Chủ nhật 18/03/2018 - 09:29

Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo

Dẫu biết rằng làm công chức không dễ như… bán vé số dạo, nhưng đối với Kim Thái, đó không chỉ là giấc mơ. Đó là niềm khát khao đến khát vọng được cống hiến sức trẻ cho quê hương...
>>Không có quy định chuyển từ lao động hợp đồng sang công chức, viên chức
>>Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức
>>Trường hợp nào tiếp nhận công chức không qua thi tuyển?

Học như một... lời nguyền

“Kim Thái chưa chính thức là công chức của huyện. Em ấy mới thi vào ngạch công chức với chức danh nhân viên Văn phòng tổng hợp HĐND-UBND huyện do Sở Nội vụ tỉnh tổ chức với số điểm cao. Hiện chưa có kết quả chính thức trúng tuyển hay không. Hay là, đợi đến khi tuyển chính thức, nhà báo hãy viết bài nhé?” - Chủ tịch UBND huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) - anh Kim Hen - nói với tôi.

Tôi miệng “dạ” trả lời anh Kim Hen, nhưng bụng lại nghĩ khác. Riêng việc 1 chàng trai bán vé số dạo dám đăng ký thi công chức và thi đạt kết quả cao là điều rất đáng khâm phục. Thế là lên đường đi tìm Kim Thái!

Gặp Kim Thái không khó, bởi thị trấn Long Phú không lớn lắm. Vả lại, tên của em gần như đã vượt xa khỏi cái thị trấn mà hàng ngày em rong ruổi trên đường với xấp vé số trên tay. Anh Nguyễn Thanh Hùng - chủ tiệm kinh doanh trong chợ Long Phú - cười thật tươi: “Tìm thằng Thái à. Cái thằng thấy vậy mà chịu khó ghê luôn. Tôi ở đây nào tới giờ mà còn hổng biết nó đi học hồi nào nữa, tới nay lại đi thi vào công chức huyện luôn. May mốt, chắc nó làm tuốt trong ủy ban huyện luôn nữa chứ. Tôi thấy phục nó lắm”.


Sau giờ bán vé số, Kim Thái thường xuyên nghiên cứu tài liệu Ảnh: PV

Sau giờ bán vé số, Kim Thái thường xuyên nghiên cứu tài liệu Ảnh: PV

Một chị bán hàng tên Thanh gần đó góp chuyện: “Chú Thái giỏi thiệt. Tôi nói với mấy đứa con ở nhà, cố mà học, điều kiện, tiền bạc hơn chú ấy nhiều mà hổng chịu học là người ta cười cho”.

Kim Thái ngồi đối diện tôi, 38 tuổi, có vợ và 1 con, dáng người gầy, đầu đội nón rộng vành. Dưới vành nón là khuôn mặt tươi với đôi mắt sáng ngời.

Thái kể: “Em từng ngậm ngùi rơi lệ vào đầu năm 2000 khi quyết định nghỉ học giữa chừng tại Trường CĐSP Sóc Trăng. Thầy cô, bạn bè động viên em khi đó là lớp trưởng ở lại trường tiếp tục học hành, nhưng em đành bỏ giảng đường phía sau để lo việc mưu sinh. Nhà em có tất thảy 9 anh em. Con đông, ít đất, cha mẹ làm vất vả lắm. Hai người anh của em phải bỏ học nửa chừng để nhường cho em theo đuổi việc học cho đến hết cấp 3. Năm 1998, em thi vào khoa Địa - Sử, Trường CĐSP Sóc Trăng, gần 2 năm sau, em phải nghỉ học do mấy người anh lấy vợ ra riêng hết. Cha, mẹ lại có tuổi không thể ra đồng được nữa nên em quyết định nghỉ học để về nhà gần gũi với cha mẹ, đỡ đần mấy đứa em”.

Đây là quyết định khó nhất đối với Thái, bởi trước đó, 2 người anh đã dồn sức cho em theo học. Họ phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi các em, có tiền cho Thái theo học. Chính điều này thôi thúc Thái phải theo học cho bằng được khi có điều kiện.

Năm 2000, Thái lấy vợ, ra riêng, bươn chải với cuộc sống nhưng không khá lên được. Năm 2005, Thái bắt đầu đi bán vé số dạo để có tiền lo cho vợ và con. Duyên số thế nào, từ đó đến nay, em gắn đời mình với những tờ vé số đem lại may mắn cho người khác. Khi cuộc sống tạm ổn, ước mơ đến trường của Thái trỗi dậy. Năm 2015, Thái mạnh dạn đăng ký theo học ngành Luật, hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Cần Thơ.

