Gần 38.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương

Theo Trung tâm DVVL Bình Dương (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) cho thấy, trong 6 tháng qua, hơn 37.900 lao động đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 44,85 % so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Trung tâm cũng tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 33.800 người, đạt 100,42% kế hoạch.
>>Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề
>>Nợ BHXH, BHTN, BHYT lên tới hơn 15,4 ngàn tỉ đồng
>>Nghỉ việc sau hơn 6 năm công tác, thủ tục hưởng BHTN ra sao?

Đẩy mạnh mô hình “một cửa”

Theo lãnh đạo Trung tâm, ngoài kết quả về tư vấn và giới thiệu việc làm như trên, Trung tâm DVVL Bình Dương còn bố trí cho hơn 1.170 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề, tăng 29.27 % so với kết quả cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong thời gian này, Trung tâm còn triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, như: Bổ sung thêm 4 quầy tư vấn giới thiệu việc làm chuyên sâu dành cho lao động thất nghiệp và lao động tự do tại bộ phận một, tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại 3 chi nhánh, đẩy mạnh nhiều hình thức truyền thông tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Gần 38.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương - 1

Đặc biệt, việc áp dụng mô hình “một cửa” liên thông về tư vấn giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và học nghề đã đem lại hiệu quả, nâng cao số lượng cũng như chất lượng phục vụ cho người lao động. Điều này rất có ý nghĩa, bởi tỉnh Bình Dương có số lượng lao động thất nghiệp lớn. Theo TT DVVL Bình Dương, số người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng năm khoảng 60.000 người với tổng số tiền chi trả trợ cấp khoảng 600 tỷ đồng.

Điểm nổi bật của mô hình “một cửa” là sự phân loại lao động, theo đó xác định được các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, người có con nhỏ, phụ nữ mang thai, người khuyết tật.

Tại mô hình “một cửa”, người lao động lần đầu đến Trung tâm đều được cấp một mã vạch. Đây là dữ liệu cá nhân của người lao động. Khi tới trung tâm lần thứ 2, người lao động chỉ việc sử dụng mã vạch để in các loại hồ sơ, giấy tờ mà trên đó đã in sẵn các thông tin của mình và điền thêm những thông tin phát sinh. Điều này giúp giản tiện các thủ tục hành chính và bớt thời gian thời cho người lao động.

Cần nâng cao nhận thức về BHTN

Qua 6 tháng đầu năm 2017 triển khai chính sách BHTN, lãnh đạo Trung tâm đánh giá: Việc bỏ quy định cấp giấy xác nhận về chưa đăng ký bảo hiểm thất nghiệp đã giúp thuận lợi cho người lao động tự do đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở bất cứ tỉnh/thành nào.

Ngoài ra, người lao động không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được học nghề nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động, Qua đó giúp tăng cơ hội quay trở lại thị trường lao động nhanh hơn. Người lao động được thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 ngày và đặc biệt có các trường hợp không phải thông báo tìm việc làm.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phản ánh những khó khăn trong triển khai chính sách, như: Nhận thức của một số người lao động, người sử dụng lao động, về chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn hạn chế. Nhiều trường hợp người lao động ở tỉnh xa khi đã chuyển đến tỉnh khác, nếu có sai sót về hồ sơ sẽ phải trở lại tỉnh đã làm việc trước đó để chỉnh sửa. Điều này gây khó khăn về đi lại.

