Giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 hoặc 15 năm, lương hưu có đủ sống?

Dân trí “Việc điều chỉnh thời gian đóng BHXH xuống 15 hoặc 10 là ý tưởng hay, đáp ứng nguyện vọng người dân. Nhưng liệu tiền lương hưu từ thời gian đóng trên có đảm bảo được cuộc sống hay không? Để khắc phục điều này cần sự linh hoạt trong xây dựng chính sách BHXH”.
>>Đóng BHXH phải đúng với chức danh nghề
>>Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động
>>Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

Các đại biểu bàn về việc điều chỉnh thời gian đóng BHXH xuống còn 15 và 10 năm. (Nguồn: Chinhphu.vn)

Đây là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Giao lưu trực tuyến về Chính sách bảo hiểm xã hội do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức đầu tháng 8 tại Hà Nội.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Nghị quyết số 28/NQ-TW về cải cách chính sách BHXH đã tạo sự linh hoạt trong chính sách BHXH so với trước đây, nhằm hướng tới việc thu hút đông đảo hơn đối tượng tham gia.

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi đặt câu hỏi: Liệu tiền lương hưu của người lao động đóng trong vòng 10 hoặc 15 năm này có đảm bảo được cuộc sống của họ sau này?

Nêu ra vấn đề đồng thời cũng tự tìm lời giải, vị Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội đưa ra dẫn chứng, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã nêu rõ, Nhà nước phải đảm bảo 5 dịch vụ xã hội cơ bản tối thiểu như: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin truyền thông.

Một trong những điểm mới của Đề án cải cách chính sách BHXH là việc tham gia BHXH có thể được nghiên cứu để giảm xuống 15 hoặc 10 năm, so với hiện nay là 20 năm.

“Điều này có nghĩa rằng, lương hưu chỉ còn đảm bảo được nhu cầu lương thực và không bao gồm các yếu tố như trên. Do đó, lương hưu chỉ là một phần bù đắp cho người lao động khi nghỉ hưu” - ông Bùi Sỹ Lợi.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu chính sách linh hoạt BHXH nhằm giúp tăng lợi ích hợp pháp cho người lao động là điều vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

Ông Bùi Sỹ Lợi đưa ra kiến nghị cần nghiên cứu việc tham gia bảo hiểm xã hội cần linh hoạt theo cách tính mới.

“Theo đó, người lao động có thể đóng trước 5 năm hoặc đóng sau 5 năm nếu trong trường hợp quy định chỉ cần đóng 15 năm có thể được hưởng lương hưu. Như vậy, cùng với khoản đóng thêm 5 năm của người lao động. Tổng thời gian vẫn đủ 20 năm tham gia BHXH và mức lương hưu sẽ cao hơn” - ông Bùi Sỹ Lợi giải thích.

Đồng tình với quan điểm của ông Bùi Sỹ Lợi, bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN - cho biết, việc thiết kế một chính sách bảo hiểm xã hội hết sức linh hoạt là cần thiết.

Thậm chí có thể nghiên cứu việc cho phép người lao động đóng BHXH trước một số năm và sau này khi có điều kiện sẽ tiếp tục tham gia, qua đó kéo dài thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và đảm bảo mức hưởng lương hưu cao hơn.

“Nếu áp dụng linh hoạt chính sách, kết hợp sự tham gia của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ đạt được những kết quả như để ra và phục vụ được người lao động một cách thuận lợi nhất và tiệm cận được các mục tiêu về Đề án phát triển BHXH đã đề ra” - bà Nguyễn Thị Minh nói.

“Chúng ta có thể chấp nhận mức đóng đó không phải là lương hưu theo đúng nghĩa mà có thể là hình thức trợ cấp lương hưu xã hội. Qua đó, người lao động khi về già vẫn có thể yên tâm vẫn cảm thấy bởi có được một khoản hỗ trợ một khoản hỗ, phần nào bớt gánh nặng cho con cái và xã hội”- bà Nguyễn Thị Minh đưa gợi ý.

