Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

Dân trí Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.
>>Câu cá trên Biển Hồ, nam thanh niên bị chìm thuyền tử vong
>>Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim
>>Câu cá dưới đường điện, cần thủ bị bỏng nặng

“Trắng đêm” đi săn cá giữa rừng

Mờ sáng, chúng tôi theo chân một nhóm người đi câu trong khu vực rừng thuộc lòng hồ chứa Ia Mlá (xã Ia Mlá, huyện Krông Pa, Gia Lai) để săn những con cá “khủng”.

Vì mỗi chuyến đi câu phải kéo dài từ 2 - 3 ngày, các "ngư phủ" đều chuẩn bị kỹ lưỡng nhu yếu phẩm như: Mì tôm, mắm, muối. Họ câu cá để thỏa niềm yêu thích và thưởng thức món cá tự nhiên ngay giữa rừng.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 1
Nhóm đi câu mò đường đêm giữa rừng sâu

Theo lối mòn vào cánh rừng già, chúng tôi đã đến cuối lòng hồ xã Ia Mlá. Địa điểm là một eo nước lặng sóng, mặt hồ yên tĩnh nên nhưng loại cá lớn thường vào trú ẩn.

Đến nơi, mỗi thợ câu lấy từ 5 - 7 cần ra và chọn cho mình một địa điểm lý tưởng để thả mồi. Khi đã đặt mồi xong, nhóm người cùng chặt cây, ghép lại thành một cái lều và đốt lửa, thổi nồi cơm, nướng thịt heo “nhấm nháp” bữa trưa ngay tại rừng.

Một không gian yên tĩnh, không sóng điện thoại, tiếng chim hót ríu rít khiến lòng người trở nên thư thả, xua tan mọi buồn phiền của cuộc sống.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 2
Chỉ khoảng vài tiếng đồng hồ, nhóm đã bắt được những chú cá trôi nặng từ 2 - 4kg trên lòng hồ Ia Mlá

Anh Lê Quang Sáng (trú buôn Chính Hòa, xã Ia Mlá) bộc bạch: “Khu vực rừng này, trước chiến tranh là căn cứ cách mạng. Chỗ ta câu cá là cánh đồng lúa của người Jrai. Trong hồ Ia Mlá có nhiều loại cá như: Cá phá, lóc, trê, trôi, chép. Có nhiều con cá nặng tới 10 kg. Riêng tôi, từng câu được cá trôi nặng gần 10kg, cá phá cũng nặng đến hơn 3kg”.

“Mỗi tháng, chúng tôi thường rủ nhau vào lòng hồ câu cá khoảng từ 2 - 3 lần. Đây là cá tự nhiên, có trọng lượng rất lớn nên anh em lúc nào đi cũng hào hứng. Lúc về, mỗi người cũng đưa về khoảng 20kg cá các loại để chia sẻ cho gia đình và hàng xóm cùng thưởng thức”, anh Sáng bộc bạch thêm.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 3
Bữa cơm giữa rừng, không sóng điện thoại, tách biệt với thế giới bên ngoài

Anh Nguyễn Văn Hà (xã thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) tiếp lời:“Chúng tôi phải mua cần câu với giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Trước khi đi, còn phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Mỗi “cần thủ” phải có từ 5 - 6 chiếc cần câu.

Cũng theo anh Hoàng, tùy mỗi loại cá để chọn cần và mồi khác nhau. Đáp lại sự chuẩn bị cầu kì này là niềm hạnh phúc khi câu lên được những con cá “khủng” nặng cả vài chục kg. Phần các anh em nướng ngay tại rừng và đem về làm quà.

Khi màn đêm buông xuống, những con cá là “chiến lợi phẩm” sau một ngày “giằng co” với sông nước. Một con cá trôi nặng hơn 5 kg được câu lên, nhóm thợ câu sơ chế rồi gác lên đống than hồng.

Khi cá đã cháy nhẹ lớp vảy, thịt vàng ươm, anh Hà mang đến một nắm lá sung, lộc vừng để cuốn và chấm với muối kiến vàng.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 4
Một con cá trôi được các "cần thủ" nướng tươi nên thịt rất dai và ngon...

Ngồi quay quần bên bếp lửa, những đôi tay trần bốc cá nướng chấm muối kiến để “nhấp nhám” và cùng trò chuyện về cuộc sống, gia đình, làm ăn của từng người.

Vì là cá tự nhiên và tươi nên thịt cá rất dài, ngọt. Đặc biệt là khi ăn cùng với các loại rau rừng nên mang lại vẻ lạ miệng, khiến cho những người sành ăn cũng phải gật gù.

Lâu lâu, những “cần thủ” đi ra thăm cần hoặc chờ tiếng chuông báo rung (được gắn ở cần) thì lao ra để kéo cá lên. Tùy vào may mắn từng người, có người câu được con cá trôi nặng vài chục ký, có người câu được toàn cá rô phi và cũng có người ngồi ngóng cá cắn mồi cả ngày.

Sau bữa “đánh chén” no nê giữa rừng, chúng tôi lại cùng vào lán nằm nghỉ. Để tránh cái rét, muỗi rừng, nhóm thợ câu đã đốt nhiều đống lửa quanh trại và dùng màn để che kín.

Cuộc chiến với “thủy quái”

Buổi sáng, chúng tôi được đánh thức bởi những tiếng chim Chrao, tiếng gà rừng gáy te te. Ngày thứ 2 trong rừng, đây được xem là ngày chiến đấu chính thức với những chú cá “khủng” dưới lòng hồ.

