàu với lương tháng cả chục triệu đồng, tuy nhiên anh Phạm Văn Dũng (Ninh Bình) vẫn quyết bỏ việc về quê… trồng rau. Ban đầu ai cũng nghĩ ý tưởng "khùng", nhưng sau 5 năm, mô hình rau sạch an toàn của anh đã thu lãi tới cả tỷ đồng.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:06

Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động
Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Trong điều kiện hiện nay, việc giảm khoảng cách bậc lương từ 5 % xuống còn 2 hoặc 3 % là hợp lý cho doanh nghiệp và người lao động” - ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh khoảng các bậc lương trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:21

'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'
'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'

Dưới độ sâu hàng chục mét, những người thợ đào giếng hì hục xúc từng xẻng đất đá cho vào sọt kéo lên. Chỉ cần một chút bất cẩn khiến đất đá rơi xuống, người thợ sẽ phải đối mặt với nguy cơ tai nạn, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Nguy hiểm là vậy nhưng hàng ngày, họ vẫn phải “đánh đu” mạng sống trong lòng đất. Tất cả cũng bởi một ước mơ thật đời thường…

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:27

Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon
Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon

Những chuyên gia tại các viện nghiên cứu như OpenAI hay DeepMind hiện đang lĩnh những khoản lương thưởng khổng lồ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:04

Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone
Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng lương tại Đức cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hoàn toàn trái ngược với thực tế trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:03

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

(Dân trí) - Xem xét tình hình thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017, ngày 23/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thảo luận về 2 phương án nâng dần tuổi nghỉ hưu để chuẩn bị trình Trung ương Đảng cho ý kiến vào hội nghị thứ 7 diễn ra đầu tháng 5 tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:32

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại
Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại

(Dân trí) - Sau 20 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay trang trại của gia đình ông Linh (Ninh Bình) có hơn 600 con. Mỗi tháng lão nông U70 xuất trên 500kg thỏ thương phẩm với giá gần 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông đút túi 15 triệu đồng tiền lãi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng
Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng

Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn Văn Hường, ấp Rạch Sâu, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Với 14.000m2 trồng cau vàng bán lá, mỗi năm gia đình ông Hường lời 350 triệu đồng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:46

7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk
7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk

Theo lời khuyên của tỷ phú công nghệ Elon Musk, nhân viên nên rời khỏi các cuộc họp vô bổ để nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:05

Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?
Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?

Bà Băng Tâm (Gia Lai) là kế toán viên ở một Sở, có quyết định phân công kiêm nhiệm kế toán một Trung tâm thuộc Sở do Trung tâm chưa có kế toán. Bà hưởng lương và đóng BHXH tại Sở, nhưng kế toán Sở không trả phụ cấp kiêm nhiệm cho bà mà yêu cầu Trung tâm trả. Bà Tâm hỏi, phụ cấp kiêm nhiệm của bà do đơn vị nào trả?

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:02

Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi
Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi

Nghề lặn bắt tôm nhí (tôm hùm con) được xem là nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày của ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 05:58

6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn
6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn

Mọi người đều mong muốn đạt được thành công, nhưng thành công rồi thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Dưới đây là những mặt trái của thành công mà chưa ai từng nói với bạn

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:55

Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thảo (sinh năm 1974, trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:38

Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người
Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của gần 40 người.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:01

Chế độ đối với công chức được cử đi học
Chế độ đối với công chức được cử đi học

Bà Đỗ Thị Thu Thảo (Điện Biên) là công chức, được cơ quan cử đi học, vẫn hưởng nguyên lương, phụ cấp và chế độ thanh toán cho công chức đi học. Tháng 3/2018, bà Thảo sinh con, thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian đi học.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:54

Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ
Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ

Bán đồ ăn vặt, cộng với việc cho thuê chiếu để người dân và du khách nghỉ ngơi sau cuộc hành hương về cội nguồn, mỗi ngày các hộ kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng có thể kiếm được cả triệu đồng.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:03

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam
Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/4, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt Lạnh và Công ty Hisense Hitachi đã ký kết hợp tác về việc thúc đấy hợp tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh và điều hòa không khí tại Việt Nam.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:08

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:43

Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã
Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

Bà Hoàng Thị Trang (Thái Nguyên) đang làm việc tại UBND phường. Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ký Quyết định giao cho UBND phường ký hợp đồng lao động với bà. Hiện bà không được đóng BHXH bắt buộc với lý do hợp đồng lao động bà  ký với UBND phường.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:58