Cũng theo người đứng đầu ngành BHXH, Đề án phát triển bảo hiểm xã hội hướng tới phát triển đa tầng và nhiều đối tượng. Do vậy cần phải chú ý tới nhiều đối tượng và tham khảo các cách làm hay.

“Kinh nghiệm từ việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua khá thành công. Tới nay đã có 87% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Trong khi đó, chính sách bảo hiểm xã hội nếu biết khai thách vẫn còn có nhiều điểm rất hấp dẫn và bền vững. Mặt khác, sự hỗ trợ của nhà nước dành cho đối tượng tham gia BHXH cao hơn đối tượng BHYT, nếu mà xét về tổng mức hỗ trợ của nhớ trong cả cuộc đời”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm
Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm

(Dân trí) - Đang là mùa đánh bắt chính trong năm, những không ít chủ tàu cá xa bờ ở Quảng Ngãi buồn hiu vì sản lượng đánh bắt sụt giảm mạnh. Nhiều tàu cá thu về không đủ trang trải chi phí ra khơi, đồng nghĩa những ngư dân đi bạn trên tàu cũng trắng tay sau những chuyến biển dài ngày.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:05

Nguồn tiền từ quỹ BHYT được sử dụng thế nào?
Nguồn tiền từ quỹ BHYT được sử dụng thế nào?

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định, BHXH Việt Nam xác định luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc thanh toán chi phí khám chữ bệnh BHYT.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:49

Bỏ học phổ thông, thành lập startup giáo dục trực tuyến trị giá 3 tỷ USD
Bỏ học phổ thông, thành lập startup giáo dục trực tuyến trị giá 3 tỷ USD

VIPKid hiện có hơn 500.000 học sinh và 60.000 giáo viên trên nền tảng trực tuyến...

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:25

Nhặt hạt dẻ thuê, công việc kiếm cả trăm ngàn đồng/ngày
Nhặt hạt dẻ thuê, công việc kiếm cả trăm ngàn đồng/ngày

Vào khoảng đầu tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm người dân thôn Quảng Trung II, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn lại có thêm một nghề mới đó là nhặt hạt dẻ thuê. Công việc này giúp người dân kiếm được một khoản thu nhập khá cho gia đình trong lúc nông nhàn.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:54

5 nguyên nhân chính khiến lương thấp dù gắn bó nhiều năm
5 nguyên nhân chính khiến lương thấp dù gắn bó nhiều năm

Tuổi đời ở công ty được nhiều năm, nhớ mặt thuộc tên từ A đến Z tất cả nhân viên trong tòa nhà, gần như đã thành “thổ địa” lâu năm ở công ty nhưng lương thì vẫn chẳng bằng ai. Bạn có đang gặp phải tình cảnh ngang trái này?

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:40

Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm
Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm

13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đều có trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y; 8 bệnh viện (BV) lao và bệnh phổi, nhưng nhiều BV chỉ có từ 1-5 bác sĩ chuyên ngành…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:19

Cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động
Cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động

Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:19

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh gia tăng
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh gia tăng

Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM đã tổ chức sàn việc làm cố định lần thứ 11 với sự tham dự của 112 doanh nghiệp (DN) hôm 8/8.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:18

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề
Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

Dù mới vào đầu kỳ tuyển sinh nhưng nhiều trường nghề đã gần như hoàn thiện chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:18

Cơ hội trở thành giảng viên của Đại học Hà Nội
Cơ hội trở thành giảng viên của Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Với 11 ngành ngoại ngữ; 6 chuyên ngành khác ngoài ngôn ngữ, dạy-học hoàn toàn bằng ngoại ngữ; 6 trung tâm đào tạo và hợp tác quốc tế… Trường Đại học Hà Nội tự hào là cơ sở giáo dục hàng đầu của cả nước trong đào tạo, nghiên cứu về ngoại ngữ và chuyên ngành bằng ngoại ngữ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:16

Cất bằng cử nhân, vợ chồng về quê nuôi loài răng dài, lãi 200 triệu đồng
Cất bằng cử nhân, vợ chồng về quê nuôi loài răng dài, lãi 200 triệu đồng