Ngoài ra, khi Trung tâm nhận được dữ liệu từ BHXH phát hiện trường hợp người đăng ký thất nghiệp nhưng vẫn đi làm thì đã muộn. Lúc đó, người lao động đã hưởng hết số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều này gây khó khăn cho Trung tâm trong việc tiếp nhận hồ sơ cũng như ra quyết định chấm dứt, thu hồi, bảo lưu và thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động…

Triển khai nhiều hình thức tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp

Nhằm tạo hiệu quả trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, như: Tư vấn tại chỗ thông qua Website, mail, yahoochat, băng rôn, bảng hướng dẫn, tờ rơi; lập trang facebok của Trung tâm, liên kết với các cơ quan và doanh nghiệp; tư vấn lưu động tại các địa phương; các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân tại các nhà trọ, khu chế xuất.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện công tác đăng thông tin tuyển sinh trên báo Bình Dương vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần bắt đầu từ tháng 01/2017; thành lập “Tổ tư vấn viên tư vấn tập thể” để thực hiện tư vấn tại các địa điểm di động tại các địa phương, trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Cập nhật liên tục các thông tin mới về chính sách GTVL, BHTN, học nghề tới lao động, doanh nghiệp với các hình thức như: Băng rôn, bảng hướng dẫn, tờ rơi, hay chiếu các thông tin tuyển dụng của doanh tại các khu vực tập trung đông lao động…

Đức Đại

Tin liên quan:

Người lao động thất nghiệp còn thờ ơ với học nghề

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều lao động thờ ơ với việc nâng cao tay nghề, thậm chí cả đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng ít quan tâm tới chính sách học nghề.

Tại cuộc tọa đàm “Việt Nam trong thế giới sản xuất kỹ thuật số” vừa được tổ chức tại TP HCM, đại diện Tổng LĐLĐ VN cho biết, chỉ có 4,9% công nhân lao động hưởng chế độ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đi học nghề với mong muốn quay trở lại thị trường lao động trong năm 2016. Ngoài ra hơn 95% còn lại sử dụng số tiền đó vào việc khác. “Do đó cần có những sự tác động để thay đổi nhận thức của đại đa số công nhân lao động. Bởi chỉ trong khoảng 10 năm nữa, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ lan rộng. Hàng loạt lao động sẽ đối mặt với thất nghiệp do trình độ tay nghề yếu kém, lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp” - ông Mai Đức Chính nói. Cũng theo dự báo của các chuyên gia tại Hội nghị, khoảng 45% lao động điện tử, 86% lao động dệt may của Việt Nam sẽ bị thay thế trong cuộc Cách mạng lần thứ 4 tới đây.

X.A

Các trường hợp tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Huỳnh Văn Bình (Bình Dương) hỏi: Trong hoàn cảnh nào, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị dừng tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trả lời:

Theo Điều 53 Luật Việc làm có quy định việc tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp , như sau:

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm.

Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm.

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tìm được việc làm; Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Hưởng lương hưu hằng tháng; Sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng; Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật Việc làm trong 3 tháng liên tục; Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp; Chết; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tòa án tuyên bố mất tích; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Việc làm

MỚI NHẤT
CEO của Apple kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016?
CEO của Apple kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016?

Apple với giá trị thị trường lên tới gần 800 tỷ USD, chắc chắn có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi, CEO của Táo khuyết kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:15

Phó Giám đốc có được kiêm kế toán trưởng?
Phó Giám đốc có được kiêm kế toán trưởng?

Ông Nguyễn Xuân Thủy (Bắc Ninh) hỏi, đối với đơn vị sự nghiệp công lập có thu, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế có được kiêm kế toán trưởng của đơn vị không?

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:38

2 bố con rủ nhau vào tù vì đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép
2 bố con rủ nhau vào tù vì đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép

TAND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đình Biển 18 tháng tù giam và Vũ Đình Thái 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép".

