Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép

Việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu và những thay đổi trong quan hệ lao động khiến doanh nghiệp dệt may chịu thêm nhiều sức ép khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
>>VN tham gia Hiệp định TPP: Công đoàn hướng tới mục tiêu 10 triệu đoàn viên
>>Gia nhập TPP: Tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở hoạt động ra sao?
>>Vào TPP, lao động ngành nông nghiệp sẽ về đâu?

Tại Diễn đàn Quan hệ lao động Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, ngành dệt may được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan, bởi Mỹ và Nhật Bản - 2 thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam hiện nay - là các thành viên của TPP.

Trong khi đó, các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, Việt Nam và Hàn Quốc cũng mở cho dệt may thêm ưu đãi thuế quan từ 2 thị trường xuất khẩu lớn này. Tuy nhiên, những ưu đãi đó chưa tận dụng được nhiều, bởi 80% nguyên liệu phụ thuộc nước ngoài.

“Mục tiêu ngành đặt ra là tới năm 2020, nguồn cung nguyên liệu nội địa phải đảm bảo 65% nhu cầu, nhưng thực hiện mục tiêu này không hề đơn giản”, ông Cẩm đánh giá.

Dệt may là một trong những ngành thâm dụng lao động
Dệt may là một trong những ngành thâm dụng lao động

Trong khi đó, TPP quy định, để được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp phải sử dụng sợi và vải từ khu vực TPP, nhằm thúc đẩy việc thiết lập các chuỗi cung ứng và đầu tư vào lĩnh vực này.

Cùng thách thức trên, các điều khoản về lao động trong TPP cũng dẫn tới những thay đổi trong quan hệ lao động và sự thay đổi này được dự báo sẽ tạo thêm sức ép đối với doanh nghiệp dệt may.

Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, thay đổi lớn nhất trong quan hệ lao động khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP là quyền tự do liên kết và thỏa ước lao động tập thể.

Cụ thể, việc người lao động được tự do thành lập tổ chức và được phép hoạt động ngay sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước cùng với việc chủ sử dụng lao động không được phép can thiệp vào hoạt động của tổ chức tự chủ này có thể tạo nên sự phức tạp trong quản lý, dẫn tới những hậu quả rất lớn nếu chủ doanh nghiệp và nhà quản lý có bước đi sai lầm.

Dệt may là một trong những ngành thâm dụng lao động, nên lo ngại về giải quyết các tranh chấp trong quan hệ lao động càng lớn.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Hưng Yên băn khoăn rằng, nếu một doanh nghiệp có tới 5 - 7 tổ chức đại diện cho người lao động, thì giới chủ sử dụng lao động không biết đàm phán với tổ chức nào khi xảy ra tranh chấp.

Cùng với đó, ông Dương nghi ngại rằng, số tiền đóng cho các tổ chức công đoàn có thể tăng lên.

“Theo quy định, mỗi tháng, Công ty phải trích 2% quỹ lương cho công đoàn, tương đương 700 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm, công đoàn Công ty cổ phần May Hưng Yên phải nộp lên công đoàn cấp trên gần 6 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn đối với một doanh nghiệp gia công trong ngành dệt may. Nếu thành lập thêm nhiều tổ chức công đoàn, thì sức ép chi trả phí hoạt động cho bộ máy này có tiếp tục dồn lên vai doanh nghiệp và nhiều bộ máy cùng hoạt động liệu có hiệu quả hơn không?”, ông Dương đặt câu hỏi.

Sức ép nữa đến từ việc các điều kiện lao động, như lương tối thiểu, giờ làm việc, an toàn lao động… sẽ được quản lý chặt chẽ hơn khi tham gia TPP.

Ông Trương Văn Cẩm khẳng định, thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt là doanh nghiệp sẽ không tuân thủ hết và có thể vi phạm về giờ làm việc và lương. “Với 95% lao động là nữ, trong đó chỉ có 20% được đào tạo bài bản, nên chỉ một tín hiệu nhỏ cũng có thể dẫn tới đình công tập thể liên quan đến sử dụng lao động”, ông Cẩm lo ngại nói.