Thái chia sẻ: “Lúc học đại học mới vất vả, vì tuần em đi bán có 5 ngày, thứ Bảy, Chủ Nhật phải học tập trung không làm ra tiền lại tốn tiền. Nhưng đã quyết rồi thì phải đeo bám đến cùng luôn, chứ bỏ giữa chừng coi sao được. Mình đã bỏ 1 lần rồi còn gì”.

Thầy cô, bạn bè động viên, chia sẻ suốt thời gian học đại bọc, chính vì vậy, vào năm 2015, Thái tốt nghiệp loại khá.

Làm công chức để có cơ hội học tập, cống hiến

Lấy xong tấm bằng Cử nhân Luật, khát khao cống hiến đối với chàng trai không còn trẻ này vẫn không dứt. Hàng ngày, sau giờ bán vé số về, anh tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích trêm các trang thông tin điện tử. Cơ duyên đến với Thái là cuối năm 2017, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng thông báo thi tuyển công chức. Thái quyết định nộp hồ sơ đi thi với quyết tâm vào công chức nhà nước để được rèn luyện nhiều hơn, học hỏi được nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn.

Kết quả thi tuyển công chức năm 2017 vừa được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng công bố, Kim Thái thi 5 môn, đạt 213 điểm và được cộng thêm 20 điểm ưu tiên dành cho ứng viên dân tộc Khmer.

Cụ thể, chức danh mà Thái thi là Hành chính tổng hợp của Văn phòng HĐND - UBND huyện Long Phú có 3 người, nhưng 1 thí sinh vắng mặt. Người còn lại đạt 204 điểm, thấp hơn Thái 29 điểm. Nếu không có gì thay đổi thì Thái là người trúng tuyển trong kỳ thi này.

Trước thềm bước vào công chức nhà nước, Thái rất háo hức. Tôi không dám thẳng thừng với em, rằng làm công chức nhà nước không dễ dàng, nhưng cũng nói “bóng gió”: “Lương công chức không nhiều lắm nghen em. Thực tế có nhiều công chức phải đi làm thêm mới đủ sống”. Kim Thái cười thật tươi: “Trước khi thi, em có tìm hiểu rồi. Đúng là lương công chức tháng tầm vài triệu, thua xa tiền lời bán vé số của em. Nói thật, có tháng em kiếm được tầm 7 - 8 triệu. Hồi em học, có ông thầy thương lắm, thầy nói, công chức không phải nơi để làm giàu, muốn làm giàu thì đi kinh doanh, mua bán. Nếu muốn làm giàu, làm có thì em bán vé số nhiều chút, mua về bỏ lại cho người ta là sống khỏe luôn. Nhưng nếu làm vậy thì mình sẽ là tấm gương xấu cho mấy đứa trẻ noi theo. Cha mẹ chúng cho rằng, học làm gì rồi cũng bán vé số. Nghĩ vậy mà em cố thi vào công chức cho bằng được”.

Nghe Thái nói mà tôi giật mình. Giật mình bởi việc thi công chức ở một số nơi thường dành cho những người đã từng đi làm việc, nhân viên hợp đồng. Giật mình khi mà có những kỳ thi tuyển công chức, thông tin đưa ra là, đã có quá nhiều “ưu ái” cho những người quen. Có thể có những người không nghĩ như Thái, làm công chức là làm tròn chức phận của người làm công cho nhân dân, nên có lắm người chạy chọt đó chăng...

Cánh cửa công chức không quá hẹp

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ LĐTBXH, cả nước có đến trên 200.000 cử nhân ra trường thất nghiệp. Trong khi đó, cánh cửa công chức luôn khép hờ đối với tân cử nhân. Áp lực về tinh giản biên chế, khiến cho NLĐ đang làm việc tại các cơ quan nhà nước khó bước vào công chức. Hàng năm, các tỉnh phía Nam tuyển dụng công chức rất hạn chế. Chính điều này, con đường vào công chức thật sự là giấc mơ của nhiều NLĐ muốn có 1 chân công chức nhà nước. Việc Kim Thái, 1 thanh niên chưa từng bước chân vào cơ quan nhà nước, hàng ngày rong ruổi khắp thị trấn bán vé số dạo thi đậu vào công chức khiến chúng ta phải suy nghĩ lại.

Ông Lê Trọng Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng - cho rằng, việc xét tuyển, thi tuyển công chức thời gian quan được thực hiện khách quan, minh bạch, đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh.

“Thông qua kỳ thi, chúng ta đã tuyển chọn được đội ngũ công chức có nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm, có kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - ông Sơn khẳng định.