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:13

3 tuyệt kỹ thuyết phục từ Warren Buffett
3 tuyệt kỹ thuyết phục từ Warren Buffett

Có nhiều mẹo, thủ thuật để tăng khả năng thuyết phục, thường là khuyên mọi người đưa ra các luận cứ càng thuyết phục càng tốt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu kéo dài 15 năm của nhà tâm lý học Robert Cialdini, dù đã đầu tư thật kỹ vào quá trình đó, mọi người thường có xu hướng bỏ qua phần quan trọng nhất trong kỹ năng thuyết phục.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:59

Người già ở Mỹ làm việc ngày càng nhiều
Người già ở Mỹ làm việc ngày càng nhiều

Ngày càng có nhiều người Mỹ làm việc trong những năm tháng lẽ ra là thời gian nghỉ hưu của họ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:47

“Phù thủy” bắt vải ra quả lúc lỉu ở thân cây
“Phù thủy” bắt vải ra quả lúc lỉu ở thân cây

Biệt danh “phù thủy” vải mà mọi người đặt cho ông Trần Văn Hành (dân tộc Sán Dìu) ở thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) quả không sai. Bởi lẽ, vụ vải năm 2017 - kỷ lục 10 năm mất mùa vải, có khá nhiều vườn vải Bắc Giang rơi vào cảnh mất trắng thì vườn vải của “phù thủy” Hành vẫn lúc lỉu quả ở ngay cả thân cây vải.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:54

Dịp 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Điểm khác biệt của lịch nghỉ năm 2017 là sẽ không có ngày làm việc hoán đổi để có những chuỗi ngày nghỉ liền kề kéo dài như những năm trước. Với Ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, lịch nghỉ sẽ rơi vào đúng ngày nghỉ cuối tuần - thứ 7.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:21

Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp
Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp

Thâm Quyến nay đã trở thành trung tâm công nghệ của châu Á. Nhưng với hàng nghìn startup, nếu thiếu sự kiểm soát, tính khả thi, tài chính, hệ quả sẽ rất khó lường.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:06

Nỗi lo thất nghiệp sau tuổi 35 và những hệ luỵ với xã hội
Nỗi lo thất nghiệp sau tuổi 35 và những hệ luỵ với xã hội

Vì sao lao động sau tuổi 35, đặc biệt là lao động nữ có nguy cơ mất việc và điều này gây nên những hệ luỵ thế nào với xã hội? Hãy tìm câu trả lời trong Vấn đề hôm nay.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:41

Quy định mới về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông
Quy định mới về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Thông tư 15/2017/TT-BGDDT sửa đổi Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:03

12 diện đối tượng được công nhận có công với cách mạng
12 diện đối tượng được công nhận có công với cách mạng

Bố của bà Nông Thị Uyên (Bắc Kạn) nhập ngũ tháng 5/1971, xuất ngũ tháng 12/1976, có các giấy tờ: Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Ba, Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Giấy chứng nhận thanh niên Quyết thắng, Giấy chứng nhận có thời gian công tác XYZ, Giấy chứng nhận thương tật, Quyết định phục viên.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:55

Mỹ: Tỷ lệ người lao động cao tuổi cao nhất trong vòng 55 năm
Mỹ: Tỷ lệ người lao động cao tuổi cao nhất trong vòng 55 năm

Trong quý II năm nay, tỷ lệ người cao tuổi tại Mỹ vẫn còn lao động toàn thời gian hoặc bán thời gian đã tăng lên gần 19% - mức cao nhất trong vòng 55 năm qua.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thấy gì từ thực tế lao động lớn tuổi bị ép nghỉ việc?
Thấy gì từ thực tế lao động lớn tuổi bị ép nghỉ việc?

Theo nghiên cứu mới nhất của Tổng Liên đoàn lao động, hơn 70% lao động nữ trên 35 tuổi bị đào thải hoặc tự bỏ việc tại các khu chế xuất, khu CN.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:09

Sếp hào phóng thưởng nhân viên cả triệu đô
Sếp hào phóng thưởng nhân viên cả triệu đô

Doanh nhân Donald Friese ở Mỹ đã hào phóng chi cả triệu đô cho hai nhân viên để tri ân những cống hiến của họ cho công ty.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:56

Thái Lan phạt nặng hành vi môi giới lao động bất hợp pháp
Thái Lan phạt nặng hành vi môi giới lao động bất hợp pháp

Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc việc môi giới lao động bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo các DN sử dụng dịch vụ này sẽ đối mặt với tội danh buôn người.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:03

6 kiểu người dễ bị đào thải trong thế kỷ 21
6 kiểu người dễ bị đào thải trong thế kỷ 21

Những quan điểm thịnh hành ở khoảng 20 năm trước giờ đã trở nên 'lỗi mốt'. Cứ tin tưởng vào những điều đó, bạn sẽ dễ bị đào thải...

