Chủ nhật 24/03/2019 - 06:05

“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ...
>>Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?
>>Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
>>Đại sứ quán Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng xin tị nạn để có việc làm

Phe đối lập đã tiến hành một cuộc biểu tình kéo dài 5 giờ đồng hồ để phản đối vụ đến muộn của ông Sakurada, trong khi dư luận tỏ thái độ giận dữ. Vài ngày sau, vị Bộ trưởng buộc phải lên tiếng xin lỗi.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), không chỉ đối với các chính trị gia, mà đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào ở Nhật Bản, đúng giờ luôn là một vấn đề quan trọng nhất.

Vào năm 2018, một đoàn tàu điện ngầm của công ty đường sắt Nhật Bản JR-West Railway khởi hành sớm 25 giây, dẫn tới một làn sóng chỉ trích và công ty này cũng phải xin lỗi.

Tính đúng giờ đã được xem là một nguyên lý chủ chốt cho những bước tiến của Nhật Bản từ một đất nước nông nghiệp trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại - Ảnh: Shutterstock/SCMP.

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về vụ việc và đánh giá đây là một lỗi lớn của JR-West Railway. "Sự bất tiện to lớn mà chúng tôi gây ra cho khách hàng của mình thực sự không thể biện minh được", tuyên bố của JR-West Railway sau đó có đoạn viết.

"Cha mẹ luôn dạy tôi việc quan trọng là không được đi muộn, phải nghĩ đến sự bất tiện mà mình gây ra cho người khác khi mình đến muộn", Issei Izawa, một sinh viên Nhật 19 tuổi, nói.

Bà nội trợ Kanako Hosomura, 35 tuổi, sống ở Saitama, Nhật Bản, nói rằng cô rất không thích việc đến muộn, cho dù chỉ muộn 1 phút.

"Tôi thích đến sớm, vì tôi thà chờ người khác còn hơn là để người khác phải đợi mình", Hosomura nói, và cho biết cô sẽ không giữ quan hệ bạn bè với những người đến muộn và gây sự bất tiện cho người khác.

Thói quen đúng giờ của người Nhật thậm chí đã bị nhiều du khách nước ngoài đến nước này xem là một trong những điều "kỳ quặc" nhất của xứ mặt trời mọc. Tuy nhiên, trên thực tế, sự đúng giờ ở nơi làm việc có một ảnh hưởng không hề nhỏ đối với nền kinh tế.

Theo một báo cáo của Heathrow Express, nhân viên đi làm muộn khiến nền kinh tế Anh thiệt hại tới 9 tỷ Bảng, tương đương 11,7 tỷ USD, mỗi năm. Hơn một số người được khảo sát bởi Heathrow Express nói rằng họ thường xuyên đi làm hoặc đi họp muộn.

Tại Mỹ, tình trạng đi làm muộn khiến bang New York thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm, còn ở bang California, mức thiệt hại là hơn 1 tỷ USD mỗi năm - theo một báo cáo năm 2018 của tạp chí Inc.

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ.

Trước cuối thập niên 1800, nước Nhật thời tiền công nghiệp có quan điểm thoải mái hơn về giờ giấc. Ông Willem Huyssen van Kattendijke, một sỹ quan hải quân Hà Lan từng đến Nhật vào thập niên 1850, viết trong cuốn nhật ký của mình rằng những người địa phương không bao giờ đúng giờ. "Sự lười biếng của người Nhật khá lạ lùng", ông van Kattendijke viết. Vào thời đó, những đoàn tàu ở Nhật thường chậm tới 20 phút.

Dưới thời hoàng đế Meiji (1868-1912) - người bãi bỏ hệ thống phong kiến, thực thi cải cách lớn trong quân đội, và tiến hành công nghiệp hóa - đúng giờ mới trở thành một quy chuẩn văn hóa ở Nhật Bản, theo một nghiên cứu vào năm 2008 của Đại học Duke.

Tính đúng giờ đã được xem là một nguyên lý chủ chốt cho những bước tiến của Nhật Bản từ một đất nước nông nghiệp trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại. Trường học, nhà máy và đường sắt - những nơi mà sự đúng giờ được thực thi nghiêm ngặt - chính là những tổ chức đi đầu sự thay đổi trong xã hội Nhật Bản. Các nhà máy ở Nhật áp dụng "chủ nghĩa Taylor" - một hệ thống quản lý nhà máy sử dụng các dây chuyền lắp ráp để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

Vào thời kỳ đó, đồng hồ đeo tay trở thành vật dụng được ưa chuộng, và khái niệm một ngày gồm 24 tiếng trở nên quen thuộc với mọi công dân Nhật Bản. Theo nhà nghiên cứu Ichiro Oda, khi đó, hầu hết người Nhật đều nhận thức được rằng "thời gian là tiền bạc".

Đến thập niên 1920, tính đúng giờ trở thành "linh hồn" trong các chương trình tuyên truyền ở Nhật Bản. Nhiều áp phích về lối sống hướng dẫn phụ nữ tạo kiểu tóc đơn giản trong 5 phút, hoặc kiểu tóc cầu kỳ trong 55 phút cho các dịp quan trọng. Nhanh chóng giải quyết công việc và đến đúng giờ trở thành một phần quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của nước Nhật.

