Chủ nhật 26/05/2019 - 07:19

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay

Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vui mừng, khi năm nay không chỉ được mùa mà giá của mận hậu cũng tăng cao hơn so với mọi năm, giúp bà con tăng thu nhập.
>>Phú Yên: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ
>>Lâm Đồng: Những triệu phú hoa hồng dưới chân núi Langbiang
>>Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Hiện đang bắt đầu vào vụ thu hoạch mận hậu chính vụ năm 2019 ở cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Bà con nhân dân vui mừng khi năm nay thời tiết ổn định, cây mận hậu phát triển tốt, sai trĩu quả. Điều đặc biệt là giá bán mận trên thị trường đang tăng cao hơn so với mọi năm.

Nhiều gia đình sinh sống ở bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu đã thu lãi từ 70 triệu đồng đến 300 triệu đồng từ mận hậu.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 1

Anh Tòng, bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu đang hái mận bán cho thương lái.

Anh Lầu A Tòng, một trong những hộ trồng mận hậu ở bản Pa Khen 2, thị trấn nông trường Mộc Châu vui mừng cho biết: Gia đình tôi trồng 110 cây mận hậu trên diện tích 5.000m2 đã được hơn 20 năm nay rồi. Từ khi cây mận trưởng thành, ra hoa kết trái rồi cho thu hoạch quả, chưa năm nào cho giá bán cao như năm nay.

Hồi năm ngoái, mận bị mưa đá gây thiệt hại nặng nề, hầu như gia đình nào trong bản Pa Khen 1, Pa Khen 2 và ở  xã Tân lập cũng bị rụng quả gần hết, có những hộ may mắn bị rụng ít quả thì cũng chỉ bán được với giá dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/kg vì mẫu mã xấu. 

"Riêng năm nay, nhà nào cũng phấn khởi vì ngoài được mùa, giá mận hậu còn tăng cao, thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg tùy theo loại quả đẹp hay xấu. Hiện gia đình tôi đang tập trung hái mận bán, ước tính sẽ thu lãi khoảng 70 triệu đồng từ mận hậu" - anh Tòng thông tin.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 2

 Ông Hàng A Vảng, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc phấn khởi khi năm mận hậu được mùa và được giá cao.

Còn ông Hàng A Vảng, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, phấn khởi cho biết:  "Năm nay thời tiết ủng hộ, vườn mận hậu rộng trên 1ha của gia đình tôi cây nào cũng phát triển tươi tốt và cho sai quả. Hiện, mận hậu tôi bán tại vườn với giá 35.000 đồng/kg, nhiều tiểu thương ở ngoài huyện Mộc Châu, Yên Châu, TP. Sơn La... đánh cả xe tải lên vườn thu mua với giá cao. Giờ gia đình tôi mới bắt đầu hái quả bán, nhưng tôi dự tính năm nay vườn mận sẽ cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng".

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 3

 Hiện nay, diện tích mận hậu ở tỉnh Sơn La có trên 4.000 ha, trong đó 2.823 ha cho sản phẩm, năng suất đạt gần 10 tấn/ha, sản lượng trên 28.000 tấn.

Diện tích mận hậu ở tỉnh Sơn La hiện đạt trên 4.000 ha, trong đó 2.823 ha cho sản phẩm, năng suất đạt gần 10 tấn/ha, sản lượng trên 28.000 tấn.

Cây mận được người dân trồng chủ yếu ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Thuận Châu, TP.Sơn La và đây cũng là những địa bàn có cây mận sinh trưởng tốt, cho chất lượng quả ngọt, giòn nhất. 

Để nâng cao giá trị, uy tín của sản phẩm mận Sơn La trên thị trường, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh, nâng cao thu nhập, làm giàu cho người trồng mận, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đang làm hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Mận Sơn La” cho các dòng sản phẩm về mận.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 4

Nhiều thương lái vào tận vườn của bà con ở tiểu khu 34, thị trấn nông trường Mộc Châu thu mua mận.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu, cho biết: Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên mận hậu được mùa, giá bán trên thị trường cao hơn so với các năm trước đây. Mặc dù đầu tháng 4 vừa qua có mưa đá, giông lốc xảy ra, tuy nhiên chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích mận ở bản Pa Ken 1 thuộc thị trấn nông trường Mộc Châu.