Ông Hồ Trung Đoàn - Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú - cho biết, Kim Thái là 1 công dân gương mẫu tại địa phương, làm tốt nhiệm vụ được giao khi tham gia Ban bảo vệ dân phố. Việc Kim Thái thi công chức với điểm rất cao là vinh dự không riêng gì anh mà khiến nhiều người cũng vui lây. Con đường làm công chức của Kim Thái vẫn còn phía trước. Dẫu vậy, em rất tự tin với công việc sắp tới của mình. Em thật thà: “Mai mốt khi làm công chức nhà nước rồi, em dự định sẽ nghỉ bán vé số. Biết là sẽ giảm thu nhập rất nhiều, nhưng đây là điều mà em mơ ước từ rất lâu. Có thể em mua bán gì khác có thu nhập ít hơn. Bù lại, em có thời gian toàn tâm, toàn ý để phục vụ”. Nói rồi, Thái cười rất tươi, rất trong sáng.

Chào tạm biệt tôi giữa lao xao phố chợ Long Phú, Kim Thái thật thà mời: “Khi nào em được tuyển dụng chính thức, em làm mâm cơm tạ ơn ông bà, anh đến chia vui với em nghen”.

Không hiểu sao, tôi hoàn toàn tin tưởng, rồi đây Kim Thái sẽ là 1 công chức hết lòng gì nhân dân.

Theo Nhật Hồ/Báo Lao Động

MỚI NHẤT
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?
Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:26

Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:21

Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp
5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:06

Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới
Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới

(Dân trí) - Mới vừa bước vào mùa khô, tuy nhiên mực nước ở các con suối, hồ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rút rất nhanh. Theo đó, những cây công nghiệp chủ lực như cà phê, tiêu cũng đang vào mùa tưới, người dân đang phải thay ca, thậm chí là giành nhau để có nước “cứu” cây của mình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam - Australia:  Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14-18/3/2018), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm
Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm

Một thợ làm bánh ở Pháp vừa bị phạt tới 3.000 Euro (tương đương 83,9 triệu đồng) vì ... làm việc quá chăm chỉ.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:25

Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức
Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức

Theo ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, lĩnh vực lao động phi chính thức của cả nước chiếm đến 70%, tuy nhiên chưa có văn bản luật nào trực tiếp điều chỉnh nhóm đối tượng này. Hiện mới chỉ có Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:20

Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình
Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình

Bạn đang thấy mình bộn bề trong đống giấy tờ, cả ngày tất bật giải quyết công việc nhưng kết quả lại không được như ý. Quy tắc 60/60/30 là chìa khoá giúp bạn vượt qua bế tắc này.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:52

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore
Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

- Bên cạnh một Singapore phồn thịnh, ở đâu đó vẫn có những người già đã quá tuổi lao động vẫn phải vùi đầu làm việc để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:38

Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày
Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:38

Các trường hợp được hưởng BHXH một lần
Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Pháp luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy, sau khi đủ điều kiện hưởng thì có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu hưởng BHXH một lần.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:20

6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất
6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất

Dậy sớm là thói quen bạn nên luyện tập, để có được nhiều thời gian hơn trong ngày và đạt tối đa hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thành công nằm ngoài tầm với của những người không có thói quen này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:44

Được phạt người hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không báo tình trạng việc làm?
Được phạt người hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không báo tình trạng việc làm?

(Dân trí) - Em trai tôi đang nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng trong tháng 1/2018 đã tìm được việc làm. Do bận rộn nên sau khi có việc làm 1 tháng, em tôi mới thông báo tới TT DVVL - nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - thì được thông báo sẽ phải chịu nộp phạt. Vậy xin hỏi quy định xử lý như vậy có đúng hay không?

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:56

Bằng thạc sĩ có được thêm một bậc lương?
Bằng thạc sĩ có được thêm một bậc lương?

Bà Hoàng Mỹ Linh (Hà Nội) có bằng thạc sĩ năm 2015 và thi tuyển vào vị trí chuyên viên Hội Nông dân huyện với yêu cầu trình độ từ đại học trở lên. Sau khi trúng tuyển, bà được xếp mức lương bậc 1, hệ số 2,34. Vậy, bà Linh hưởng mức lương bậc 1 hay mức lương bậc 2 tương đương trình độ thạc sĩ?

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Nuôi nhiều giống chim quý, kiếm 150 triệu đồng/năm
Quảng Ngãi: Nuôi nhiều giống chim quý, kiếm 150 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh Trần Văn Bốn (xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi) đã nuôi và nhân giống thành công nhiều loại chim quý. Trang trại này mang về cho anh nguồn thu gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:05

Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp giảm 21.700 người
Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp giảm 21.700 người

(Dân trí) - "Tỉ lệ thất nghiệp của lao động qua đào tạo giảm. Nếu như trong quý 3/2017, cả nước có hơn 237.000 lao động có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Nhưng tới quý 4/2017, con số này chỉ còn 215.300 người. Đây là sự sụt giảm nhanh".

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:17