Kể từ đó, sự đúng giờ được liên hệ với năng suất trong các công ty và tổ chức, theo giáo sư Makoto Watanabe thuộc Đại học Hokkaido Bunkyo. "Nếu nhân viên đi làm muộn, công ty sẽ chịu hậu quả", ông nói. "Cá nhân tôi cho rằng nếu mình không đúng giờ, mình sẽ không thể hoàn tất được những công việc mà mình phải làm".

Tuy nhiên, việc nhấn mạnh sự đúng giờ và sự thiếu vắng những giới hạn cho khoảng thời gian làm việc ngoài giờ có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống ở Nhật Bản, theo Yukio Kodata, 33 tuổi, một người Canada gốc Nhật từng sống và làm việc ở Nhật Bản.

"Ở Nhật Bản, mọi người có tinh thần là nếu những người khác làm một việc gì đó, thì họ cũng phải làm như vậy. Về cơ bản, bạn bị mắc kẹt", Kodata nói. "Nhiều người bạn của tôi từ Nhật Bản sang Canada đã không muốn trở lại đó làm việc nữa. Ở Canada, bạn có thể rời công ty lúc 5h chiều mà không ai nói gì, nhưng ở Nhật thì không như thế".

Theo An Huy/Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật
Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

(Dân trí) - Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký văn kiện phê chuẩn Việt Nam gia nhập Công ước 159 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về Tái thích ứng Nghề nghiệp và Việc làm cho người khuyết tật, khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người lao động khuyết tật không bị phân biệt đối xử về lao động việc làm.

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:02

Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng
Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng

(Dân trí) - Tới tháng 3/2019, BHXH VN đã triển khai thu nợ BHXH được 21 % kế hoạch trong năm, nhưng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trong toàn quốc vẫn còn tới 6.654 tỷ đồng. Tình hình nợ BHXH diễn ra ở 63 tỉnh, thành và các thành phần kinh tế, khu vực ngoài quốc doanh có số nợ BHXH nhiều nhất.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:35

Thủ tục hành chính đang trói buộc năng suất lao động
Thủ tục hành chính đang trói buộc năng suất lao động

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thủ tục hành chính đang là một trong những rào cản lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này
Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này

Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng mình. Một số người thích cách làm đơn giản, một số lại thích những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh, số khác lại thích làm tiếp thị theo... cảm tính. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà tiếp thị đều nên tuân theo.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:37

Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:29

Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn
Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn

(Dân trí) - “Năm nay, Bộ LĐTBXH xác định thị trường lao động là 1 trong 3 khâu đột phá nhằm: Nâng cao chất lượng vấn đề việc làm với học sinh sinh viên; chuyển lao động từ phi chính thức sang chính thức; đẩy mạnh những hoạt động hỗ trợ thị trường lao động…”.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:37

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

Tại Quyết định 310/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia thay ông Mai Đức Chính đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:31

Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ
Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ

(Dân trí) - Sáng 25/3, ngày hội Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm năm 2019 do Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến tham dự để tìm hiểu định hướng nghề nghiệp và việc làm cho tương lai. hơn 30 doanh nghiệp đã mang tới 3.303 chỉ tiêu tuyển dụng hấp dẫn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:58

Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh
Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa hướng dẫn việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh các hạng. Đây là cơ hội để các nhóm đối tượng trên được hưởng chế độ hưu trí, tạo sự bình đẳng giữa các đối tượng đã được truy thu và chưa được truy thu BHXH bắt buộc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:53

Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân
Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân

Sau khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, rất nhiều sinh viên đã phải làm những công việc trái ngành nghề hoặc lao động phổ thông để trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?
Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?

Công ty của bà Thanh Thảo (TPHCM) đang đóng BHXH cho một số nhân viên ở mức 26.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, do kinh doanh không khả quan nên công ty muốn giảm tiền đóng BHXH cho các nhân viên này.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:02

Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!
Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!

Việc xây dựng mới hệ thống tiền lương rất quan trọng, nhưng không khó bằng việc giải quyết những vấn đề vượt tầm của hệ thống tiền lương.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…

(Dân trí) - Lương khởi điểm của sinh viên cao đẳng; lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1/5; can thiệp giúp nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại; Bộ LĐ-TB&XH giải đáp việc đóng BHXH của lao động ngoài nước; chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” tìm việc…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:04

Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày
Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Sau vụ lúa Đông xuân 2018-2019, hiện giá rơm đang tăng phi mã. Một cuộn rơm hiện có giá 16.000-20.000 đồng. Cứ mỗi cuộn rơm đưa từ đồng ra vựa, “thượng đế” không nhanh tay… là mất.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:01

Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công
Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công

(Dân trí) - Sáng 23/3, hơn 50 công nhân xây dựng của Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (trụ sở tại TP. Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đến “vây” Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:42

5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng

Học cách phát hiện những dấu hiệu này để tránh “đau tim” khi nhận đơn xin nghỉ việc.ư

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:03

Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?
Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?

Phát triển phần mềm ứng dụng là một trong những công việc được dự báo sẽ cần lượng nhân lực lớn trong thời gian tới...

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:54

Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York
Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York

100.000 USD/năm là mức lương đáng mơ ước của nhiều người thế nhưng đây chưa chắc là số tiền đảm bảo một cuộc sống dư giả ở thành phố New York.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác
Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác

Ông Nguyễn Gia Lai sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, nhưng làm việc và đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa tại TPHCM. Ông Lai hỏi, ông có thể khám chữa bệnh BHYT tại Tiền Giang được không? Nếu được thì khám, chữa bệnh tại cơ sở nào?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:10

Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:23

Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:16

Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24