Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng

Những ngày này, miền Bắc đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu hè. Cái nắng như thiêu như đốt len lỏi vào tận công sở, khiến giới nhân viên văn phòng cũng chật vật vì nắng nóng. Họ chấp nhận cả việc nhịn ăn trưa để "tránh" nắng.

Tuyệt thực vì... nắng

 

Đợt nắng nóng gay gắt khiến mọi sinh hoạt ở công ty Huyền như bị đảo lộn. Phòng biên tập của Huyền đa số là những người nhà xa nên buổi trưa thường ở lại công ty. Nhóm này gọi cơm hộp, nhóm kia lang thang xuống quán ăn rồi cà phê cà pháo. Thế nhưng, hôm nay, đến giờ ăn trưa mà vẫn không thấy ai nhúc nhích hay có ý định đi ăn. Cả phòng quyết định gọi cơm hộp. Chờ mãi gần 1 giờ vẫn không thấy ai mang cơm lên, như mọi hôm chỉ hơn 11 giờ là đã có cơm rồi, thế mà hôm nay... Gọi điện xuống hỏi, chị thủ quỹ của phòng lắc đầu ngao ngán “nắng quá họ không mang lên được, bảo tự xuống ăn”.

 

Chẳng ai có hứng thú đi ăn giữa cái giờ nắng nóng cao điểm như thế, ban đầu chị thủ quỹ còn rủ rê, lôi kéo nhưng khi nhìn thấy người thì gục mặt xuống bàn ngủ, người ăn bánh kẹo tạm bợ... chị cũng chán, ra uống cốc nước rồi ngủ cho xong. Mấy cô bé nhắm tịt mắt vào rồi mà vẫn còn cố hẹn hò nhau “chiều mát xuống ăn luôn thể”. Không biết đến mấy giờ, trời mới mát cho đây hay là cả phòng còn phải tuyệt thực dài dài.

 

Mấy chị ở phòng kế toán thường mang cơm từ nhà đi nên không phải lo không có đồ ăn trưa. Bình thường thì không sao nhưng khổ nỗi đúng hôm trời nóng, đồ ăn không thiu nhưng cũng nguội tanh nguội ngắt, nhấn nhá mãi mới hết nửa hộp cơm. Nhìn mọi người ăn chán quá, chị Loan đùa: “Có cơm ăn là may rồi đấy, mấy phòng bên kia gọi cơm hộp bọn nó còn không thèm mang lên kia kìa. Cố mà ăn đi, làm gì mà như bò nhai rơm thế”. Động viên mọi người thế nhưng hộp cơm của chị Loan vẫn thừa đến 2/3.

 

Công ty của Lan Anh bình thường không dám gọi cơm hộp vì mọi người đã quá chán với mấy quán cơm gần đó. Ngày thường, các chị em rủ nhau đi xa hơn một chút nhưng có nhiều đồ ăn ngon như bún ngan, bún đậu, phở… Nhưng hôm nay, nắng như đổ lửa chẳng ai muốn rời khỏi phòng làm việc có điều hòa nên đành chấp nhận gọi cơm hộp. Chỉ sướng quán cơm hôm nay được bữa đông khách thi nhau mang cơm lên trong sự chán ngán của chị em.

 

Cánh mày râu hôm nay cũng lần chần mãi mới chịu rời văn phòng, nhưng thay vì xuống quán cơm như mọi khi hôm nay các ông lại kéo nhau vào quán bia. Dường như chẳng ai có ý định đi vào quán cơm mà đều theo nhau “làm mấy vại bia cho mát”.

 

Gắt gỏng nhau cũng vì… nắng

 

Thời tiết oi bức, ngột ngạt, dường như ai cũng khó tính hơn so với thường ngày. Chỉ một câu nói hơi khó nghe một chút, bình thường có khi bỏ qua nhưng trúng phải hôm nắng nóng, mọi người sẵn sàng cáu gắt với đồng nghiệp.