Một vấn đề khác mà doanh nghiệp dễ vi phạm, theo ông Cẩm, là quy định giờ làm thêm. Việt Nam quy định giờ làm thêm của ngành dệt may không quá 300 giờ/năm, trong khi một số nước có quy định khá thoải mái, như Trung Quốc là 500 - 600 giờ và Nhật Bản là 600 giờ/năm.

“Nhiều người nghĩ, làm thêm giờ là bóc lột công nhân, nhưng thực tế, doanh nghiệp chịu sức ép về thời gian giao hàng. Nếu chậm 7 ngày, 10 ngày, 14 ngày, hợp đồng sẽ bị phạt lần lượt là 5%, 10% và 30%, trong khi lợi nhuận của đơn hàng chỉ là 15%. Như vậy, chậm trên 10 ngày coi như đơn hàng không có lợi nhuận”, ông Ho-Beom Ryu, Tổng giám đốc Công ty Poongshin Hà Nội phân tích.

Sức ép mất hợp đồng còn lớn hơn khi thực tế cho thấy, từ khi Bộ luật Lao động năm 1994 được thông qua, Việt Nam đã ghi nhận hơn 5.500 cuộc đình công và tất cả đều là đình công tự phát. Trong tổng số các vụ, có tới trên 40% thuộc ngành dệt may, da giày liên quan tới trả lương thấp, cách trả lương và bố trí thời gian làm việc.

Được biết, trong số 16 FTA mà nước ta tham gia, thì TPP là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên bao gồm các điều khoản về lao động. TPP không không tạo ra bất kỳ tiêu chuẩn lao động quốc tế mới nào, nhưng đòi hỏi Việt Nam thông qua và thực hiện những quyền được nêu trong Tuyên bố 1998 của ILO, bao gồm tự do liên kết, quyền tổ chức và thương lượng tập thể; xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Theo Hải Hà/Báo Đầu Tư

MỚI NHẤT
Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/5, CQĐT CAH Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Mạnh (35 tuổi), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:23

Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác
Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Tôi năm nay 55 tuổi là nhân viên phòng hành chính của một trường cao đẳng công lập. Vừa qua, tôi được thông báo là Hiệu trưởng sẽ tạm thời phân công tôi xuống làm bảo vệ, trực ban ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:18

Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?
Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?

Ông Trương Văn Xuyên công tác tại Tổng công ty Xây dựng Thăng Long từ tháng 5/2003, đóng BHXH bắt buộc được 11 năm 4 tháng, trong đó, từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2008, đóng BHXH theo mức lương công nhân; từ tháng 1/2009 đến tháng 8/2014, đóng BHXH theo lương kỹ sư cầu bậc 1/8, hệ số 2,34.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:03

Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi
Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi

Từ năm 2011 đến ngày bị phát hiện, Ngọc đã nhiều lần lấy trộm với tổng số tiền khoảng 366 triệu đồng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:14

Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu
Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu

Theo đại diện Công ty Cấp thoát nước Bến Tre, đây là nhầm lẫn về số liệu, còn thực nhận là không có.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:44

Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo
Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo

Mặc dù chương trình mua bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình đã được Bộ Y tế khuyến khích từ đầu năm ngoái nhưng đến nay, số người tham gia ước tính chỉ khoảng 1/9 dân số. Riêng TP.HCM mới có hơn 4,3 triệu người tham gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:54

Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc
Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi là bảo vệ hợp đồng 5 năm nay của một trường đại học công lập. Tôi được thông báo tháng 9/2016 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:42

Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng
Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung của dự thảo thông tư Liên tịch hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc nhiệm vụ. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến của nhân dân trước ngày 20/6.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn
Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn

Kỳ lạ là vì phần lớn thợ sửa xe của tiệm hoặc không lành lặn, hoặc có vấn đề về sức khỏe. tiệm mang lạicuộc sống ổn định cho họ đến khi họ tạo dựng được tiệm riêng…