Còn ở khu thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu 34, bản Ôn - vùng trọng điểm trồng mận hậu gần như không bị ảnh hưởng, cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Hơn 1 tuần vào chính vụ thu hoạch mận hậu, giá mận luôn duy trì ổn định ở mức 30.000 – 35.000 đồng. Qua đó, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân ở địa phương. 

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 5

Năm nay mận hậu được giá cao hơn so với mọi năm, giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Vào thời điểm trung tuần tháng 5, người dân ở cao nguyên Mộc Châu bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận hậu. Ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện để bán. Nhiều thương lái ở Sơn La và các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nội... đến thu mua mận tạo nên 1 thị trường sôi động.

Ngoài ra, mận hậu còn được bày bán ở các siêu thị lớn ở các thành phố, thu hút nhiều người tiêu dùng thu mua. Giá mận hậu năm nay khá ổn định và cao hơn, nên bà con trồng mận trên cao nguyên Mộc Châu ai ai cũng vô cùng phấn khởi.

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay - 6

Thời tiết ủng hộ, mận hậu trên cao nguyên Mộc Châu sai trĩu quả.

Theo Hà Hoàng - Hoài Nam/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề
Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề

(Dân trí) - Qua 10 năm triển khai chính sách BHTN, người lao động tỉnh Quảng Bình đã từng bước thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì cho rằng chỉ đến Trung tâm nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự tin tiếp cận thêm các chính sách tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề phù hợp qua đó sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:30

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39

Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên
Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên

Đó là góp ý của VCCI trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:36

Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?
Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?

Kiếm tiền từ nghề cắt tóc, chàng trai 25 tuổi đã kiếm được khoản tiền lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng mơ ước: Hơn 6,4 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:31

Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ
Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ

Khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lương tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:27

Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2009-2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lượt người lao động BHTN có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Bên cạnh đó, số lao động thất nghiệp quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:14

Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động
Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động

(Dân trí) - “Nếu như năm 2010, tỉnh Tiền Giang có 1.576 đơn vị với hơn 100.879 người tham gia đóng BHTN. Nhưng tới năm 2018, con số trên đã tăng lên 3.449 đơn vị với hơn 180.180 người tham gia đóng BHTN”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:52

Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc
Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc

Các ĐBQH đều cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết tuy nhiên phải có lộ trình để tránh gây sốc.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:41

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý
Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý

TAND tỉnh Gia Lai vừa đưa 19 bị cáo ra xét xử về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “giả mạo trong công tác”; “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động
Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được Chính phủ trình lên Quốc hội khóa XIV. Dự thảo luật đã hướng đến nội dung đáng chú ý như “bỏ viên chức suốt đời”. Với nội dung này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là cách thức để thu hút được người tài.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"
Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"

(Dân trí) - “Chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em, nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do những lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, chưa được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột sức lao động cả về tình dục...”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:50

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm
Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm

Ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép từ loài dơi đã giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:29

Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?

"Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết là về con người"...

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:21

Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính 2018 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 cho thấy, Bộ LĐ-TB&XH đã vượt lên vị trí 10/18 bộ, ngành (năm 2017, Bộ xếp thứ 12/19 bộ, ngành) và thuộc nhóm 5 bộ, ngành có kết quả cao nhất từ điều tra xã hội học.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:12

Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"
Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"

Các đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:37

Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?
Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?

Cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị cơ quan chức năng xem xét và tính toán lại cho hợp lý việc đóng-hưởng BHXH của các đối tượng. Bởi, theo ý kiến của cử tri, từ lúc bắt đầu đóng BHXH đến tuổi được hưởng có sự chênh lệch khá lớn về số tiền (hưởng ít hơn so với số tiền đóng trong thời gian công tác) là chưa hợp lý.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:24

Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?
Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung trong chương trình phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề ‘‘Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em” sẽ được tổ chức vào sáng 25/5 tại Thanh Hoá.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:44

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài
Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:40

Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên
Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên

Ông Phạm Trung Đông (Thái Bình) sinh tháng 8/1975, công tác trong doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH từ tháng 12/1992. Năm 2003, ông chuyển đến công ty xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:23

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương
Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù giá cá ngừ đại dương hạ thấp, tuy nhiên ngư dân Phú Yên lại đánh bắt với sản lượng cao, từ đó vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến biển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:58

Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở
Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở

(Dân trí) - Mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ ngày 1/7 cũng sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi trong quyền lợi hưởng của hàng chục triệu chủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong cả nước.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:46