 

Công ty của Liên trước đây thuê hết cả tầng 5 chung cư, gồm 2 phòng rộng rãi, thoáng đãng. Nhưng từ khi có chính sách cắt giảm, tiết kiệm chi phí, nhân sự đành dồn cả 2 văn phòng vào một bên, phòng kia để cho thuê lại nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho công ty. Đi cùng với việc dồn văn phòng là chính sách kêu gọi tiết kiệm điện. Từ đèn điện, máy tính, điều hòa, tất cả đều được yêu cầu tiết kiệm tối đa.

 

10h ở công ty, nắng như đổ lửa, văn phòng lại đông đúc, cảm giác ngột ngạt. 3 cái điều hòa trong phòng được bật hết để giảm bớt cái nóng như thiêu. Thế nhưng, khi nhân sự bước vào, thấy một phòng bật đến 3 điều hòa thì khó chịu ra mặt: “Các anh chị làm gì mà bật hết điều hòa thế này, không có ý thức tiết kiệm cho công ty gì cả”. Vừa nói, bà trưởng phòng nhân sự vốn nổi tiếng “hắc xì dầu” với điều khiển tắt bớt 2 điều hòa. Sẵn nóng nực, lại nghe gọng điệu nhân sự khó chịu, anh Tâm quay ra bật luôn: “Chị buồn cười nhỉ, nắng 40-41 độ, phòng đông người thế này, không bật điều hòa sao chịu nổi. Người ta lắp 3 cái điều hòa thì cũng tính có lúc dùng đến chứ đâu phải để làm cảnh. Chị có ý thức thì mang điều hòa về nhà mà cất”. Biết mình cũng nói hơi quá, nhân sự đành im lặng về phòng dù vẫn ấm ức “chỉ vì muốn tiết kiệm cho công ty”.

 

Cũng vì cái nắng gắt mà ở công ty Nga hôm nay cũng có vụ va chạm. Chị Hải vốn đã lắm việc, phải chạy đi chạy lại nhiều nơi, thế mà hôm nay trúng hôm nắng gay gắt, vừa đi lấy hóa đơn về cho phòng kế toán, trưởng phòng nhân sự lại tiếp tục sai vặt: “Chị đi lấy vé máy bay cho sếp rồi đi thăm dò xem giá cả thuê văn phòng như thế nào, chiều về báo cáo lại với nhân sự”.

 

Chị Hải xin để đến chiều mát hẵng đi nhưng trưởng phòng kêu là việc gấp, phải đi làm luôn. Đã mệt sẵn, lại nóng nực, chị Hải muốn nổi điên: “Trời nắng thế này mà chị cứ bắt đi đi lại lại như vậy, sao bình thường thì không nói, đến hôm nay nắng nóng thế này bắt người ta ra đường cơ chứ. Gấp thì cô đi mà làm”.

 

Cậy mình là sếp, trưởng phòng nhân sự vẫn không chùn bước: “Chị ăn lương công ty, có việc của công ty thì phải làm chứ, sao lại ngồi đó mà kêu khó kể khổ”. Thế là chị Hải vứt luôn tập tài liệu ở bàn: “Cô giỏi, muốn đóng góp cho công ty thì tự đi mà làm đi. Tôi không hơi sức đâu phơi mình giữa nắng thế này chỉ vì mấy cái việc không có gì đáng phải gấp kia”. Chị Hải cũng là người làm việc nhiều năm ở công ty, có thâm niên ở đây nên sếp cũng rất quý. Hơn nữa chị cũng không phải là người kén việc. Nhưng “nắng nóng thế này mà cứ đánh bóng mặt đường, ai chịu nổi, đi taxi thì lại kêu tốn tiền công ty”.

 

Chỉ mới vào những ngày đầu nắng gắt, giới văn phòng công sở đã khốn đốn, khổ sở. Ai cũng chỉ mong thời tiết dịu đi, không được mát mẻ thì cũng bớt nắng một chút vì có như thế, không khí ở văn phòng công sở mới bớt căng thẳng.

 

 Theo Nguyên Dương
Zing

Tag :
MỚI NHẤT
"Bên trong" đồng phục công sở có gì?
"Bên trong" đồng phục công sở có gì?

