1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đời thợ làm than tổ ong

Than tổ ong một thời là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Dù vẫn còn tồn tại trong đô thị do giá thành rẻ, nhưng than tổ ong ngày càng giảm thiểu vai trò do những tác hại và sự độc hại vốn có.

Nằm ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, sát với hồ Tây là tổ hợp các cơ sở sản xuất than tổ ong với sản lượng khoảng 50 tấn mỗi ngày. Những con người từ tứ xứ đổ về, chấp nhận công việc đầy độc hại với mức thu nhập bèo bọt trong đời sống mưu sinh.

Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Than được chuyển từ Quảng Ninh đến, trước khi chế biến thành than tổ ong. Xúc than đổ vào máy ép là một trong những công đoạn nặng nhọc nhất, vì phải duy trì tốc độ trong thời gian nhiều tiếng đồng hồ. Xúc nhanh gây tốn sức, tràn than, còn xúc chậm sẽ gây ngừng trệ dây chuyền sản xuất.
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Không chỉ đàn ông, thậm chí phụ nữ cũng xúc than. Nhiều người xúc than liên tục 8 tiếng đồng hồ. 
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
 Than tổ ong thành phẩm được xếp thành nhiều chồng. Người phụ nữ này đang chọc thông từng lỗ than. Những hòn than này sau đó được sắp xếp lên xe máy hoặc xe đạp để vận chuyển tới khách hàng, chủ yếu là các nhà hàng và hộ dân nghèo.
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Do nhu cầu của xã hội, than trắng đã ra đời với đặc tính không mùi. Công đoạn chế biến phức tạp hơn, nhưng giá bán mỗi viên than trắng chỉ cao hơn than thường 500 đồng.
Những lán trại được dựng lên với tầng 1 phục vụ sản xuất, tầng 2 để sinh hoạt. 
Giấc ngủ trưa ngắn ngủi có lẽ không thể bù đắp được công việc nặng nhọc, kéo dài 12 tiếng mỗi ngày. Căn phòng 4m2 đủ chỗ cho hai người nằm với ít ỏi quần áo. Luôn hít thở phải khí độc từ than tỏa ra và không có một chế độ bảo hiểm nào, nhưng những con người này không thể không làm. Thu nhập trung bình 100.000 đồng/ ngày, họ cho rằng vẫn còn hơn ở quê làm ruộng.
Phút giây thư giãn của những người thợ làm than.
Phút giây thư giãn của những người thợ làm than.
Ðộc hại, ô nhiễm môi trường, than tổ ong thậm chí đã gây ra nhiều cái chết thương tâm. Người làm than tổ ong cũng không thể tránh khỏi nguy cơ dẫn đến các bệnh hô hấp. Lượng tiêu thụ dù có giảm, nhưng nhu cầu sử dụng than tổ ong sẽ còn tồn tại trong nhiều năm nữa, ít nhất tại Hà Nội, với ước tính 2.000 tấn tiêu thụ mỗi ngày.
Theo Báo Lao Động