Chồng là cử nhân công nghệ thông tin, vợ là cử nhân ngoại ngữ nhưng lại có chung một đam mê là “Nông nghiệp sạch”. Chính vì đam mê đó, anh chị đã bỏ qua những công việc văn phòng hấp dẫn ở phía trước để lui về với nghiệp nhà nông...bằng mô hình nuôi thỏ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:29

Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ
Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ

Bà Lê Thị Thu Thảo hỏi: Ông, bà tôi là thân nhân liệt sĩ. Nếu muốn bổ sung hay thay đổi danh sách thân nhân trong Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thì ai là người yêu cầu thay đổi, bổ sung? Thân nhân yêu cầu hay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tự thay đổi điều chỉnh mà gia đình không được biết?

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
8X lập công ty chữa bệnh nan y bằng trí thông minh nhân tạo
8X lập công ty chữa bệnh nan y bằng trí thông minh nhân tạo

Mục tiêu của công ty khởi nghiệp Verge Genomics là tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) vào phát triển dược phẩm, nhằm phát triển các phương pháp điều trị mới cứu sống bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:30

Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản
Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tồn tại tình trạng người lao động khi đăng ký chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:01

Đường dây lừa người ra biển làm “nô lệ”
Đường dây lừa người ra biển làm “nô lệ”

Từ cuộc đào thoát khỏi tàu cá ở khu vực biển Kiên Giang của Phạm Đức Anh tuần qua cùng với tư liệu từ cơ quan chức năng, đã hé lộ ra một đường dây chuyên lừa người đi biển từ TP HCM tới các vùng biển miền Tây.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:40

Thế giới đào tạo phi công ra sao?
Thế giới đào tạo phi công ra sao?

Việc tuyển chọn và đào tạo phi công thường được phân chia làm hai ngành cụ thể: phi công dân sự (bao gồm cả thương mại) và phi công quân sự.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:59

Tài xế xích lô và khoản tiền 'boa' bất ngờ từ hai vị khách Tây
Tài xế xích lô và khoản tiền 'boa' bất ngờ từ hai vị khách Tây

Mỗi ngày chở 4 đến 5 lượt khách đi vòng phố cổ, anh Phạm Văn Hưng (SN 1985, quê Nam Định) tiết kiệm được 4, 5 triệu đồng/tháng để gửi về cho vợ con ở quê.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:03

Những câu nói “đại kỵ” khi giao tiếp với đồng nghiệp
Những câu nói “đại kỵ” khi giao tiếp với đồng nghiệp

Giao tiếp trong môi trường công sở luôn đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo trong từng câu chữ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:02

Xử nghiêm hành vi trục lợi BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh
Xử nghiêm hành vi trục lợi BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu cầu Sở Y tế và các ngành chức năng liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra phòng, chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 07/08/2018 - 12:05

13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa
13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa

OECD cảnh báo, robot hay hệ thống tự động hóa có thể "chiếm chỗ" của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới, trong đó có khoảng 13 triệu việc làm tại Mỹ.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:11

“Con đường đại học” không phải là duy nhất?
“Con đường đại học” không phải là duy nhất?

Bằng cách nào đó ngành giáo dục tạo ra “xã hội học tập”, ai cũng muốn đến trường, ai cũng muốn có bằng cấp là tín hiệu tốt cho tương lai. Nhưng...

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:58

Cơ hội việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản
Cơ hội việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Sàn giao dịch việc làm cho lao động thuộc chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan về nước sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 15/8.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:40

Đắk Lắk: Lương quá thấp, công an xã đồng loạt nghỉ việc
Đắk Lắk: Lương quá thấp, công an xã đồng loạt nghỉ việc

Với áp lực công việc cao, nhiều rủi ro nhưng mức thu thập còn quá thấp nên ở Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, có gần 100 công an viên thường trực, phó công an xã đồng loạt nghỉ việc.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:15

Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT
Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT

Bà của ông Huỳnh Tiên (TP.HCM) là người từ đủ 80 tuổi trở lên, đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí. Do bà ông đã mua thẻ BHYT tự nguyện nên không được cấp thẻ BHYT người cao tuổi.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:05