(Dân trí) - Có không ít các công ty thường yêu cầu nhân viên mặc đồng phục theo quy định. Tuy nhiên quần áo không chỉ phản ánh tính cách, thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến tâm lý, cường độ làm việc. Và đôi khi nó còn khiến người mặc luôn có cảm giác tù túng...

Thứ sáu, 12/06/2009 - 12:23

Nỗi buồn tờ rơi!
Nỗi buồn tờ rơi!

(Dân trí) - Chỉ chờ đèn đỏ trên ngã tư bật sáng, cô nhân viên tiếp thị vội vã lao vào dòng xe cộ đang tạm dừng, lại vội vàng nhét vào tay từng người tờ giới thiệu chương trình khuyến mại. Để rồi sau tín hiệu đèn xanh, đám tờ rơi lại bay lả tả trên đường.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 10:18

“Phòng thủ” thế nào để không bị sa thải?
“Phòng thủ” thế nào để không bị sa thải?

(Dân trí) - Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay, mọi công ty cắt giảm chi tiêu, nhân lực và rất nhiều nhân viên đã phải “ra đi”. Nhưng bạn có thể tránh được sự xui xẻo này nếu bạn biết cách.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 09:04

Tăng cường xây nhà lưu trú cho công nhân
Tăng cường xây nhà lưu trú cho công nhân

(Dân trí) - Mặc dù hiện nay nhiều khu lưu trú không có người ở, nhưng xác định nhu cầu nhà ở an toàn, khang trang của công nhân là rất lớn, TPHCM vẫn đẩy mạnh công tác xây dựng nhà lưu trú.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 08:10

Bật mí 10 điều tối kỵ của các nhà tuyển dụng
Bật mí 10 điều tối kỵ của các nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Công việc duy nhất của những nhà tuyển là: tìm kiếm chính xác cá nhân phù hợp với vị trí tuyển dụng. Công việc của họ được đánh giá bằng việc làm thế nào tìm được ứng viên tài năng cho nhu cầu công việc một cách phù hợp và có hiệu quả.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 08:00

Hòa hợp với những người nóng tính: cực dễ!
Hòa hợp với những người nóng tính: cực dễ!

(Dân trí) - Những đồng nghiệp nóng tính là những người dễ cáu giận, hay quát nạt và mặt lúc nào cũng cau có. Làm việc với những người này rất dễ xảy ra xích mích vì tính cách của họ. Vậy bí quyết nào có thể “làm mát” những cái đầu dễ nổi nóng này?

Thứ năm, 11/06/2009 - 10:40

Nhẫn nhịn: Nghệ thuật "sống" của dân văn phòng
Nhẫn nhịn: Nghệ thuật "sống" của dân văn phòng

(Dân trí) - Công sở là nơi bạn làm việc, tạo dựng các mối quan hệ, khẳng định giá trị bản thân... Thế nhưng chỉ vì một phút nóng giận, bạn có thể làm sụp đổ hình ảnh tốt đẹp mà mất bao công sức bấy lâu xây dựng được.

Thứ năm, 11/06/2009 - 09:00

Vì công việc nên mới ngoại tình?
Vì công việc nên mới ngoại tình?

Những cuộc sống nay đây mai đó do công việc của người vợ hoặc người chồng như một “hiểm họa” đe dọa hạnh phúc mỗi gia đình. Và đã có không ít người đặt ra câu hỏi rằng có phải vì công việc nên gia đình họ mới tan đàn xẻ nghé?

Thứ năm, 11/06/2009 - 06:31

2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động
2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, mục tiêu đưa 90.000 lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài năm 2009 sẽ gặp nhiều khó khăn, khi 5 tháng mới đạt được 31% so với kế hoạch đề ra và giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 10/06/2009 - 05:35

Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn
Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn

(Dân trí) - Thu nhập của những người làm nghề phục vụ thường không được khá cho lắm, vì vậy họ chỉ trông chờ vào tiền boa từ khách hàng. Nhưng hầu hết họ lại chỉ thụ động chờ sự hào phóng của khách. Tuy nhiên nếu biết cách bạn có thể làm cho tiền boa tăng lên.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:56

5285 lao động sẽ được tuyển dụng
5285 lao động sẽ được tuyển dụng

(Dân trí) - Đó là số lượng lao động sẽ được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm kỳ 1 tháng 6 tổ chức tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (285 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) vào 8h sáng 10/6/2009.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:55

Bí quyết “lấy lòng” khách hàng
Bí quyết “lấy lòng” khách hàng

(Dân trí) - Muốn làm hài lòng khách hàng, chất lượng công việc và thái độ cộng tác là những điều không thể thay thế, nhưng cũng không phải là tất cả.