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:48

Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi
Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn Thực hiện cho vay vốn theo Quyết định số 09/2016/QĐ-TTg ngày 02/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:21

Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn
Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn

Có một người dắt tay, một cố vấn thông thái sát cánh sẽ giúp con đường chinh phục mục tiêu của bạn ít chông gai hơn. Tuy nhiên, theo một số doanh nhân thành công, như Elon Musk (ông chủ hãng công nghệ Tesla) và Sheryl Sandberg (giám đốc Facebook), các cố vấn có thể không phải là tất cả những gì cần có cho thành công của một sự nghiệp.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:13

Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang
Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang

Theo quy định, từ năm 2016 mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 534.000 đồng/năm. Tại Phú Yên, các trường học đã triển khai thu bảo hiểm học sinh thành hai đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ 1.1 - 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/học sinh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?
Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?

Bà Phạm Thị Thu Sương (tỉnh Tiền Giang) hỏi: Cơ quan tôi ký hợp đồng với một người lao động 71 tuổi, làm quản trang đã hơn 10 năm, không tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Nay cơ quan tôi chấm dứt hợp đồng lao động với lao động này thì có phải chi trả trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:31

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân (CN) liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:28

10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi biết cách hành động dựa trên những gì mà họ biết. Sau thời gian đánh giá và thảo luận, họ bước ra khỏi chiếc ghế dựa êm ái trong văn phòng, họ ra quyết định, tương tác với nhân viên, triển khai những kế hoạch đã được thảo luận nhóm.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:01

Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại trường Đại học Nông lâm Huế (TP Huế) đã diễn ra Ngày hội việc làm 2016, thu hút 1.500 sinh viên năm cuối của trường tham dự để nộp hồ sơ tuyển dụng, phỏng vấn với 1.000 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty
Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty

(Dân trí) - Đây là một đánh giá về chất lượng nhân lực bậc đại học tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng. Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

“Sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có tiềm năng. Kể từ bây giờ, tập đoàn của chúng tôi sẽ thường xuyên sang đất nước các bạn, tuyển dụng cán bộ ngay khi họ ngồi trên giảng đường”, tỷ phú Nhật Bản Kátutoshi Nagayama - Chủ tịch Tập đoàn Route (Nhật Bản) nói.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:59

Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ
Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ

(Dân trí) - “Dự thảo quy định người lao động không có hợp đồng lao động nếu làm các công việc thuộc 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đây là điểm mới và có tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn và năng suất trong công việc”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:02

Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4
Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4

(Dân trí) - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu suy giảm khi Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 6 (6/5) vừa công bố nền kinh tế chỉ tạo ra 160.000 việc làm mới vào tháng 4, ít hơn khoảng 40.000 việc làm so với mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức 5%.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:53

5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng
5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng

Tránh xung đột, giữ hòa khí với mọi người là những đặc điểm được khuyến khích trong môi trường làm việc hiện đại. Tuy nhiên, việc cố gắng duy trì môi trường làm việc “dĩ hòa vi quý”, và nhất là cố gắng làm hài lòng những người xung quanh đôi khi có thể làm thui chột tính sáng tạo và sự đổi mới, khiến bạn trở thành những người thiếu kinh nghiệm.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:36

Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động
Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động

Tiền lương chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp người lao động ổn định cuộc sống và có tích lũy cho tương lai

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:07

Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng
Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng

Sở lao động Mỹ thực hiện sự so sánh mức lương và mức độ căng thẳng của 767 công việc khác nhau, kết quả cho thấy có 7 công việc mức lương tốt nhưng chịu ít áp lực.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:03

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

Ông Đào Việt Anh có con được 18 tháng tuổi, đăng ký khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ngày 3/3/2016, ông Anh đưa con đi khám tại Bệnh viện Vạn Phúc, TP. Thủ Dầu Một nhưng không được khám theo chế độ BHYT mà phải khám dịch vụ. Ông Anh hỏi, Bệnh viện Vạn Phúc giải quyết như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:00