Buổi sáng giữa núi rừng, không khí trong lành, mặt hồ Ia Mlá bốc lên những hơi nước mờ ảo. Vì trời quá lạnh nên chúng tôi đã lại quây quần bên bếp lửa và trêu đùa để chờ trời ấm lên.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 5
Buổi sáng, các "cần thủ" kiểm tra lại cần và mồi để chuẩn bị cho hành trình săn cá

Khoảng 8h30 sáng, “giờ vàng” để các tay săn cá trổ tài. Anh Hoàng Văn Vũ (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) bộc bạch: “Sau nhiều lần đi câu, chúng tôi cũng rút ra được những kinh nghiệm để săn được cá lớn. Theo đó, vào khoảng từ 6 - 8h là lúc mà những chú cá rô phi “háu ăn” sẽ ra cắn câu. Còn khi trời ấm, những chú cá trôi “khủng” nằm dưới lòng hồ mới ngoi lên đi kiếm ăn".

Chính vì vậy, nhóm thợ câu của các anh thường chọn những nơi mặt hồ lặng, lòng hồ sâu và cố ném mồi xa nhất có thể để câu cá trôi lớn.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 6
Chuẩn bị những con "thủy quái" nên các "cần thủ" thường làm rất kĩ mới quang mồi

“Mặt hồ này xưa kia là một cánh rừng trũng. Nhưng sau khi đắp đập, nước ngập lên hàng chục mét. Vì vậy, khi câu nơi này, cá các thường bị mắc trúng gốc cây và tẩu thoát nên anh em phải có nghề mới dám câu. Hơn nữa, nguồn lợi thủy sản đây rất dồi dào nên anh em có quy định ngầm với nhau là không cho phép dùng chất nổ hoặc đánh bắt lưới diện rộng nhằm bảo tồn hệ sinh vật”, anh Vũ cho hay.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 7
Cứ lâu lâu, một người la lớn thì chắc chắn là săn được chú cá trôi lớn

Nhóm thợ câu có 3 người nhưng dùng gần 15 chiếc cần để câu cá. Chỉ trong hơn 24 tiếng đồng hồ, nhóm đã câu được 6 con cá trôi nặng từ 3 - 5kg và hàng chục con cái rô phi nặng mỗi con gần 1 kg.

Tuy nhiên, số cá lớn bị xổng chạy thoát cũng nhiều không tính xuể. Trong bữa câu hôm nay, anh Sáng đã may mắn trúng được 3 con cá trôi. Con nhỏ cũng nặng gần 3kg và con lớn cũng hơn 5kg…

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 8
Trung bình, nhóm thợ câu săn được từ 5 - 8 con cá trôi lớn và hàng chục con cá rô phi lớn nhỏ...

Gần trưa, mọi người đang trò chuyện thì một chiếc cần câu của anh Sáng reo chuông mạnh. Trong tích tắc, con “thủy quái” bị mắc mồi đáy lòng hồ đã kéo luôn chiếc cần câu ra xa bờ. Lúc này, anh Sáng lao nhanh xuống mặt nước để giữ chiếc cần.

Nhưng chỉ 3 lần chém (nhảy nước), chú cá trôi đã đưa cần câu ra giữa lòng hồ. Không bỏ cuộc, anh Sáng tiếp tục bơi theo dòng nước đuổi theo chú cá nhưng cũng bất lực. Sau nhiều giờ lần mò, anh Sáng đành thất vọng quay lại bờ khi cả cần câu và chú cá trôi “khủng” bị xổng ngay trước mắt.

Anh Sáng lên bờ rồi tếu táo: “Con cá sẩy là con cá to. Cả bộ đồ câu và cần trị giá gần 2 triệu đi tong.”.

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá - 9
Trở về bằng thuyền trên lòng hồ Ia Mlá

Sau 2 ngày “trắng đêm” câu cá trên lòng hồ, một chiếc thuyền lớn đã đón chúng tôi về bằng đường thủy. Nhóm “ngư phủ” tiếp tục ở lại câu đến 3 ngày mới trở về nhà. Đây là một cuộc trải nghiệm thú vị ở núi rừng Krông Pa.

Một đêm ở giữa mênh mông vùng sông núi mà không sử dụng những thiết bị, máy móc hiện đại lại tự thấy cuộc sống còn nhiều điều ý nghĩa.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức

Bà Trần Thị Hương làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện, được xếp lương hệ số 2,34 (trình độ đại học) từ tháng 1/2017. Tháng 12/2017, được xét tuyển vào viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, tiếp tục hưởng lương hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”
Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”

(Dân trí) - “Qua 25 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:02

Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc
Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Món quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và 500 triệu đồng đã được Khối thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (thuộc Tổng LĐLĐ VN) gửi tặng nhân dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:02

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết
TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

(Dân trí) - Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:41

Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi
Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:06

Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:03

Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11

Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt
Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt

Công ty Lion Power - có trụ sở tại thành phố duyên hải Komatsu, thuộc tỉnh Ishikawa, sẽ tiếp nhận ba kỹ thuật viên người Việt Nam có kinh nghiệm chơi bóng đá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:07

Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Nhiều dịch vụ kinh doanh du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) xuống dốc giữa đại dịch do virus corona, riêng nghề làm đèn lồng đều đặn ra hàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:04

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng
Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng

Phần lớn các công ty Trung Quốc quay trở lại làm việc từ ngày 10-2 nhưng người dân hết sức thận trọng khi dịch Corona vẫn phức tạp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:03

Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ

Khi ông vừa tiếp cận cô gái, bất ngờ từ trong bụi rậm hơn 10 thanh niên tay cầm mã tấu nhào ra.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19
Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Đoàn công tác Tổng LĐLĐ VN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:01

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

(Dân trí) - “Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:09

Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng

Làng rèn Phúc Sen là một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Uyên (Cao Bằng). Đây là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua của người Nùng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:16