Thứ tư, 10/06/2009 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động
Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động

(Dân trí) - Trên 1.000 doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu lao động lại xảy ra cục bộ tại một số địa phương.

Thứ ba, 09/06/2009 - 03:35

Chị em công sở gặp “nạn” vì váy
Chị em công sở gặp “nạn” vì váy

Mỗi ngày đến công ty, phái đẹp lại đua nhau diện những bộ đồ mùa hè thoáng mát, đủ màu sắc và cánh mày râu lại có dịp “mát mắt” ngay tại công ty. Tuy nhiên không ít chị em đã rơi vào những chuyện dở khóc dở cười vì… váy.

Thứ ba, 09/06/2009 - 10:46

Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ
Phạt người lao động “lờ” thiết bị bảo hộ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có kiến nghị cho phép người sử dụng lao động được phạt người lao động không chấp hành quy định an toàn khi làm việc.

Thứ ba, 09/06/2009 - 09:08

“Thương” đồng nghiệp không đúng cách
“Thương” đồng nghiệp không đúng cách

(Dân trí) - Là người cởi mở, vui vẻ, lại có tính hay giúp đỡ người khác nên Mai luôn được các đồng nghiệp cùng phòng “nhờ vả” để ... nói dối với sếp hộ khi họ có việc riêng đi ra ngoài, đến công ty muộn hay thậm chí cùng nhau đi shopping cả trong giờ làm.

Thứ hai, 08/06/2009 - 03:08

Khi nhà là công sở
Khi nhà là công sở

(Dân trí) - Xu hướng của các bạn trẻ hiện nay là chọn làm việc tại nhà thay cho 8 tiếng làm tại công sở. Nhà là công sở có nhiều cái được, nhưng mất cũng không ít.

Thứ hai, 08/06/2009 - 09:53

2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM
2.000 việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP) cho biết: trong tuần này, các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại trung tâm gần 2.000 lao động.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 01:32

Để “nhảy việc” thành công
Để “nhảy việc” thành công

(Dân trí) - Bạn muốn tìm cho mình một công việc tốt hơn. Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp hơn với kỹ năng, sở thích, giá trị và các kế hoạch cho tương lai của bạn? Nếu vậy, hãy lên kế hoạch "nhảy việc" ngay từ hôm nay.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 11:20

Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam
Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Kết nối Hàn Quốc” là dự án nhằm thu hút người lao động có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao tại Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 09:59

Lợi và hại của việc làm thêm giờ
Lợi và hại của việc làm thêm giờ

(Dân trí) - Làm thêm giờ với người nhiệt tình trong công việc là chuyện bình thường. Họ cũng làm thêm giờ vì nhiều lý do khác như cải thiện thu nhập, để hoàn thành đúng tiến độ công việc... Nhưng hình như họ chưa nhận ra cái hại khi làm thêm giờ.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 02:21

79% lao động mất việc tìm được việc làm mới
79% lao động mất việc tìm được việc làm mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, tính đến hết tháng 5, toàn thành phố có khoảng 22 ngàn lao động mất việc; 79% trong số đó tìm được việc làm khác.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 11:27

2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng
2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, riêng quý I năm 2009 đã có 65.000 người bị mất việc làm và khoảng 39.000 người thiếu việc làm; chưa kể hàng ngàn lao động làm việc ở nước ngoài phải về nước.

Thứ năm, 04/06/2009 - 11:22

Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc
Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc

(Dân trí) - Nếu bạn đang thất nghiệp và phải cạnh tranh với một lượng hồ sơ xin việc khổng lồ trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì ngay lúc này, bạn có thể tìm thấy những cơ hội việc làm thực sự thông qua các công cụ trực tuyến.

Thứ năm, 04/06/2009 - 09:46