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:02

Microsoft sa thải tới 50.000 nhân viên bán hàng ở nước ngoài
Microsoft sa thải tới 50.000 nhân viên bán hàng ở nước ngoài

Ngày 6/7, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ Microsoft của Mỹ đã gửi thông báo sa thải tới các nhân viên, chủ yếu là các những người làm việc trong các đại lý của hãng ở nước ngoài.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:02

Hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán?
Hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán?

Tôi đã vào biên chế năm 2013 của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh với chức vụ thủ quỹ. Tháng 10/2016 tôi được điều động sang Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cùng thuộc Sở Tư pháp với chức vụ kế toán. Trung tâm tôi có duy nhất 1 kế toán là tôi. Vây tôi xin hỏi: Tôi có được hưởng phụ cấp trách nhiệm nghề kế toán không? Nếu được thì hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán? (Tôi đã có chứng chỉ kế toán trưởng).

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

Chàng trai thành công từ quyết tâm về quê nuôi lợn thuần chủng Thái Lan
Chàng trai thành công từ quyết tâm về quê nuôi lợn thuần chủng Thái Lan

Từ bỏ công việc lương cao ở thành phố, Hùng về quê mở trang trại chăn nuôi lợn rừng thuần chủng Thái Lan, nay đã xây dựng được cơ ngơi hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

Dịp 27/7: Truy tặng danh hiệu liệt sĩ tới cán bộ sinh năm 1891
Dịp 27/7: Truy tặng danh hiệu liệt sĩ tới cán bộ sinh năm 1891

(Dân trí) - “Toàn quốc đã xác nhận trên 2.000 hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bổ sung, cấp mới và đổi 35.000 bằng Tổ quốc ghi công; thẩm định trình Chính phủ công nhận gần 500 liệt sĩ đợt 27/7/2017. Đặc biệt có trường hợp lớn tuổi nhất sinh năm 1891, đã hy sinh cách đây 75 năm…”

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:08

Công bố 18 hoạt động cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Công bố 18 hoạt động cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 Ngày thương binh liệt sĩ tổ chức họp báo công bố các hoạt động cấp Trung ương sẽ được diễn ra trong cả nước.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:43

Sĩ quan quân đội nghỉ hưu hưởng BHYT thế nào?
Sĩ quan quân đội nghỉ hưu hưởng BHYT thế nào?

Ông Vũ Thế Lâm (Nam Định) là sĩ quan quân đội, nhập ngũ năm 1983, được tặng Huy chương quân kỳ Quyết Thắng, 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang. Năm 2017, ông nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Ông Lâm hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:32

Trải nghiệm dịch vụ xả stress ở Hà Nội
Trải nghiệm dịch vụ xả stress ở Hà Nội

Hiện nay, tại những thành phố lớn như Hà Nội đã xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ mới lạ, để đáp ứng nhu cầu xả stress của người dân.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:22

Tôi đã sáng suốt cùng con rẽ chọn trường nghề
Tôi đã sáng suốt cùng con rẽ chọn trường nghề

Tối 6/7, đứng chờ bạn bè ở sảnh một tiệc cưới trên đường HoàngVăn Thụ, quận Phú Nhuận (TP.HCM), anh bạn thời ĐH hỏi vợ chồng tôi:“Con anh 17 tuổi à? Nay vào lớp 12, cháu học ở trường nào?”. Chồng tôi đáp: “Cháu chuẩn bị vào năm ba trung cấp nghề”. Anh bật thốt: “Ủa, sao lớp 12 không học mà học nghề?”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:14